Đừng khiến học sinh nghĩ rằng 'đặc sản' ngày Tết là bài tập!

Hiện tại đa số học sinh trên toàn quốc đã bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thế nhưng với tâm lý lo lắng sợ học trò quên kiến thức, nhiều giáo viên trên cả nước vẫn giao thêm bài tập trong kỳ nghỉ này.

Hiện tại đa số học sinh trên toàn quốc đã bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thế nhưng với tâm lý lo lắng sợ học trò quên kiến thức, nhiều giáo viên trên cả nước vẫn giao thêm bài tập trong kỳ nghỉ này.

Chị Nguyễn Thu Phương (Hà Nội) cho biết con trai lớp 4 của chị trước khi nghỉ Tết được giáo viên chủ nhiệm giao cho cả “núi” bài tập gồm 6 phiếu môn Toán và 4 phiếu môn Văn.

“Làm hết cả núi bài tập như thế thì con cũng hết cả kỳ nghỉ, còn thời gian đâu mà đón xuân, vui Tết hay trải nghiệm gì nữa!

Tình hình này 28 Tết về quê tôi phải yêu cầu con mang theo cả sách vở về để làm bài tập mới hoàn thành được nhiệm vụ cô giáo giao. Tôi nghĩ nghỉ Tết thầy cô không nên cho học sinh quá nhiều bài tập, 1 - 2 đề để các con ôn tập cũng là nhiều rồi”, chị Phương cho hay.

Nhiều phụ huynh cũng đồng tình rằng nghỉ tết là khoảng thời gian học sinh cần được vui chơi, sum vầy bên gia đình, đi thăm người thân hay đi tham quan. Nhưng thực tế vài năm gần đây, nhiều giáo viên thường giao cả “núi” bài tập, bắt học sinh phải hoàn thành để qua Tết kiểm tra khiến các em đều ngao ngán, nghỉ Tết mà như không nghỉ.

Rất nhiều phụ huynh mong rằng giáo viên đừng giao bài tập về nhà trong thời gian học sinh nghỉ Tết Nguyên đán, nhất là sau 1 kỳ các con học bằng hình thức trực tuyến.

Đừng khiến học sinh nghĩ rằng 'đặc sản' ngày Tết là bài tập!
Ảnh minh họa

“Tôi cho rằng việc giao cả “núi” bài trong dịp Tết không cải thiện được gì, thậm chí còn tác dụng ngược như các con đối phó bằng cách mượn bài của bạn sao chép. Tôi nghĩ rằng nhồi nhét kiến thức trong mấy ngày Tết không nói lên được điều gì, cũng chẳng thể giúp học sinh giỏi lên.

Điều quan trọng để học tốt là khi học sinh chủ động tìm đến kiến thức. Do đó, chỉ cần khích lệ tính tự giác học tập để các con tiếp cận kiến thức nhẹ nhàng, thoải mái. Khi đã có sự yêu thích thì học sinh tiếp thu bài nhanh, không quên kiến thức và có thể hình thành niềm đam mê”, chị Phạm Thu Trà - phụ huynh tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) nói.

 

Nhiều việc làm ý nghĩa hơn là giải bài tập!

Cô Lê Thị Loan - nguyên Phó Khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) không phản đối việc thầy cô cho học sinh bài tập dịp này nhưng không nên giao nhiều.

“Tôi cho rằng, Tết là thời gian các em quây quần bên gia đình và được trải nghiệm những gì thuộc về truyền thống, hiểu được ý nghĩa tốt đẹp của ngày Tết như cùng bố mẹ dọn nhà đón năm mới, đi thăm họ hàng, cùng trải nghiệm việc gói bánh chưng và luộc bánh chờ trời sáng.... và quan trọng là trong bối cảnh dịch bệnh thì thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, giữ gìn sức khỏe.

Tôi hiểu rằng một số trường thầy cô giáo giao bài tập cho học sinh về nhà làm trong dịp Tết vì thầy cô lo học sinh mải chơi game, lướt Facebook, Youtube, xem điện thoại, ti vi,… sẽ sao nhãng việc học quên kiến thức nhưng đừng nên giao nhiều khiến học sinh nghĩ rằng "đặc sản" ngày Tết là bài tập.

Học sinh sẽ học được nhiều hơn trong dịp Tết nếu không phải quần quật với mớ bài tập chất chồng. Khi đó các em sẽ hiểu các giá trị truyền thống của Tết khi các em được hạnh phúc. Chính những điều này sẽ tạo nên một ký ức các cái Tết trọn vẹn cho các em, để khi các em nhớ về Tết, không phải nhớ đến bài tập”, cô Loan nói.

Cô Loan cho biết thêm hiện nay ở Mỹ, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác cũng cho học sinh rất ít bài tập về nhà, đặc biệt trong những dịp nghỉ lễ dài ngày. Ví dụ như ở Phần Lan, các trường luôn chú trọng phát triển thể chất, những kỹ năng mềm cho học sinh như kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tinh thần dám chịu trách nhiệm và họ tận dụng thời gian trên lớp để dạy học sinh chứ học sinh ở đây không phải làm bài tập quá nhiều.

Phụ huynh Hà Nội đồng tình cho con quay lại trường sau Tết

Phụ huynh Hà Nội đồng tình cho con quay lại trường sau Tết

Sau Tết Nguyên đán (ngày 8/2) Hà Nội sẽ mở cửa trường đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, nhiều phụ huynh tỏ ra ủng hộ và cho rằng không thể trì hoãn thêm việc cho con đến trường.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
Sinh viên ngành Toán vui mừng vì sắp được hỗ trợ học bổng
icon

Vừa qua Bộ Tài chính ban hành Thông tư về việc hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí chi thường xuyên, thực hiện Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 – 2030 (Thông tư 22).

 
 
Danh sách các trường xét học bạ THPT 2022 và thời gian nhận hồ sơ
icon

Đã có hơn 100 trường công bố xét học bạ THPT để tuyển sinh năm 2022. Thí sinh nên chú ý thời gian xét tuyển để có cơ hội vào học ngôi trường đại học mơ ước.

 
 
Nhiều trường học Hà Nội 'mở bếp' vào tuần sau
icon

Một số cơ sở giáo dục cho biết, việc cho học sinh ăn bán trú sẽ thực hiện từ tuần sau, để các trường có thời gian chuẩn bị điều kiện, cơ sở vật chất đảm bảo các quy định về phòng chống dịch cũng như an toàn thực phẩm.

 
 
Tra cứu điểm thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM 2022 TẠI ĐÂY
icon

Về điểm thi đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM 2022, có 117 thí sinh trên 1.000 điểm. Thí sinh có điểm thi cao nhất là 1.087 điểm và thấp nhất là 210 điểm.

 
 
Bài toán khiến phụ huynh 'nóng mặt': 100- 35= 65 bị gạch sai, cô giáo trả lời nghe muốn tăng xông
icon

Anh Vương cho rằng, cô giáo đang đánh đố học sinh một cách vô lý.

 
Học sinh tiểu học và lớp 6 ở Hà Nội đi học trực tiếp từ 6/4
icon

Từ ngày 6/4, gần 1 triệu học sinh lớp 1 đến lớp 6 ở Hà Nội sẽ trở lại học trực tiếp sau gần 1 năm học online do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 
Tránh 27 điểm vẫn trượt ĐH, thí sinh nên ghi nhớ ngay lời khuyên hữu ích này của chuyên gia
icon

Theo các chuyên gia, mùa tuyển sinh đại học 2022 thí sinh nên cân nhắc các điều kiện cần và đủ khi đăng ký ngành học, không nên chỉ nhìn vào sức hot của ngành và của trường mà cần nhìn thẳng vào khả năng của mình.

 
Vụ nam sinh nhảy lầu tự tử: 'Có trẻ học rất giỏi nhưng bất ngờ rơi vào vực thẳm trầm cảm'
icon

Sự gần gũi, gắn bó giữa bố mẹ với trẻ để trẻ có thể tâm sự, chia sẻ khi gặp khó khăn trong việc học tập và trong các mối quan hệ xã hội, dạy trẻ các kỹ năng sống để trẻ có khả năng đương đầu với biến cố

 
Bàng hoàng trước vụ nam sinh trường chuyên tự tử, phụ huynh Hà Nội mong mỏi ngày con tới trường
icon

Thông tin nam sinh lớp 10 trường chuyên nổi tiếng tại Hà Nội nhảy lầu tự tử vào sáng ngày 1/4 khiến các bậc cha mẹ bàng hoàng. Trước đó 1 ngày, một nữ sinh lớp 8 tại Bắc Ninh cũng thắt cổ tự tử và để lại thư tuyệt mệnh.