Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tại Nghệ An không bị rò rỉ

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An khẳng định, không có chuyện rò rỉ đề thi Ngữ văn. Sở cũng báo cáo với Công an tỉnh để làm rõ sự việc và xử lý theo pháp luật, tránh gây dư luận xấu, làm nhiễu thông tin.

Trong 2 ngày 3 và 4/2021, hơn 36.400 thí sinh tại 70 hội đồng thi với 71 điểm thi tại tỉnh Nghệ An chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông.

Đây cũng là năm thứ hai Nghệ An tổ chức kỳ thi trong điều kiện có dịch COVID-19. Do đó, kỳ thi phải thực hiện song song 2 nhiệm vụ, vừa tổ chức kỳ thi an toàn, làm tốt công tác tuyển sinh, vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Không có việc rò rỉ đề thi môn Ngữ văn

Trong môn thi Ngữ văn sáng 3/6, sau 30 phút kể từ thời gian bóc đề, đề thi Ngữ văn giả được lan truyền phía ngoài một số hội đồng thi tại địa bàn thành phố Vinh và trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Trao đổi về vấn đề này, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, cho biết: Ngay khi kết thúc môn thi Ngữ văn sáng 3/6, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đối chiếu hai đề thi (đề thi chính thức và đề thi giả được lan truyền trên mạng) thì thấy hai đề hoàn toàn khác nhau.

Như vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An khẳng định, không có chuyện rò rỉ đề thi Ngữ văn. Tuy nhiên, Sở cũng báo cáo với Công an tỉnh để làm rõ sự việc và xử lý theo pháp luật, tránh gây dư luận xấu, làm nhiễu loạn thông tin.

Theo ông Thành, việc ra đề, in sao, vận chuyển và bàn giao đề thi tại các hội đồng thi được tỉnh Nghệ An thực hiện theo quy định tại Điều 18, Điều 19 thuộc Quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo một cách chặt chẽ, bài bản nên không có chuyện để lộ đè thi như nhiều lời đồn đoán vô căn cứ.

Nghệ An khẳng định đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 không bị rò rỉ - Ảnh 1.

Thí sinh trao đổi bài thi sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Đề thi Ngữ văn đề cao tình cảm gia đình

Môn Ngữ văn là một trong hai môn thi lấy điểm số 2 để xét tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông nên có tính chất đặc biệt quan trọng. Trải qua 120 phút làm bài, dù điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá phấn chấn.

 

Đề thi năm nay theo đúng cấu trúc đề thi minh họa với ba câu trong đó, câu 1 là câu đọc hiểu, câu 2 nghị luận xã hội và câu 3 là nghị luận văn học.

Ở phần đọc hiểu với trích đoạn “Có một ngày, bố mẹ sẽ già đi,” thí sinh trả lời các câu hỏi theo yêu cầu của đề thi. Bên cạnh đó, thí sinh trình bày thông điệp của mình về nội dung câu văn “Cây che nắng cháy gió mưa, che chở chim non đến khi đủ lông đủ cánh.”

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên (huyện Nam Đàn), nhiều thí sinh cho rằng đề thi năm nay khá hay.

Em Lê Thùy Dung (Trường Trung học cơ sở Kim Liên) cho biết: Đề thi năm nay vừa sức, các câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học khá quen thuộc. Vì vậy, dù ngữ liệu không trúng tử nên chúng em vẫn làm bài tốt và không lúng túng. Các câu hỏi về chủ đề gia đình chạm được đến cảm xúc của em và các bạn nên chúng em làm bài khá tốt.

Cùng ý kiến, thí sinh Nguyễn Trung Quân (Trường Trung học cơ sở Nam Giang) cho rằng bài nghị luận xã hội đề cập đến tính tự lập của giới trẻ là một bài học hay, ý nghĩa về tình cảm gia đình: Một ngày nào đó bố mẹ sẽ già, chúng ta sẽ lớn, ai cũng phải trưởng thành để có thể nuôi mình và sau này còn phụng dưỡng bố mẹ.

Cô giáo Phan Thị Vân Hường, giáo viên Trường Trung học cơ sở Hồng Thành (huyện Yên Thành), nhận xét: Đề thi Ngữ văn năm nay gần gũi, vừa sức học sinh. Lần đầu tiên đề thi được xây dựng dựa trên một chủ đề thống nhất, vừa hướng học sinh đến lối sống nhân văn, vừa giúp học sinh có tư duy mạch lạc, xuyên suốt quá trình làm bài.

Mặt khác, đề thi có tính phân loại học sinh ở tất cả các câu hỏi, chú trọng đến kỹ năng và kiến thức của học sinh, sẽ khiến học sinh hào hứng khi làm bài.

Ôn thi vào lớp 10 môn Văn: Mẹo đưa dẫn chứng thuyết phục trong bài văn nghị luận xã hội

Ôn thi vào lớp 10 môn Văn: Mẹo đưa dẫn chứng thuyết phục trong bài văn nghị luận xã hội

Dẫn chứng có vai trò rất quan trọng trong một bài văn nghị luận xã hội, giúp người viết/nói truyền tải trọn vẹn thông điệp tới người đọc/nghe, tạo thêm sức thuyết phục.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tham khảo đáp án môn Toán thi tốt nghiệp THPT mã đề 119
icon

Chiều nay, các thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Mời các bạn tham khảo đáp án mã đề thi 119.

 
 
Đề thi và đáp án tham khảo môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi tốt nghiệp THPT 2021
icon

Sáng nay 8/7, thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 làm bài thi tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học. Infonet cập nhật sớm nhất đề thi chính thức và gợi ý đáp án các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học dưới đây.

 
 
Sẽ xét tuyển đại học 1 lần sau hai đợt thi tốt nghiệp THPT 2021
icon

Bộ GD&ĐT cho biết sẽ điều chỉnh các mốc thời gian tuyển sinh, yêu cầu trường đại học xét tuyển chung thí sinh thi tốt nghiệp THPT hai đợt.

 
 
TP.HCM: Phát hiện 2 F0 thi môn Văn, các thí sinh cùng phòng tiếp tục thi các môn còn lại
icon

Làm được một nửa thời gian bài thi Ngữ văn, nam sinh tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn ngất xỉu, kết quả test nhanh dương tính với nCoV.

 
 
Một thí sinh F0 ở TP.HCM dự thi môn Ngữ văn
icon

Thí sinh này dự thi tại trường THPT Lê Thánh Tôn (quận 7, TP.HCM). Em làm thủ tục vào chiều 6/7 và dự thi môn Ngữ văn sáng ngày 7/7.

 
 
Phú Yên: Gần 800 thí sinh 'đen đủi' phải dừng thi tốt nghiệp THPT khẩn cấp vì 2 điểm thi nghi có F0
icon

Đầu giờ sáng ngày thi tốt nghiệp THPT 2021, Phú Yên buộc phải dừng khẩn cấp hai điểm thi do một số mẫu xét nghiệm của thí sinh nghi ngờ dương tính với Covid-19.

 
Sáng nay, thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
icon

Sáng nay (7/7), gần 1 triệu thí sinh trên cả nước làm bài thi Ngữ văn, môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

 
Gần 28.000 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia đợt 1
icon

Chiều nay 6/7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1, tuy nhiên theo thống kê có 27.779 không đến làm thủ tục dự thi.

 
Thay toàn bộ nhân sự tại một Hội đồng thi ở Hà Nội do có giám thị là F1
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội đã thay thế toàn bộ lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Ứng Hòa A do có một giám thị là F1 đã dự cuộc họp của hội đồng thi này.

 
Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán chính thức các mã đề
icon

Chiều nay (7/7) thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 môn Toán trong thời gian 90 phút. Infonet cập nhật đề thi chính thức và đáp án môn Toán của thầy cô luyện thi bên dưới để các bạn tham khảo.