Con phải chọn đứng nắng thiêu đốt ngoài cánh cổng?

Khi trách nhiệm của nhà trường chỉ nằm trong cánh cổng, cứ đóng cổng lại, mặc kệ ngoài kia học trò đi học sớm với nắng nóng thiêu đốt cũng đồng nghĩa với việc đóng sập tình yêu thương, lòng tôn kính của xã hội với những người đóng cổng!

Một em bé 6-7 tuổi mới năm đầu đến lớp đã không dám bước vào cổng trường, chấp nhận phơi nắng khắc nghiệt ngoài đường để không bị cô gọi lên bục giảng đứng để cô chụp ảnh, phê bình trước lớp, bị gửi các tấm ảnh đó vào group phụ huynh phê bình bố mẹ. Lỗi chỉ vì học sinh đi học sớm ít phút, điều đó có còn là bình thường nữa không trong nhà trường?

Vụ học sinh lớp 1 bị phê bình vì đi học sớm ở Hải Phòng gây nhiều bức xúc với cách ứng xử của cô giáo chủ nhiệm và nhà trường. Nhưng từ đó mới nảy ra, hóa ra rất nhiều trường đang có những quy định hà khắc như vậy, không riêng ở Hải Phòng.

Nhiều trường quy định trường chỉ mở cửa đón học sinh trước giờ học 20-30 phút. Lý do là nếu học sinh đến trường quá sớm không có người quản lý, trường hợp xảy ra tai nạn, rủi ro nhà trường phải chịu trách nhiệm. Và để nhà trường, giáo viên không phải chịu trách nhiệm trong trường thì chỉ có cách khóa cổng lại, các con đến sớm tự chịu trách nhiệm đứng ngoài cổng trường và rủi ro nếu có sẽ nằm ngoài phạm vi trách nhiệm của thầy cô.

Thực tế đã có trường hợp học sinh đến sớm, leo trèo ngã từ trên tầng cao xuống sân trường, ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. 

Con phải chọn đứng nắng thiêu đốt ngoài cánh cổng?
Chọn đứng nắng thiêu đốt ngoài cánh cổng, hay vào trong bị chụp ảnh phê bình?

Nhưng liệu có vì một vài tai nạn hy hữu mà sinh ra các trường, các thầy cô nghiêm khắc đến mức lạnh lùng, hà khắc với học sinh đi học sớm?

 

Những ngày này, giữa nắng nóng khắc nghiệt hơn 40 độ C, còn một cánh cửa khắc nghiệt trong môi trường giáo dục hé lộ ra.

Nếu các vị hiệu trưởng thực sự quan tâm, yêu thương và coi học sinh như con mình thì không khó gì nghĩ ra cách để trẻ không bị đứng nắng ngoài cổng, hoặc bị phê bình vì đi sớm.

Đã có trường học ở Hà Nội, ban giám hiệu bố trí một lớp đặc biệt dành trông coi các em học sinh đi học sớm. Tất cả học sinh đi sớm sẽ được tập trung vào lớp này để thầy cô quản lý. Đây là sự linh hoạt, nhưng cao hơn, là tình yêu thương, trách nhiệm của người thầy với những em vì hoàn cảnh gia đình, hoặc đột xuất, bố mẹ phải đưa con đến trường sớm hơn giờ học!

Khi trách nhiệm của nhà trường chỉ nằm bên trong cánh cổng, thì cứ đóng cổng lại, mặc kệ ngoài kia các em học sinh bé nhỏ vật lộn với nắng nóng thiêu đốt, cũng đồng nghĩa với việc đóng sập tình yêu thương, lòng tôn kính của xã hội với những người đóng cổng!

Trần Ngân Khánh

Vụ học sinh đi học sớm bị phê bình: Giám đốc Sở yêu cầu cô giáo không cứng nhắc

Vụ học sinh đi học sớm bị phê bình: Giám đốc Sở yêu cầu cô giáo không cứng nhắc

Ông Lê Quốc Tiến – Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng yêu cầu cô giáo chủ nhiệm lớp 1 phê bình học sinh đi học sớm còn bị đứng nắng phải rút kinh nghiệm, không cứng nhắc trong các trường hợp này.

 
List comment
 
 
Tên trộm thoát chết nhờ giải được câu đố của vua
icon

Tên trộm được đưa ra một câu nói. Nếu câu đó đúng, vua sẽ ra lệnh cho sư tử ăn thịt hắn. Nếu câu đó sai, tên trộm thoát chết.

 
 
Kịch bản nào cho ngày khai giảng ở Hà Nội?
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phân luồng và đảm bảo đo thân nhiệt, giãn cách đối với giáo viên, nhân viên và học sinh trong lễ khai giảng năm học mới sắp tới.

 
 
Chi tiết ngày giờ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2
icon

Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn về việc Hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 diễn ra vào ngày 3-4/9.

 
 
Thầy giáo rủ nữ sinh tuổi teen đi ăn tối, hát karaoke
icon

Con gái vừa đỗ vào lớp 10, nhưng cứ nghĩ đến chuyện trong lúc ôn thi “vượt vũ môn vào lớp 10” căng thẳng tôi lại bực mình khi con bảo, thầy giáo rủ con và một số bạn đi ăn tối, hát karaoke để tạm biệt ngày ra trường.

 
 
Bộ GD&ĐT: Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào 3-4/9
icon

Bộ GD&ĐT vừa cho biết các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 gồm thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam...chưa dự thi đợt 1 sẽ tham gia thi vào 3-4/9 tới đây.

 
 
Bài toán tiểu học khiến dân mạng tranh cãi kịch liệt
icon

Bài toán tưởng đơn giản nhưng có thể khiến dân mạng tranh cãi vì lỗi sơ đẳng.

 
Thi tốt nghiệp đợt 2: Nhiều tỉnh đã gửi thí sinh đến địa phương khác dự thi
icon

Hiện vẫn còn 26.014 thí sinh ở 27 tỉnh/thành chưa được dự thi tốt nghiệp THPT 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Điểm chuẩn ngành y năm 2020 biến động thế nào?
icon

Nhiều chuyên gia dự đoán thí sinh sẽ đăng ký ngành y khoa tăng lên ở các trường công trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng; điểm chuẩn y khoa tại các trường công có xu hướng tăng nhưng không biến động nhiều.

 
Đà Nẵng đề xuất thi tốt nghiệp khoảng từ ngày 2-5/9
icon

Đà Nẵng vừa có văn bản chính thức xin ý kiến của Bộ GD&ĐT về đề xuất ngày thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trong khoảng từ ngày 2-5/9.

 
Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Phụ huynh phải ký cam kết cho con thi ở địa phương khác
icon

Bộ GD&ĐT đã thống nhất với các Sở GD&ĐT có thí sinh chưa dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 về kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2.