Điều đặc biệt về 2 tác giả giành giải Nhất, Nhì cuộc thi viết về thầy cô và mái trường

Vượt qua 80.000 bài dự thi, hai tác phẩm mang tên 'Cô Hiền' và 'Chuyện của Khuê' đã giành giải Nhất, Nhì cuộc thi viết về những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu.

Sáng 17/12, Ban tổ chức Cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu năm 2020” đã trao giải cho 2 tập thể và 14 cá nhân xuất sắc nhất tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi.

Cuộc thi năm nay đã nhận được gần 80.000 bài dự thi, tăng gần 10.000 bài so với năm 2019. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện đẹp với những ấn tượng đặc biệt về thầy, cô giáo.

Cuộc thi năm nay, giải nhất thuộc về tác phẩm "Cô Hiền", tác giả Phan Thị Thu Trang - Khoa Khoa học Xã hội nhân văn & Tâm lý, Học viện Chính trị Công an nhân dân. Tác phẩm Cô Hiền có độ dài tới 20 trang giấy.

Điều đặc biệt về 2 tác giả giành giải Nhất, Nhì cuộc thi viết về thầy cô và mái trường
Ban tổ chức trao Giải Nhất cho tác giả Phan Thị Thu Trang.

Sau cuộc thi, tác giả Phan Thị Thu Trang chia sẻ: “Tôi tình cờ biết đến cuộc thi khi vào trang web của Bộ GD&ĐT tìm tài liệu chuẩn bị cho luận văn tiến sĩ của mình. Đọc thông tin về cuộc thi tôi thấy cuộc thi rất ý nghĩa, đúng theo tinh thần “lan tỏa những giá trị nhân văn, tri ân các thế hệ nhà giáo”.

Năm nay, cũng là kỷ niệm 20 năm ngày ra trường, ngôi trường có người thầy đầu tiên ảnh hưởng rất lớn đến từng bước đi của tôi sau này.

Đó chính là cô Hiền, cô giáo chủ nhiệm của tôi hồi cấp 2. Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành một giáo viên cho đến khi gặp cô và được cô dạy dỗ. Cô Hiền rất đặc biệt đối với tôi và với lũ bạn của tôi thời ấy.

Trong trí nhớ của tôi, cô chưa bao giờ dùng bất cứ hình phạt nào kể cả với những học sinh vi phạm kỷ luật. Lúc nào cô cũng cho chúng tôi được lựa chọn. Cô không bao giờ nói với chúng tôi là “em phải thế này, em phải thế kia…” mà lúc nào cũng để chúng tôi lựa chọn và chịu trách nhiệm với nó bằng cụm từ “cô nghĩ là em nên...””.

Điều đặc biệt về 2 tác giả giành giải Nhất, Nhì cuộc thi viết về thầy cô và mái trường
Tác giả Phan Thị Thu Trang

Cho đến bây giờ khi là giảng viên trong trường Công an nhân dân, tác giả Thu Trang vẫn thấm nhuần những gì cô giáo Hiền dạy cho mình. Cô Trang cũng không bao giờ bắt ép học viên điều này, điều kia mà định hướng cho học viên để các em được quyền lựa chọn, được nói lên suy nghĩ của mình.

“20 năm ngày ra trường tôi muốn làm gì đó để tri ân cô giáo Hiền nên tôi tham gia cuộc thi và viết chủ yếu về những kỷ niệm, những ngày tháng được học cô Hiền chúng tôi sung sướng và hạnh phúc đến nhường nào…

 

Bản thân tôi luôn nghĩ rằng thầy cô luôn là người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với cuộc đời mỗi người. Một người thầy vĩ đại không hẳn chỉ giỏi về kiến thức, không hẳn chỉ là người truyền cảm hứng trên bục giảng, mà cần phải luôn nhìn thấy trách nhiệm, niềm tin và sẵn sàng đồng hành với học trò.

Đó là những gì tôi thấy được từ cô Hiền và đây cũng là mục tiêu để khi trở thành một giảng viên, tôi luôn cố gắng để đạt được những điều tốt đẹp đó…”, tác giả Phan Thu Trang chia sẻ.

Năm nay, “Chuyện của Khuê” là tác phẩm đoạt giải nhì. Tác phẩm này của tác giả Phạm Lương Thiện sinh năm 1990, giáo viên Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, TP Hải Dương.

Điều đặc biệt về 2 tác giả giành giải Nhất, Nhì cuộc thi viết về thầy cô và mái trường
Thầy Phạm Lương Thiện và học trò của mình.

Tác giả Phạm Lương Thiện cho biết: “Chuyện của Khuê kể về cô bé Trần Thị Khuê (sinh năm 2003) là học sinh lớp tôi chủ nhiệm năm học 2012-2013 và 2013-2014 ở Trường Tiểu học Đức Xương (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương).

4 tuổi mồ côi mẹ, 29 Tết Quý Tỵ (2013) em mất nốt cha. Vậy là 10 tuổi em đã bơ vơ giữa cõi đời. Tưởng rằng cô bé sẽ phải bỏ học khi chưa hoàn thành chương trình tiểu học. Bằng trách nhiệm người thầy, tôi đã từng bước giúp em vượt qua khó khăn, vươn lên nghịch cảnh. Điều đó giống như việc hồi sinh một phận người!.

Bằng nỗ lực của mình, hiện tại Khuê đã có một cuộc sống thực sự tốt và tôi thấy cảm ơn cuộc đời vì điều đó”.

Thầy Thiện chia sẻ thêm: “Giữa bộn bề lo toan cuộc sống, các thầy cô được lắng lại trong những cảm xúc thật về những câu chuyện có thật trong cuộc đời mình, những câu chuyện của đồng nghiệp để thêm yêu nghề, yêu người hơn. Các em học sinh có cơ hội bày tỏ lòng biết ơn của mình tới các thầy, các cô mà có thể trong thực tế cuộc sống các em chưa có dịp thổ lộ”.

Ngôi trường đặc biệt chỉ "tuyển" thầy giáo ở Thanh Hóa

Ngôi trường đặc biệt chỉ "tuyển" thầy giáo ở Thanh Hóa

Đã 12 năm từ ngày thành lập, Trường phổ thông Cao Sơn nằm giữa đại ngàn núi rừng ở Thanh Hóa chỉ có nam giáo viên giảng dạy.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
HUBT khen thưởng sinh viên đạt thành tích tại các cuộc thi quốc gia và khu vực
icon

Sáng 26/3, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng sinh viên đạt thành tích tại các cuộc thi quốc gia và khu vực năm học 2019 - 2020.

 
 
Nghệ An: Em gái bị “bắt nạt”, 2 nữ sinh THCS lao vào cào cấu
icon

Thấy em gái bị “bắt nạt”, 2 nữ sinh THCS ở huyện Con Cuông (Nghệ An) không can ngăn mà lao vào bênh em rồi cào cấu nhau bị thương vùng mặt.

 
 
Hai vụ nữ sinh Quảng Trị bị bạn đánh túi bụi: Nên dạy các em cách thoát thân thay vì 'chôn chân' chịu đòn?
icon

Trong vòng một tuần, tỉnh Quảng Trị xảy ra liên tiếp hai vụ nữ sinh đánh bạn trong trường học khiến dư luận xôn xao.

 
 
Thí sinh khám sơ tuyển vào trường quân đội cần lưu ý những gì?
icon

Đăng ký sơ tuyển vào trường quân đội, mỗi thí sinh phải làm 2 loại hồ sơ riêng biệt.

 
 
5 nam sinh lớp 10 đổ một ống ‘thuốc lạ’ mua trên mạng vào miệng bạn cùng lớp
icon

Nam sinh lớp 10 Trường THPT An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ bị bạn đổ ‘thuốc lạ’ mua trên mạng xã hội gây sốc thuốc, ngộ độc nhập viện điều trị.

 
Học sinh, giáo viên mong ngóng nhưng Hà Nội chưa có quyết định lùi lịch thi vào lớp 10
icon

Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT có kế hoạch lùi thời gian thi tuyển vào lớp 10 và đầu cấp để phù hợp với lịch của Bộ GD&ĐT nhưng đến nay Sở chưa trình phương án.

 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
Thi tốt nghiệp THPT 2021: Thí sinh có được bảo lưu điểm bài thi độc lập?
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thí sinh được bảo lưu điểm thi của các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT.