Đăng ký xét tuyển đại học 2021 vào 'phút chót': Có nên chọn nhóm ngành du lịch đang lao đao vì đại dịch?

Dịch bệnh bùng phát khiến lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn chịu tổn thất trầm trọng. Vào ngày cuối cùng được trực tiếp đăng ký xét tuyển đại học 2021 (đăng ký trực tuyến còn 5 ngày), thí sinh có nên chọn nhóm ngành này?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đang đến gần nhưng thí sinh vẫn còn cơ hội thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học nếu muốn. Nhiều thí sinh yêu thích nhóm ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đang tỏ ra lo lắng không biết có nên lựa chọn ngành này nữa không khi mà nó đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. 

Đăng ký xét tuyển đại học 2021 vào 'phút chót': Có nên chọn nhóm ngành du lịch đang lao đao vì đại dịch?
Du lịch được dự đoán vẫn là ngành có nhiều triển vọng trong tương lai.

Trao đổi với Infonet, TS Nguyễn Đào Tùng - Phó giám đốc Học viện Tài chính cho rằng, khi lựa chọn đăng ký nguyện vọng xét tuyển hay thay đổi nguyện vọng thí sinh chỉ quan tâm ngành nào hot, dễ kiếm việc làm chứ không quan tâm ngành nào sẽ thực sự có triển vọng lâu dài trong tương lai.

Tôi cho rằng hiện tại dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến nhóm ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn là điều tất yếu khiến cho những lao động trong nhóm ngành này gặp khó khăn.

Thế nhưng tôi tin đây là nhóm ngành cực kỳ có triển vọng, có tiềm năng lớn trong việc thu hút nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao với mức lương hấp dẫn.

Các bạn sinh viên đang đam mê những ngành du lịch, nhà hàng khách sạn không nên vì cuộc khủng hoảng vừa qua mà chọn nhóm ngành nghề khác đi so với niềm đam mê của mình, sẽ rất đáng tiếc!”, TS Nguyễn Đào Tùng nói.

Trong khi đó, thầy Đinh Việt Phương – giảng viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng cho rằng ngành du lịch vẫn luôn luôn thiếu hụt nguồn nhân lực nhất là những nhân lực chất lượng cao.

Những sinh viên tốt nghiệp từ đại học chuyên ngành du lịch thì luôn được săn đón với mức lương khá hấp dẫn so với những ngành khác. Tất nhiên, ảnh hưởng của đại dịch thì ngành này đang khó khăn nhưng nói về tương lai thì ngành này cực kỳ có triển vọng, vậy nên nếu yêu thích thì thí sinh hãy mạnh dạn đăng ký.

 

Các thí sinh đầu quân vào nhóm ngành du lịch tại ĐH Kinh tế TP.HCM có ít nhất 3,5 năm theo học tại đây để trau dồi kinh nghiệm cũng như kiến thức. Đặc biệt nhà trường mở cho các em cơ hội tham quan doanh nghiệp cũng như các chuyến thực địa để giúp các bạn có thể thực hành tốt và tích lũy kinh nghiệm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường”, thầy Phương cho hay.

Cũng theo thầy Phương, nếu thí sinh theo đuổi nhóm ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn thì phải lưu ý tới việc hội nhập quốc tế, đây là điều tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0.

Vì thế nên tôi muốn nhắc nhở các sinh viên rằng ngoài việc cố gắng nâng cao khả năng thích nghi thì cũng cần trau đồi ngoại ngữ thật tốt.

Ngoài ra, thí sinh cũng cần có năng lực trực quan tốt, tức là thông qua quan sát sẽ diễn dịch được ý muốn của đối phương và từ đó đưa ra dịch vụ phù hợp.

Hiện nay với các yêu cầu về ứng dụng công nghệ cũng như kỹ thuật phân tích về thống kê, quản lý doanh thu… phục vụ cho công việc đòi hỏi thí sinh cũng cần có đầu óc phân tích số liệu để đưa ra phán đoán, dự báo những gì sắp xảy ra và khả năng tiếp thu, áp dụng các ứng dụng công nghệ vào ngành của mình”, thầy Phương nói.

Xuất hiện ngành học mới ở Việt Nam học phí 215 triệu/4 năm

Xuất hiện ngành học mới ở Việt Nam học phí 215 triệu/4 năm

Ngành học gì mà đắt đỏ quá vậy?

Hoàng Thanh

Chủ đề :

du lịch

 
List comment
 
 
Mái ấm khuyến học đồng hành cùng học sinh nghèo Tiền Giang
icon

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Hội khuyến học tỉnh này tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo.

 
 
Thủ tướng ra chỉ thị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030
icon

Theo Chỉ thị 14/CT-TTg về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Khuyến học Việt Nam có nhiệm vụ chính trong công tác này.

 
 
Đại học Bạc Liêu hỗ trợ sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn
icon

Chiều ngày 18/5, tại trường Đại học Bạc Liêu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức trao nhiều suất học bổng cho sinh viên đang theo học tại trường.

 
 
Đằng sau hình xăm của học sinh là sự thờ ơ của người lớn?
icon

Và cuối cùng thì nữ sinh lớp 11 làm lộ hình xăm có quyết định tự nguyện xin rút hồ sơ, chuyển trường.

 
 
Ôn thi vào lớp 10 môn Văn: Mẹo đưa dẫn chứng thuyết phục trong bài văn nghị luận xã hội
icon

Dẫn chứng có vai trò rất quan trọng trong một bài văn nghị luận xã hội, giúp người viết/nói truyền tải trọn vẹn thông điệp tới người đọc/nghe, tạo thêm sức thuyết phục.

 
 
Phụ huynh đến tận nhà tát bạn của con: Mẹ dạy gì con từ hành vi côn đồ?
icon

Hai học sinh lớp 3 ở Nghệ An trêu đùa nhau sau đó một phụ huynh bị tố là đến nhà tát vào mặt cháu bé đã cắn con mình.

 
Vì sao không cho HS thi online xong mới nghỉ hè: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Việc Hà Nội cho học sinh nghỉ hè khi chưa thi học kỳ II khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Hà Nội đã nêu rõ các lý do của việc chọn phương án này chứ không phải cho phép tổ chức thi online.

 
Các ĐH áp dụng online với phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ khóa luận tốt nghiệp
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo, nhiều trường đại học đã linh hoạt chuyển việc phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ luận án tốt nghiệp sang hình thức trực tuyến (online).

 
Hà Nội quyết định cho học sinh được nghỉ hè sớm từ 15/5
icon

Khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội, từ mầm non đến THPT sẽ nghỉ hè từ ngày 15/5, sớm hơn kế hoạch ban đầu gần nửa tháng.  

 
Xôn xao vụ nữ sinh xăm hình bị 'buộc thôi học': Cha mẹ làm gì khi con đòi xăm hình?
icon

Một nữ sinh lớp 11 trường tư trên địa bàn TP Biên Hoà (Đồng Nai) vừa bị 'buộc thôi học' vì xăm hình rồi đăng hình ảnh lên mạng xã hội.