Nhiều thí sinh đủ điểm trúng tuyển đại học nhưng lại rớt vì tiêu chí phụ

Trong mùa xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020, nhiều thí sinh có điểm trúng tuyển cao hơn điểm chuẩn, tự tin rằng đã đỗ đại học nhưng đến ngày nhập học lại khóc hết nước mắt do không đạt tiêu chí phụ của trường đưa ra.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức với mục tiêu chính là thi tốt nghiệp. Việc xét tuyển đại học (ĐH), Bộ GD&ĐT sẽ để các trường ĐH, CĐ tự quyết bằng hình thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp, tổ chức thi đánh giá năng lực hoặc kèm theo xét học bạ, xét thành tích…

Nhập học vài ngày mới hay bị rớt

Thí sinh N.T.M đủ điểm đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. M đạt 27 điểm tổ hợp A00 (toán, lý, hóa), có tên trong danh sách trúng tuyển đăng trên mạng, căn cứ thông báo nhà trường và giấy báo đỗ, M làm thủ tục nhập học, chuẩn bị đầy đủ hành trang, thuê trọ.

Tuy nhiên, sau một tuần lên Hà Nội, M bất ngờ nhận thông báo không được học vì không đạt điều kiện về học bạ THPT.

Cụ thể, trong điều kiện trúng tuyển, nhà trường yêu cầu ngoài đủ điểm thi tốt nghiệp THPT, TS phải có điểm trung bình năm học kỳ THPT (tính đến hết kỳ 1 lớp 12) mỗi môn học trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 7 trở lên, căn cứ học bạ của M thì không đạt yêu cầu này nên em bị “tạch” ĐH.

Cũng tương tự trường hợp của M, em N.M.H (học sinh Trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) thi tốt nghiệp THPT đạt 27,25 điểm, đủ điểm trúng tuyển vào Trường ĐH Dược Hà Nội. H cũng nhận được giấy báo trúng tuyển Khoa dược học trường này (điểm chuẩn 26,9 điểm).

Như bao học sinh khác, H nhập học theo giấy báo thì nhận được thông tin mình không đủ điều kiện đỗ ĐH vì kết quả học tập THPT (ba năm) của mỗi môn toán, vật lý, hóa học dưới 7 điểm, đây là tiêu chí phụ được nhà trường đưa ra từ khi thông báo xét tuyển.

Câu chuyện oái oăm này không chỉ xảy ra với hai trường hợp trên mà là chuyện chung của ĐH Ngoại thương, ĐH Huế… khi thí sinh không đọc rõ đề án tuyển sinh của các trường.

Đủ điểm trúng tuyển đại học nhưng lại rớt vì tiêu chí phụ - ảnh 1

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại một trường đại học ở TP.HCM. (Ảnh: HOÀNG GIANG)

Báo cáo lên Bộ GD&ĐT giải quyết

 

Trao đổi với báo chí về trường hợp các thí sinh rớt ĐH do tiêu chí phụ, ông Trần Trung Kiên (Trưởng Phòng tuyển sinh - ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết năm nay trường có khoảng 30 thí sinh rớt nguyện vọng như hai trường hợp trên.

“Câu chuyện thí sinh đủ điểm trúng tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT nhưng không đủ điểm học bạ đã xuất hiện ở những năm trước. Nhà trường khi thông báo tuyển sinh đều kèm theo đề án rõ ràng, lỗi của các em là không nghiên cứu kỹ đề án mà chỉ chủ quan vào điểm xét tuyển thi tốt nghiệp THPT”, ông Kiên nói.

Việc để các trường ĐH, CĐ tự quyết việc xét tuyển giúp TS có nhiều cơ hội chọn lựa nơi gửi gắm ước mơ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp TS không nắm hết tất cả yêu cầu trúng tuyển dẫn đến bị trượt. 

Đối với những trường hợp trên, ĐH Bách khoa Hà Nội đã làm công văn báo cáo gửi lên Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) để tạo điều kiện tốt nhất cho các em.

Về thắc mắc tại sao thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển nhưng nhà trường vẫn gửi giấy báo nhập học, đại diện Vụ Giáo dục ĐH giải thích: Khi có điểm chuẩn, các trường căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ thông báo thí sinh trúng tuyển. Vì nhà trường nhập tất cả thông tin của thí sinh lên cơ sở dữ liệu của Bộ GD&ĐT nhưng hệ thống này không lọc được thông tin điểm học bạ của thí sinh, do đó sau khi nhập học, nhà trường vẫn phải hậu kiểm học bạ. Theo lãnh đạo nhà trường, nếu rớt nguyện vọng 1, các em vẫn có cơ hội xét tuyển nguyện vọng 2, 3, do đó không nên quá hoang mang.

“Các trường ĐH hậu kiểm học bạ của thí sinh, sau khi gửi giấy báo trúng tuyển là không sai quy định. Tuy nhiên, với những trường hợp trường đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh, thí sinh nhập học rồi nhưng hậu kiểm học bạ thấy thí sinh không đủ điều kiện đỗ, trường có trách nhiệm làm công văn gửi lên vụ”, ông Kiên cho hay.

Từ động tác này, vụ sẽ làm công văn gửi tới các trường thí sinh đăng ký nguyện vọng 3, nguyện vọng 4… đề nghị xét tuyển tiếp các thí sinh này.

Tiêu chí phụ được tính như thế nào?

Trong tuyển sinh, tiêu chí phụ là cách đánh giá đối với những thí sinh có cùng điểm số như nhau, chọn ra những thí sinh đáp ứng đầy đủ các tiêu chí phụ.

Tiêu chí phụ không có một quy định cụ thể nào cả. Tùy thuộc vào từng tiêu chí tuyển sinh của trường mà sẽ có những tiêu chí phụ khác nhau.

Sau khi công bố mức điểm sàn, trường sẽ lấy từ cao xuống thấp. Nếu nhà trường lấy hết các thí sinh có tổng điểm bằng nhau thì có thể thừa chỉ tiêu. Nhưng nếu không lấy thì sẽ thiếu chỉ tiêu. Chính vì thế, mỗi trường sẽ đặt ra các tiêu chí phụ khác nhau để đảm bảo việc tuyển đủ chỉ tiêu, gồm tiêu chí phụ ưu tiên theo môn thi, tiêu chí phụ ưu tiên theo thứ tự nguyện vọng, tiêu chí phụ dựa vào điểm xét tuyển chưa làm tròn. 

Theo plo.vn

 
List comment
 
 
Hỗ trợ nữ sinh gục khóc bên mộ cha mẹ sau vụ sạt lở ở Nam Trà My
icon

Trước hoàn cảnh đáng thương của em Hồ Thị Điệp, trường THPT Nam Trà My, Quảng Nam đã bước đầu có kế hoạch giúp đỡ học trò, khắc phục khó khăn.

 
 
Sẽ điều chỉnh khi thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6 để tránh “sạn”
icon

Sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 đang được thẩm định giữa những ồn ào chưa dứt về “sạn” của sách giáo khoa lớp 1.

 
 
Ký ức khốn khổ của nữ sinh bị mẹ ép học tiếng Anh
icon

Tôi hiện là nữ sinh lớp 11 tại một trường công lập bình thường. Trước đây, tôi đã phải trải qua những ký ức không vui suốt thời gian học cấp 1 và cấp 2 vì bị mẹ ép học tiếng Anh.

 
 
Ảnh hưởng của bão số 9, nhiều tỉnh tiếp tục cho học sinh nghỉ học
icon

Chiều 28/10, nhiều địa phương đã thông báo khẩn về việc cho học sinh nghỉ học do ảnh hưởng của bão số 9.

 
 
Kịch bản nào cho học sinh miền Trung nghỉ học quá dài vì bão lũ?
icon

Theo Bộ GD&ĐT, các trường trên cả nước có 2 tuần dự trữ và các trường được chủ động xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp cho năm học đảm bảo đúng chương trình đề ra.

 
 
Con trai tuổi mầm non bất hợp tác khi đến trung tâm học tiếng Anh
icon

Con trai tôi là cậu bé khá thông minh, lém lỉnh. Ngay từ lúc hơn 2 tuổi con đã tỏ ra là một cậu bé rất hoạt ngôn. Các bài thơ ngắn bằng tiếng Việt được bà dạy chỉ sau 2 ngày là con thuộc lòng.

 
Phương án điền vào “ô trống” giáo viên khi cho trẻ mầm non làm quen tiếng Anh
icon

“Trường mầm non có thể tìm giáo viên hợp đồng” là ý kiến của ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD&ĐT) về thắc mắc nếu các trường triển khai cho trẻ mầm non làm quen tiếng Anh thì lấy giáo viên ở đâu.

 
Cho trẻ làm quen tiếng Anh từ 3 tuổi: Trường mầm non 'trắng' giáo viên ngoại ngữ, chất lượng ai chịu?
icon

Đó là một trong những trăn trở của phụ huynh khi biết Bộ GD&ĐT đang có dự thảo Thông tư ban hành Chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo.

 
5 điều cơ bản khi làm báo tường nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
icon

Học sinh làm báo tường nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là hoạt động truyền thống lâu nay. Với cách trình bày sáng tạo và nội dung ý nghĩa, những tờ báo tường đã góp phần thể hiện tấm lòng tri ân thầy cô của các em học trò.

 
Đà Nẵng, Quảng Nam cho học sinh nghỉ học tránh bão số 9
icon

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9 sắp đổ bộ vào đất liền, Sở GD&ĐT Đà Nẵng và Quảng Nam đã có kế hoạch cho học sinh nghỉ học để phòng chống bão.