Đề xuất F1 đi học bình thường: Học sinh lo sợ ‘thăng hạng’ F0 rồi kéo cả nhà dương tính

Nhiều học sinh cho rằng việc F1 tới trường học trực tiếp bình thường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ “thăng hạng” F0, nên để tiếp tục học trực tuyến.

Mới đây, liên Sở GDĐT - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản Hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 khi học sinh trở lại trường học. Hướng dẫn nêu rõ cách xử lý với trường hợp học sinh là F1 như sau: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 5 ngày và xét nghiệm (RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh) ngày thứ 5 đối với những học sinh là F1 và đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng Covid-19 hoặc ngày thứ 7 với học sinh chưa tiêm.

Tuy nhiên, một số giáo viên, chuyên gia y tế cho rằng học sinh F1 nên đi học bình thường, không cần nghỉ ở nhà theo dõi như F0.

Cụ thể, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, lý giải: "Bây giờ đa phần học sinh và giáo viên đều đã được tiêm chủng vaccine Covid-19, chỉ trừ trường hợp các em nhỏ tuổi, nên học sinh là F1 có thể đi học khi đảm bảo được quy tắc 5K và điều kiện học tập tốt để không có sự lây lan".

Về việc đề xuất cho học sinh F1 được đến trường đã thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh, nhất là thời điểm này số ca F0 tại Hà Nội tăng lên nhanh chóng.

Đề xuất F1 đi học bình thường: Học sinh lo sợ ‘thăng hạng’ F0 rồi kéo cả nhà dương tính
Ảnh minh họa

Em Đỗ Văn Khoa - học sinh trường THCS-THPT Lương Thế Vinh cho rằng F1 nên tiếp tục học trực tuyến để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

“Cách đây 2 tuần lớp học của em đã có khoảng 30% học sinh là F0. Các lớp khác trong khối cũng thế, số F0 rất nhiều và số bạn từ F1 “thăng hạng” lên F0 rồi về lây cho gia đình cũng không đếm hết.

Chính vì thế mà phụ huynh lớp em đã đề xuất với ban giám hiệu xin cho chúng em học trực tuyến vì việc đến trường trong tâm lý hoang mang không biết khi nào “thăng hạng” cũng ảnh hưởng đến việc học. Chưa kể giáo viên của chúng em cũng nhiều thầy cô là F0 nên với tình hình hiện tại em cho rằng học sinh F1 đến trường là không khả thi”, Khoa cho hay.

Thời gian qua lớp của em Trần Hải Hà - học sinh lớp 12 tại quận Cầu Giấy cũng có nhiều bạn dương tính với Covid-19 nên nữ sinh này cũng ủng hộ việc tiếp tục học trực tuyến.

“Em quay lại trường học trực tiếp được khoảng 1 tuần thì phải học trực tuyến do bạn ngồi cạnh em là F0. Em học trực tuyến được 5 ngày và tiến hành test nhanh để thứ hai tuần tới đi học thì bỗng nhiên thấy báo 2 vạch dù em không có triệu chứng gì.

 

Vậy là em thành F0 bất đắc dĩ và em đã lây ra cho cả bố mẹ và em gái lớp 1. Từ câu chuyện của em có thể thấy rằng ranh giới giữa F0 và F1 rất mong manh và lúc tệ nhất là lây ra cho những người thân trong gia đình.

Cả nhà đều dương tính vô cùng mệt mỏi vì các triệu chứng của bệnh nên em phản đối việc học sinh là F1 tiếp tục đến trường”, nữ sinh Hải Hà cho hay.

Về phía phụ huynh, chị Chu Thị Quyên (quận Hai Bà Trưng) cho biết đang cảm thấy rất hối hận vì trước đó không mạnh dạn xin cho con học trực tuyến mà để con đến trường và thành F0, sau đó cả hai vợ chồng phải tất bật xin nghỉ làm để chăm con.

“Mọi người nói giờ dương tính như cúm mùa nhưng với những trải nghiệm của người mẹ chăm con bị Covid-19 đến giờ tôi vẫn thấy toát mồ hôi.

Con gái tôi sốt 39 độ C và sốt liên tục trong gần 3 ngày, sau đó là các triệu trứng ho, sổ mũi, hụt hơi làm vợ chồng tôi phải sắp xếp thời gian ở gần con 24/24.

Đến khi con khỏi thì mẹ lây từ con và cứ thế cả gia đình tôi lần lượt đều dương tính. Vì thế, với quan điểm một phụ huynh tôi nghĩ cứ nên học trực tuyến đến cuối năm chứ đừng nói việc F1 quay lại trường học trực tiếp”, chị Quyên cho hay.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, ĐH Y Dược TP.HCM nhận định việc học của trẻ em rất quan trọng. Học sinh là F1 đi học trực tiếp là phù hợp với tình hình thực tế. Ông cũng thông tin nhiều quốc gia cũng đã thực hiện công tác cho F1 trở lại trường thay vì nghỉ ở nhà để hạn chế ảnh hưởng đến quá trình học tập của các em và việc giảng dạy của thầy, cô giáo.

Ông Dũng cũng lưu ý, F1 được đi học trực tiếp phải là đối tượng đã tiêm vaccine Covid-19, không có triệu chứng. Nếu chưa tiêm chủng, những F1 này cần xét nghiệm nhanh kháng nguyên và có kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, theo ông Dũng, các trường có kinh phí nên thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho trẻ là F1 đi học trực tiếp vào ngày thứ 5 kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Trẻ có kết quả dương tính thì trở về nhà cách ly, âm tính sẽ tiếp tục đến trường học tập và được theo dõi sức khỏe để có biện pháp xử lý kịp thời.

"Chúng ta nên mạnh dạn để trẻ em là F1 đã tiêm chủng đầy đủ tham gia học trực tiếp", ông Dũng nhấn mạnh.
Học sinh than 'đuối' khi theo lớp học chắp vá on-off

Học sinh than 'đuối' khi theo lớp học chắp vá on-off

Do lớp học ngày càng ít học sinh đến học trực tiếp nên nhiều trường đã kết hợp dạy học vừa online vừa offline. Tuy nhiên, nhiều học sinh than "đuối" khi theo học các lớp học chắp vá này.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
 
 
Nam sinh lớp 1 'siêu' sáng tạo khi dạy chữ cho em gái mầm non: Tương lai Văn - Toán đều giỏi!
icon

Công thức viết chữ 'a' dưới đây khiến dân mạng trầm trồ trước sức sáng tạo của con trẻ.

 
 
Rối trước “ma trận” chọn môn học lớp 10
icon

Thay vì học 13 môn, từ năm học tới, học sinh lớp 10 chỉ học 12 môn, trong đó có 7 môn bắt buộc và 5 môn tự chọn. Với cách chọn này, học sinh có thể dao động từ 80 - 100 cách chọn tổ hợp môn học.

 
 
 
 
'Nhiều nạn nhân không biết mình đang chịu bạo lực học đường'
icon

Một nữ sinh tại thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế bị bạn học cùng trường dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu. Sự việc khiến nạn nhân bị chấn động não, sợ hãi không dám đến trường.

 
Giới trẻ nói 'Vãi' khắp nơi, nếu biết nguồn gốc từ này thì nên xin chừa, không dùng nữa!
icon

Nhiều người dùng từ 'vãi' nhưng không hiểu nguồn gốc sâu xa của nó.

 
Bài Toán (8x 7)+ 17= 73 rõ ràng là đúng nhưng con vẫn 0 điểm, phụ huynh bức xúc vì tưởng cô giáo trù dập
icon

Giáo viên đã nhận xét 'Đây là cái gì?' dưới phép Toán và coi lời giải của đứa trẻ là một câu trả lời không chính xác.

 
Học sinh khối A 'khóc thét' khi 1 câu hỏi lạ xuất hiện trong đề Vật lý
icon

Đây là một câu hỏi Vật lý khiến học sinh khối A sợ toát mồ hôi.

 
Điều gì khiến nữ sinh cũng giải quyết mâu thuẫn bằng 'nắm đấm'?
icon

Trong vòng 1 tuần ngày qua, liên tiếp xuất hiện 2 clip học sinh đánh nhau trên mạng xã hội khiến nhiều người dấy lên lo ngại về văn hoá ứng xử của học sinh và nạn bạo lực học đường.