Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Toán: 30 câu đầu sẽ là câu hỏi nhận biết

Chiều ngày 9/8, hàng triệu học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ làm bài thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ sẽ diễn ra trong 2 ngày 9-10/8 với 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp.

Bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học) và bài thi khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Trong đó đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 môn Toán theo hình thức trắc nghiệm trong 90 phút. Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 môn Toán sẽ không có các phần giảm tải của Bộ GD&ĐT.

đề thi thpt 2020 môn Toán
Căn cứ vào đề thi thử tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 môn Toán có thể thấy các câu hỏi ở mức độ nhận biết chiếm khoảng 70% còn lại 20% là câu hỏi vận dụng và 10% là câu hỏi vận dụng cao. (Ảnh minh họa)

Theo thầy Lê Bá Trần Phương - giáo viên môn Toán của hệ thống giáo dục HOCMAI cho biết, trong đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT quốc gia 2020, các câu hỏi khó sẽ chỉ tập trung ở nội dung kiến thức kì 1 lớp 12 thay vì trải đều cả lớp 12 như mọi năm. Đây cũng là điều các em học sinh có thể yên tâm và có thể khoanh vùng ôn tập. 

"Căn cứ vào đề thi thử Bộ GD&ĐT đã công bố có thể thấy các câu hỏi ở mức độ nhận biết chiếm khoảng 70% còn lại 20% là câu hỏi vận dụng và 10% là câu hỏi vận dụng cao. Tỉ lệ câu hỏi vận dụng cao đã thấp hơn các mùa thi trước do tính chất của kỳ thi năm nay là thi tốt nghiệp THPT. Tôi nghĩ với đề thi Toán tốt nghiệp THPT 2020, học sinh đạt điểm 7 sẽ không có gì khó khăn", thầy Phương nói. 

Mặc dù có nhiều nghi ngờ về mức độ phân loại học sinh để xét tuyển vào đại học, tuy nhiên thầy Phương cho rằng những câu hỏi khó trong đề vẫn sẽ đảm bảo được tính phân loại cao nên các học sinh không nên quá lo lắng.  

 

Đối với đề thi Toán tốt nghiệp THPT 2020, các câu hỏi sẽ sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, khoảng 30 câu đầu sẽ là câu hỏi nhận biết và các câu vận dụng cao sẽ nằm ở dưới.

nội dung đề thi Toán thpt 2020
Ảnh minh họa

Thầy Phương cho biết, để trả lời được những câu hỏi vận dụng cao học sinh cần phải có kiến thức nền chắc và tư duy tốt, bởi vậy học sinh không nên quá quan tâm đến các mẹo hay bí quyết làm bài mà quan trọng nhất là hãy làm chắc chắn những câu hỏi dễ và nắm vững kiến thức nền để tư duy. 

Một vấn đề khác học sinh cũng nên tránh là quá ỉ lại vào máy tính. Bởi vì, máy tính chỉ là công cụ hỗ trợ để tính toán, còn muốn sử dụng máy tính để giải được bài thường phải là những học sinh xuất sắc và có tư duy phức tạp.

"Tôi nghĩ các em không nên quan tâm việc dùng máy tính sẽ giải được bài toán như các thầy trên mạng xã hội, bởi để làm được việc đó đều là những người ghi nhớ rất tốt và có tư duy phức tạp. Hơn nữa, theo tôi được biết, những câu hỏi trong ngân hàng đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thiện chỉn chu nhất, hạn chế tối đa những trường hợp học sinh ỉ lại vào máy tính. Đối với kỳ thi này, các em chỉ nên coi máy tính là công cụ hỗ trợ đắc lực mà thôi", thầy Phương nhấn mạnh. 

Gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

Gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Ở Gia Lai có đi học bằng voi không?
icon

Lê Thị Hồng Nhung, sinh năm 2001, hiện là sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh – trường Đại học Tôn Đức Thắng. Là người Gia Lai, lúc mới vào Đại học, mọi người hay hỏi bạn ấy là ở Gia Lai có đi học bằng voi không?

 
 
Con trai bác thợ mộc điểm cao vót 3 môn xét tuyển ĐH Y Hà Nội
icon

Nam sinh Nguyễn Đăng Phúc, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa có kỳ thi Tốt nghiệp THPT đặc biệt thành công với số điểm 29,5 cho 3 môn xét tuyển đại học.

 
 
Chương trình Sữa học đường sẵn sàng cho các phương án ngày tựu trường năm học mới 2020-2021
icon

Chỉ còn ít ngày nữa, hàng triệu học sinh trên cả nước sẽ bước vào năm học mới 2020 – 2021. Theo ghi nhận thực tế, công tác đón học sinh quay lại trường đã được các địa phương tổ chức phù hợp.

 
 
Điểm chuẩn đại học 2020 có thể tăng “chóng mặt”
icon

Năm nay, số lượng thí sinh đạt trên 27 điểm ở các tổ hợp xét tuyển truyền thống tăng mạnh. Do đó, khả năng điểm chuẩn đại học các trường top sẽ tăng cao.

 
 
Nữ sinh Quảng Nam đạt 10 điểm Lịch sử: “Em hoàn thành bài thi trong 20 phút”
icon

Ít ai biết rằng nữ sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đạt điểm 10 môn Lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chỉ làm bài thi trong vòng 20 phút.

 
 
Dự báo điểm chuẩn ĐH Ngoại thương 2020
icon

Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT tại trụ sở chính Hà Nội của Đại học Ngoại thương là 1035; cơ sở Quảng Ninh 130 và cơ sở II tại TP.HCM là 395.

 
Cách tính điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội 2020
icon

Cách tính điểm chuẩn là tổ hợp A19 vào Đại học Bách khoa Hà Nội bao gồm Toán và Lý, hoặc tổ hợp A20, gồm Toán và Hóa, cộng điểm Bài Kiểm tra Tư duy nhân đôi (quy về thang điểm 30), có tính điểm ưu tiên.

 
Có tới 6.000 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2020
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020, phổ điểm thi theo tổ hợp xét tuyển đại học. Ở mỗi môn thi có khá nhiều thí sinh đạt điểm 10, tổng số điểm 10 khoảng 6.000 đầu điểm gấp gần 5 lần năm ngoái.

 
Điểm chuẩn và chỉ tiêu của Học viện An ninh Nhân dân các năm qua
icon

Dưới đây là điểm chuẩn 3 năm gần nhất của Học viện An ninh Nhân dân và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020.

 
TPHCM: Trường tư tập trung học sinh sớm hơn quy định không được thu thêm học phí
icon

Các cơ sở giáo dục ngoài công lập tổ chức tập trung học sinh sớm hơn quy định phải có kế hoạch, nội dung hoạt động dạy học, giáo dục cụ thể theo quy định và không được thu thêm học phí cho thời gian học bổ sung này.