Điều đặc biệt về 2 tác giả giành giải Nhất, Nhì cuộc thi viết về thầy cô và mái trường

Vượt qua 80.000 bài dự thi, hai tác phẩm mang tên 'Cô Hiền' và 'Chuyện của Khuê' đã giành giải Nhất, Nhì cuộc thi viết về những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu.

Sáng 17/12, Ban tổ chức Cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu năm 2020” đã trao giải cho 2 tập thể và 14 cá nhân xuất sắc nhất tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi.

Cuộc thi năm nay đã nhận được gần 80.000 bài dự thi, tăng gần 10.000 bài so với năm 2019. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện đẹp với những ấn tượng đặc biệt về thầy, cô giáo.

Cuộc thi năm nay, giải nhất thuộc về tác phẩm "Cô Hiền", tác giả Phan Thị Thu Trang - Khoa Khoa học Xã hội nhân văn & Tâm lý, Học viện Chính trị Công an nhân dân. Tác phẩm Cô Hiền có độ dài tới 20 trang giấy.

Điều đặc biệt về 2 tác giả giành giải Nhất, Nhì cuộc thi viết về thầy cô và mái trường
Ban tổ chức trao Giải Nhất cho tác giả Phan Thị Thu Trang.

Sau cuộc thi, tác giả Phan Thị Thu Trang chia sẻ: “Tôi tình cờ biết đến cuộc thi khi vào trang web của Bộ GD&ĐT tìm tài liệu chuẩn bị cho luận văn tiến sĩ của mình. Đọc thông tin về cuộc thi tôi thấy cuộc thi rất ý nghĩa, đúng theo tinh thần “lan tỏa những giá trị nhân văn, tri ân các thế hệ nhà giáo”.

Năm nay, cũng là kỷ niệm 20 năm ngày ra trường, ngôi trường có người thầy đầu tiên ảnh hưởng rất lớn đến từng bước đi của tôi sau này.

Đó chính là cô Hiền, cô giáo chủ nhiệm của tôi hồi cấp 2. Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành một giáo viên cho đến khi gặp cô và được cô dạy dỗ. Cô Hiền rất đặc biệt đối với tôi và với lũ bạn của tôi thời ấy.

Trong trí nhớ của tôi, cô chưa bao giờ dùng bất cứ hình phạt nào kể cả với những học sinh vi phạm kỷ luật. Lúc nào cô cũng cho chúng tôi được lựa chọn. Cô không bao giờ nói với chúng tôi là “em phải thế này, em phải thế kia…” mà lúc nào cũng để chúng tôi lựa chọn và chịu trách nhiệm với nó bằng cụm từ “cô nghĩ là em nên...””.

Điều đặc biệt về 2 tác giả giành giải Nhất, Nhì cuộc thi viết về thầy cô và mái trường
Tác giả Phan Thị Thu Trang

Cho đến bây giờ khi là giảng viên trong trường Công an nhân dân, tác giả Thu Trang vẫn thấm nhuần những gì cô giáo Hiền dạy cho mình. Cô Trang cũng không bao giờ bắt ép học viên điều này, điều kia mà định hướng cho học viên để các em được quyền lựa chọn, được nói lên suy nghĩ của mình.

“20 năm ngày ra trường tôi muốn làm gì đó để tri ân cô giáo Hiền nên tôi tham gia cuộc thi và viết chủ yếu về những kỷ niệm, những ngày tháng được học cô Hiền chúng tôi sung sướng và hạnh phúc đến nhường nào…

 

Bản thân tôi luôn nghĩ rằng thầy cô luôn là người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với cuộc đời mỗi người. Một người thầy vĩ đại không hẳn chỉ giỏi về kiến thức, không hẳn chỉ là người truyền cảm hứng trên bục giảng, mà cần phải luôn nhìn thấy trách nhiệm, niềm tin và sẵn sàng đồng hành với học trò.

Đó là những gì tôi thấy được từ cô Hiền và đây cũng là mục tiêu để khi trở thành một giảng viên, tôi luôn cố gắng để đạt được những điều tốt đẹp đó…”, tác giả Phan Thu Trang chia sẻ.

Năm nay, “Chuyện của Khuê” là tác phẩm đoạt giải nhì. Tác phẩm này của tác giả Phạm Lương Thiện sinh năm 1990, giáo viên Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, TP Hải Dương.

Điều đặc biệt về 2 tác giả giành giải Nhất, Nhì cuộc thi viết về thầy cô và mái trường
Thầy Phạm Lương Thiện và học trò của mình.

Tác giả Phạm Lương Thiện cho biết: “Chuyện của Khuê kể về cô bé Trần Thị Khuê (sinh năm 2003) là học sinh lớp tôi chủ nhiệm năm học 2012-2013 và 2013-2014 ở Trường Tiểu học Đức Xương (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương).

4 tuổi mồ côi mẹ, 29 Tết Quý Tỵ (2013) em mất nốt cha. Vậy là 10 tuổi em đã bơ vơ giữa cõi đời. Tưởng rằng cô bé sẽ phải bỏ học khi chưa hoàn thành chương trình tiểu học. Bằng trách nhiệm người thầy, tôi đã từng bước giúp em vượt qua khó khăn, vươn lên nghịch cảnh. Điều đó giống như việc hồi sinh một phận người!.

Bằng nỗ lực của mình, hiện tại Khuê đã có một cuộc sống thực sự tốt và tôi thấy cảm ơn cuộc đời vì điều đó”.

Thầy Thiện chia sẻ thêm: “Giữa bộn bề lo toan cuộc sống, các thầy cô được lắng lại trong những cảm xúc thật về những câu chuyện có thật trong cuộc đời mình, những câu chuyện của đồng nghiệp để thêm yêu nghề, yêu người hơn. Các em học sinh có cơ hội bày tỏ lòng biết ơn của mình tới các thầy, các cô mà có thể trong thực tế cuộc sống các em chưa có dịp thổ lộ”.

Ngôi trường đặc biệt chỉ "tuyển" thầy giáo ở Thanh Hóa

Ngôi trường đặc biệt chỉ "tuyển" thầy giáo ở Thanh Hóa

Đã 12 năm từ ngày thành lập, Trường phổ thông Cao Sơn nằm giữa đại ngàn núi rừng ở Thanh Hóa chỉ có nam giáo viên giảng dạy.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Viết thư UPU lần thứ 50 năm 2021: Viết cho người thân về trải nghiệm Covid-19
icon

Chủ đề cuộc thi viết thư UPU năm 2021 đưa ra một vấn đề thực tế, đang tác động tới đời sống của toàn thể nhân loại: “Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID - 19”.

 
 
Hai nam sinh tử vong khi đi ngoại khóa: Không phải chuyện “xách ba lô lên” là đi được
icon

Hai học sinh tử vong trong các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức khiến dư luận đặc biệt quan tâm tới việc tổ chức hoạt động này hiện nay thực tế ra sao.

 
 
Có những đề thi khiến thí sinh làm... ra nước mắt
icon

Nhiều đề thi văn hiện nay được cho là cố “gồng gánh” cái mới, có độ khó... vượt quá tầm với của học sinh bình thường.

 
 
Tham khảo bài viết thư UPU lần 50 chủ đề đại dịch COVID-19
icon

Chủ đề viết thư UPU lần thứ 50 về vấn đề nóng bỏng trong xã hội hiện nay: đại dịch COVID-19.

 
 
Học sinh tử vong vì tàu lượn: Ngoại khóa, trải nghiệm có phải là đi chơi xa?
icon

Ở các thành phố lớn, ngay cả trường mầm non cũng thường xuyên đưa học sinh trải nghiệm xa vài chục cây số vào những ngày như Halloween hay Trung thu khiến phụ huynh lo lắng.

 
 
Vì sao 'tác giả' giấy mời 'Con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ' bị nhắc nhở?
icon

Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn) cho biết nhà trường sẽ nhắc nhở, phê bình thầy giáo gửi giấy mời họp phụ huynh có in thêm dòng chữ 'Con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ' vào góc bên trái của tờ giấy.

 
Thí sinh cần lưu ý gì khi xét tuyển vào Đại học Ngoại thương 2021?
icon

Trường Đại học Ngoại thương cho biết có nhiều phương thức xét tuyển và bắt đầu mở hệ thống dành cho đăng ký xét tuyển riêng dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 để thí sinh đăng ký. 

 
Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu
icon

Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

 
Nam sinh tử vong khi đi ngoại khóa tại Khu du lịch Đại Nam
icon

Đại diện trường Tiểu học Âu Dương Lân (quận 8, TP.Hồ Chí Minh) xác nhận, nam sinh học lớp 4 gặp nạn trong lúc đi ngoại khóa ở Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) đã tử vong.

 
Vụ học sinh tử vong khi đi dã ngoại: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Trong khi đang vận hành, tàu lượn ở khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Phú Thọ) bất ngờ gặp sự cố khiến 3 học sinh tại Hà Nội gặp nạn, trong đó 1 em tử vong. Sở GD&ĐT Hà Nội đã lên tiếng về vụ việc này.