Dạy kỹ năng phòng chữa cháy từ mẫu giáo - hành trang quan trọng

Là nơi tập trung số lượng lớn học sinh (HS), giáo viên (GV) nên việc nâng cao nhận thức và hiểu biết về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong trường học cần được quan tâm.

Không chỉ để các em tránh rủi ro khi sự cố xảy ra, mà còn có thể trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho người thân trong gia đình và xã hội.

Dạy lồng ghép

Từ nhiều năm nay, Trường Mầm non Tuổi thơ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)  lồng ghép nội dung giáo dục kỹ năng thoát hiểm khi có cháy cho trẻ. Điều này giúp trẻ có kiến thức và kỹ năng thoát hiểm khi có cháy xảy ra. Cùng với đó, nhà trường mời các đơn vị cảnh sát phòng cháy chữa cháy đến để tập huấn cho các GV, nhân viên và HS của nhà trường. 100% cán bộ, GV, nhân viên và HS được tham dự và thực hành về phòng cháy chữa cháy.

Qua việc giáo dục trẻ, nhà trường cũng tuyên truyền tới các phụ huynh để thấy được tầm quan trọng của việc phòng cháy chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm khi có cháy xảy ra. Bằng nhiều hình thức khác nhau, phụ huynh có kiến thức ban đầu về việc phòng cháy chữa cháy thông qua các tờ pano GV gửi về nhà cho các con và phụ huynh cùng tìm hiểu.

Giáo dục kỹ năng sống

 

Ngoài các tiết học trên lớp, Trường Mầm non Kangaroo (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) thường xuyên lồng ghép các buổi ngoại khoá giáo dục kỹ năng sống để nâng cao kiến thức cho trẻ thông qua các tình huống giả định, nhận biết các dụng cụ chữa cháy, xe cứu hỏa, ghi nhớ số điện thoại cứu hộ.
Bà Đặng Hồng Phượng - Hiệu trưởng Trường Mầm non Kangaroo chia sẻ: Trẻ rất thích thú, hào hứng khi được tiếp cận xe, phương tiện chữa cháy tại đơn vị. Trẻ mầm non cũng khắc phục được tâm lý sợ những bộ đồng phục cứu hỏa, hiểu hơn về công việc của lính cứu hỏa, nghề có thể trẻ sẽ chọn sau này. 
Để cụ thể hóa công tác giáo dục quan trọng này, Bộ GD&ĐT đã công bố Dự thảo Thông tư quy định việc lồng ghép kiến thức và kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ vào chương trình giảng dạy, hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục. Đây là những quy định cần thiết và đang nhận được sự ủng hộ của đông đảo GV, HS và cha mẹ HS.

Ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) cho biết: Hiện nay, việc dạy kỹ năng cho HS hầu như chỉ tập trung tại một số cơ sở giáo dục ngoài công lập. Tại các trường công lập, nhà trường chủ yếu vẫn chú trọng việc “dạy chữ”.

Nắm bắt được những nguy cơ do cháy, nổ gây ra, hiện nay tại một số trường cũng bắt đầu đưa các tiết học kỹ năng sống về phòng cháy, chữa cháy vào chương trình học. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có một bộ chuẩn về giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng vệ cho HS.

Theo dự thảo, trẻ em mầm non sẽ được giáo dục để nhận biết và phòng tránh được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố, tai nạn thông thường, có hành động phù hợp khi nghe các tín hiệu báo động cháy. HS tiểu học sẽ được học 5 tiết/năm học; HS THCS học 10 tiết/năm học; HS THPT và học viên giáo dục thường xuyên học 15 tiết/năm học... Việc trang bị đầy đủ những kiến thức về cháy, nổ hay những kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy chính là hành trang cho các em trong cuộc sống sau này.

Theo giaoducthoidai.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Bạc Liêu: Đang tiết học nam sinh lớp 7 nhảy từ lầu 2 trường học xuống đất
icon

Cơ quan chức năng TP. Bạc Liêu đang xác minh, làm rõ vụ việc một nam sinh lớp 7 nhảy từ lầu 2 trường học xuống đất.

 
 
Nghệ An: Nhóm nữ sinh cấp 3 đánh túi bụi em cấp 2 để 'dằn mặt'
icon

Sau lời qua tiếng lại, nhóm nữ sinh cấp 3 trên địa bàn huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã xông vào đánh túi bụi một nữ sinh cấp 2.

 
 
Vì sao Ban giám hiệu ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM chỉ có 1 người?
icon

Hiện, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM chỉ có một quyền hiệu trưởng, không có phó hiệu trưởng.

 
 
Cấm phê bình học sinh trước lớp: Giáo viên bị tước 'công cụ' giáo dục?
icon

Nhiều giáo viên lo ngại, nếu không được phê bình, kỷ luật học sinh sẽ tước mất 'công cụ' giáo dục của thầy cô và đặt họ vào muôn vàn khó khăn trong việc quản lý lớp.

 
 
Vụ 2 thiếu niên bị đánh tại phòng giám thị: Bất cứ ai vào trường cũng phải tuân thủ quy tắc văn hóa học đường
icon

Liên quan đến sự việc hai thiếu niên nghi trộm cắp bị đánh trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP HCM), Sở GD&ĐT TP.HCM đã có chỉ đạo khẩn.

 
Học song song cả ngành kiến trúc và xây dựng có được không?
icon

Trước mùa tuyển sinh 2021, nhiều thí sinh muốn biết học ngành kiến trúc và ngành xây dựng khác nhau điều gì và có thể học song song được không.

 
Đề minh họa môn Toán 2021: Dễ hay khó?
icon

Nhận định về đề minh họa môn Toán Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ GD&ĐT, nhiều giáo viên cho rằng đề khá “mềm”, số câu hỏi dễ và vừa chiếm tỉ trọng lớn, mặc dù có một số câu hỏi phân loại cao.

 
Nam sinh Hà Nội bị đâm chết trong giờ ra chơi: Hiệu phó xót xa nạn nhân là học sinh ngoan, hiền, học giỏi
icon

“Tôi không rõ các cháu mâu thuẫn khi nào và ra sao nhưng sự việc xảy ra khiến tôi quá xót xa vì H.D là một nam sinh ngoan, hiền, học cũng rất tốt”, cô Hiệu phó nhà trường cho hay.

 
Đề minh họa 2021 môn Văn: Học sinh trung bình dễ đạt 5 – 6 điểm
icon

Đó là nhận định chung của các giáo viên Tổ Ngữ văn – Hệ thống giáo dục HOCMAI về đề thi minh họa tốt nghiệp THPT 2021 môn Ngữ văn mà Bộ GD&ĐT vừa công bố.