Nhiều thí sinh đủ điểm trúng tuyển đại học nhưng lại rớt vì tiêu chí phụ

Trong mùa xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020, nhiều thí sinh có điểm trúng tuyển cao hơn điểm chuẩn, tự tin rằng đã đỗ đại học nhưng đến ngày nhập học lại khóc hết nước mắt do không đạt tiêu chí phụ của trường đưa ra.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức với mục tiêu chính là thi tốt nghiệp. Việc xét tuyển đại học (ĐH), Bộ GD&ĐT sẽ để các trường ĐH, CĐ tự quyết bằng hình thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp, tổ chức thi đánh giá năng lực hoặc kèm theo xét học bạ, xét thành tích…

Nhập học vài ngày mới hay bị rớt

Thí sinh N.T.M đủ điểm đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. M đạt 27 điểm tổ hợp A00 (toán, lý, hóa), có tên trong danh sách trúng tuyển đăng trên mạng, căn cứ thông báo nhà trường và giấy báo đỗ, M làm thủ tục nhập học, chuẩn bị đầy đủ hành trang, thuê trọ.

Tuy nhiên, sau một tuần lên Hà Nội, M bất ngờ nhận thông báo không được học vì không đạt điều kiện về học bạ THPT.

Cụ thể, trong điều kiện trúng tuyển, nhà trường yêu cầu ngoài đủ điểm thi tốt nghiệp THPT, TS phải có điểm trung bình năm học kỳ THPT (tính đến hết kỳ 1 lớp 12) mỗi môn học trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 7 trở lên, căn cứ học bạ của M thì không đạt yêu cầu này nên em bị “tạch” ĐH.

Cũng tương tự trường hợp của M, em N.M.H (học sinh Trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) thi tốt nghiệp THPT đạt 27,25 điểm, đủ điểm trúng tuyển vào Trường ĐH Dược Hà Nội. H cũng nhận được giấy báo trúng tuyển Khoa dược học trường này (điểm chuẩn 26,9 điểm).

Như bao học sinh khác, H nhập học theo giấy báo thì nhận được thông tin mình không đủ điều kiện đỗ ĐH vì kết quả học tập THPT (ba năm) của mỗi môn toán, vật lý, hóa học dưới 7 điểm, đây là tiêu chí phụ được nhà trường đưa ra từ khi thông báo xét tuyển.

Câu chuyện oái oăm này không chỉ xảy ra với hai trường hợp trên mà là chuyện chung của ĐH Ngoại thương, ĐH Huế… khi thí sinh không đọc rõ đề án tuyển sinh của các trường.

Đủ điểm trúng tuyển đại học nhưng lại rớt vì tiêu chí phụ - ảnh 1

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại một trường đại học ở TP.HCM. (Ảnh: HOÀNG GIANG)

Báo cáo lên Bộ GD&ĐT giải quyết

 

Trao đổi với báo chí về trường hợp các thí sinh rớt ĐH do tiêu chí phụ, ông Trần Trung Kiên (Trưởng Phòng tuyển sinh - ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết năm nay trường có khoảng 30 thí sinh rớt nguyện vọng như hai trường hợp trên.

“Câu chuyện thí sinh đủ điểm trúng tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT nhưng không đủ điểm học bạ đã xuất hiện ở những năm trước. Nhà trường khi thông báo tuyển sinh đều kèm theo đề án rõ ràng, lỗi của các em là không nghiên cứu kỹ đề án mà chỉ chủ quan vào điểm xét tuyển thi tốt nghiệp THPT”, ông Kiên nói.

Việc để các trường ĐH, CĐ tự quyết việc xét tuyển giúp TS có nhiều cơ hội chọn lựa nơi gửi gắm ước mơ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp TS không nắm hết tất cả yêu cầu trúng tuyển dẫn đến bị trượt. 

Đối với những trường hợp trên, ĐH Bách khoa Hà Nội đã làm công văn báo cáo gửi lên Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) để tạo điều kiện tốt nhất cho các em.

Về thắc mắc tại sao thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển nhưng nhà trường vẫn gửi giấy báo nhập học, đại diện Vụ Giáo dục ĐH giải thích: Khi có điểm chuẩn, các trường căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ thông báo thí sinh trúng tuyển. Vì nhà trường nhập tất cả thông tin của thí sinh lên cơ sở dữ liệu của Bộ GD&ĐT nhưng hệ thống này không lọc được thông tin điểm học bạ của thí sinh, do đó sau khi nhập học, nhà trường vẫn phải hậu kiểm học bạ. Theo lãnh đạo nhà trường, nếu rớt nguyện vọng 1, các em vẫn có cơ hội xét tuyển nguyện vọng 2, 3, do đó không nên quá hoang mang.

“Các trường ĐH hậu kiểm học bạ của thí sinh, sau khi gửi giấy báo trúng tuyển là không sai quy định. Tuy nhiên, với những trường hợp trường đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh, thí sinh nhập học rồi nhưng hậu kiểm học bạ thấy thí sinh không đủ điều kiện đỗ, trường có trách nhiệm làm công văn gửi lên vụ”, ông Kiên cho hay.

Từ động tác này, vụ sẽ làm công văn gửi tới các trường thí sinh đăng ký nguyện vọng 3, nguyện vọng 4… đề nghị xét tuyển tiếp các thí sinh này.

Tiêu chí phụ được tính như thế nào?

Trong tuyển sinh, tiêu chí phụ là cách đánh giá đối với những thí sinh có cùng điểm số như nhau, chọn ra những thí sinh đáp ứng đầy đủ các tiêu chí phụ.

Tiêu chí phụ không có một quy định cụ thể nào cả. Tùy thuộc vào từng tiêu chí tuyển sinh của trường mà sẽ có những tiêu chí phụ khác nhau.

Sau khi công bố mức điểm sàn, trường sẽ lấy từ cao xuống thấp. Nếu nhà trường lấy hết các thí sinh có tổng điểm bằng nhau thì có thể thừa chỉ tiêu. Nhưng nếu không lấy thì sẽ thiếu chỉ tiêu. Chính vì thế, mỗi trường sẽ đặt ra các tiêu chí phụ khác nhau để đảm bảo việc tuyển đủ chỉ tiêu, gồm tiêu chí phụ ưu tiên theo môn thi, tiêu chí phụ ưu tiên theo thứ tự nguyện vọng, tiêu chí phụ dựa vào điểm xét tuyển chưa làm tròn. 

Theo plo.vn

 
List comment
 
 
Cô giáo tiểu học Long An được phong tặng Nhà giáo Nhân dân năm 2020
icon

Trong số 18 người được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2020, chỉ có 1 cô giáo tiểu học đang công tác tại Long An, còn lại là các thầy cô giảng dạy tại các trường đại học.

 
 
Tuyển sinh 2021: Thí sinh không muốn “trượt oan” thì ghi nhớ ngay các lưu ý này
icon

Các trường ĐH đã tự chủ nên có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, thí sinh phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường trước khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH để tránh trượt oan.

 
 
Nam sinh được MC Olympia 'đặt gạch', 5 năm sau quay lại học vấn siêu đỉnh, ngoại hình lột xác
icon

Trong trận chung kết Olympia năm thứ 15, nam sinh này đã xuất hiện với vị trí đặc biệt.

 
 
Lần đầu tiên Đắk Lắk có giải Nhất môn Ngữ văn HSG Quốc gia
icon

Chiều nay (20/1), thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia trung học phổ thông (THPT) năm học 2020-2021, tỉnh có một thí sinh đạt giải nhất môn Ngữ văn.

 
 
Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021: Bức thư gửi ông nội mất vì Covid-19
icon

Chủ đề cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021 là: Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID – 19.

 
 
Học trò thảng thốt 'bó tay' với độc chiêu chống quay cóp giờ kiểm tra của giáo viên
icon

Chúng ta vẫn hay dùng câu 'nhất quỷ, nhì ma, thứ 3 học trò' để miêu tả về độ nghịch ngợm của học sinh. Chuyện quay cóp trong giờ kiểm tra cũng xảy ra như cơm bữa với nhiều cô cậu tinh quái.

 
Đại học Bách khoa TP.HCM lần đầu xét tuyển bằng phỏng vấn mùa tuyển sinh 2021
icon

Phỏng vấn là 1 trong 6 phương thức tuyển sinh đại học của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) lần đầu tiên được áp dụng trong năm 2021.

 
Học sinh Nghệ An nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 bao nhiêu ngày?
icon

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, học sinh Nghệ An sẽ nghỉ Tết 9 ngày liên tục, bắt đầu từ thứ Hai, ngày 8/02/2021 đến hết thứ Ba ngày 16/02/2021.

 
Viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021: Viết cho người thân về trải nghiệm Covid-19
icon

Chủ đề cuộc thi viết thư UPU năm 2021 đưa ra một vấn đề thực tế, đang tác động tới đời sống của toàn thể nhân loại: “Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID - 19”.

 
Kiểm tra chỉ số IQ với câu đố logic này
icon

Câu đố đòi hỏi sự thông minh và mức độ tập trung cao.