Chuẩn bị công bố điểm chuẩn đại học 2020

Bà Nguyễn Thu Thủy- Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết hôm nay (2/10) các trường đại học sẽ chạy hệ thống lọc ảo để chuẩn bị công bố điểm chuẩn đại học 2020.

Năm nay, hệ thống phần mềm sẽ thực hiện 6 lần lọc ảo từ ngày 2-4/10 mới ra được kết quả cuối cùng.

"Để lọc ảo các trường sẽ phải cài đặt phần mềm xét tuyển phù hợp, có thể theo nhóm nhưng đều là hệ thống xét tuyển chung. Sau đó các trường sẽ tải dữ liệu xét tuyển chung của hệ thống từ dữ liệu điểm thi trên toàn quốc, nguyện vọng của các thí sinh và những thông tin cần thiết cho quá trình tuyển sinh. Những dữ liệu này đều được mã hoá để đảm bảo không lọt ra bên ngoài.

Thí sinh đã trúng tuyển và xác nhận nhập học bằng phương thức xét tuyển học bạ thì đã được nhập vào hệ thống bằng mã hoá trên giấy tốt nghiệp THPT bản chính. Khi nhập vào hệ thống, các thí sinh này sẽ không rơi vào nhóm xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, từ đó giảm tối đa lượng thí sinh ảo", PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ nhấn mạnh.

Theo bà Thủy, với những thí sinh đã trúng tuyển và xác nhận nhập học theo phương thức khác, nhà trường đã nhập lên hệ thống thông qua giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT của thí sinh đã được mã hóa. Theo đó, các thí sinh này sẽ không được đưa vào nhóm xét tuyển bằng điểm thi nhằm giảm tối đa thí sinh ảo.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường tự quyết định mức điểm chuẩn trúng tuyển. Sớm nhất ngày 5/10, các trường mới công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển.

Sau khi có danh sách trúng tuyển đợt 1, thí sinh cần xác nhận nhập học trong khoảng thời gian quy định, nếu quá thời gian này coi như thí sinh từ chối nhập học. Từ ngày 15/10, các trường đại học nào thiếu chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chậm nhất cuối tháng 2/2021 các trường đại học sẽ có báo cáo công tác tuyển sinh 2020.

điểm chuẩn đại học 2020
Sắp công bố điểm chuẩn đại học 2020 (ảnh minh họa)

Điểm chuẩn dự kiến tăng mạnh

Bà Vũ Thị Hiền - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại Thương, nhận định điểm chuẩn tổ hợp A00, D01 của trường năm nay dự kiến ở mức 26 - 27 điểm.

 

Trong khi đó, ông Lê Anh Đức, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, dự đoán điểm chuẩn vào trường tùy từng ngành sẽ tăng từ 1 đến 3 điểm so với năm ngoái. Năm ngoái, điểm chuẩn ngành thấp nhất của trường là 21,5, ngành cao nhất là 26,15. Năm nay điểm chuẩn ngành cao nhất của trường dự kiến ở mức 28 điểm.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến điểm chuẩn các ngành khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo đến 28-29 điểm. Điểm trúng tuyển ngành kỹ thuật điều khiển, tự động hóa được dự đoán ở mức 27,5 - 28,5 điểm.

GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH quốc gia Hà Nội, dự báo điểm chuẩn năm 2020 vào trường sẽ tăng từ 0,5 đến 1,5 điểm so với năm trước, tùy ngành. Riêng với các ngành "hot", điểm chuẩn có thể sẽ tăng mạnh hơn.

Theo PGS.TS Lê Đình Tùng, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo ĐH Trường ĐH Y Hà Nội, phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho thấy cả nước có 140 em có điểm từ 29 đến cận 30; 712 em có điểm từ 28 đến cận 29 tổ hợp khối B00. Tổng số thí sinh có 27 điểm trở lên trong cả nước chiếm 7.369 em.

Dự báo điểm trúng tuyển năm 2020 của ngành y dược có thể tăng từ 2-3 điểm so với ngưỡng điểm chuẩn năm 2019 (điểm trúng tuyển ngành y đa khoa có thể đạt ngưỡng là 29,25). Với điểm chuẩn dự kiến cao như vậy, thí sinh được 28 điểm nếu đăng ký nguyện vọng vào y đa khoa ở cơ sở chính Hà Nội thì xác suất đỗ là thấp. Tuy nhiên, nếu ở phân hiệu Thanh Hóa thì thí sinh lại có cơ hội trúng tuyển.

Còn PGS.TS Phạm Trung Kiên, Phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược – ĐH Quốc gia Hà Nội, cũng đưa ra dự đoán điểm chuẩn khoa này sẽ không dưới 27. Các trường ĐH Y Dược Thái Nguyên, ĐH Y Dược Hải Phòng, ĐH Y Dược Thái Bình, điểm chuẩn năm 2020 cũng dự báo điểm chuẩn sẽ tăng ít nhất 1 điểm. Trong khi đó, các trường y dược phía Nam có mức điểm chuẩn dự kiến tăng 2-3 điểm so với năm 2019.

TS Lê Đình Nghị - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội cho biết một số ngành của trường sẽ tăng ít nhất 1,5 điểm so với năm 2019. Riêng một số tổ hợp như C00 ngành luật kinh tế điểm chuẩn dự báo sẽ rất cao.

Ngành ‘hot’ điểm thi phải cao hơn điểm chuẩn năm ngoái 3-5 mới chắc chắn đỗ?

Ngành ‘hot’ điểm thi phải cao hơn điểm chuẩn năm ngoái 3-5 mới chắc chắn đỗ?

Theo lịch của Bộ GD&ĐT, từ ngày 19/9 thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2020. Với mặt bằng điểm thi cao, điểm sàn được các trường xác định cao hơn năm ngoái.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bé 7 tuổi cõng em 20 tháng ngồi trong lớp, đang học thì em khóc oà lên
icon

“Nhà trường từng nghĩ cho em Ninh được ăn ở bán trú nhưng lại vướng các quy định về việc nhà cách trường bao xa thì mới được ở bán trú. Rồi, em Ninh mà ở bán trú thì em trai 20 tháng tuổi ai sẽ chăm sóc?'

 
 
SGK lớp 1 dạy trẻ thói bạo lực, lười biếng: Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát
icon

Trước phản ánh của báo chí về việc sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp vấn đề này.

 
 
Hơn 200 hội viên, thanh niên, sinh viên tham gia Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020
icon

Sáng 11/10, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TCPVN tổ chức Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020. Hơn 200 hội viên, thanh niên, sinh viên hào hứng tham dự ngày hội.

 
 
Cha mẹ phải làm sao khi SGK lớp 1 dạy trẻ thói bạo lực?
icon

Những ngày qua, một số phụ huynh có con học lớp 1 tiếp tục phát hiện những nội dung không phù hợp với học sinh lớp 1 trong SGK Tiếng Việt, trong đó có những bài tập đọc cổ súy thói bạo lực, khôn lỏi cho học sinh.

 
 
Vì sao học sinh thi tốt nghiệp điểm cao vẫn học nghề?
icon

Đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và có thể đỗ vào các trường đại học top đầu, thế nhưng nhiều bạn trẻ đã quyết định chọn học trường nghề.

 
 
Hà Nội: Xuất hiện clip nữ sinh lớp 8 bị bạn đánh dã man ngoài đường
icon

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện clip một nữ sinh mặc đồng phục bị bạn nữ đánh liên tiếp vào vùng đầu và người. Đáng nói, vụ việc xảy ra trước sự chứng kiến của nhiều người nhưng không một ai can ngăn.

 
Quảng Ninh: Nữ sinh lớp 6 cùng nhóm người chặn đánh nữ sinh lớp 9 ngay cổng trường
icon

Do mâu thuẫn cá nhân với một nữ sinh lớp 6, Nguyễn Phương T. (nữ sinh lớp 9) bị nhóm học sinh hành hung ngay tại cổng trường.

 
Học sinh tranh tài hùng biện tại cuộc thi “Speak to Lead”
icon

Cuộc thi hùng biện “Speak to Lead” dành cho học sinh THPT với chủ đề mối quan hệ hợp tác Việt - Mỹ sau 25 năm thiết lập quan hệ đã đến chung kết. Đội thi trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) đã giành giải Nhất cuộc thi.

 
Bài học trong SGK lớp 1 đang 'tiêm vào đầu trẻ thơ sự mách qué, khôn lỏi…'
icon

Không dừng lại ở việc phản ánh chương trình lớp 1 mới nhanh và nặng, một số phụ huynh tiếp tục phát hiện những nội dung không phù hợp đối tượng học sinh lớp 1 trong SGK Tiếng Việt.

 
Các trường đại học “vượt rào” tuyển sinh sẽ bị xử nghiêm
icon

Vừa qua, một số cơ sở đào tạo tổ chức tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy không thông báo rõ ràng, tổ chức tuyển sinh chưa đảm bảo đúng quy trình hiện hành gây khó khăn cho học sinh và khiến dư luận bức xúc.