Đà Nẵng: Khẩn trương kiểm tra, xử lý cây phượng vĩ mất an toàn trong trường học

Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Sở GD-ĐT, các quận, huyện kiểm tra các loại cây lớn, cổ thụ, nhất là cây phượng vỹ (hay rỗng thân, mục gốc) ở các trường học và liên hệ đơn vị chuyên ngành cây xanh xử lý đảm bảo an toàn.

Sau khi xảy ra các vụ cây xanh đường phố gãy đổ do giông lốc và phát hiện lỗ hổng trong công tác quản lý cây xanh tại các trường học ở Đà Nẵng, ngày 29/5, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Võ Tấn Hà cho biết vừa đề nghị UBND các quận, huyện; Sở GD-ĐT, các chủ đầu tư, đơn vị điều hành dự án và Công ty Công viên – Cây xanh (CVCX) thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho cây xanh trên địa bàn.

Đà Nẵng: Khẩn trương kiểm tra, xử lý cây phượng vĩ mất an toàn trong trường học
Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Sở GD-ĐT, UBND các quận, huyện khẩn trương kiểm tra, xử lý những cây phượng vĩ mất an toàn trong các trường học (Ảnh: HC)

Theo đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị dịch vụ duy trì cây xanh công cộng trên địa bàn tăng cường chăm sóc, thường xuyên theo dõi, đánh giá tình hình sinh trưởng của cây xanh; kiểm tra kỹ để kịp thời phát hiện, xử lý những cây có dấu hiệu, nguy cơ mất an toàn. Đồng thời giao lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp thi công trên vỉa hè trong phạm vi ảnh hưởng đến cây xanh mà không thực hiện các biện pháp gia cố nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

Đối với các chủ đầu tư, đơn vị điều hành dự án, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu tăng cường kiểm tra giám sát nhà thầu thi công cây xanh thực hiện đúng theo yêu cầu tại Quyết định 195/QĐ-SXD ngày 5/5/2016 của Sở Xây dựng Đà Nẵng quy định tạm thời về thiết kế, kỹ thuật trồng, chăm sóc và duy tu bảo dưỡng cây xanh...; thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn (chống dựng, cắt tỉa cành nhánh…); không để xảy ra sự cố mất an toàn.

“Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng giao Công ty CVCX thực hiện nghiêm túc các nội dung về quản lý, duy trì hệ thống cây xanh công cộng, bảo đảm an toàn; tiếp tục rà soát, đề xuất xử lý kịp thời đối với cây xanh có nguy cơ mất an toàn trên vỉa hè đường phố, khu vực công cộng!” – ông Võ Tấn Hà cho biết.

 

Đáng chú ý, đối với cây xanh trường học, ông Võ Tấn Hà cho biết đã đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo phòng chuyên môn đôn đốc các trường học, cơ sở GD-ĐT trên địa bàn; đề nghị Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT tăng cường chăm sóc, có kế hoạch tỉa thưa cành, làm quang vòm lá (loại bỏ các cành lá khô, gẫy, cành to bị bệnh hoặc nguy hiểm) theo định kỳ để đảm bảo cân tán, hạn chế nguy cơ gãy nhánh, mất an toàn.

Ông Võ Tấn Hà nhấn mạnh: “Đặc biệt, chúng tôi đề nghị Sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện kiểm tra tình hình sinh trưởng của các loại cây lớn, cây cổ thụ, nhất là đối với loài cây phượng vỹ (hay bị mục rỗng thân, mục gốc) trong các trường học và liên hệ với các đơn vị chuyên ngành cây xanh để xử lý đảm bảo an toàn!”.

Trao đổi thêm với Infonet sáng 29/5, bà Diệp Ái Trân, Trưởng phòng Kỹ thuật (Công ty CVCX Đà Nẵng) cho hay, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Sở Xây dựng, hiện Công ty CVCX Đà Nẵng đang triển khai lực lượng, phương tiện khẩn trương rà soát hệ thống cây xanh trên các đường phố để xử lý và đề xuất xử lý kịp thời những cây có nguy cơ mất an toàn.

“Riêng với cây xanh trường học thì hiện nay không thuộc sự quản lý của Công ty CVCX. Tuy nhiên nếu có chỉ đạo của các cấp thẩm quyền hoặc có yêu cầu của các nhà trường thì chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng hỗ trợ, nhất là kiểm tra, xử lý các cây phượng vỹ để đảm bảo an toàn cho các trường học, không để xảy ra tai nạn đáng tiếc do gãy, ngã đổ cây xanh!” – bà Diệp Ái Trân nói.

Hải Châu

Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
TS Đàm Quang Minh đi đâu sau khi thôi chức Hiệu trưởng Đại học Phú Xuân?
icon

Sau khi thôi chức Hiệu trưởng ĐH Phú Xuân, Tiến sĩ Đàm Quang Minh về làm Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Dự án Phát triển Giáo dục Phổ thông trên quy mô toàn quốc của tập đoàn EQuest.

 
 
Bộ GD&ĐT sẽ xử lý sai phạm của cá nhân, tập thể liên quan vụ bằng giả ĐH Đông Đô
icon

Cơ quan điều tra yêu cầu xử lý vi phạm tại Vụ Kế hoạch Tài chính và Vụ Giáo dục Đại học thuộc Bộ GD&ĐT liên quan đến những sai phạm của Trường ĐH Đông Đô.

 
 
Mua bằng giả ĐH Đông Đô bảo vệ luận án tiến sĩ: Người hướng dẫn, hội đồng thẩm định liên đới trách nhiệm?
icon

“Nhiều người cũng làm luận án tiến sĩ nhưng trình độ tiếng Anh cũng chỉ bập bẹ. Trong luận án tiến sĩ của họ liệt kê hàng trăm tài liệu tiếng Anh nhưng họ chẳng biết gì, không đọc được gì'.

 
 
“Dấu hỏi” danh tính 55 người dùng bằng giả ĐH Đông Đô để bảo vệ luận án tiến sĩ
icon

Nhiều người cho rằng phải công khai danh tính 55 người đã dùng bằng giả của ĐH Đông Đô phục vụ cho việc xét tuyển nghiên cứu sinh, làm luận án tiến sĩ để xem hiện nay họ công tác ở đâu, đảm nhiệm vị trí gì.

 
 
Nhà trường làm rõ nguyên nhân vụ nữ sinh đánh bạn túi bụi bằng mũ bảo hiểm
icon

Trường THPT Quảng Xương 4 đã có báo cáo gửi Sở GD&ĐT Thanh Hóa về vụ việc nữ sinh đánh bạn túi bụi bằng mũ bảo hiểm khiến dư luận bức xúc.

 
 
Thanh Hóa: Nữ sinh cấp 3 dùng mũ bảo hiểm đánh bạn liên tiếp vào đầu
icon

Mạng xã hội đang xôn xao chia sẻ clip một nữ sinh cấp 3 ở Thanh Hóa bị bạn dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu và bắt quỳ xin lỗi.

 
Bộ GD&ĐT sơ hở, Đại học Đông Đô cấp 193 văn bằng giả, thu lợi hơn 18 tỷ đồng
icon

Lợi dụng sơ hở của Bộ GD&ĐT, Đại học Đông Đô đã tuyển sinh, làm giả quyết định trúng tuyển, tốt nghiệp và cấp bằng giả văn bằng 2 tiếng Anh, thu lợi 18,2 tỷ đồng.

 
Đình chỉ học 1 tuần, hạ hạnh kiểm nhóm học sinh đánh hội đồng nữ sinh lớp 8 ở Thanh Hóa
icon

6 học sinh tham gia đánh hội đồng dã man một bạn nữ sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi  (Thanh Hóa) đã bị đình chỉ học 1 tuần.

 
Cô giáo chủ nhiệm trộm tiền của học sinh bị đề nghị xử lý kỷ luật
icon

Một cô giáo dạy cấp III ở tỉnh Bình Phước, trong quá trình đi kiểm tra thấy tiền học sinh để trong cặp liền tự ý lấy, sau khi bị phát hiện đã mang trả, đang bị đề nghị kỷ luật

 
Hàng nghìn sinh viên tham gia tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ
icon

Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) kết hợp Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Hội thi Tìm hiểu Luật giao thông đường bộ và Kỹ thuật lái xe mô tô an toàn cho sinh viên các trường ĐH, cao đẳng ở Hà Nội.