Dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội có thể tăng nhẹ?

Nhiều người cho rằng với sự giảm độ khó của đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm 2022 thì có thể điểm chuẩn sẽ tăng.

Theo lịch tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối, thành phố sẽ triển khai công tác chấm thi.

Ban làm phách và ban chấm thi sẽ làm việc từ 19/6 đến 3/7. Hà Nội dự kiến chậm nhất ngày 9/7 sẽ công bố điểm thi của thí sinh trên Cổng thông tin điện tử của Sở.

Cũng trong ngày 9/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ họp xét duyệt và công bố điểm chuẩn xét tuyển vào các trường. 

Dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội có thể tăng nhẹ?
Ảnh minh họa

Theo đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, đơn vị này sẽ công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập trong cùng một ngày để tránh chờ đợi, đồn đoán cho học sinh và phụ huynh.

Sau khi biết điểm thi và điểm chuẩn, thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trong ba ngày 10-12/7 (trực tiếp hoặc trực tuyến). Các trường THPT tuyển bổ sung từ 19 đến 22/7.

Điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay có thể tăng?

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội năm học 2022-2023 có gần 130.000 sĩ tử tham gia nhưng chỉ có 77.000 suất vào các trường THPT công lập. Đây là năm có lượng thí sinh tham dự cao kỉ lục ở Hà Nội trong những năm qua.

Điều đặc biệt, những thí sinh tham dự kỳ thi năm nay cũng là lứa học sinh phải trải qua gần 3 năm học, ôn tập trực tuyến trong bối cảnh của đại dịch Covid 19.

Theo bà Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (trường năm nay có “tỷ lệ chọi” đứng số 1 ở Hà Nội), về cơ bản mức độ của đề thi năm nay không có gì thay đổi lớn so với mấy năm gần đây, nên nói điểm chuẩn sẽ biến đổi đồng loạt ở các trường là không có cơ sở.

 

Tuy nhiên, bà Nhiếp cũng nhìn nhận với những trường THPT mà số lượng thí sinh đăng ký dự thi quá cao trong khi chỉ tiêu không tăng, thậm chí giảm, thì điểm chuẩn có thể sẽ có xu hướng tăng.

Bà Nhiếp cho biết sở dĩ năm nay trường THPT Yên Hòa có “tỷ lệ chọi” đứng số 1 còn thêm lý do chỉ tiêu giảm 1 lớp so với năm trước do thiếu trầm trọng về phòng học, trong khi học sinh vẫn đăng ký dự tuyển rất cao.

Theo thầy Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (Hà Nội), đề Toán vào lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay nhẹ nhàng, có tính phân loại, phù hợp với năm học trực tuyến dài ngày. Phổ điểm trung bình có thể từ 6,5-7,25.

Cấu trúc đề ổn định so với các năm học trước gồm 5 bài. Đây là một đề thi phù hợp với việc đại đa số học sinh có thời gian dài học trực tuyến.

Đề thi nhẹ nhàng, có tính phân các đối tượng học sinh. Sự phân loại nằm ở các bài: I.3; III.2b; IV.3 và bài V.

Với đề toán năm nay, học sinh không quá bất ngờ. Do vậy, theo dự đoán của giáo viên này, phổ điểm trung bình có thể ở 6,5-7,25 điểm.

Thầy Nguyễn Cao Cường cho rằng, nhiều thí sinh vui vì làm được bài và dự đoán không khó để đạt 9 điểm mônToán. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý khi so sánh gợi ý lời giải, đáp án vì với môn toán, có thể đúng về kết quả nhưng con đường đến kết quả ấy phải được trình bày rất chỉn chu, đúng cách thì mới có thể đạt điểm tuyệt đối.

“Theo tôi, mức điểm chuẩn trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Hà Nội năm nay có thể tăng nhẹ 1 - 1,5 chứ không tăng đột biến”, thầy Cường dự báo.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập ở Hà Nội được tính như thế nào?

Theo quy định của Sở GDĐT Hà Nội, cách tính điểm thi vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Văn + Điểm thi môn Toán)x2 + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có)

Trong đó, điểm các bài thi các môn chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đề thi, đáp án gợi ý môn Toán thi vào lớp 10 Hà Nội 2022
icon

8h sáng nay (19/6), thí sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội bắt đầu làm bài thi môn Toán. Ngay khi môn thi kết thúc, Infonet cập nhật nhanh nhất đề thi và đán án gợi ý môn Toán ở phía dưới.

 
 
Tặng 1.200 suất học bổng Mùa hè Công nghệ cho học sinh yêu lập trình cả nước
icon

Hôm nay, Galaxy Education - đơn vị chủ quản thương hiệu HOCMAI ra mắt thương hiệu đào tạo công nghệ và lập trình trực tuyến ICANTECH và dành hơn 1.200 suất học bổng Mùa hè Công nghệ tặng cho học sinh cả nước.

 
 
Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Anh tại Hà Nội 2022: Đề thi phân hóa tốt, khó có điểm 10?
icon

Theo nhận xét của các thầy, cô trong tổ Tiếng Anh – Hệ thống giáo dục HOCMAI về Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Anh của Hà Nội năm 2022, các đơn vị kiến thức được hỏi nằm trong chương trình tiếng Anh THCS, chủ yếu là lớp 9.

 
 
Hà Nội: Đề thi môn Ngữ văn không quá khó, nhiều thí sinh vẫn lo lắng
icon

Theo ghi nhận của PV Infonet tại một số điểm thi vào lớp 10 của Hà Nội vừa diễn ra sáng nay, các em học sinh đánh giá đề thi môn Văn sáng nay không quá khó, phù hợp với kiến thức được ôn luyện.

 
 
Đề thi, gợi ý đáp án môn tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
icon

Chiều 18/6, Gần 107.000 thí sinh Hà Nội bước vào môn thi thứ 2 kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT. 

 
 
Gợi ý đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn tại Hà Nội năm 2022
icon

Sáng nay (18/6), các thí sinh tại Hà Nội đã làm bài thi Ngữ văn - môn thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022-2023.

 
Sáng nay gần 107.000 học sinh Hà Nội thi vào lớp 10, tỉ lệ chọi khốc liệt nhất
icon

Sáng nay (18/6), gần 107.000 thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn - môn thi đầu tiên tại kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2022. 

 
VinUni khởi xướng 'Hội nghị quốc tế thường niên về đổi mới dạy và học'
icon

Ngày 17 - 18/6, VinUni khởi xướng tổ chức “Hội nghị quốc tế thường niên về đổi mới dạy và học” lần thứ nhất, tập trung vào đổi mới sáng tạo trong dạy và học với mục tiêu tái định vị vai trò của giáo dục ĐH trong thế kỷ 21.

 
Thầy giáo Đinh Đức Hiền: ĐH Kinh tế Quốc dân bỏ xét tuyển 'thuần' điểm tốt nghiệp nhưng cần chú ý các phương thức khác kẻo bỏ sót thí sinh tốt
icon

ĐH Kinh tế Quốc dân là trường công lập thì cần có trách nhiệm xã hội, nên đảm bảo một tỉ lệ thích hợp để tạo điều kiện cho các thí sinh ở vùng nông thôn, khó khăn vào trường.

 
Sáng nay, gần 107.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi vào lớp 10
icon

Sáng nay (17/6), gần 107.000 thí sinh Hà Nội đã đến điểm thi để làm thủ tục cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022- 2023.