Khoanh vùng đề thi THPT quốc gia 2021 môn Tiếng Anh trên cơ sở đề minh họa

Nội dung kiến thức và các chủ đề trong đề thi minh họa chủ yếu nằm trong phạm vi chương trình Tiếng Anh lớp 12 của Bộ GD&ĐT.

Chiều nay (8/7), thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021 đợt 1 làm bài thi môn Ngoại ngữ (trong đó có môn Tiếng Anh) trong 60 phút.

Theo đó, vào lúc 14h20' chiều nay thí sinh sẽ làm bài thi môn Tiếng Anh trong vòng 60 phút. Đề thi THPT quốc gia 2021 môn Tiếng Anh sẽ gồm 50 câu trắc nghiệm với 24 mã đề thi khác nhau.

Đề thi THPT quốc gia 2021 môn Tiếng Anh về cơ bản sẽ có cấu trúc, vùng nội dung tương tự đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp đã công khai từ đầu tháng 4. 

Ngay sau khi thí sinh hoàn thành bài thi, Infonet sẽ cập nhật nhanh nhất nội dung đề thi THPT quốc gia 2021 môn Tiếng Anh tới bạn đọc, mời các bạn theo dõi.

Nói về đề thi minh họa môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, cô Hoàng Thị Hiền, trường THPT Hạ Hòa, Phú Thọ cho biết, xét trên tổng thể, đề thi năm nay giữ ổn định về cấu trúc so với năm 2020. Nội dung kiến thức và các chủ đề trong đề thi chủ yếu nằm trong phạm vi chương trình Tiếng Anh lớp 12 của Bộ GD&ĐT.

Đề thi được thiết kế khoa học, chính xác, có tính phân loại cao đáp ứng được mục đích đánh giá năng lực Tiếng Anh của học sinh hoàn thành bậc THPT.

kỳ thi THPT quốc gia 2021
Ảnh minh họa

Phần Phát âm kiểm tra khả năng sử dụng đúng trọng âm đối với từ 2 và 3 âm tiết và cách phát âm một số âm đã học trong chương trình lớp 12. Phần này những thí sinh học lực trung bình trở lên nếu có ôn bài và ghi nhớ một số quy tắc phát âm Tiếng Anh có thể dễ dàng nhận ra và làm đúng dễ dàng.

 

Phần Ngữ pháp tương đối dễ với những cấu trúc cơ bản của lớp 12. Các câu hỏi đa dạng các hiện tượng ngữ pháp từ câu hỏi đuôi, thể bị động, so sánh kép đến trật tự tính từ hoặc mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian. Đây đều là những kiến thức đã học trong chương trình phổ thông, là phần kiến thức trọng tâm của các bài học trong chương trình.

Phần Từ vựng rất cơ bản, phù hợp với những mảng kiến thức đã học của học sinh. Chủ điểm từ vựng đa dạng, liên quan đến kiểm tra loại từ, cụm từ cố định và chọn từ, thích hợp với học sinh có học lực trung bình ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Trong phần từ vựng có một số về cụm từ cố định hoặc từ vựng trong văn cảnh đòi hỏi học sinh phải nắm chắc và vận dụng được kĩ năng đoán nghĩa của từ. Những câu này phù hợp cho học sinh khá giỏi.

Phần Tình huống giao tiếp đưa ra hai tình huống giao tiếp thông thường đã được học trong chương trình Tiếng Anh lớp 12. Các tình huống được trình bày mạch lạc, rõ ràng. Thí sinh có thể giải quyết tình huống 1 tương đối dễ dàng, nếu nhận ra được chức năng của từng phương án trả lời trong các tình huống cụ thể.

Phần Đọc hiểu: Ba văn bản đọc hiểu có chủ đề thuộc chương trình Tiếng Anh 12, nội dung phù hợp, gần gũi, gây hứng thú với thí sinh. Các câu hỏi được thiết kế có thể kiểm tra được nhiều kỹ năng đọc hiểu của thí sinh như: Đọc tìm ý chính, tìm thông tin chi tiết, đoán nghĩa từ trong ngữ cảnh, xác định tham chiếu trả lời v.v. Cách đặt câu hỏi tường minh, không gây hiểu nhầm cho thí sinh. Mỗi bài đọc có xen kẽ các câu hỏi với độ khó khác nhau phù hợp cho mọi đối tượng học sinh.

Phần Viết: Kiểm tra gián tiếp một số kỹ năng Viết cơ bản trong chương trình Tiếng Anh THPT như sử dụng phương tiện liên kết phù hợp, diễn đạt câu sao cho đúng ngữ pháp, chữa lỗi sai. Các câu hỏi trong phần này có tính phân loại tương đối cao, từ cấp độ nhận biết cho đến vận dụng cao với trọng tâm nghiên về cấp độ nhận biết và thông hiểu. Câu 45, 48, 49, 50 đòi hỏi thí sinh nắm vững kiến thức cơ bản, biết vận dụng kiến thức ngôn ngữ đã học.

Tóm lại, đề thi năm nay bảo đảm tính chính xác, khoa học đồng thời đáp ứng được mục đích đánh giá năng lực của học sinh hoàn thành bậc THPT và chất lượng dạy học Tiếng Anh bậc phổ thông hiện nay.

Tham khảo đáp án môn Toán thi tốt nghiệp THPT mã đề 119

Tham khảo đáp án môn Toán thi tốt nghiệp THPT mã đề 119

Chiều nay, các thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Mời các bạn tham khảo đáp án mã đề thi 119.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hà Nội khen thưởng học sinh đoạt Huy chương Vàng kỳ thi quốc tế
icon

UBND TP Hà Nội vừa quyết định khen thưởng đột xuất cho 6 học sinh và 8 cán bộ giáo viên đã có thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2021.

 
 
Dự đoán điểm chuẩn Học viện Tài chính 2021 thấp nhất 20 điểm
icon

Theo dự đoán của TS. Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính thì điểm chuẩn vào trường năm nay khả năng thấp nhất là 20 điểm.

 
 
13h ngày mai sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 2
icon

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, 13h trưa mai (16/8) sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2, khi đó các thí sinh dự thi đợt 2 có thể tra cứu điểm của mình.

 
 
Có một 1 kiến thức địa lý mà rất nhiều người không biết
icon

Khi được hỏi về thủ đô của Nhật Bản, hầu hết mọi người đều bật luôn câu trả lời là: Tokyo!

 
 
Gần 30 địa phương công bố lịch tựu trường của học sinh các cấp
icon

Theo thống kê, đến hôm nay đã có gần 30 địa phương công bố lịch tựu trường. Theo đó,  Sơn La là tỉnh cho học sinh tựu trường sớm nhất, từ 16/8. Trong khi đó, Long An lùi ngày bắt đầu năm học mới muộn nhất, đến 17/9.

 
 
Người thầy dậy từ 5h sáng, xỏ vội đôi dép tổ ong đi tiếp tế lương thực cho xóm trọ nghèo
icon

Dịch bệnh khiến nhiều nơi tại TP.HCM bị phong tỏa, kéo theo đó là nhiều người lao động tự do mất việc làm, rơi vào tình cảnh khó khăn chồng chất

 
Dự kiến điểm chuẩn Đại học Công nghiệp Hà Nội năm nay
icon

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2021. Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ từ 18 - 23 tùy từng ngành.

 
Cuộc sống du học sinh Việt 'mắc kẹt' ở nước ngoài: Đặt tiêu chí tiết kiệm lên hàng đầu!
icon

Dịch bệnh đang ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của những du học sinh Việt 'mắc kẹt' tại nước ngoài. Vậy nên chuyện chi tiêu tiết kiệm mùa dịch đang được các em áp dụng triệt để.

 
Năm học mới sinh viên sư phạm phấn khởi vì được hỗ trợ 3,6 triệu đồng/ tháng
icon

Ngoài việc được miễn học phí, từ năm học 2021-2022, sinh viên nhóm ngành sư phạm được hỗ trợ thêm 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả sinh hoạt phí.

 
Đà Nẵng miễn học phí cho học sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19
icon

Chiều 12/8, kỳ họp Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng đã thông qua tờ trình hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non và học sinh phổ thông trong năm học 2021 - 2022 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.