Tăng học phí mức cao nhất 60 triệu đồng/năm, Đại học KHXH&NV TP.HCM nói gì?

Đối với bậc đào tạo cử nhân hệ chuẩn, nhiều ngành của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM sẽ có học phí tăng gấp đôi.

Hội đồng Đại học Quốc gia TP.HCM vừa thông qua đề án đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ đại học của trường. Trên cơ sở Luật Giáo dục Đại học sửa đổi bổ sung năm 2018, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn thực hiện đổi mới gồm: tự chủ về bộ máy và nhân sự, cơ sở vật chất và tài chính, mức học phí.

Khi thực hiện tự chủ về tài chính, nhà trường sẽ xây dựng mức học phí theo nguyên tắc tính đúng chi phí đào tạo. Trong đó, mức học phí năm học 2022-2023 sẽ tăng mạnh so với hiện tại. Cụ thể, nhóm ngành Khoa học Xã hội thu 16-20 triệu đồng/sinh viên/năm học; nhóm ngành Ngôn ngữ và Du lịch thu 21-24 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, mức học phí được nhà trường cập nhật đến tháng 1/2021 bình quân chỉ 9-10 triệu đồng/năm đối với bậc đào tạo cử nhân hệ chuẩn. Như vậy, khi trường bắt đầu thực hiện đề án tự chủ thì nhiều ngành hệ đại học chính quy sẽ có học phí tăng gấp đôi.

Mức học phí chương trình chất lượng cao (theo chi phí thực tế) sẽ cao gấp 3 lần mức trần học phí chương trình đào tạo hệ chuẩn trình độ đại học, dự kiến là 60 triệu đồng/sinh viên/năm.

Học phí của các hệ đào tạo khác cũng thay đổi, trong đó văn bằng 2 chính quy, văn bằng một vừa làm vừa học... sẽ thu không vượt quá 1,5 lần. Bậc thạc sĩ không vượt quá 1,5 lần mức trần học phí chương trình đào tạo chuẩn trình độ đại học theo từng nhóm ngành, bậc tiến sĩ không vượt quá 2,5 lần.

Tăng học phí mức cao nhất 60 triệu đồng/năm, Đại học KHXH&NV TP.HCM nói gì?
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Nói về việc tăng học phí trong năm học tới, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cho biết, trong quá trình soạn thảo đề án tự chủ, xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật và lấy ý kiến đóng góp, vấn đề học phí của nhà trường được cân nhắc kỹ lưỡng nhất vì điều này ảnh hưởng đến người học.

 

“Bên cạnh việc tăng học phí để bù đắp phần nào chi phí thường xuyên không được nhận từ ngân sách nhà nước, nhà trường đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ người học của ngành đặc thù và người học có điều kiện khó khăn nên sinh viên có thể yên tâm”, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan nói.

Cụ thể, nhà trường đã xây dựng mức học phí phù hợp với ngành đặc thù. Ngoài ra, trường đã có chương trình khuyến học khuyến tài do các nhà tài trợ và các đơn vị đồng hành với trường hỗ trợ cho các bạn sinh viên gặp điều kiện khó khăn trong việc tiếp cận cơ hội học tập; Quỹ Phát triển Đại học Quốc gia có chương trình tín dụng học tập lãi suất 0%; Chính sách học bổng dành cho các chương trình đặc thù theo lộ trình phù hợp, trường sẽ làm đề án đề nghị Nhà nước hỗ trợ đặt hàng cho các ngành đặc thù của ngành khoa học cơ bản.

Quan điểm của nhà trường là sẽ tập trung tối đa nguồn lực tài chính cho việc đào tạo và nghiên cứu (đầu tư cơ sở vật chất, các hoạt động tư vấn – hỗ trợ người học, đầu tư cho nghiên cứu khoa học…) để người học được thụ hưởng nhiều nhất trong quá trình chuyển đổi này.

“Do vậy, để cân đối thu chi, nhà trường đã chia sẻ thông điệp với tập thể sư phạm toàn trường trong những năm đầu của quá trình tự chủ, tất cả nguồn lực sẽ tập trung chủ yếu vào bù đắp sự thiếu hụt về nguồn chi thường xuyên, công tác người học nên phần chăm lo cho giảng viên, người lao động sẽ bị hạn chế và sẽ có lộ trình phù hợp sau đó.

Song song đó, nhà trường sẽ tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức, đối tác, cựu sinh viên… trong việc đồng hành cùng với sự phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới này”, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan nói.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
 
 
Nam sinh lớp 1 'siêu' sáng tạo khi dạy chữ cho em gái mầm non: Tương lai Văn - Toán đều giỏi!
icon

Công thức viết chữ 'a' dưới đây khiến dân mạng trầm trồ trước sức sáng tạo của con trẻ.

 
 
Rối trước “ma trận” chọn môn học lớp 10
icon

Thay vì học 13 môn, từ năm học tới, học sinh lớp 10 chỉ học 12 môn, trong đó có 7 môn bắt buộc và 5 môn tự chọn. Với cách chọn này, học sinh có thể dao động từ 80 - 100 cách chọn tổ hợp môn học.

 
 
 
 
'Nhiều nạn nhân không biết mình đang chịu bạo lực học đường'
icon

Một nữ sinh tại thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế bị bạn học cùng trường dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu. Sự việc khiến nạn nhân bị chấn động não, sợ hãi không dám đến trường.

 
Giới trẻ nói 'Vãi' khắp nơi, nếu biết nguồn gốc từ này thì nên xin chừa, không dùng nữa!
icon

Nhiều người dùng từ 'vãi' nhưng không hiểu nguồn gốc sâu xa của nó.

 
Bài Toán (8x 7)+ 17= 73 rõ ràng là đúng nhưng con vẫn 0 điểm, phụ huynh bức xúc vì tưởng cô giáo trù dập
icon

Giáo viên đã nhận xét 'Đây là cái gì?' dưới phép Toán và coi lời giải của đứa trẻ là một câu trả lời không chính xác.

 
Học sinh khối A 'khóc thét' khi 1 câu hỏi lạ xuất hiện trong đề Vật lý
icon

Đây là một câu hỏi Vật lý khiến học sinh khối A sợ toát mồ hôi.

 
Điều gì khiến nữ sinh cũng giải quyết mâu thuẫn bằng 'nắm đấm'?
icon

Trong vòng 1 tuần ngày qua, liên tiếp xuất hiện 2 clip học sinh đánh nhau trên mạng xã hội khiến nhiều người dấy lên lo ngại về văn hoá ứng xử của học sinh và nạn bạo lực học đường.