Cục trưởng quản lý chất lượng giáo dục nói về độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020

“Nội dung thi tốt nghiệp THPT chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12”, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 khẳng định.

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh, đề thi cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay hay bất cứ kỳ thi nào cũng vậy, đều phải xây dựng được đề thi đáp ứng yêu cầu, mục đích của kỳ thi đó.

“Với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, để làm được điều này, về giải pháp khoa học, chúng ta có một cấu trúc đề thi thể hiện qua ma trận đề; nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Xuất phát từ ngân hàng câu hỏi phong phú, được xây dựng theo đúng chuẩn hóa, thì từ cấu trúc đề thi như vậy, sử dụng các câu hỏi trong ngân hàng, chúng ta sẽ xây dựng nên đề thi đáp ứng mục đích kỳ thi”, ông Mai Văn Trinh nói.

Ông Trinh cho biết thêm, với cấu trúc đề thi ổn định, ngân hàng câu hỏi đã có sẵn, bằng các giải pháp kỹ thuật, chúng ta sẽ xây dựng được một đề thi có độ khó, có độ tương đồng ở mức độ chấp nhận được, để tạo quyền lợi và sự bình đẳng cho các thí sinh thi đợt sau.

Cục trưởng quản lý chất lượng giáo dục nói về độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Ảnh minh họa.

Ở một diễn biến khác, theo thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020 có 1 thí sinh là đối tượng sinh sống trong khu vực cách ly y tế nên sẽ được đưa đón bằng xe chuyên dụng để dự thi tốt nghiệp.

Cụ thể, theo thống kê, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020, tỉnh Hà Nam có hơn 8.600 thí sinh tham dự thi, trong đó có 1 thí sinh là em Đ.Q.T đang sinh sống tại tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý (khu vực này đang bị cách ly y tế phòng dịch).

 

Để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, được sự thống nhất Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hà Nam và sự đồng ý tham dự kỳ thi từ phía thí sinh, Sở GD&ĐT đã có văn bản đề nghị ngành công an, y tế hỗ trợ cho thí sinh Đ.Q.T tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Ngành công an và y tế trên địa bàn sẽ phối hợp tạo điều kiện hỗ trợ xe chuyên dụng và cử cán bộ y tế đưa đón thí sinh dự thi trong hai ngày 9-10/8; hướng dẫn, hỗ trợ các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch cần thiết cho cán bộ coi thi và thí sinh; có phương án đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình đưa đón thí sinh dự thi theo lịch trình đã xây dựng.

Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo, trường THPT C Phủ Lý, nơi thí sinh này dự thi sẽ chuẩn bị 1 phòng thi dành riêng cho thí sinh, đồng thời sẽ có phương án cụ thể trong việc phân công cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi và bố trí nhân lực phục vụ thi, đảm bảo sự công bằng, khách quan và an toàn cho thí sinh này và cả hội đồng thi.

Hoàng Thanh

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19
Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

 
List comment
 
 
Dự báo điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tăng
icon

Ngày mai (27/8) Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến công bố điểm thi bài kiểm tra tư duy, dự báo điểm chuẩn vào ĐH Bách khoa Hà Nội ở một số ngành sẽ tăng.

 
 
Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2020?
icon

Theo dự kiến, ngày 27/8, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Sau khi biết điểm thi, các thí sinh cần lưu ý những mốc thời gian quan trọng: phúc khảo bài thi, thay đổi nguyện vọng và xác nhận nhập học.

 
 
Tên trộm thoát chết nhờ giải được câu đố của vua
icon

Tên trộm được đưa ra một câu nói. Nếu câu đó đúng, vua sẽ ra lệnh cho sư tử ăn thịt hắn. Nếu câu đó sai, tên trộm thoát chết.

 
 
Kịch bản nào cho ngày khai giảng ở Hà Nội?
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phân luồng và đảm bảo đo thân nhiệt, giãn cách đối với giáo viên, nhân viên và học sinh trong lễ khai giảng năm học mới sắp tới.

 
 
Chi tiết ngày giờ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2
icon

Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn về việc Hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 diễn ra vào ngày 3-4/9.

 
 
Thầy giáo rủ nữ sinh tuổi teen đi ăn tối, hát karaoke
icon

Con gái vừa đỗ vào lớp 10, nhưng cứ nghĩ đến chuyện trong lúc ôn thi “vượt vũ môn vào lớp 10” căng thẳng tôi lại bực mình khi con bảo, thầy giáo rủ con và một số bạn đi ăn tối, hát karaoke để tạm biệt ngày ra trường.

 
Bộ GD&ĐT: Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào 3-4/9
icon

Bộ GD&ĐT vừa cho biết các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 gồm thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam...chưa dự thi đợt 1 sẽ tham gia thi vào 3-4/9 tới đây.

 
Bài toán tiểu học khiến dân mạng tranh cãi kịch liệt
icon

Bài toán tưởng đơn giản nhưng có thể khiến dân mạng tranh cãi vì lỗi sơ đẳng.

 
Thi tốt nghiệp đợt 2: Nhiều tỉnh đã gửi thí sinh đến địa phương khác dự thi
icon

Hiện vẫn còn 26.014 thí sinh ở 27 tỉnh/thành chưa được dự thi tốt nghiệp THPT 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Điểm chuẩn ngành y năm 2020 biến động thế nào?
icon

Nhiều chuyên gia dự đoán thí sinh sẽ đăng ký ngành y khoa tăng lên ở các trường công trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng; điểm chuẩn y khoa tại các trường công có xu hướng tăng nhưng không biến động nhiều.