Mua bằng giả ĐH Đông Đô bảo vệ luận án tiến sĩ: Người hướng dẫn, hội đồng thẩm định liên đới trách nhiệm?

“Nhiều người cũng làm luận án tiến sĩ nhưng trình độ tiếng Anh cũng chỉ bập bẹ. Trong luận án tiến sĩ của họ liệt kê hàng trăm tài liệu tiếng Anh nhưng họ chẳng biết gì, không đọc được gì'.

Mới đây, cơ quan điều tra Bộ Công an đã đưa ra kết luận vụ cấp gần 200 bằng giả xảy ra tại trường Đại học Đông Đô. Đáng nói, nhiều người sử dụng bằng tiếng Anh giả để bảo vệ luận án tiến sĩ.

TS. Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Tôi nghĩ rằng, việc quy định trình độ ngoại ngữ chỉ là điều kiện cần để làm hồ sơ nghiên cứu sinh hay bảo vệ luận án tiến sĩ.

Trách nhiệm của thầy hướng dẫn bảo vệ luận án tiến sĩ quan trọng hơn cả vì khi hướng dẫn người thầy sẽ biết rõ trình độ ngoại ngữ của nghiên cứu sinh ở mức nào.

Vấn đề ở đây là không những nghiên cứu sinh thiếu trung thực mà ngay cả người thầy hướng dẫn cũng phải chịu trách nhiệm. Thậm chí, cần thiết thì xử lý cả cán bộ hướng dẫn luận án tiến sĩ hay hội đồng thẩm định luận án tiến sĩ cho những nhà khoa học rởm này”.

Mua bằng giả ĐH Đông Đô bảo vệ luận án tiến sĩ: Người hướng dẫn, hội đồng thẩm định liên đới trách nhiệm?
 Đại học Đông Đô 

Theo TS. Hoàng Ngọc Vinh thì tiếng Anh chỉ là môn công cụ giúp người làm khoa học tăng cường năng lực nghiên cứu, đọc tài liệu nước ngoài nhưng sự trung thực luôn phải có đối với người làm khoa học chân chính.

“Tôi biết nhiều người cũng làm luận án tiến sĩ nhưng trình độ tiếng Anh cũng chỉ bập bẹ. Trong luận án tiến sĩ của họ liệt kê hàng trăm tài liệu tiếng Anh nhưng... họ chẳng biết gì, không đọc được gì. Không ít người cũng là tiến sĩ nhưng khi giao cho đi làm việc với người nước ngoài là sợ rúm ró.

 

Những người đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khi bị phát hiện chắc chắn sẽ bị tước bỏ bằng tiến sĩ vì không đủ điều kiện đầu vào. Việc công bố danh tính những người mua bằng ngoại ngữ thì để cho cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Tôi tin khi bị phát hiện dùng bằng giả thì những tiến sĩ ấy cũng quá xấu hổ rồi”, TS. Vinh cho hay.

Còn TS. Lê Viết Khuyến – Trưởng ban hỗ trợ chất lượng giáo dục (Hiệp hội các trường Đại học Cao đẳng) cho biết: “Những người sử dụng bằng giả của ĐH Đông Đô mà công tác tại các cơ sở giáo dục đại học thì tôi đề nghị sau khi có kết luận của cơ quan điều tra phải áp dụng hình thức kỷ luật, thậm chí buộc rời khỏi giảng đường.

Người thầy mà mua bằng, mà gian dối thì dạy học sinh thế nào? Làm gì có tư cách mà đứng rao giảng đạo đức trên giảng đường”.

Ngoài ra, theo TS. Lê Viết Khuyến cần công khai danh tính những người sử dụng bằng giả bảo vệ luận án tiến sĩ để dư luận được biết.

Trong quá trình xác minh, Cơ quan công an đã làm việc với 5 trường hợp hiện đã sử dụng văn bằng 2 của Trường đại học Đông Đô nộp vào các đơn vị đào tạo, gồm: Học viện Báo chí - Tuyên truyền, Học Viện Khoa học Xã hội để hợp thức hóa nghiên cứu sinh.

Trong những người này, có người là cán bộ chủ chốt của một số cơ quan ở Hà Nội, có người là giảng viên một cơ sở đào tạo đại học ngành tư pháp. Trong đó, có 3 trường hợp tự nguyện viết đơn tố cáo sai phạm của Trường đại học Đông Đô.

Bước đầu, Cơ quan công an xác định, đây là hoạt động có tổ chức gồm nhiều đối tượng tham gia trên quy mô toàn quốc. Số đối tượng trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi cá nhân, vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT về đào tạo và cấp phát bằng tốt nghiệp đại học thứ hai, gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Đáng chú ý, các trường hợp sử dụng văn bằng đều là những người có uy tín, vị trí chủ chốt trong các cơ quan, ban, ngành, phần lớn đang làm thạc sĩ, nghiên cứu sinh để nâng cao trình độ.

Việc buông lỏng công tác quản lý đào tạo và cho phép học viên không phải đi học, không phải thi đầu vào, đầu ra, "phù phép" để hợp lý hóa hồ sơ cấp văn bằng 2 cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh hệ chính quy tại Trường đại học Đông Đô nhằm thu lợi bất chính đã gây bức xúc dư luận; làm suy giảm nghiêm trọng uy tín của ngành giáo dục; vi phạm quy chế đào tạo của Bộ GD-ĐT; có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về tội giả mạo trong công tác quy định tại điều 359, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
TS Đàm Quang Minh đi đâu sau khi thôi chức Hiệu trưởng Đại học Phú Xuân?
icon

Sau khi thôi chức Hiệu trưởng ĐH Phú Xuân, Tiến sĩ Đàm Quang Minh về làm Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Dự án Phát triển Giáo dục Phổ thông trên quy mô toàn quốc của tập đoàn EQuest.

 
 
Bộ GD&ĐT sẽ xử lý sai phạm của cá nhân, tập thể liên quan vụ bằng giả ĐH Đông Đô
icon

Cơ quan điều tra yêu cầu xử lý vi phạm tại Vụ Kế hoạch Tài chính và Vụ Giáo dục Đại học thuộc Bộ GD&ĐT liên quan đến những sai phạm của Trường ĐH Đông Đô.

 
 
“Dấu hỏi” danh tính 55 người dùng bằng giả ĐH Đông Đô để bảo vệ luận án tiến sĩ
icon

Nhiều người cho rằng phải công khai danh tính 55 người đã dùng bằng giả của ĐH Đông Đô phục vụ cho việc xét tuyển nghiên cứu sinh, làm luận án tiến sĩ để xem hiện nay họ công tác ở đâu, đảm nhiệm vị trí gì.

 
 
Nhà trường làm rõ nguyên nhân vụ nữ sinh đánh bạn túi bụi bằng mũ bảo hiểm
icon

Trường THPT Quảng Xương 4 đã có báo cáo gửi Sở GD&ĐT Thanh Hóa về vụ việc nữ sinh đánh bạn túi bụi bằng mũ bảo hiểm khiến dư luận bức xúc.

 
 
Thanh Hóa: Nữ sinh cấp 3 dùng mũ bảo hiểm đánh bạn liên tiếp vào đầu
icon

Mạng xã hội đang xôn xao chia sẻ clip một nữ sinh cấp 3 ở Thanh Hóa bị bạn dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu và bắt quỳ xin lỗi.

 
 
Bộ GD&ĐT sơ hở, Đại học Đông Đô cấp 193 văn bằng giả, thu lợi hơn 18 tỷ đồng
icon

Lợi dụng sơ hở của Bộ GD&ĐT, Đại học Đông Đô đã tuyển sinh, làm giả quyết định trúng tuyển, tốt nghiệp và cấp bằng giả văn bằng 2 tiếng Anh, thu lợi 18,2 tỷ đồng.

 
Đình chỉ học 1 tuần, hạ hạnh kiểm nhóm học sinh đánh hội đồng nữ sinh lớp 8 ở Thanh Hóa
icon

6 học sinh tham gia đánh hội đồng dã man một bạn nữ sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi  (Thanh Hóa) đã bị đình chỉ học 1 tuần.

 
Cô giáo chủ nhiệm trộm tiền của học sinh bị đề nghị xử lý kỷ luật
icon

Một cô giáo dạy cấp III ở tỉnh Bình Phước, trong quá trình đi kiểm tra thấy tiền học sinh để trong cặp liền tự ý lấy, sau khi bị phát hiện đã mang trả, đang bị đề nghị kỷ luật

 
Hàng nghìn sinh viên tham gia tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ
icon

Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) kết hợp Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Hội thi Tìm hiểu Luật giao thông đường bộ và Kỹ thuật lái xe mô tô an toàn cho sinh viên các trường ĐH, cao đẳng ở Hà Nội.

 
Bố cục đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 tại TP.HCM
icon

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT TP.HCM thì đơn vị này dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 vào tháng 6/2021.