Đà Nẵng: Khẩn trương kiểm tra, xử lý cây phượng vĩ mất an toàn trong trường học

Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Sở GD-ĐT, các quận, huyện kiểm tra các loại cây lớn, cổ thụ, nhất là cây phượng vỹ (hay rỗng thân, mục gốc) ở các trường học và liên hệ đơn vị chuyên ngành cây xanh xử lý đảm bảo an toàn.

Sau khi xảy ra các vụ cây xanh đường phố gãy đổ do giông lốc và phát hiện lỗ hổng trong công tác quản lý cây xanh tại các trường học ở Đà Nẵng, ngày 29/5, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Võ Tấn Hà cho biết vừa đề nghị UBND các quận, huyện; Sở GD-ĐT, các chủ đầu tư, đơn vị điều hành dự án và Công ty Công viên – Cây xanh (CVCX) thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho cây xanh trên địa bàn.

Đà Nẵng: Khẩn trương kiểm tra, xử lý cây phượng vĩ mất an toàn trong trường học
Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Sở GD-ĐT, UBND các quận, huyện khẩn trương kiểm tra, xử lý những cây phượng vĩ mất an toàn trong các trường học (Ảnh: HC)

Theo đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị dịch vụ duy trì cây xanh công cộng trên địa bàn tăng cường chăm sóc, thường xuyên theo dõi, đánh giá tình hình sinh trưởng của cây xanh; kiểm tra kỹ để kịp thời phát hiện, xử lý những cây có dấu hiệu, nguy cơ mất an toàn. Đồng thời giao lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp thi công trên vỉa hè trong phạm vi ảnh hưởng đến cây xanh mà không thực hiện các biện pháp gia cố nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

Đối với các chủ đầu tư, đơn vị điều hành dự án, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu tăng cường kiểm tra giám sát nhà thầu thi công cây xanh thực hiện đúng theo yêu cầu tại Quyết định 195/QĐ-SXD ngày 5/5/2016 của Sở Xây dựng Đà Nẵng quy định tạm thời về thiết kế, kỹ thuật trồng, chăm sóc và duy tu bảo dưỡng cây xanh...; thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn (chống dựng, cắt tỉa cành nhánh…); không để xảy ra sự cố mất an toàn.

“Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng giao Công ty CVCX thực hiện nghiêm túc các nội dung về quản lý, duy trì hệ thống cây xanh công cộng, bảo đảm an toàn; tiếp tục rà soát, đề xuất xử lý kịp thời đối với cây xanh có nguy cơ mất an toàn trên vỉa hè đường phố, khu vực công cộng!” – ông Võ Tấn Hà cho biết.

 

Đáng chú ý, đối với cây xanh trường học, ông Võ Tấn Hà cho biết đã đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo phòng chuyên môn đôn đốc các trường học, cơ sở GD-ĐT trên địa bàn; đề nghị Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT tăng cường chăm sóc, có kế hoạch tỉa thưa cành, làm quang vòm lá (loại bỏ các cành lá khô, gẫy, cành to bị bệnh hoặc nguy hiểm) theo định kỳ để đảm bảo cân tán, hạn chế nguy cơ gãy nhánh, mất an toàn.

Ông Võ Tấn Hà nhấn mạnh: “Đặc biệt, chúng tôi đề nghị Sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện kiểm tra tình hình sinh trưởng của các loại cây lớn, cây cổ thụ, nhất là đối với loài cây phượng vỹ (hay bị mục rỗng thân, mục gốc) trong các trường học và liên hệ với các đơn vị chuyên ngành cây xanh để xử lý đảm bảo an toàn!”.

Trao đổi thêm với Infonet sáng 29/5, bà Diệp Ái Trân, Trưởng phòng Kỹ thuật (Công ty CVCX Đà Nẵng) cho hay, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Sở Xây dựng, hiện Công ty CVCX Đà Nẵng đang triển khai lực lượng, phương tiện khẩn trương rà soát hệ thống cây xanh trên các đường phố để xử lý và đề xuất xử lý kịp thời những cây có nguy cơ mất an toàn.

“Riêng với cây xanh trường học thì hiện nay không thuộc sự quản lý của Công ty CVCX. Tuy nhiên nếu có chỉ đạo của các cấp thẩm quyền hoặc có yêu cầu của các nhà trường thì chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng hỗ trợ, nhất là kiểm tra, xử lý các cây phượng vỹ để đảm bảo an toàn cho các trường học, không để xảy ra tai nạn đáng tiếc do gãy, ngã đổ cây xanh!” – bà Diệp Ái Trân nói.

Hải Châu

Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Phụ huynh đánh cô giáo bất tỉnh ở Long An: Ngoài bị phạt hành chính, cần phải lên án mạnh mẽ
icon

Công an huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã tiến hành xử phạt hành chính đối với phụ huynh xông vào bục giảng, dùng mũ bảo hiểm đánh nữ giáo viên bất tỉnh.

 
 
Câu đố mẹo chọn 1 trong 3 cánh cửa này khiến bao người sai đáp án
icon

Với mô típ chọn 1 trong 3 cánh cửa, câu đố mẹo này nghe thì rất quen thuộc nhưng nhiều người đã trả lời sai đáp án ngay trong lần đầu tiên.

 
 
Các trường đồng loạt 'trảm' phượng vĩ, chỉ còn gốc trơ trụi giữa sân trường
icon

Những ngày qua, một số trường học tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã cắt nhánh, tỉa cành, hạ độ cao, thậm chí cưa gốc nhiều cây phượng trong khuôn viên.

 
 
Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2020 có cộng điểm ưu tiên
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, trong đó nêu rõ cách tính điểm xét tốt nghiệp, cách lập danh sách thí sinh dự thi và xếp phòng thi ở mỗi Hội đồng thi...

 
 
Thi trực tuyến cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”
icon

Các bạn nhỏ hãy mau chóng tham gia thi trực tuyến cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” vì thời hạn cuộc thi vẫn còn, vòng chung kết vào ngày 30/6/2020.

 
 
Bí quyết vững tâm trước thị trường luyện thi IELTS 'như nấm sau mưa'
icon

Các trung tâm, lớp luyện thi IELTS từ online đến offline hiện nay mọc lên như nấm với những quảng cáo sốc cam kết đầu ra. Điều này vô hình trung gây tâm lý hoang mang cho người học khi đứng trước quá nhiều lựa chọn.

 
Nữ sinh 'chê' ngành công trình khô khan: Quan niệm quá lạc hậu!
icon

Thí sinh nữ thường quay lưng với ngành kỹ thuật công trình là bởi ngành học này và các công việc liên quan thường bị mặc định là khô khan, đòi hỏi nhiều thể lực. Tuy nhiên, quan niệm này đã quá lạc hậu trong xã hội hiện nay.

 
Câu đố IQ: Nếu là lính cứu hỏa, bạn sẽ cứu tòa nhà nào trước?
icon

Tình huống câu đố IQ này dành cho người có tư duy logic nhạy bén nha!

 
Lựa chọn ngành học theo sở thích hay nhu cầu việc làm?
icon

Trước mùa tuyển sinh 2020, nhiều bạn trẻ vẫn đang băn khoăn câu hỏi 'chọn ngành gì?' giữa đam mê và nhu cầu thực của xã hội.

 
Diện cổ phục truyền thống, teen Nam Định có bộ kỷ yếu ‘ngược về quá khứ’ cực chất
icon

Bộ ảnh kỷ yếu ‘xuyên không’ độc đáo lấy ý tưởng từ một bộ phim cổ trang khá nổi tiếng của Việt Nam mới đây đang thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.