Điểm chuẩn đại học 2020 có thể tăng “chóng mặt”

Năm nay, số lượng thí sinh đạt trên 27 điểm ở các tổ hợp xét tuyển truyền thống tăng mạnh. Do đó, khả năng điểm chuẩn đại học các trường top sẽ tăng cao.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết, điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay tương đối cao so với điểm thi THPT quốc gia năm 2019.

“Với phổ điểm của năm nay, cộng thêm tỷ lệ xét điểm thi tốt nghiệp THPT thấp hơn năm 2019 thì điểm chuẩn năm nay của phần lớn các trường đại học sẽ tăng lên.

Với các trường xét khối truyền thống như A00, B00, A01, D01 sẽ tăng khoảng từ 1 điểm đến 5 điểm so với năm 2019, khối tăng nhiều có thể rơi vào khối A00, B00, khối tăng ít có thể là A01, D01.

Các trường như Đại học Kinh tế, Y dược, Bách khoa TPHCM, Công nghiệp Thực phẩm TPHCM,.... sẽ tăng điểm ở nhiều ngành. Các trường đại học thuộc top dưới sẽ không tăng so với năm ngoái, đặc biệt các trường ở các tỉnh thì vẫn ít thí sinh như trước”.

Điểm chuẩn đại học 2020 có thể tăng “chóng mặt”
Điểm chuẩn đại học 2020 có thể tăng “chóng mặt” (ảnh minh họa)

Còn PGS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM nhận định điểm chuẩn đại học, đặc biệt các trường hàng đầu sẽ tăng rất mạnh.

"Chỉ tính riêng điểm trung bình, mỗi môn đều tăng 1 điểm so với năm ngoái. Như vậy, tổ hợp xét tuyển 3 môn cộng lại sẽ tăng ít nhất 3 điểm. Riêng khối D, điểm tiếng Anh tăng nhẹ, điểm xét tuyển khối này có thể không tăng cao như các khối còn lại", ông Dũng phân tích.

Theo GS.TS Đinh Văn Sơn – Hiệu trưởng ĐH Thương Mại: “Nhìn chung điểm chuẩn 2020 sẽ tăng bởi các lý do sau: Năm nay tinh giản kiến thức các môn thi, năm nay thí sinh lại chỉ được đăng ký thi một bài thi tổ hợp nên thí sinh có cơ hội tập trung cho môn xét tuyển hơn”.

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, khả năng điểm chuẩn vào trường này năm 2020 sẽ tăng nhẹ, khoảng 1-2 điểm.

Theo ông Triệu , điểm chuẩn vào các trường ĐH khác sẽ tăng nhẹ bởi 2 lý do. Thứ nhất, năm nay, phổ điểm thi được dự đoán cao hơn. Thứ hai, các trường ĐH đưa ra nhiều phương thức xét tuyển, chỉ tiêu vào trường cũng sẽ chia ra cho các phương thức xét tuyển này. Do đó, chỉ tiêu xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giảm đi và ngược lại, điểm chuẩn theo hình thức xét tuyển điểm thi sẽ tăng lên.

ĐH Kinh tế Quốc dân cũng đã chính thức công bố phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2020 với 5.800 chỉ tiêu theo 3 phương thức khác nhau: Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT; xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường.

 

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm nay các tổ hợp xét tuyển truyền thống, điểm trung bình tăng mạnh. Cụ thể, điểm trung bình tổ hợp Toán, Vật lý, Hóa học là 21,46, tăng 3,73 điểm so với năm ngoái.

Điểm trung bình tổ hợp Toán, Hóa học, Sinh học tăng từ 16,85 lên 20,36. Con số này ở tổ hợp Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý tăng từ 15,64 lên 18,5 điểm.

Mức chênh lệch điểm trung bình ở tổ hợp Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh giữa hai năm là 2,41 (từ 15,78 năm ngoái lên 18,19 năm nay).

Điểm trung bình tổ hợp Toán, Vật lý, Tiếng Anh tăng từ 17,39 lên 20,07.

Không chỉ điểm trung bình tăng, số lượng thí sinh đạt trên 27 điểm ở các tổ hợp xét tuyển truyền thống cũng tăng đáng kể, dù tổng số nguyện vọng giảm so với năm ngoái.

Trong đó, tổ hợp Toán, Vật lý, Hóa học có 4.375 bài thi đạt mức 27, tăng gấp 14 lần so với năm 2019. 48 thí sinh đạt trên 29 điểm, trong khi năm ngoái chỉ có một em.

Mức chênh lệch số lượng thí sinh đạt mức điểm 27 giữa hai năm ở tổ hợp Toán, Hóa học, Sinh học là 8,3 lần, từ 350 em lên 2.901. Số thí sinh đạt trên 29 điểm tăng từ 4 lên 140.

Số lượng thí sinh đạt trên 27 điểm của tổ hợp Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý tăng gấp 12 lần (năm ngoái 123 em, năm nay 1.469 em). Ngoài ra, khối thi này có đến 3 thí sinh trên 29 điểm (năm 2019 không có).

Mức tăng lớn nhất nằm ở tổ hợp Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Con số năm nay gấp gần 20 lần năm ngoái.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thử tài suy luận với câu đố của Einstein
icon

Câu đố logic được Einstein đưa ra khi ông còn trẻ. Nhà thiên tài Vật lý ước tính 2% người chơi tìm được đáp án cho câu đố này.

 
 
Tổ chức cho giáo viên góp ý SGK lớp 2 và lớp 6 trước khi phát hành
icon

Bộ GD&ĐT vừa gửi công văn đề nghị các Sở GD&ĐT tổ chức cho giáo viên dạy học các môn học, hoạt động giáo dục tham gia góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6.

 
 
Danh tính cá nhân mua bằng ĐH Đông Đô: Bộ GD&ĐT công bố hay giữ bí mật?
icon

Trong vụ ĐH Đông Đô cấp “chui” hàng trăm văn bằng cho học viên, Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ thu hồi, hủy bỏ văn bằng được cấp sai nhưng chưa khẳng định có công bố hay bí mật danh tính những người 'mua bằng'

 
 
Nữ sinh tố bị cô giáo chụp hình đang tắm gây sốc ngất xỉu: Cô mới là người đang hoảng loạn tâm lý
icon

Nhóm học sinh nữ gồm 4 em thường xuyên có hành vi nghịch ngợm, chống đối các quy định, còn nữ giáo viên L. lại là người nghiêm khắc.

 
 
Lớp học “dã chiến” của thầy trò vùng lũ Quảng Nam
icon

Nếu trời nắng ráo liên tục khoảng 2 ngày, HS bậc THCS của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) sẽ di chuyển về học tại điểm trường THCS.

 
 
Những cô giáo làng cùng học trò học tiếng Anh xuyên lục địa
icon

Một người là con của bản Mường, một người con nhà ngư phủ; song, cả hai cô đều biến những tiết học tiếng Anh thành những chuyến du lịch xuyên biên giới.

 
Nam sinh lớp 9 ở Hà Nam tử vong bất thường trong giờ ra chơi
icon

Ngày 26/11, Công an thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị đang điều tra vụ việc một học sinh Trường Trung học cơ sở Châu Giang, phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên tử vong.

 
TS Đàm Quang Minh đi đâu sau khi thôi chức Hiệu trưởng Đại học Phú Xuân?
icon

Sau khi thôi chức Hiệu trưởng ĐH Phú Xuân, Tiến sĩ Đàm Quang Minh về làm Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Dự án Phát triển Giáo dục Phổ thông trên quy mô toàn quốc của tập đoàn EQuest.

 
Bộ GD&ĐT sẽ xử lý sai phạm của cá nhân, tập thể liên quan vụ bằng giả ĐH Đông Đô
icon

Cơ quan điều tra yêu cầu xử lý vi phạm tại Vụ Kế hoạch Tài chính và Vụ Giáo dục Đại học thuộc Bộ GD&ĐT liên quan đến những sai phạm của Trường ĐH Đông Đô.

 
Mua bằng giả ĐH Đông Đô bảo vệ luận án tiến sĩ: Người hướng dẫn, hội đồng thẩm định liên đới trách nhiệm?
icon

“Nhiều người cũng làm luận án tiến sĩ nhưng trình độ tiếng Anh cũng chỉ bập bẹ. Trong luận án tiến sĩ của họ liệt kê hàng trăm tài liệu tiếng Anh nhưng họ chẳng biết gì, không đọc được gì'.