Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Toán: 30 câu đầu sẽ là câu hỏi nhận biết

Chiều ngày 9/8, hàng triệu học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ làm bài thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ sẽ diễn ra trong 2 ngày 9-10/8 với 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp.

Bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học) và bài thi khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Trong đó đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 môn Toán theo hình thức trắc nghiệm trong 90 phút. Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 môn Toán sẽ không có các phần giảm tải của Bộ GD&ĐT.

đề thi thpt 2020 môn Toán
Căn cứ vào đề thi thử tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 môn Toán có thể thấy các câu hỏi ở mức độ nhận biết chiếm khoảng 70% còn lại 20% là câu hỏi vận dụng và 10% là câu hỏi vận dụng cao. (Ảnh minh họa)

Theo thầy Lê Bá Trần Phương - giáo viên môn Toán của hệ thống giáo dục HOCMAI cho biết, trong đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT quốc gia 2020, các câu hỏi khó sẽ chỉ tập trung ở nội dung kiến thức kì 1 lớp 12 thay vì trải đều cả lớp 12 như mọi năm. Đây cũng là điều các em học sinh có thể yên tâm và có thể khoanh vùng ôn tập. 

"Căn cứ vào đề thi thử Bộ GD&ĐT đã công bố có thể thấy các câu hỏi ở mức độ nhận biết chiếm khoảng 70% còn lại 20% là câu hỏi vận dụng và 10% là câu hỏi vận dụng cao. Tỉ lệ câu hỏi vận dụng cao đã thấp hơn các mùa thi trước do tính chất của kỳ thi năm nay là thi tốt nghiệp THPT. Tôi nghĩ với đề thi Toán tốt nghiệp THPT 2020, học sinh đạt điểm 7 sẽ không có gì khó khăn", thầy Phương nói. 

Mặc dù có nhiều nghi ngờ về mức độ phân loại học sinh để xét tuyển vào đại học, tuy nhiên thầy Phương cho rằng những câu hỏi khó trong đề vẫn sẽ đảm bảo được tính phân loại cao nên các học sinh không nên quá lo lắng.  

 

Đối với đề thi Toán tốt nghiệp THPT 2020, các câu hỏi sẽ sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, khoảng 30 câu đầu sẽ là câu hỏi nhận biết và các câu vận dụng cao sẽ nằm ở dưới.

nội dung đề thi Toán thpt 2020
Ảnh minh họa

Thầy Phương cho biết, để trả lời được những câu hỏi vận dụng cao học sinh cần phải có kiến thức nền chắc và tư duy tốt, bởi vậy học sinh không nên quá quan tâm đến các mẹo hay bí quyết làm bài mà quan trọng nhất là hãy làm chắc chắn những câu hỏi dễ và nắm vững kiến thức nền để tư duy. 

Một vấn đề khác học sinh cũng nên tránh là quá ỉ lại vào máy tính. Bởi vì, máy tính chỉ là công cụ hỗ trợ để tính toán, còn muốn sử dụng máy tính để giải được bài thường phải là những học sinh xuất sắc và có tư duy phức tạp.

"Tôi nghĩ các em không nên quan tâm việc dùng máy tính sẽ giải được bài toán như các thầy trên mạng xã hội, bởi để làm được việc đó đều là những người ghi nhớ rất tốt và có tư duy phức tạp. Hơn nữa, theo tôi được biết, những câu hỏi trong ngân hàng đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thiện chỉn chu nhất, hạn chế tối đa những trường hợp học sinh ỉ lại vào máy tính. Đối với kỳ thi này, các em chỉ nên coi máy tính là công cụ hỗ trợ đắc lực mà thôi", thầy Phương nhấn mạnh. 

Gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

Gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

Chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án môn Toán, Tiếng Anh đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đình chỉ học 1 tuần, hạ hạnh kiểm nhóm học sinh đánh hội đồng nữ sinh lớp 8 ở Thanh Hóa
icon

6 học sinh tham gia đánh hội đồng dã man một bạn nữ sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi  (Thanh Hóa) đã bị đình chỉ học 1 tuần.

 
 
Cô giáo chủ nhiệm trộm tiền của học sinh bị đề nghị xử lý kỷ luật
icon

Một cô giáo dạy cấp III ở tỉnh Bình Phước, trong quá trình đi kiểm tra thấy tiền học sinh để trong cặp liền tự ý lấy, sau khi bị phát hiện đã mang trả, đang bị đề nghị kỷ luật

 
 
Hàng nghìn sinh viên tham gia tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ
icon

Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) kết hợp Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Hội thi Tìm hiểu Luật giao thông đường bộ và Kỹ thuật lái xe mô tô an toàn cho sinh viên các trường ĐH, cao đẳng ở Hà Nội.

 
 
Bố cục đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 tại TP.HCM
icon

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT TP.HCM thì đơn vị này dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 vào tháng 6/2021.

 
 
Đắk Lắk: Giật mình một tháng 2 vụ học sinh tụ tập hỗn chiến
icon

Chỉ trong tháng 11/2020, Cảnh sát cơ động Công an Đắk Lắk đã phải ngăn chặn 2 vụ hỗn chiến giữa các nhóm học sinh với nhau trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

 
 
Phòng chống “vi-rút” bạo lực học đường
icon

Vấn nạn bạo lực học đường là bài toán cần lời giải đáp, và chúng ta không thể im lặng.

 
Những tấm thiệp 20/11 dễ thương 'vô cực' của học sinh xứ Nghệ
icon

Những tấm thiệp chúc mừng các thầy, cô giáo của các em học sinh trường THCS Đặng Thai Mai (TP Vinh, Nghệ An) vô cùng độc đáo, dí dỏm nhưng đong đầy yêu thương.

 
Sẽ xử lý nghiêm khắc vụ đánh hội đồng nữ sinh lớp 8 ở Thanh Hóa
icon

Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết quan điểm của Bộ GD&ĐT là phải xử lý nghiêm khắc với học sinh tham gia đánh hội đồng nữ sinh lớp 8 ở Thanh Hóa.

 
Thầy giáo 30 năm dạy miễn phí, giúp người mù chữ 'hát được Karaoke'
icon

Thầy giáo Trần Văn Hòa (62 tuổi, trú ở thôn Đập Góc, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) dạy học miễn phí 30 năm nay cho nhiều thế hệ học sinh nghèo và xóa mù chữ cho người dân vùng đầm Sam.

 
Google kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2020
icon

Hôm nay (20/11), Google đã để những hình ảnh thân thương nhất của học đường để kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 2020.