Dự báo điểm chuẩn đại học 2020 tăng mạnh ở một số ngành hot

Kết thúc đợt 1 thi tốt nghiệp THPT 2020, nội dung đề thi được thí sinh và giáo viên đánh giá căn bản, dễ hơn so với các năm trước. Dựa theo đó, một số chuyên gia dự báo có thể điểm chuẩn đại học năm nay sẽ tăng.

TS. Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM cho rằng khả năng điểm trúng tuyển các ngành xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ tăng.

“Ngoài phổ điểm thi tăng, còn một lý do quan trọng có thể dẫn đến việc tăng điểm chuẩn ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp là vì chỉ tiêu còn lại xét theo phương thức này không nhiều như mọi năm. Khi chỉ tiêu giảm, sự cạnh tranh giữa các thí ính tăng lên, điểm chuẩn cũng tăng theo”, ông Nhân phân tích.

Theo ông Nhân, ngoại trừ các nhóm ngành đặc thù như công an, quân đội, sức khỏe và sư phạm thì điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp của các trường sẽ tăng mạnh ở các ngành nhiều thí sinh quan tâm như: công nghệ thông tin, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, công nghệ kỹ thuật ô tô, kinh doanh quốc tế... Những ngành này điểm chuẩn có thể dao động trong ngưỡng khoảng 20 - 25 điểm.

“Riêng tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, điểm chuẩn các ngành hot, top trên có thể 22 - 23 điểm, nhóm ngành thấp nhất sẽ trong khoảng 17 - 18 điểm”, ông Nhân chia sẻ.

điểm chuẩn đại học 2020
Dự báo điểm chuẩn đại học 2020 sẽ tăng ở một số ngành hot: công nghệ thông tin, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, công nghệ kỹ thuật ô tô, kinh doanh quốc tế... (ảnh minh họa)

Đồng ý với nhận định điểm chuẩn chung năm nay sẽ tăng, Thạc sĩ  Phạm Thái Sơn – Giám đốc trung tâm tuyển sinh ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho rằng chỉ tiêu năm nay của các trường đại học dành cho phương thức xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT giảm nhiều so với các năm trước, các trường rất đa dạng trong hình thức xét tuyển.

"Các tổ hợp môn truyền thống vẫn thu hút các em đăng ký tuyển sinh nhiều. Điểm chuẩn của các tổ hợp này sẽ tăng vì chỉ tiêu ít hơn nhiều so với 2019", thạc sĩ Phạm Thái Sơn đưa ra dự đoán.

 

Còn theo thầy Nguyễn Thành Công - giáo viên Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội cho sẻ: “Nhìn chung với đề thi năm nay, các trường ĐH có thể yên tâm với mục tiêu xét tuyển của mình. Với các khoa hoặc trường vượt trội hẳn, có thể dùng các tiêu chí phụ hoặc tiêu chí về học sinh giỏi quốc gia để điều tiết khoảng này”. 

Theo thầy Công, năm nay, do biến động về số lượng thí sinh được xét tuyển thẳng vào khối trường y, sự thay đổi chính sách học phí của khối trường y, điểm sàn vào các trường này có thể tăng 1-2 điểm (tùy ngành) so với năm 2019.

“Đó chỉ là nhận định mang tính chất cá nhân, tất cả cần phải chờ phổ điểm cũng như những công bố chính thức của Bộ GD&ĐT”, thầy Công nhận định.

Còn GS.TS Nguyễn Quý Thanh - Hiệu trưởng ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), do tình hình dịch COVID-19 nên năm nay nội dung thi tốt nghiệp giảm tải, độ khó chung cũng giảm khoảng 10% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh và giáo viên nhận định, bài thi năm nay dễ đạt khoảng 7 điểm trở xuống, khó đạt từ 8 điểm trở lên, ít điểm 9, điểm 10.

“Việc phân loại thí sinh để tuyển sinh năm nay vẫn có thể thực hiện bình thường. Do đó, việc xác định điểm sàn, điểm chuẩn trúng tuyển cơ bản cũng sẽ không gặp khó khăn. Nếu các trường ĐH còn băn khoăn về việc phân loại thí sinh khi đề thi dễ thì cũng có thể xác định thêm các tiêu chí bổ sung phù hợp với chương trình đạo tạo để sàng lọc, tuyển chọn đảm bảo chất lượng đầu vào”, GS.TS Nguyễn Quý Thanh nói.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Ở Gia Lai có đi học bằng voi không?
icon

Lê Thị Hồng Nhung, sinh năm 2001, hiện là sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh – trường Đại học Tôn Đức Thắng. Là người Gia Lai, lúc mới vào Đại học, mọi người hay hỏi bạn ấy là ở Gia Lai có đi học bằng voi không?

 
 
Con trai bác thợ mộc điểm cao vót 3 môn xét tuyển ĐH Y Hà Nội
icon

Nam sinh Nguyễn Đăng Phúc, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa có kỳ thi Tốt nghiệp THPT đặc biệt thành công với số điểm 29,5 cho 3 môn xét tuyển đại học.

 
 
Chương trình Sữa học đường sẵn sàng cho các phương án ngày tựu trường năm học mới 2020-2021
icon

Chỉ còn ít ngày nữa, hàng triệu học sinh trên cả nước sẽ bước vào năm học mới 2020 – 2021. Theo ghi nhận thực tế, công tác đón học sinh quay lại trường đã được các địa phương tổ chức phù hợp.

 
 
Điểm chuẩn đại học 2020 có thể tăng “chóng mặt”
icon

Năm nay, số lượng thí sinh đạt trên 27 điểm ở các tổ hợp xét tuyển truyền thống tăng mạnh. Do đó, khả năng điểm chuẩn đại học các trường top sẽ tăng cao.

 
 
Nữ sinh Quảng Nam đạt 10 điểm Lịch sử: “Em hoàn thành bài thi trong 20 phút”
icon

Ít ai biết rằng nữ sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đạt điểm 10 môn Lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chỉ làm bài thi trong vòng 20 phút.

 
 
Dự báo điểm chuẩn ĐH Ngoại thương 2020
icon

Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT tại trụ sở chính Hà Nội của Đại học Ngoại thương là 1035; cơ sở Quảng Ninh 130 và cơ sở II tại TP.HCM là 395.

 
Cách tính điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội 2020
icon

Cách tính điểm chuẩn là tổ hợp A19 vào Đại học Bách khoa Hà Nội bao gồm Toán và Lý, hoặc tổ hợp A20, gồm Toán và Hóa, cộng điểm Bài Kiểm tra Tư duy nhân đôi (quy về thang điểm 30), có tính điểm ưu tiên.

 
Có tới 6.000 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020, phổ điểm thi theo tổ hợp xét tuyển đại học. Ở mỗi môn thi có khá nhiều thí sinh đạt điểm 10, tổng số điểm 10 khoảng 6.000 đầu điểm gấp gần 5 lần năm ngoái.

 
Điểm chuẩn và chỉ tiêu của Học viện An ninh Nhân dân các năm qua
icon

Dưới đây là điểm chuẩn 3 năm gần nhất của Học viện An ninh Nhân dân và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020.

 
TPHCM: Trường tư tập trung học sinh sớm hơn quy định không được thu thêm học phí
icon

Các cơ sở giáo dục ngoài công lập tổ chức tập trung học sinh sớm hơn quy định phải có kế hoạch, nội dung hoạt động dạy học, giáo dục cụ thể theo quy định và không được thu thêm học phí cho thời gian học bổ sung này.