Chuẩn bị công bố điểm chuẩn đại học 2020

Bà Nguyễn Thu Thủy- Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết hôm nay (2/10) các trường đại học sẽ chạy hệ thống lọc ảo để chuẩn bị công bố điểm chuẩn đại học 2020.

Năm nay, hệ thống phần mềm sẽ thực hiện 6 lần lọc ảo từ ngày 2-4/10 mới ra được kết quả cuối cùng.

"Để lọc ảo các trường sẽ phải cài đặt phần mềm xét tuyển phù hợp, có thể theo nhóm nhưng đều là hệ thống xét tuyển chung. Sau đó các trường sẽ tải dữ liệu xét tuyển chung của hệ thống từ dữ liệu điểm thi trên toàn quốc, nguyện vọng của các thí sinh và những thông tin cần thiết cho quá trình tuyển sinh. Những dữ liệu này đều được mã hoá để đảm bảo không lọt ra bên ngoài.

Thí sinh đã trúng tuyển và xác nhận nhập học bằng phương thức xét tuyển học bạ thì đã được nhập vào hệ thống bằng mã hoá trên giấy tốt nghiệp THPT bản chính. Khi nhập vào hệ thống, các thí sinh này sẽ không rơi vào nhóm xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, từ đó giảm tối đa lượng thí sinh ảo", PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ nhấn mạnh.

Theo bà Thủy, với những thí sinh đã trúng tuyển và xác nhận nhập học theo phương thức khác, nhà trường đã nhập lên hệ thống thông qua giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT của thí sinh đã được mã hóa. Theo đó, các thí sinh này sẽ không được đưa vào nhóm xét tuyển bằng điểm thi nhằm giảm tối đa thí sinh ảo.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường tự quyết định mức điểm chuẩn trúng tuyển. Sớm nhất ngày 5/10, các trường mới công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển.

Sau khi có danh sách trúng tuyển đợt 1, thí sinh cần xác nhận nhập học trong khoảng thời gian quy định, nếu quá thời gian này coi như thí sinh từ chối nhập học. Từ ngày 15/10, các trường đại học nào thiếu chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chậm nhất cuối tháng 2/2021 các trường đại học sẽ có báo cáo công tác tuyển sinh 2020.

điểm chuẩn đại học 2020
Sắp công bố điểm chuẩn đại học 2020 (ảnh minh họa)

Điểm chuẩn dự kiến tăng mạnh

Bà Vũ Thị Hiền - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại Thương, nhận định điểm chuẩn tổ hợp A00, D01 của trường năm nay dự kiến ở mức 26 - 27 điểm.

 

Trong khi đó, ông Lê Anh Đức, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, dự đoán điểm chuẩn vào trường tùy từng ngành sẽ tăng từ 1 đến 3 điểm so với năm ngoái. Năm ngoái, điểm chuẩn ngành thấp nhất của trường là 21,5, ngành cao nhất là 26,15. Năm nay điểm chuẩn ngành cao nhất của trường dự kiến ở mức 28 điểm.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến điểm chuẩn các ngành khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo đến 28-29 điểm. Điểm trúng tuyển ngành kỹ thuật điều khiển, tự động hóa được dự đoán ở mức 27,5 - 28,5 điểm.

GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH quốc gia Hà Nội, dự báo điểm chuẩn năm 2020 vào trường sẽ tăng từ 0,5 đến 1,5 điểm so với năm trước, tùy ngành. Riêng với các ngành "hot", điểm chuẩn có thể sẽ tăng mạnh hơn.

Theo PGS.TS Lê Đình Tùng, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo ĐH Trường ĐH Y Hà Nội, phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho thấy cả nước có 140 em có điểm từ 29 đến cận 30; 712 em có điểm từ 28 đến cận 29 tổ hợp khối B00. Tổng số thí sinh có 27 điểm trở lên trong cả nước chiếm 7.369 em.

Dự báo điểm trúng tuyển năm 2020 của ngành y dược có thể tăng từ 2-3 điểm so với ngưỡng điểm chuẩn năm 2019 (điểm trúng tuyển ngành y đa khoa có thể đạt ngưỡng là 29,25). Với điểm chuẩn dự kiến cao như vậy, thí sinh được 28 điểm nếu đăng ký nguyện vọng vào y đa khoa ở cơ sở chính Hà Nội thì xác suất đỗ là thấp. Tuy nhiên, nếu ở phân hiệu Thanh Hóa thì thí sinh lại có cơ hội trúng tuyển.

Còn PGS.TS Phạm Trung Kiên, Phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược – ĐH Quốc gia Hà Nội, cũng đưa ra dự đoán điểm chuẩn khoa này sẽ không dưới 27. Các trường ĐH Y Dược Thái Nguyên, ĐH Y Dược Hải Phòng, ĐH Y Dược Thái Bình, điểm chuẩn năm 2020 cũng dự báo điểm chuẩn sẽ tăng ít nhất 1 điểm. Trong khi đó, các trường y dược phía Nam có mức điểm chuẩn dự kiến tăng 2-3 điểm so với năm 2019.

TS Lê Đình Nghị - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội cho biết một số ngành của trường sẽ tăng ít nhất 1,5 điểm so với năm 2019. Riêng một số tổ hợp như C00 ngành luật kinh tế điểm chuẩn dự báo sẽ rất cao.

Ngành ‘hot’ điểm thi phải cao hơn điểm chuẩn năm ngoái 3-5 mới chắc chắn đỗ?

Ngành ‘hot’ điểm thi phải cao hơn điểm chuẩn năm ngoái 3-5 mới chắc chắn đỗ?

Theo lịch của Bộ GD&ĐT, từ ngày 19/9 thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2020. Với mặt bằng điểm thi cao, điểm sàn được các trường xác định cao hơn năm ngoái.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Một trường mầm non ở Hà Nội cho 600 trẻ nghỉ học vào ngày mai 29/1
icon

Được biết cháu bé tiếp xúc gần với F1 của bệnh nhân 1553 đã được lấy mẫu xét nghiệm. Những bé học cùng lớp cũng được rà soát.

 
 
Học sinh Hải Dương nghỉ học phòng chống dịch bệnh Covid-19
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sau Quảng Ninh, Hải Dương tiếp tục cho học sinh nghỉ học chủ động phòng chống dịch Covid-19.

 
 
Phát hiện ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, học sinh Quảng Ninh nghỉ học
icon

Ngay sau khi phát hiện ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, sáng sớm 28/1  Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch.

 
 
Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia Hà Nội 2021
icon

Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội 2021 sẽ tiếp cận theo hướng phi truyền thống nhằm đánh giá toàn diện năng lực học sinh THPT.

 
 
Olympic Toán và Khoa học Châu Á - Việt Nam giành 10 giải
icon

Olympic Toán và Khoa học Châu Á - (ASMOPSS) 2021 là kỳ thi Toán và Khoa học dành cho học sinh trong độ tuổi từ 11 đến 18, có niềm đam mê Toán và Khoa học.

 
 
Cô gái kiếm 330 tỷ/năm khiến dân tình tò mò: Viết phần mềm đăng Google Play, App Store là gì?
icon

Dư luận xôn xao trước thông tin cô gái 28 tuổi thu nhập lên tới 330 tỉ đồng/năm nhờ sáng tạo ra nhiều phần mềm đăng trên ứng dụng Google Play và App Store.

 
Bố có tiền án thì con có được xét tuyển trường công an, quân đội không?
icon

Gần như năm nào điểm chuẩn vào các trường công an, quân đội cũng cao chót vót. Điều này chứng tỏ khối trường công an, quân đội chưa bao giờ hết hot trong các mùa tuyển sinh.

 
“Bật mí” nội dung đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM 2021
icon

Năm 2021, Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực trước và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT ở 7 địa phương.

 
Tuyển sinh 2021: Học một ngành ra trường có thể làm ngành khác không?
icon

Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 không có quá nhiều thay đổi so với kỳ thi năm 2020 nhưng nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn về vấn đề điểm số trúng tuyển, ngành học và cơ hội việc làm.

 
Đại diện Bộ GD&ĐT “bật mí” những điểm mới nhất trong tuyển sinh đại học 2021
icon

Chỉ còn vài tháng nữa, các em học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và sau đó là xét tuyển vào trường đại học, cao đẳng, đây là một trong những kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời.