Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Địa lý gồm 40 câu, khoanh vùng nội dung trên cơ sở đề minh họa

8h30' sáng nay (8/7), thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 đợt 1 sẽ làm bài thi môn Địa lý trong 50 phút.

Ngay sau khi thí sinh hoàn thành bài thi, Infonet sẽ cập nhật nhanh nhất nội dung đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 môn Địa lý tới bạn đọc, mời các bạn theo dõi.

Trao đổi với Infonet, cô giáo Hà Thị Diệu Thúy – Trường THPT Chuyên Bà Rịa – Vũng Tàu dựa trên phân tích đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 cho biết, đề thi THPT quốc gia môn Địa lý gồm 40 câu, trong đó có 21 câu lí thuyết, 19 câu thực hành. Nội dung đề thi chủ yếu ở chương trình môn Địa lí lớp 12 THPT (38 câu), ngoài ra còn có nội dung Địa lí lớp 11 (2 câu), nhưng về thực hành.

Nội dung đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kĩ năng môn học; không có kiến thức nào ở phần giảm tải, ở phần còn tranh luận chưa thống nhất. Các câu hỏi lí thuyết bao quát toàn bộ chương trình Địa lí lớp 12, từ phần Vị trí địa lí đến Đặc điểm địa lí tự nhiên, Địa lí dân cư, Địa lí kinh tế ngành và Địa lí kinh tế vùng. Trong đó, có rất nhiều câu hỏi gắn với thực tiễn đất nước và cập nhật thực tế. Các câu hỏi thực hành tập trung vào kĩ năng đặc trưng địa lí (sử dụng Atlat Địa lí Việt Nam, bảng số liệu thống kê, biểu đồ) đã được quy định trong chương trình. Nhìn chung, đề thi đã chú trọng nhiều đến việc kiểm tra đánh giá năng lực chuyên môn địa lí của học sinh.

Đề thi phù hợp với sức học chung của học sinh, cho phép đánh giá cơ bản, nhưng có sự phân hóa rõ rệt. Có 30 câu hỏi (75%) ở mức độ nhận biết và mức độ thông hiểu; 10 câu hỏi (25%) mức độ vận dụng và vận dụng cao.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Địa lý gồm 40 câu, khoanh vùng nội dung trên cơ sở đề minh họa
Ảnh minh họa

Học sinh nắm được kiến thức cơ bản, biết đọc Atlat, nhận xét biểu đồ, bảng số liệu có thể đạt 5,5 - 7,0 điểm. Học sinh khá, giỏi có thể đạt 7,0 - 8,5 điểm. Nhưng để đạt từ điểm 9,0 trở lên, học sinh không chỉ nắm chắc kiến thức mà đòi hỏi phải tìm được mối liên hệ, so sánh, phân tích, lí giải các hiện tượng địa lí. Đặc biệt các em cần liên hệ thực tế đời sống, cập nhật các thông tin thời sự, những vấn đề hiện nay của các vùng như: chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở Đồng bằng sông Cửu Long, sự gia tăng kim ngạch xuất và nhập khẩu, sản xuất cây ăn quả theo hướng tập trung hàng hóa ở Trung du và miền núi Bắc Bộ…

Bộ GD&ĐT cho biết năm nay có 1.014.972 thí sinh đăng ký dự thi trên hệ thống. Năm 2020, cả nước có hơn 900 nghìn thí sinh đăng ký dự thi.

 

Năm nay, thí sinh tự do có 41.944, chiếm 4,13%.

Trong số các thí sinh đăng ký dự thi, thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT là 222.356, chiếm 21,91%.

Thí sinh chỉ xét tuyển sinh: 33.779, chiếm 3,33%. Thí sinh xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh: 758. 837, chiếm 74,76%.

Các em đã đăng ký tổng số lượng nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ là 3.508.718 nguyện vọng. Trung bình mỗi thí sinh đăng ký 5 nguyện vọng.

Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Đã có gợi ý đáp án đề minh họa 2021 của kỳ thi tốt nghiệp THPT, mời các bạn tham khảo.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Vụ học sinh tiểu học bị điện giật chết thương tâm: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ, những tai nạn thương tích xảy ra với học sinh đều hết sức đau lòng, nhắc nhở mỗi gia đình, nhà trường cần hết sức lưu tâm trong việc phòng ngừa, bảo vệ con trẻ.

 
 
Học sinh lớp 4 bị điện giật chết thương tâm: Đừng bỏ mặc trẻ học online
icon

Sáng nay (10/9), trong khi học trực tuyến, một học sinh lớp 4 ở phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bị điện giật tử vong.

 
 
Giúp trẻ lớp 1 tự tin học online: Bố mẹ cũng cần đồng hành đúng cách!
icon

Ngoài những nguyên nhân khách quan về hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng tới việc học trực tuyến thì còn một trở ngại lớn khác chính là sự thiếu tự tin tương tác, học thụ động của học sinh.

 
 
Hà Nội: Tranh cãi học sinh lớp 1 trường tư học online 6 tiết/ngày
icon

Trước lịch học trực tuyến 6 tiết/ngày của học sinh lớp 1, nhiều phụ huynh có các ý kiến trái chiều

 
 
Đại học tung học bổng hỗ trợ tân sinh viên nhập học thời dịch bệnh
icon

Nhiều trường đại học công bố chính sách học bổng tuyển sinh năm 2021 với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng, hỗ trợ thí sinh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

 
 
Muôn màu sinh viên 'mắc kẹt' ở Hà Nội: Người ăn cơm cá khô, người tranh thủ kiếm tiền
icon

Tính đến thời điểm hiện tại, TP Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 được hơn 1,5 tháng. Những sinh viên ở lại TP đang vượt qua những ngày này như thế nào?

 
Hiệu trưởng đứng cạnh thùng rác 'xin' thức ăn thừa của học sinh, nghe lý do ai cũng cảm động
icon

Cảnh tượng hiệu trưởng đứng ngay cạnh thùng rác để ăn đồ thừa do học sinh bỏ lại khiến cho nhiều người không thể tin nổi.

 
Cố gắng khắc phục hạn chế của dạy và học trực tuyến
icon

Năm học 2021- 2022 bắt đầu trong điều kiện vô cùng đặc biệt do dịch bệnh, nhiều địa phương cho học sinh học trực tuyến ngay sau ngày khai giảng.

 
Học trực tuyến gặp khó... cần ló cái khôn!
icon

Không thể vì khó khăn mà trì hoãn việc học tập cũng như phát triển khôn lớn của trẻ.

 
'Bi hài' học trực tuyến 2 tiết bị đẩy ra 9 lần: Ngành giáo dục còn phương án khác
icon

Sau lễ khai giảng trực tuyến, ngày 6/9 hàng triệu học sinh trong cả nước chính thức bước vào năm học theo một cách đặc biệt là học trực tuyến.