Giải đáp câu hỏi khó của học sinh lớp 12: 'Nên học ngành gì, làm nghề nào?'

Rất nhiều học sinh lớp 12 hiện còn hoang mang chưa biết nên theo học ngành gì hay làm nghề nào. Cần làm gì để định hướng nghiệp hiệu quả cho học sinh cuối cấp là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng việc chọn sai nghề nghiệp dẫn đến năng lực bản thân bị thui chột, tinh thần chán nản, mệt mỏi, không thành công. Vì thế việc định hướng nghề nghiệp là việc làm rất quan trọng mở ra hướng đi trong tương lai cho học sinh.

Theo cô giáo Nguyễn Phương Hà – Giáo viên trường THPT Newton thì việc định hướng nghề nghiệp là việc cần phải làm sớm chứ không phải đến khi học sinh học lớp 12 mới làm. Tuy nhiên, không có thời điểm nào là quá sớm hay quá muộn để bắt đầu những thứ mình yêu thích.

Trong việc lựa chọn một hướng đi cũng vậy, bất kể là già trẻ lớn bé cũng đều có quyền mơ ước và nỗ lực không ngừng để tìm kiếm thành công. Thời gian luôn là phép thử để xem ai sẽ trở nên thành công trước, ai hiểu rõ mình sớm sẽ có lựa chọn tốt hơn và không phải tốn quá nhiều thời gian cho việc tìm ra lối đi cho tương lai.

Giải đáp câu hỏi khó của học sinh lớp 12: 'Nên học ngành gì, làm nghề nào?'
Sinh viên trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội thực tập tại nhà máy.

Tôi cho rằng học sinh ngay từ khi bước vào cấp 3 là độ tuổi đẹp để bắt đầu những bước đi đầu tiên của hành trình xác định hướng đi cho ngành nghề hay công việc mình theo đuổi. 

Hiện nay vẫn nhiều người nhầm tưởng rằng định hướng nghề nghiệp là khi các em chuẩn bị đăng ký thi tốt nghiệp THPT mới làm. Điều này là sai lầm.

Định hướng nghề nghiệp phải làm ngay từ khi các em mới lên lớp 10 thậm chí làm sớm hơn thế nữa. Lúc này giáo viên trong nhà trường phải giải đáp, đối thoại với phụ huynh và học sinh xem các em có thiên hướng chọn ngành nghề tương lai theo khối ngành khoa học hay xã hội để phù hợp với năng lực, sở trường của các em.

 

Từ đó giáo viên có kế hoạch giảng dạy hiệu quả như dạy trên lớp, dạy theo chuyên đề, dạy tích hợp trong các môn”, cô Hà cho hay.

Cũng theo cô Hà, trong suốt quá trình dạy học giáo viên cũng phải có kế hoạch giải thích cho học sinh về nghề nghiệp tương lai. Cùng với đó, nhà trường cũng nên tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế cho học sinh trong năm học như: Thăm các nhà máy, công xưởng, tham gia nghiên cứu đề tài khoa học, ngày hội khởi nghiệp, đến tham quan các bệnh viện, trường đại học...

Trong khi đó, chuyên gia giáo dục hướng nghiệp khác cho rằng, có rất nhiều điểm cần lưu ý khi chúng ta lựa chọn ngành nghề song các em học sinh cần cân nhắc hai yếu tố chính.

Thứ nhất, việc lựa chọn ngành xuất phát từ việc cân nhắc nghề nghiệp theo cá tính, tính cách và giá trị mà mình mong muốn. Vì nghề đi theo mình suốt cuộc đời nếu không phù hợp thì mình sẽ không cảm thấy hạnh phúc khi làm việc và cũng rất khó để thành công, thăng tiến bền vững trong sự nghiệp.

Thứ 2, khi chúng ta lựa nghề thì cần biết loại trừ được những lĩnh vực mà chúng ta thực sự không có năng lực hay không hiểu biết về nó. Trên cơ sở lĩnh vực, tiếp đến chúng ta chọn ngành, chọn nghề và cuối cùng là chọn trường.

4 bước để chọn nghề:

Bước 1: Tôi thích nghề gì?

Hãy liệt kê những nghề mà bản thân biết và có hứng thú. Mong muốn về nghề nghiệp: cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc, thu nhập, giờ giấc, tính chất công việc hấp dẫn, uy tín xã hội. Sau đó, hãy lập danh sách thứ tự ưu tiên nghề.

Bước 2: Tôi phù hợp với nghề gì?

Tìm hiểu yêu cầu của từng nghề (năng lực, tính cách, điều kiện lao động…), có thể tham khảo ở mục tuyển dụng trên các báo, tạp chí để tìm điểm chung giữa yêu cầu của nghề và khả năng đáp ứng bản thân.

Bước 3: Tôi chọn nghề gì?

Nghề bản thân thích, nội dung công việc, điều kiện lao động, giá trị ý nghĩa đối với bản thân, các cơ hội - nghề bản thân có năng lực đáp ứng, sức khỏe, năng lực học tập, điều kiện gia đình.

Bước 4: Tôi nên học ở đâu?

Nghề đó thuộc lĩnh vực nào - trường nào có đào tạo lĩnh vực đó. Lập danh sách ưu tiên các trường công lập – dân lập, điểm chuẩn - chỉ tiêu tuyển sinh, danh tiếng – uy tín (thời gian thành lập – thành tích), thời gian đào tạo (đại học – cao đẳng – trung cấp), địa điểm đào tạo (gần nhà – xa nhà).

PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học giáo dục, Trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội)

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mái ấm khuyến học đồng hành cùng học sinh nghèo Tiền Giang
icon

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Hội khuyến học tỉnh này tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo.

 
 
Thủ tướng ra chỉ thị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030
icon

Theo Chỉ thị 14/CT-TTg về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Khuyến học Việt Nam có nhiệm vụ chính trong công tác này.

 
 
Đại học Bạc Liêu hỗ trợ sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn
icon

Chiều ngày 18/5, tại trường Đại học Bạc Liêu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức trao nhiều suất học bổng cho sinh viên đang theo học tại trường.

 
 
Tặng 1 triệu khóa học luyện thi trực tuyến cho học sinh chuyển cấp trong mùa dịch
icon

Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai chương trình tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến học sinh nhằm hỗ trợ các em ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp.

 
 
Tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho học sinh học trực tuyến toàn quốc
icon

iSMART Education cho biết, sẽ tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho toàn bộ học sinh theo học chương trình iSMART trên toàn quốc, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp làm gián đoạn việc học của học sinh.

 
 
Dồn dập kiểm tra ngày 3 môn, nhiều trường tại TP.HCM nghỉ hè sớm
icon

Trong thời gian ngắn, các trường phải tổ chức kiểm tra học kỳ dẫn đến việc dồn lịch thi. Từ ngày mai, học sinh nhiều trường tiểu học, THCS ở TP.HCM đã được nghỉ.

 
Giá 'chát' 500.000 đồng/buổi luyện thi đại học, liệu phụ huynh có ném tiền qua cửa sổ?
icon

Mỗi ca học luyện thi đại học trong 2 tiếng có mức học phí trung bình 200.000 đồng, cá biệt có nơi thu 500.000 đồng. Nhiều phụ huynh không tiếc tiền đưa con tới những lớp học thêm với mong muốn con đỗ đại học.

 
Ông bố vung hẳn 700 triệu cho con luyện thi cấp tốc lại nhận kết quả sốc
icon

Người bố bỏ ra hơn 700 triệu cho con luyện thi cấp tốc để cải thiện điểm số môn Toán, khi nhận được kết quả bài kiểm tra thì đùng đùng nổi giận.

 
Thầy giáo 'mách nước' ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán giành điểm cao
icon

Ở thời điểm nước rút trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh nên ôn tập môn Toán tập trung các nội dung nào để giành điểm cao?

 
Các câu hỏi tình huống hóc búa test IQ, EQ của Apple và Microsoft
icon

4 câu hỏi tình huống dưới đây chỉ có người IQ và EQ cực nhạy mới trả lời được đáp án chính xác.