Mua bằng giả ĐH Đông Đô bảo vệ luận án tiến sĩ: Người hướng dẫn, hội đồng thẩm định liên đới trách nhiệm?

“Nhiều người cũng làm luận án tiến sĩ nhưng trình độ tiếng Anh cũng chỉ bập bẹ. Trong luận án tiến sĩ của họ liệt kê hàng trăm tài liệu tiếng Anh nhưng họ chẳng biết gì, không đọc được gì'.

Mới đây, cơ quan điều tra Bộ Công an đã đưa ra kết luận vụ cấp gần 200 bằng giả xảy ra tại trường Đại học Đông Đô. Đáng nói, nhiều người sử dụng bằng tiếng Anh giả để bảo vệ luận án tiến sĩ.

TS. Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Tôi nghĩ rằng, việc quy định trình độ ngoại ngữ chỉ là điều kiện cần để làm hồ sơ nghiên cứu sinh hay bảo vệ luận án tiến sĩ.

Trách nhiệm của thầy hướng dẫn bảo vệ luận án tiến sĩ quan trọng hơn cả vì khi hướng dẫn người thầy sẽ biết rõ trình độ ngoại ngữ của nghiên cứu sinh ở mức nào.

Vấn đề ở đây là không những nghiên cứu sinh thiếu trung thực mà ngay cả người thầy hướng dẫn cũng phải chịu trách nhiệm. Thậm chí, cần thiết thì xử lý cả cán bộ hướng dẫn luận án tiến sĩ hay hội đồng thẩm định luận án tiến sĩ cho những nhà khoa học rởm này”.

Mua bằng giả ĐH Đông Đô bảo vệ luận án tiến sĩ: Người hướng dẫn, hội đồng thẩm định liên đới trách nhiệm?
 Đại học Đông Đô 

Theo TS. Hoàng Ngọc Vinh thì tiếng Anh chỉ là môn công cụ giúp người làm khoa học tăng cường năng lực nghiên cứu, đọc tài liệu nước ngoài nhưng sự trung thực luôn phải có đối với người làm khoa học chân chính.

“Tôi biết nhiều người cũng làm luận án tiến sĩ nhưng trình độ tiếng Anh cũng chỉ bập bẹ. Trong luận án tiến sĩ của họ liệt kê hàng trăm tài liệu tiếng Anh nhưng... họ chẳng biết gì, không đọc được gì. Không ít người cũng là tiến sĩ nhưng khi giao cho đi làm việc với người nước ngoài là sợ rúm ró.

 

Những người đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khi bị phát hiện chắc chắn sẽ bị tước bỏ bằng tiến sĩ vì không đủ điều kiện đầu vào. Việc công bố danh tính những người mua bằng ngoại ngữ thì để cho cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Tôi tin khi bị phát hiện dùng bằng giả thì những tiến sĩ ấy cũng quá xấu hổ rồi”, TS. Vinh cho hay.

Còn TS. Lê Viết Khuyến – Trưởng ban hỗ trợ chất lượng giáo dục (Hiệp hội các trường Đại học Cao đẳng) cho biết: “Những người sử dụng bằng giả của ĐH Đông Đô mà công tác tại các cơ sở giáo dục đại học thì tôi đề nghị sau khi có kết luận của cơ quan điều tra phải áp dụng hình thức kỷ luật, thậm chí buộc rời khỏi giảng đường.

Người thầy mà mua bằng, mà gian dối thì dạy học sinh thế nào? Làm gì có tư cách mà đứng rao giảng đạo đức trên giảng đường”.

Ngoài ra, theo TS. Lê Viết Khuyến cần công khai danh tính những người sử dụng bằng giả bảo vệ luận án tiến sĩ để dư luận được biết.

Trong quá trình xác minh, Cơ quan công an đã làm việc với 5 trường hợp hiện đã sử dụng văn bằng 2 của Trường đại học Đông Đô nộp vào các đơn vị đào tạo, gồm: Học viện Báo chí - Tuyên truyền, Học Viện Khoa học Xã hội để hợp thức hóa nghiên cứu sinh.

Trong những người này, có người là cán bộ chủ chốt của một số cơ quan ở Hà Nội, có người là giảng viên một cơ sở đào tạo đại học ngành tư pháp. Trong đó, có 3 trường hợp tự nguyện viết đơn tố cáo sai phạm của Trường đại học Đông Đô.

Bước đầu, Cơ quan công an xác định, đây là hoạt động có tổ chức gồm nhiều đối tượng tham gia trên quy mô toàn quốc. Số đối tượng trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi cá nhân, vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT về đào tạo và cấp phát bằng tốt nghiệp đại học thứ hai, gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Đáng chú ý, các trường hợp sử dụng văn bằng đều là những người có uy tín, vị trí chủ chốt trong các cơ quan, ban, ngành, phần lớn đang làm thạc sĩ, nghiên cứu sinh để nâng cao trình độ.

Việc buông lỏng công tác quản lý đào tạo và cho phép học viên không phải đi học, không phải thi đầu vào, đầu ra, "phù phép" để hợp lý hóa hồ sơ cấp văn bằng 2 cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh hệ chính quy tại Trường đại học Đông Đô nhằm thu lợi bất chính đã gây bức xúc dư luận; làm suy giảm nghiêm trọng uy tín của ngành giáo dục; vi phạm quy chế đào tạo của Bộ GD-ĐT; có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội giả mạo trong công tác quy định tại điều 359, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
 
Tiếp tục xây dựng xã hội học tập trong điều kiện mới
icon

Ngày 5/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội thảo về nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030.

 
 
Điện Biên: Trao 80 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số
icon

Vừa qua, tại Điện Biên, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên và một số doanh nghiệp thành viên đã tổ chức trao 80 suất học bổng (mỗi suất 500 nghìn đồng) tặng cho 80 học sinh là con em đồng bào các dân tộc H’mông, Kháng, Dao, Hà Nhì…

 
 
Học sinh Tiểu học Xuân Phương vui mừng tới lớp, nhận lì xì năm mới
icon

Sáng ngày 2/3, tất cả cô trò Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cùng quay trở lại trường học với tâm thế vui tươi và phấn khởi.

 
Quảng Ninh: Công tác khuyến học đạt nhiều hiệu quả
icon

Để công tác khuyến học phát huy hiệu quả cao nhất, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cha mẹ học sinh.

 
Sơn La: 100% các huyện, xã đều thành lập hội khuyến học
icon

Hôi Khuyến học tỉnh Sơn La vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.

 
Quy chế tuyển sinh đại học 2021: Dự kiến cho điều chỉnh nguyện vọng 3 lần
icon

Năm nay sẽ có một vài thay đổi nhỏ trong quy chế tuyển sinh đại học mà thí sinh cần lưu ý.

 
Sáng nay 2 triệu học sinh Hà Nội quay lại trường
icon

Sáng nay (2/3), hơn 2 triệu học sinh Hà Nội trở lại trường học tập sau thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán và phòng dịch Covid-19.