Dự báo điểm chuẩn đại học 2020 tăng mạnh ở một số ngành hot

Kết thúc đợt 1 thi tốt nghiệp THPT 2020, nội dung đề thi được thí sinh và giáo viên đánh giá căn bản, dễ hơn so với các năm trước. Dựa theo đó, một số chuyên gia dự báo có thể điểm chuẩn đại học năm nay sẽ tăng.

TS. Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM cho rằng khả năng điểm trúng tuyển các ngành xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ tăng.

“Ngoài phổ điểm thi tăng, còn một lý do quan trọng có thể dẫn đến việc tăng điểm chuẩn ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp là vì chỉ tiêu còn lại xét theo phương thức này không nhiều như mọi năm. Khi chỉ tiêu giảm, sự cạnh tranh giữa các thí ính tăng lên, điểm chuẩn cũng tăng theo”, ông Nhân phân tích.

Theo ông Nhân, ngoại trừ các nhóm ngành đặc thù như công an, quân đội, sức khỏe và sư phạm thì điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp của các trường sẽ tăng mạnh ở các ngành nhiều thí sinh quan tâm như: công nghệ thông tin, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, công nghệ kỹ thuật ô tô, kinh doanh quốc tế... Những ngành này điểm chuẩn có thể dao động trong ngưỡng khoảng 20 - 25 điểm.

“Riêng tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, điểm chuẩn các ngành hot, top trên có thể 22 - 23 điểm, nhóm ngành thấp nhất sẽ trong khoảng 17 - 18 điểm”, ông Nhân chia sẻ.

điểm chuẩn đại học 2020
Dự báo điểm chuẩn đại học 2020 sẽ tăng ở một số ngành hot: công nghệ thông tin, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, công nghệ kỹ thuật ô tô, kinh doanh quốc tế... (ảnh minh họa)

Đồng ý với nhận định điểm chuẩn chung năm nay sẽ tăng, Thạc sĩ  Phạm Thái Sơn – Giám đốc trung tâm tuyển sinh ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho rằng chỉ tiêu năm nay của các trường đại học dành cho phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT giảm nhiều so với các năm trước, các trường rất đa dạng trong hình thức xét tuyển.

"Các tổ hợp môn truyền thống vẫn thu hút các em đăng ký tuyển sinh nhiều. Điểm chuẩn của các tổ hợp này sẽ tăng vì chỉ tiêu ít hơn nhiều so với 2019", thạc sĩ Phạm Thái Sơn đưa ra dự đoán.

 

Còn theo thầy Nguyễn Thành Công - giáo viên Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội cho sẻ: “Nhìn chung với đề thi năm nay, các trường ĐH có thể yên tâm với mục tiêu xét tuyển của mình. Với các khoa hoặc trường vượt trội hẳn, có thể dùng các tiêu chí phụ hoặc tiêu chí về học sinh giỏi quốc gia để điều tiết khoảng này”. 

Theo thầy Công, năm nay, do biến động về số lượng thí sinh được xét tuyển thẳng vào khối trường y, sự thay đổi chính sách học phí của khối trường y, điểm sàn vào các trường này có thể tăng 1-2 điểm (tùy ngành) so với năm 2019.

“Đó chỉ là nhận định mang tính chất cá nhân, tất cả cần phải chờ phổ điểm cũng như những công bố chính thức của Bộ GD&ĐT”, thầy Công nhận định.

Còn GS.TS Nguyễn Quý Thanh - Hiệu trưởng ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), do tình hình dịch COVID-19 nên năm nay nội dung thi tốt nghiệp giảm tải, độ khó chung cũng giảm khoảng 10% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh và giáo viên nhận định, bài thi năm nay dễ đạt khoảng 7 điểm trở xuống, khó đạt từ 8 điểm trở lên, ít điểm 9, điểm 10.

“Việc phân loại thí sinh để tuyển sinh năm nay vẫn có thể thực hiện bình thường. Do đó, việc xác định điểm sàn, điểm chuẩn trúng tuyển cơ bản cũng sẽ không gặp khó khăn. Nếu các trường ĐH còn băn khoăn về việc phân loại thí sinh khi đề thi dễ thì cũng có thể xác định thêm các tiêu chí bổ sung phù hợp với chương trình đạo tạo để sàng lọc, tuyển chọn đảm bảo chất lượng đầu vào”, GS.TS Nguyễn Quý Thanh nói.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
 
Thi tốt nghiệp THPT 2021: Dùng trực thăng chở giám thị và đề thi ra Côn Đảo
icon

Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đơn vị này sẽ dùng máy bay trực thăng để vận chuyển đề thi và 19 cán bộ coi thi ra điểm trường Võ Thị Sáu ở Côn Đảo.

 
 
Nữ sinh lập 2 kỷ lục Đường lên đỉnh Olympia biết đọc khi mới 3 tuổi
icon

Nữ sinh Hà Nội này còn chơi rất cừ, thông thạo kiến thức ở nhiều mảng.

 
 
Học sinh TP.HCM dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 đúng kế hoạch
icon

Hiện nay tình hình dịch bệnh tại TP.HCM diễn biến phức tạp, trong khi chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 sẽ chính thức bắt đầu. Vậy, học sinh TP.HCM có dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 không?

 
 
Vụ nam sinh khỏa thân trong giờ học trực tuyến: Học online cũng cần thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một nam sinh khỏa thân trong lớp học trực tuyến. Khi bị giáo viên nhắc nhở, nam sinh này mới phát hiện sự việc, mặc lại quần áo và tắt ứng dụng học online.

 
 
Nghẹn ngào đọc bài tập về nhà có 'hạn nộp suốt cuộc đời' của cô giáo Toán
icon

Khoảnh khắc chia tay giữa giáo viên và các bạn học sinh cuối cấp 3 khiến nhiều người xúc động.

 
Cô giáo giấu nước mắt khi tạm biệt đám học trò lớp 12 trong tiết học cuối cùng
icon

Giơ tay vẫy chào để thay lời tạm biệt, nữ giáo viên vội vàng giấu đi giọt nước mắt lưu luyến đám học trò của mình.

 
Đề xuất cho thi tốt nghiệp THPT hết 2 đợt rồi mới xét tuyển đại học
icon

Hiện nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương nên số lượng thí sinh F2 dự kiến phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2 khá lớn.

 
Nhiều suất học bổng giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến
icon

Trường St. Nicholas (Đà Nẵng) vừa quyết định dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị cho học sinh để các em có thêm cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến.

 
Bộ GD-ĐT đề nghị xử lý nghiêm vụ 'cô giáo nhét giẻ vào miệng học sinh'
icon

Những ngày qua, vụ clip cháu bé bị nhét giẻ vào miệng tại một lớp mầm non ở Thái Bình vẫn đang gây xôn xao dư luận.