Đà Nẵng: Khẩn trương kiểm tra, xử lý cây phượng vĩ mất an toàn trong trường học

Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Sở GD-ĐT, các quận, huyện kiểm tra các loại cây lớn, cổ thụ, nhất là cây phượng vỹ (hay rỗng thân, mục gốc) ở các trường học và liên hệ đơn vị chuyên ngành cây xanh xử lý đảm bảo an toàn.

Sau khi xảy ra các vụ cây xanh đường phố gãy đổ do giông lốc và phát hiện lỗ hổng trong công tác quản lý cây xanh tại các trường học ở Đà Nẵng, ngày 29/5, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Võ Tấn Hà cho biết vừa đề nghị UBND các quận, huyện; Sở GD-ĐT, các chủ đầu tư, đơn vị điều hành dự án và Công ty Công viên – Cây xanh (CVCX) thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho cây xanh trên địa bàn.

Đà Nẵng: Khẩn trương kiểm tra, xử lý cây phượng vĩ mất an toàn trong trường học
Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Sở GD-ĐT, UBND các quận, huyện khẩn trương kiểm tra, xử lý những cây phượng vĩ mất an toàn trong các trường học (Ảnh: HC)

Theo đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị dịch vụ duy trì cây xanh công cộng trên địa bàn tăng cường chăm sóc, thường xuyên theo dõi, đánh giá tình hình sinh trưởng của cây xanh; kiểm tra kỹ để kịp thời phát hiện, xử lý những cây có dấu hiệu, nguy cơ mất an toàn. Đồng thời giao lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp thi công trên vỉa hè trong phạm vi ảnh hưởng đến cây xanh mà không thực hiện các biện pháp gia cố nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

Đối với các chủ đầu tư, đơn vị điều hành dự án, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu tăng cường kiểm tra giám sát nhà thầu thi công cây xanh thực hiện đúng theo yêu cầu tại Quyết định 195/QĐ-SXD ngày 5/5/2016 của Sở Xây dựng Đà Nẵng quy định tạm thời về thiết kế, kỹ thuật trồng, chăm sóc và duy tu bảo dưỡng cây xanh...; thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn (chống dựng, cắt tỉa cành nhánh…); không để xảy ra sự cố mất an toàn.

“Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng giao Công ty CVCX thực hiện nghiêm túc các nội dung về quản lý, duy trì hệ thống cây xanh công cộng, bảo đảm an toàn; tiếp tục rà soát, đề xuất xử lý kịp thời đối với cây xanh có nguy cơ mất an toàn trên vỉa hè đường phố, khu vực công cộng!” – ông Võ Tấn Hà cho biết.

 

Đáng chú ý, đối với cây xanh trường học, ông Võ Tấn Hà cho biết đã đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo phòng chuyên môn đôn đốc các trường học, cơ sở GD-ĐT trên địa bàn; đề nghị Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT tăng cường chăm sóc, có kế hoạch tỉa thưa cành, làm quang vòm lá (loại bỏ các cành lá khô, gẫy, cành to bị bệnh hoặc nguy hiểm) theo định kỳ để đảm bảo cân tán, hạn chế nguy cơ gãy nhánh, mất an toàn.

Ông Võ Tấn Hà nhấn mạnh: “Đặc biệt, chúng tôi đề nghị Sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện kiểm tra tình hình sinh trưởng của các loại cây lớn, cây cổ thụ, nhất là đối với loài cây phượng vỹ (hay bị mục rỗng thân, mục gốc) trong các trường học và liên hệ với các đơn vị chuyên ngành cây xanh để xử lý đảm bảo an toàn!”.

Trao đổi thêm với Infonet sáng 29/5, bà Diệp Ái Trân, Trưởng phòng Kỹ thuật (Công ty CVCX Đà Nẵng) cho hay, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Sở Xây dựng, hiện Công ty CVCX Đà Nẵng đang triển khai lực lượng, phương tiện khẩn trương rà soát hệ thống cây xanh trên các đường phố để xử lý và đề xuất xử lý kịp thời những cây có nguy cơ mất an toàn.

“Riêng với cây xanh trường học thì hiện nay không thuộc sự quản lý của Công ty CVCX. Tuy nhiên nếu có chỉ đạo của các cấp thẩm quyền hoặc có yêu cầu của các nhà trường thì chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng hỗ trợ, nhất là kiểm tra, xử lý các cây phượng vỹ để đảm bảo an toàn cho các trường học, không để xảy ra tai nạn đáng tiếc do gãy, ngã đổ cây xanh!” – bà Diệp Ái Trân nói.

Hải Châu

Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Hiệu trưởng đứng cạnh thùng rác 'xin' thức ăn thừa của học sinh, nghe lý do ai cũng cảm động
icon

Cảnh tượng hiệu trưởng đứng ngay cạnh thùng rác để ăn đồ thừa do học sinh bỏ lại khiến cho nhiều người không thể tin nổi.

 
 
Học trực tuyến gặp khó... cần ló cái khôn!
icon

Không thể vì khó khăn mà trì hoãn việc học tập cũng như phát triển khôn lớn của trẻ.

 
 
'Bi hài' học trực tuyến 2 tiết bị đẩy ra 9 lần: Ngành giáo dục còn phương án khác
icon

Sau lễ khai giảng trực tuyến, ngày 6/9 hàng triệu học sinh trong cả nước chính thức bước vào năm học theo một cách đặc biệt là học trực tuyến.

 
 
Người tự xưng là giảng viên lăng mạ tổ phòng chống dịch: Trường ĐH nói gì?
icon

Tối 5/9, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video quay lại cảnh một người đàn ông mặc áo phông, quần cộc lớn tiếng chửi bới tổ công tác phòng dịch Covid-19. Đáng nói, người này tự xưng là giảng viên Đại học Thủ đô.

 
 
Hà Nội chủ trương giảm 50% học phí, con tôi học tư thục sẽ được giảm 5/10 triệu đồng mỗi tháng phải không?
icon

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa thống nhất chủ trương về việc giảm 50% học phí cả năm học 2021 - 2022 cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông công lập, dân lập, tư thục, trừ các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài.

 
 
Gần 46% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học
icon

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 17h ngày 5/9, có 358.659 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, chiếm 45,09% trong tổng số 795.353 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học bằng phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

 
'Kỷ luật thép' tại ngôi trường Phó Hiệu trưởng Văn Thùy Dương giảng dạy: 4 điều tuyệt đối cấm trên Facebook
icon

Ít ai biết, trường Lương Thế Vinh - nơi cô Phó Hiệu trưởng Văn Thùy Dương giảng dạy - nổi tiếng có quy luật nghiêm khắc dành cho học sinh.

 
Nam sinh Quảng Bình giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần cuối cùng Olympia 21
icon

Trong trận thi tuần cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia 21, nam sinh Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình) đã giành chiến thắng tuyệt đối và giành tấm vé đi tiếp vào trận thi tháng 3 quý IV.

 
Hình ảnh học sinh cả nước dự lễ khai giảng đặc biệt có một không hai
icon

Như hàng năm, hôm nay (5/9) sẽ là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, tuy nhiên, do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến hoặc chỉ truyền hình trực tiếp.

 
Hôm nay 5/9, hàng triệu học sinh dự khai giảng trực tuyến
icon

Hôm nay, học sinh nhiều tỉnh, thành khai giảng năm học mới. Đây là năm học đặc biệt, nhiều trường học khai giảng online hoặc bất ngờ dừng tựu trường ở 'phút 89'.