Địa phương miền núi phía Bắc sẵn sàng các tình huống tổ chức thi tốt nghiệp THPT

Nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đã lên phương án ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Chuẩn bị phao bơi, xuồng máy, máy xúc

Tại tỉnh Lai Châu, Sở Giao thông vận tải đã xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng về con người máy móc, thiết bị để có phương án xử lý kịp thời đối với các tuyến đường hay xảy ra sạt lở đất hoạc sụt lún đảm bảo cho giao thông được thông suốt trong các ngày diễn ra kỳ thi.

Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng xây dựng kế hoạch và bố trí lực lượng cán bộ tham gia các khâu của kỳ thi, có phương án đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông cho thí sinh và lực lượng cán bộ tham gia làm thi tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời xây dựng phương án cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh, cán bộ coi thi ở những vùng có sông suối, vùng biên giới, di chuyển, đi lại đến địa điểm thi trong trường hợp thời tiết không thuận lợi hoặc có thiên tai bất thường xảy ra.

Đối với những điểm thi có sông, suối đã lên phương án kỹ lưỡng, chuẩn bị phao bơi, xuồng máy… để di chuyển bằng đường thủy.

Ngoài ra, tỉnh Đoàn xây dựng kế hoạch và triển khai các Chương trình "Sinh viên tình nguyện", "Tiếp sức mùa thi". Theo đó, các đơn vị Đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ các địa phương tham gia thực hiện một số công việc như hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh.

Mặt khác, phối hợp với lực lượng Công an, quân đội đảm bảo trật tự, an toàn cho Kỳ thi. Tham gia hướng dẫn, phân luồng giao thông, bố trí đội hình tình nguyện viên, tăng cường tại các khu vực cao điểm về tình hình giao thông hoặc các điểm sạt lở, lũ lụt, khẩn trương trợ giúp, ứng phó kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông trước và trong các ngày thi.

Cùng với đó, hỗ trợ bố trí nơi ăn, ở, hướng dẫn việc đi lại cho thí sinh và người thân của thí sinh ở xa về dự thi. Phối hợp xử lý kịp thời khi xảy ra tai nạn hoặc các tình huống bất thường về thiên tai bão lũ có thể xảy ra trước, trong và sau kỳ thi.

Không để thí sinh nào bỏ thi

Về phía ngành Giáo dục, bà Lê Thị Thủy – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT cho biết, Sở đã chỉ đạo các trường THPT rà soát số lượng học sinh trong địa bàn có bán kính có nguy cơ xảy ra tình trạng sạt lở đất.

 

Trên cơ sở đó, có phương án tổ chức nuôi, giữ học sinh trước, trong và sau kỳ thi nhằm đảm bảo an toàn cho các em.

Ngoài ra, bố trí cán bộ, giáo viên nhân viên chưa phải điều động tham gia làm thi, chủ động về phương tiện để đưa, đón học sinh bán trú, nội trú đến địa điểm thi đúng thời gian và an toàn cho thí sinh.

Các trường phối hợp với các ban, ngành, Đoàn Thanh niên, huyện/thành đội tại địa phương có phương án đưa đón học sinh đến các điểm thi đảm bảo an toàn, không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ thi vì khó khăn về kinh tế hoặc phương tiện đi lại.

Ông Vũ Văn Dương – Giám đốc sở GD&ĐT Cao Bằng cho biết, toàn tỉnh có hơn 4.600 thí sinh dự thi ở 20 điểm thi.

Kỳ thi năm nay diễn ra vào đầu tháng 8 nên mưa lũ, sạt lở đất có thể xảy ra. Theo đó, tỉnh đã có phương án để ứng phó với với tình huống bất thường do thiên tai gây ra.

"Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, chúng tôi đã tính đến phương án "tăng bo" để vận chuyển để vận chuyển đề thi, bài thi, cán bộ coi thi và thí sinh. Tất nhiên phương án cũng sẽ được bảo đảm an toàn tuyệt đối" – ông Dương trao đổi.

Hiện tại, tỉnh đã chuẩn bị tốt phương châm "4 tại chỗ" để chủ động ứng phó với những bất thường của thời tiết trong những ngày diễn ra kỳ thi.

"Để ứng phó với tình hình huống bất thường có thể xảy ra, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo 18 điểm thi trên địa bàn tỉnh phải chuẩn bị điểm thi dự phòng đảm bảo đủ các điều kiện như điểm thi chính thức, để sẵn sàng và chủ động di chuyển địa điểm thi khi cần thiết" - bà Lê Thị Thủy nói.

Theo giaoducthoidai.vn

 
List comment
 
 
Đường lên đỉnh Olympia: THACO đồng hành thêm 5 năm, tăng giá trị giải thưởng
icon

THACO đã quyết định tiếp tục làm nhà tài trợ chính cho “Đường lên đỉnh Olympia” thêm 5 năm nữa, đưa hành trình của THACO với chương trình lên chẵn 10 năm, và tăng giá trị của tất cả các giải thưởng.

 
 
Ngành ‘hot’ điểm thi phải cao hơn điểm chuẩn năm ngoái 3-5 mới chắc chắn đỗ?
icon

Theo lịch của Bộ GD&ĐT, từ ngày 19/9 thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2020. Với mặt bằng điểm thi cao, điểm sàn được các trường xác định cao hơn năm ngoái.

 
 
Bắt đầu thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Làm sao để chắc chắn đỗ?
icon

Bắt đầu từ hôm nay (19/9), thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2020.

 
 
Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh từng học và là giảng viên trường nào?
icon

Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh sinh năm 1965, từng là sinh viên Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau đó có thời kỳ ông là giảng viên Viện Vật lý kỹ thuật thuộc ĐH Bách khoa Hà Nội.

 
 
Điều chỉnh nguyện vọng thế nào để trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên?
icon

Từ ngày 19/9, thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020. Thí sinh nên lưu ý những điều gì để trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên?

 
 
Các quán quân ‘Đường lên đỉnh Olympia’ thành đạt ở nước ngoài
icon

Sau khi rời sân chơi Olympia, nhiều nhà vô địch có sự nghiệp thành công, lập gia đình và sinh sống ở nước ngoài.

 
Điểm sàn Đại học Y Dược Cần Thơ cao nhất 22 điểm
icon

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố điểm sàn xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020.

 
Thầy chủ nhiệm cảm hóa cậu học trò rơi vào danh sách 'đen' của trường
icon

Có những học sinh mà nếu ta càng phạt thì học sinh càng không sợ, càng thách thức giáo viên, nhưng nếu mình dùng tình cảm để cảm hóa giống như “lạt mềm buộc chặt” thì các em ấy lại rất hợp tác và nghe lời...

 
Chuyên gia nói gì về điểm sàn nhóm ngành y dược, sư phạm 2020?
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm sàn đối với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học, ngành giáo dục mầm non trình độ cao đẳng năm 2020.

 
6 lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020
icon

Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất bằng một trong hai phương thức là trực tuyến (từ 19/9 đến 17h ngày 25/9) hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng (từ 19/9 đến 17h ngày 27/9).