Giải đề thi vào lớp 10 môn Toán học sinh lưu ý dạng toán thực tế

Dạng toán thực tế chiếm phần lớn trong đề thi môn Toán vào lớp 10, đòi hỏi học sinh cần nắm chắc kiến thức, tránh những sai lầm thường gặp khi làm bài.

Nhằm giúp học sinh có được hệ thống kiến thức và cách ôn luyện tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10 tới đây, cô Thạch Thị Nhân, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã có những lưu ý cụ thể.

4 dạng toán thực tế thường gặp trong đề thi

Cấu trúc đề thi môn Toán bao gồm 8 câu, trong đó có 2 câu thuộc phần Đại số, 1 câu thuộc phần Hình học, 5 câu còn lại thuộc phần Toán thực tế. Do đó, các em cần đặc biệt lưu ý ôn luyện dạng toán thực tế.

Dạng toán thực tế thứ nhất mà các em thường gặp là hàm số bậc nhất y=ax+b. Ở dạng toán này, đề bài thường hỏi theo 2 kiểu. Kiểu thứ nhất, đề bài sẽ cho sẵn hệ số a, b. Đây là dạng bài đơn giản, các em chỉ cần thay hệ số a, b vào để giải bài toán.

Kiểu thứ hai yêu cầu xác định hệ số a,b. Thông thường, đề bài sẽ cho sẵn 2 đồ thị hàm số, và đồ thị hàm số sẽ đi qua 2 điểm. Muốn xác định hệ số a,b, các em chỉ cần thay lần lượt 2 điểm đó vào hàm số.

Dạng toán thực tế thứ hai liên quan tới các bài toán tính tiền, tỉ lệ phần trăm hoặc lãi suất ngân hàng. Ở dạng bài này, các em cần nhớ được các công thức tăng giá, giảm giá. Sau đó, các em chỉ cần đọc và phân tích thật kĩ câu hỏi là sẽ dễ dàng giải quyết được vấn đề.

Giải đề thi vào lớp 10 môn Toán học sinh lưu ý dạng toán thực tế
Thi vào lớp 10 môn Toán: Học sinh lưu ý dạng toán thực tế (ảnh minh họa)

Dạng toán thực tế thứ ba là các bài toán liên quan đến tới lập phương trình hoặc lập hệ phương trình. Nếu bài hỏi 1 yếu tố thì đựa về lập phương trình, bài hỏi 2 yếu tố thì đưa về dạng lập hệ phương trình. Bài toán này thường kết hợp với các chủ đề như tính tiền, tỉ lệ phần trăm,... Các em phải biết kết hợp với nhau để làm bài thật tốt.

Dạng thứ thứ tư là các bài toán thực tế hình học, bao gồm các nội dung liên quan đến hình không gian, diện tích hình tròn, chu vi hình tròn, diện tích hình quạt, độ dài cung. Phần này khá đơn giản, các em chỉ cần nắm được công thức của hình không gian. Bên cạnh đó, các em cũng cần nắm chắc được khái niệm về thể tích, diện tích xung quanh để làm được bài.

 

Một số sai lầm cần tránh khi làm bài Toán thực tế

Trong quá trình làm bài, học sinh thường mắc phải một sai lầm như quên không đổi đơn vị.

VD: Đề bài cho quãng đường có đơn vị theo mét và kilomet, các em cần phải nhìn kĩ xem các đơn vị đã đồng nhất với nhau hay chưa, nếu chưa thì bước đầu tiên các em cần phải đổi đơn vị.

Lỗi sai thứ hai là khi đề bài yêu cầu làm tròn, học sinh cần chú ý đề bài yêu cầu làm tròn như thế nào để tính toán và kết luận sao cho đúng.

Các em hãy tự học tập và rèn luyện thật nhiều. Cách tốt nhất hiện giờ là hãy tập trung cho việc luyện đề. Trước hết, hãy tự giải đề thi trong 2 năm gần đây nhất. Sau đó, hãy tìm thêm nhiều đề tham khảo để rèn luyện thêm. Qua quá trình luyện đề, học sinh sẽ tổng kết lại được những dạng bài thường gặp, bên cạnh đó, các em sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân, tìm ra và tránh được những lỗi sai thường gặp.

Đây là thời điểm gấp rút, đòi hỏi các em phải có kế hoạch và lộ trình ôn luyện phù hợp, do đó, hãy chủ động tìm ra phương pháp và hình thức học tập phù hợp. Có như vậy, các em mới tự tin ghi nhớ kiến thức và dễ dàng vượt qua kì thi.

Những phần kiến thức mà mình còn thiếu và yếu thì hãy dành thời gian ôn luyện nhiều hơn. Học sinh có thể đặt mục tiêu mỗi ngày luyện một đề hoặc mỗi tuần luyện 3-4 đề. Đặt mình vào áp lực phòng thi, không sử dụng tài liệu và làm bài trong vòng 120 phút. Có thể nhờ thầy cô chấm điểm để sửa lỗi cho mình, từ đó hoàn thiện hơn các kĩ năng làm bài khi đi thi.

Bên cạnh đó, các em cũng cần chú ý tới sức khỏe, không ôn luyện quá sức, nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ để đảm bảo có được sức khỏe tốt nhất cho kì thi.

Hoàng Thanh 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
 
Thi tốt nghiệp THPT 2021: Dùng trực thăng chở giám thị và đề thi ra Côn Đảo
icon

Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đơn vị này sẽ dùng máy bay trực thăng để vận chuyển đề thi và 19 cán bộ coi thi ra điểm trường Võ Thị Sáu ở Côn Đảo.

 
 
Nữ sinh lập 2 kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia biết đọc khi mới 3 tuổi
icon

Nữ sinh Hà Nội này còn chơi rất cừ, thông thạo kiến thức ở nhiều mảng.

 
 
Học sinh TP.HCM dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 đúng kế hoạch
icon

Hiện nay tình hình dịch bệnh tại TP.HCM diễn biến phức tạp, trong khi chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 sẽ chính thức bắt đầu. Vậy, học sinh TP.HCM có dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 không?

 
 
Vụ nam sinh khỏa thân trong giờ học trực tuyến: Học online cũng cần thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một nam sinh khỏa thân trong lớp học trực tuyến. Khi bị giáo viên nhắc nhở, nam sinh này mới phát hiện sự việc, mặc lại quần áo và tắt ứng dụng học online.

 
 
Nghẹn ngào đọc bài tập về nhà có 'hạn nộp suốt cuộc đời' của cô giáo Toán
icon

Khoảnh khắc chia tay giữa giáo viên và các bạn học sinh cuối cấp 3 khiến nhiều người xúc động.

 
Cô giáo giấu nước mắt khi tạm biệt đám học trò lớp 12 trong tiết học cuối cùng
icon

Giơ tay vẫy chào để thay lời tạm biệt, nữ giáo viên vội vàng giấu đi giọt nước mắt lưu luyến đám học trò của mình.

 
Đề xuất cho thi tốt nghiệp THPT hết 2 đợt rồi mới xét tuyển đại học
icon

Hiện nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương nên số lượng thí sinh F2 dự kiến phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2 khá lớn.

 
Nhiều suất học bổng giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến
icon

Trường St. Nicholas (Đà Nẵng) vừa quyết định dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị cho học sinh để các em có thêm cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến.

 
Bộ GD-ĐT đề nghị xử lý nghiêm vụ 'cô giáo nhét giẻ vào miệng học sinh'
icon

Những ngày qua, vụ clip cháu bé bị nhét giẻ vào miệng tại một lớp mầm non ở Thái Bình vẫn đang gây xôn xao dư luận.