Đăng ký xét tuyển đại học 2021 vào 'phút chót': Có nên chọn nhóm ngành du lịch đang lao đao vì đại dịch?

Dịch bệnh bùng phát khiến lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn chịu tổn thất trầm trọng. Vào ngày cuối cùng được trực tiếp đăng ký xét tuyển đại học 2021 (đăng ký trực tuyến còn 5 ngày), thí sinh có nên chọn nhóm ngành này?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đang đến gần nhưng thí sinh vẫn còn cơ hội thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học nếu muốn. Nhiều thí sinh yêu thích nhóm ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đang tỏ ra lo lắng không biết có nên lựa chọn ngành này nữa không khi mà nó đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. 

Đăng ký xét tuyển đại học 2021 vào 'phút chót': Có nên chọn nhóm ngành du lịch đang lao đao vì đại dịch?
Du lịch được dự đoán vẫn là ngành có nhiều triển vọng trong tương lai.

Trao đổi với Infonet, TS Nguyễn Đào Tùng - Phó giám đốc Học viện Tài chính cho rằng, khi lựa chọn đăng ký nguyện vọng xét tuyển hay thay đổi nguyện vọng thí sinh chỉ quan tâm ngành nào hot, dễ kiếm việc làm chứ không quan tâm ngành nào sẽ thực sự có triển vọng lâu dài trong tương lai.

Tôi cho rằng hiện tại dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến nhóm ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn là điều tất yếu khiến cho những lao động trong nhóm ngành này gặp khó khăn.

Thế nhưng tôi tin đây là nhóm ngành cực kỳ có triển vọng, có tiềm năng lớn trong việc thu hút nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao với mức lương hấp dẫn.

Các bạn sinh viên đang đam mê những ngành du lịch, nhà hàng khách sạn không nên vì cuộc khủng hoảng vừa qua mà chọn nhóm ngành nghề khác đi so với niềm đam mê của mình, sẽ rất đáng tiếc!”, TS Nguyễn Đào Tùng nói.

Trong khi đó, thầy Đinh Việt Phương – giảng viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng cho rằng ngành du lịch vẫn luôn luôn thiếu hụt nguồn nhân lực nhất là những nhân lực chất lượng cao.

Những sinh viên tốt nghiệp từ đại học chuyên ngành du lịch thì luôn được săn đón với mức lương khá hấp dẫn so với những ngành khác. Tất nhiên, ảnh hưởng của đại dịch thì ngành này đang khó khăn nhưng nói về tương lai thì ngành này cực kỳ có triển vọng, vậy nên nếu yêu thích thì thí sinh hãy mạnh dạn đăng ký.

 

Các thí sinh đầu quân vào nhóm ngành du lịch tại ĐH Kinh tế TP.HCM có ít nhất 3,5 năm theo học tại đây để trau dồi kinh nghiệm cũng như kiến thức. Đặc biệt nhà trường mở cho các em cơ hội tham quan doanh nghiệp cũng như các chuyến thực địa để giúp các bạn có thể thực hành tốt và tích lũy kinh nghiệm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường”, thầy Phương cho hay.

Cũng theo thầy Phương, nếu thí sinh theo đuổi nhóm ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn thì phải lưu ý tới việc hội nhập quốc tế, đây là điều tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0.

Vì thế nên tôi muốn nhắc nhở các sinh viên rằng ngoài việc cố gắng nâng cao khả năng thích nghi thì cũng cần trau đồi ngoại ngữ thật tốt.

Ngoài ra, thí sinh cũng cần có năng lực trực quan tốt, tức là thông qua quan sát sẽ diễn dịch được ý muốn của đối phương và từ đó đưa ra dịch vụ phù hợp.

Hiện nay với các yêu cầu về ứng dụng công nghệ cũng như kỹ thuật phân tích về thống kê, quản lý doanh thu… phục vụ cho công việc đòi hỏi thí sinh cũng cần có đầu óc phân tích số liệu để đưa ra phán đoán, dự báo những gì sắp xảy ra và khả năng tiếp thu, áp dụng các ứng dụng công nghệ vào ngành của mình”, thầy Phương nói.

Xuất hiện ngành học mới ở Việt Nam học phí 215 triệu/4 năm

Xuất hiện ngành học mới ở Việt Nam học phí 215 triệu/4 năm

Ngành học gì mà đắt đỏ quá vậy?

Hoàng Thanh

Chủ đề :

du lịch

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Hỗ trợ tối đa học sinh điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào học đại học
icon

Hà Tĩnh vừa quyết định thành lập Quỹ Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học và sẽ triển khai hoạt động ngay năm học 2021 - 2022.

 
 
Những ngành học nào của ĐH Bách khoa, Giao thông phù hợp với nữ?
icon

Lâu nay, ĐH Bách khoa Hà Nội được biết đến là trường đào tạo về khối ngành công nghệ, khoa học và kỹ thuật. Vậy ngành nào thì phù hợp với nữ?

 
 
27 điểm có cơ hội đỗ ngành Công nghệ máy tính, ĐHQG Hà Nội không?
icon

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghiệp 4.0, ngành Công nghệ Thông tin chưa bao giờ “lỗi mốt”, điểm chuẩn của ngành này khá cao nhất là ở những trường top đầu.

 
 
Vừa tựu trường 2 ngày học sinh Sơn La lại tạm dừng đến trường
icon

Năm học 2021-2022, Sơn La là địa phương cho học sinh tựu trường sớm nhất cả nước. Theo đó học sinh toàn tỉnh tựu trường ngày 16/8 nhưng chỉ học 2 ngày đã lại tạm dừng đến trường.

 
 
Phụ huynh khó khăn khi mua SGK dịp giãn cách: Bộ GD&ĐT nói gì?
icon

Trước thông tin nhiều phụ huynh khó khăn trong mua SGK cho năm học mới, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tạo điều kiện cho việc vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa tới nhà trường, học sinh để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới.

 
 
Yêu cầu ĐH Duy Tân báo cáo về việc buộc thôi việc nữ giảng viên phát ngôn sai lệch
icon

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT) yêu cầu Trường ĐH Duy Tân báo cáo về việc xử lý kỷ luật giảng viên của trường này.

 
Phụ huynh mua sách khó khăn, nhà xuất bản mong SGK được vào mặt hàng thiết yếu
icon

Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay thời điểm cận kề năm học 2021-2022 khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo chương trình mới.

 
Điểm chuẩn các ngành hot nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2021 ở mức nào?
icon

Đưới đây là những dự đoán về điểm chuẩn 2021 với nhóm ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội của PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng tuyển sinh của trường.

 
Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online
icon

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.

 
Thầy giáo lo 700 suất cơm 0 đồng mỗi ngày: 'Có hôm tôi nhận 3.000 tin nhắn xin giúp đỡ'
icon

Khi mọi người còn đang say giấc thì các thành viên trong gia đình thầy giáo Huỳnh Quang Khải (TP.HCM) đã bắt đầu ngày mới bằng việc nấu hàng trăm suất ăn cho người nghèo.