Con phải chọn đứng nắng thiêu đốt ngoài cánh cổng?

Khi trách nhiệm của nhà trường chỉ nằm trong cánh cổng, cứ đóng cổng lại, mặc kệ ngoài kia học trò đi học sớm với nắng nóng thiêu đốt cũng đồng nghĩa với việc đóng sập tình yêu thương, lòng tôn kính của xã hội với những người đóng cổng!

Một em bé 6-7 tuổi mới năm đầu đến lớp đã không dám bước vào cổng trường, chấp nhận phơi nắng khắc nghiệt ngoài đường để không bị cô gọi lên bục giảng đứng để cô chụp ảnh, phê bình trước lớp, bị gửi các tấm ảnh đó vào group phụ huynh phê bình bố mẹ. Lỗi chỉ vì học sinh đi học sớm ít phút, điều đó có còn là bình thường nữa không trong nhà trường?

Vụ học sinh lớp 1 bị phê bình vì đi học sớm ở Hải Phòng gây nhiều bức xúc với cách ứng xử của cô giáo chủ nhiệm và nhà trường. Nhưng từ đó mới nảy ra, hóa ra rất nhiều trường đang có những quy định hà khắc như vậy, không riêng ở Hải Phòng.

Nhiều trường quy định trường chỉ mở cửa đón học sinh trước giờ học 20-30 phút. Lý do là nếu học sinh đến trường quá sớm không có người quản lý, trường hợp xảy ra tai nạn, rủi ro nhà trường phải chịu trách nhiệm. Và để nhà trường, giáo viên không phải chịu trách nhiệm trong trường thì chỉ có cách khóa cổng lại, các con đến sớm tự chịu trách nhiệm đứng ngoài cổng trường và rủi ro nếu có sẽ nằm ngoài phạm vi trách nhiệm của thầy cô.

Thực tế đã có trường hợp học sinh đến sớm, leo trèo ngã từ trên tầng cao xuống sân trường, ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. 

Con phải chọn đứng nắng thiêu đốt ngoài cánh cổng?
Chọn đứng nắng thiêu đốt ngoài cánh cổng, hay vào trong bị chụp ảnh phê bình?

Nhưng liệu có vì một vài tai nạn hy hữu mà sinh ra các trường, các thầy cô nghiêm khắc đến mức lạnh lùng, hà khắc với học sinh đi học sớm?

 

Những ngày này, giữa nắng nóng khắc nghiệt hơn 40 độ C, còn một cánh cửa khắc nghiệt trong môi trường giáo dục hé lộ ra.

Nếu các vị hiệu trưởng thực sự quan tâm, yêu thương và coi học sinh như con mình thì không khó gì nghĩ ra cách để trẻ không bị đứng nắng ngoài cổng, hoặc bị phê bình vì đi sớm.

Đã có trường học ở Hà Nội, ban giám hiệu bố trí một lớp đặc biệt dành trông coi các em học sinh đi học sớm. Tất cả học sinh đi sớm sẽ được tập trung vào lớp này để thầy cô quản lý. Đây là sự linh hoạt, nhưng cao hơn, là tình yêu thương, trách nhiệm của người thầy với những em vì hoàn cảnh gia đình, hoặc đột xuất, bố mẹ phải đưa con đến trường sớm hơn giờ học!

Khi trách nhiệm của nhà trường chỉ nằm bên trong cánh cổng, thì cứ đóng cổng lại, mặc kệ ngoài kia các em học sinh bé nhỏ vật lộn với nắng nóng thiêu đốt, cũng đồng nghĩa với việc đóng sập tình yêu thương, lòng tôn kính của xã hội với những người đóng cổng!

Trần Ngân Khánh

Vụ học sinh đi học sớm bị phê bình: Giám đốc Sở yêu cầu cô giáo không cứng nhắc

Vụ học sinh đi học sớm bị phê bình: Giám đốc Sở yêu cầu cô giáo không cứng nhắc

Ông Lê Quốc Tiến – Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu cô giáo chủ nhiệm lớp 1 phê bình học sinh đi học sớm còn bị đứng nắng phải rút kinh nghiệm, không cứng nhắc trong các trường hợp này.

 
List comment
 
Quảng Ninh thông tin việc bổ nhiệm Chủ tịch tỉnh làm Hiệu trưởng trường ĐH Hạ Long
icon

Tỉnh Quảng Ninh thông tin về sự việc đang gây chú ý dư luận, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh được bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học Hạ Long của tỉnh

 
Hơn 1 triệu học sinh mầm non và tiểu học được thụ hưởng sữa học đường
icon

Ngày 22/5/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường (SHĐ) giai đoạn 2018-2020.

 
Thanh Hóa: Phụ huynh “tố” thầy giáo đánh học sinh ngất xỉu, nhập viện
icon

Một phụ huynh (ở Thanh Hóa) đã tố cáo thầy giáo thể dục đánh con trai mình dẫn đến ngất xỉu, phải nhập viện cấp cứu.

 
Vụ học sinh đi học sớm bị phê bình: Giám đốc Sở yêu cầu cô giáo không cứng nhắc
icon

Ông Lê Quốc Tiến – Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu cô giáo chủ nhiệm lớp 1 phê bình học sinh đi học sớm còn bị đứng nắng phải rút kinh nghiệm, không cứng nhắc trong các trường hợp này.

 
Phụ huynh đánh giáo viên bất tỉnh tại lớp học: “Văn hóa ứng xử ở đâu?”
icon

Những ngày qua dư luận đang bức xúc về việc một phụ huynh tại xã Lộc Giang (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã tìm đến tận lớp con mình học rồi dùng mũ bảo hiểm đánh cô giáo bất tỉnh phải nhập viện.

 
Chủ tịch tỉnh kiêm hiệu trưởng ĐH: Có vi phạm Luật Giáo dục?
icon

Lần đầu tiên một Phó chủ tịch tỉnh ký quyết định bổ nhiệm Chủ tịch tỉnh vào vị trí kiêm nhiệm hiệu trưởng trường đại học của tỉnh. Sự việc đang thu hút sự chú ý của dư luận

TS Khuất Thu Hồng: Phụ huynh đánh giáo viên tạo ra bài học xấu cho học sinh
icon

Đây là bài học xấu khiến giới trẻ nghĩ rằng có thể dùng “nắm đấm” để giải quyết mâu thuẫn. Bạo lực có thể chen vào bất kỳ mối quan hệ nào, ngay cả mối quan hệ từ trước đến nay được coi là thiêng liêng…

Ôn thi vào 10 môn Toán: Bí quyết giành điểm phần Hàm số và Đồ thị hàm số
icon

Để giành trọn điểm phần Hàm số và Đồ thị Hàm số trong đề thi Toán vào lớp 10, học sinh cần nắm chắc hệ thống kiến thức và phương pháp giải của từng dạng bài.

Bao nhiêu điểm thì đỗ vào Đại học Ngoại thương?
icon

Tuyển sinh Đại học Ngoại thương (FTU) chưa bao giờ hết hot. Những thông tin liên quan tới tuyển sinh, dự kiến điểm chuẩn Đại học Ngoại thương 2020... luôn được thí sinh quan tâm.

Điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội được tính thế nào?
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội có hướng dẫn chi tiết công tác tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Theo đó quy định chi tiết lịch thi vào lớp 10 cũng như cách tính điểm trúng tuyển năm nay.