Đà Nẵng: Khẩn trương kiểm tra, xử lý cây phượng vĩ mất an toàn trong trường học

Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Sở GD-ĐT, các quận, huyện kiểm tra các loại cây lớn, cổ thụ, nhất là cây phượng vỹ (hay rỗng thân, mục gốc) ở các trường học và liên hệ đơn vị chuyên ngành cây xanh xử lý đảm bảo an toàn.

Sau khi xảy ra các vụ cây xanh đường phố gãy đổ do giông lốc và phát hiện lỗ hổng trong công tác quản lý cây xanh tại các trường học ở Đà Nẵng, ngày 29/5, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Võ Tấn Hà cho biết vừa đề nghị UBND các quận, huyện; Sở GD-ĐT, các chủ đầu tư, đơn vị điều hành dự án và Công ty Công viên – Cây xanh (CVCX) thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho cây xanh trên địa bàn.

Đà Nẵng: Khẩn trương kiểm tra, xử lý cây phượng vĩ mất an toàn trong trường học
Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Sở GD-ĐT, UBND các quận, huyện khẩn trương kiểm tra, xử lý những cây phượng vĩ mất an toàn trong các trường học (Ảnh: HC)

Theo đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị dịch vụ duy trì cây xanh công cộng trên địa bàn tăng cường chăm sóc, thường xuyên theo dõi, đánh giá tình hình sinh trưởng của cây xanh; kiểm tra kỹ để kịp thời phát hiện, xử lý những cây có dấu hiệu, nguy cơ mất an toàn. Đồng thời giao lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp thi công trên vỉa hè trong phạm vi ảnh hưởng đến cây xanh mà không thực hiện các biện pháp gia cố nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

Đối với các chủ đầu tư, đơn vị điều hành dự án, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu tăng cường kiểm tra giám sát nhà thầu thi công cây xanh thực hiện đúng theo yêu cầu tại Quyết định 195/QĐ-SXD ngày 5/5/2016 của Sở Xây dựng Đà Nẵng quy định tạm thời về thiết kế, kỹ thuật trồng, chăm sóc và duy tu bảo dưỡng cây xanh...; thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn (chống dựng, cắt tỉa cành nhánh…); không để xảy ra sự cố mất an toàn.

“Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng giao Công ty CVCX thực hiện nghiêm túc các nội dung về quản lý, duy trì hệ thống cây xanh công cộng, bảo đảm an toàn; tiếp tục rà soát, đề xuất xử lý kịp thời đối với cây xanh có nguy cơ mất an toàn trên vỉa hè đường phố, khu vực công cộng!” – ông Võ Tấn Hà cho biết.

 

Đáng chú ý, đối với cây xanh trường học, ông Võ Tấn Hà cho biết đã đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo phòng chuyên môn đôn đốc các trường học, cơ sở GD-ĐT trên địa bàn; đề nghị Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường THPT tăng cường chăm sóc, có kế hoạch tỉa thưa cành, làm quang vòm lá (loại bỏ các cành lá khô, gẫy, cành to bị bệnh hoặc nguy hiểm) theo định kỳ để đảm bảo cân tán, hạn chế nguy cơ gãy nhánh, mất an toàn.

Ông Võ Tấn Hà nhấn mạnh: “Đặc biệt, chúng tôi đề nghị Sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện kiểm tra tình hình sinh trưởng của các loại cây lớn, cây cổ thụ, nhất là đối với loài cây phượng vỹ (hay bị mục rỗng thân, mục gốc) trong các trường học và liên hệ với các đơn vị chuyên ngành cây xanh để xử lý đảm bảo an toàn!”.

Trao đổi thêm với Infonet sáng 29/5, bà Diệp Ái Trân, Trưởng phòng Kỹ thuật (Công ty CVCX Đà Nẵng) cho hay, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Sở Xây dựng, hiện Công ty CVCX Đà Nẵng đang triển khai lực lượng, phương tiện khẩn trương rà soát hệ thống cây xanh trên các đường phố để xử lý và đề xuất xử lý kịp thời những cây có nguy cơ mất an toàn.

“Riêng với cây xanh trường học thì hiện nay không thuộc sự quản lý của Công ty CVCX. Tuy nhiên nếu có chỉ đạo của các cấp thẩm quyền hoặc có yêu cầu của các nhà trường thì chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng hỗ trợ, nhất là kiểm tra, xử lý các cây phượng vỹ để đảm bảo an toàn cho các trường học, không để xảy ra tai nạn đáng tiếc do gãy, ngã đổ cây xanh!” – bà Diệp Ái Trân nói.

Hải Châu

Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Bộ GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết chương trình GDPT 2018 đã đưa tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3, trong đó cung cấp cho các em kỹ năng để bảo vệ mình trên môi trường mạng.

 
 
Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả
icon

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
 
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2022, gợi ý giải đề ngày 7/7
icon

Chiều nay (7/7) thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 môn Toán trong thời gian 90 phút. Infonet cập nhật đề thi chính thức và đáp án môn Toán của thầy cô luyện thi bên dưới để các bạn tham khảo.

 
 
Điểm mặt dàn hot girl, hot boy sinh năm 2004 sẽ tham gia kỳ thi THPT Quốc gia
icon

Hãy cùng xem trong dàn hot boy, hot girl tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, bạn có là fan của ai trong số họ không nhé!

 
 
Phụ huynh vui mừng trước đề xuất miễn học phí bậc THCS
icon

Trước đề xuất của Bộ GD&ĐT là miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023, nhiều phụ huynh tỏ ra rất phấn khởi.

 
 
Đối thủ tự đánh rơi điểm số, nam sinh Cần Thơ ẵm vòng nguyệt quế Olympia
icon

Trong trận thi tuần đầu tiên quý IV Đường lên đỉnh Olympia 22, nam sinh Cần Thơ Nguyễn Mạnh Thi liên tục ở vị trí thứ hai bất ngờ giành vòng nguyệt quế. Thí sinh dẫn đầu cuộc đua đã đánh rơi điểm số ở những phút cuối cuộc đua.

 
Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 với 9 môn
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày 7/7 - 8/7 với 9 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân, Ngoại ngữ.

 
Câu hỏi về chủ đề hoa quả gây lú bậc nhất lịch sử Olympia
icon

Câu hỏi thuộc chủ đề hoa quả này đã “đánh gục” tất cả các thí sinh Olympia trong ngày thi hôm đó.

 
Tiệm cắt tóc “không đồng” của thầy hiệu trưởng
icon

Ở tiệm cắt tóc “không đồng” tại Trường TH Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM), thợ cắt tóc là thầy hiệu trưởng, học sinh là những vị khách quen…

 
Ngó qua chương trình học bậc THCS của 2 trường tư thục, quốc tế hot nhất quận Thanh Xuân: Có gì đặc biệt với mức học phí tới 550 triệu đồng/năm
icon

Phụ huynh có thể tham khảo chương trình học bậc THCS của 2 ngôi trường tư thục, quốc tế ở quận Thanh Xuân dưới đây.