Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh trường chuyên KHXH&NV năm 2020

Chiều 12/7, thí sinh thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn năm 2020 làm bài thi môn Tiếng Anh với thời gian làm bài 60 phút.

Nhận định về đề thi môn vào lớp 10 môn Tiếng Anh trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn, thầy Nguyễn Trung Nguyên – giáo viên Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho hay: "Nhìn chung, đề thi khá “dễ chịu” đối với những học sinh đầu tư vào môn Tiếng Anh và thi chuyên. Đối với những học sinh không chuyên thì đề có thể tương đối khó, đặc biệt là khi làm trong thời gian ngắn 60 phút".

Phân tích kỹ hơn thầy Nguyên cho biết, đề không có nhiều kiến thức mới, nhưng những kiến kiến thức được mở rộng từ kiến thức cơ bản lại tương đối khó và gây nhầm lẫn. Đề thi này cũng cập nhật các vấn đề xã hội nóng hiện nay, đặc biệt là dịch Covid-19. Nếu học sinh chỉ tập trung vào các môn chuyên của mình mà lơ là Tiếng Anh thì khó đạt điểm trên trung bình.

Cụ thể từng phần như sau:

Phần ngữ âm có lẽ là phần dễ lấy điểm nhất trong đề thi. Riêng phần trọng âm thì khó hơn đôi chút vì có một số từ gây nhầm lẫn.

Phần từ đồng nghĩa và trái nghĩa cũng tương đối dễ, chỉ có một câu “over the moon” là khó vì đây là cách diễn đạt theo “nghĩa bóng”, là kiến thức học sinh phải học bên ngoài.

Phần điền từ hoàn thành đoạn văn và đọc hiểu là phần khó nhất, chủ đề và từ vựng đều khó, câu hỏi dài vì vậy nếu học sinh không chuẩn bị kỹ cho môn Tiếng Anh thì tỷ lệ “làm may rủi” là gần như 100%.

Dạng bài tìm lỗi sai cũng là phần khó (chỉ dễ hơn phần đọc hiểu), đặc biệt là những câu  11 và 13 (mã đề 888) cần học sinh hiểu chắc ngữ pháp mới có thể làm được.

Phần kiểm tra ứng dụng tiếng Anh trong giao tiếp (hồi đáp lại câu cho trước) cũng phức tạp và yêu cầu học sinh nắm chắc kiến thức, kỹ năng mới có thể giành điểm. Với dạng bài chuyển đổi câu sao cho nghĩa không đổi không quá phức tạp vì cấu trúc học sinh đã học trên lớp nhưng lại có nhiều câu gây nhầm lẫn và bối rối như câu 44. Còn phần nối câu lại khó với những học sinh không chuyên.

 

Nhìn chung, đề thi có tính cập nhật các vấn đề xã hội nóng. Điều này tạo nên cái hay, cái hấp dẫn của đề thi. Tuy nhiên, với thời gian 60 phút và đề cho học sinh thi vào các lớp chuyên Văn, Sử, Địa thì đây là một đề tương đối khó. Phổ điểm phổ biến dự kiến sẽ từ 4 đến 6, điểm 7-8 sẽ hiếm hơn, còn 9-10 thì sẽ rất hiếm.

Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh trường chuyên KHXH&NV:

Đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh trường chuyên KHXH&NV năm 2020
đề thi tiếng Anh vào 10
đề thi vào 10 tiếng Anh
đề thi tiếng Anh vào 10 năm 2020

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đánh giá đề thi vào lớp 10 môn Văn trường chuyên KHXH&NV năm 2020
icon

Hôm nay 12/7, thí sinh thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn năm 2020 làm bài thi đầu tiên môn Ngữ văn vòng 1, thời gian 120 phút.

 
 
Mẹo chinh phục đề thi Ngữ văn vào lớp 10 trước 'giờ G'
icon

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 sẽ có mức độ phân hóa cao, đòi hỏi thí sinh cần có phương pháp xử lý từng dạng bài cụ thể để đạt được điểm tối đa.

 
 
Đã tìm ra người làm lộ đề thi Văn lớp 9 ở Gia Lai
icon

Người làm lộ đề thi Văn ở Pleiku đã được xác định nhà nhân viên thư viện trường THCS Trần Phú (Pleiku, Gia Lai).

 
 
Bộ GD&ĐT lên tiếng về bức ảnh 'cả lớp nhận giấy khen mình em lạc lõng'
icon

Đến hẹn lại lên, ở không ít trường học, giấy khen lại được phát như tờ rơi quảng cáo. Lớp học có mấy chục học sinh, phần lớn sẽ nhận giấy khen nhiều loại khác nhau.

 
 
Học sinh hôn nhau trên sân trường: “Tình yêu học trò thôi, có gì to tát”
icon

Một người vừa gửi cho tôi hình ảnh hai học sinh nắm tay, hôn nhau tại lễ bế giảng năm học và hỏi “em thấy thế nào?”.

 
 
Kĩ năng “xử gọn” bài nghị luận xã hội, nghị luận văn học trong đề thi Văn vào lớp 10
icon

Phải có dẫn chứng thực tế khi làm bài văn nghị luận xã hội, nắm chắc các tác phẩm nghị luận văn học và phân biệt được các dạng đề... là một số lưu ý quan trọng giúp các em làm tốt đề thi vào lớp 10 môn Văn.

 
Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần bình tĩnh, cân nhắc việc về nước
icon

Sau khi Hoa Kỳ ban hành quy định mới dẫn tới nguy cơ nhiều du học sinh có thể bị trục xuất nếu trường đang theo học tổ chức dạy học học trực tuyến 100%, ĐSQ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã đưa ra một số lưu ý.

 
Khi học trò trải nghiệm cảm giác... con nợ
icon

Trẻ sẽ học được gì khi sách giáo khoa không hề có nội dung: báo nợ và xóa nợ?

 
Nhân rộng niềm vui mang tên 'Sữa học đường'
icon

Nhiều hoạt động như tìm hiểu về các chất dinh dưỡng, gấp vỏ hộp sữa sau khi uống, làm đồ chơi từ các vỏ hộp… đã giúp giờ uống sữa học đường của hàng triệu em học sinh thêm thú vị.

 
Hà Nội: Những hình ảnh đẫm nước mắt trong ngày bế giảng
icon

Những ngày này với các cô cậu lớp 12 sắp ra trường là những ngày tháng không thể nào quên của thời học sinh.