“Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép” vào đề thi chuyên Văn lớp 10

Ngày 20/6, thí sinh thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn - ĐH QGHN) đã thực hiện bài thi môn Ngữ Văn.

Trong đề thi Văn vào lớp 10 năm nay của THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, đề bài yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm về câu nói “Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép” (phỏng theo lời bài hát “Vì tôi còn sống”) và ý kiến “Không nên coi sai lầm là phép thử cho cuộc đời của bạn”.

Lâu nay, hai câu nói này được nhiều bạn trẻ sử dụng như chân lý của cuộc đời mình. Vậy đâu mới là đáp án đúng?

“Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép” vào đề thi chuyên Văn lớp 10
“Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép” vào đề thi chuyên Văn lớp 10

Cô giáo Phùng Thanh Mai – Giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh nhận định: “Tôi cho rằng đây là một đề thi rất hay, mang hơi thở của cuộc sống và giá trị bài học cuộc sống. Đề thi này không chú trọng nhiều vào kiểm tra kiến thức học sinh mà đánh giá toàn diện kỹ năng nhận diện vấn đề cũng như kỹ năng trình bày vấn đề của học sinh.

Đề thi này thiên về đánh giá năng lực học sinh nhiều hơn chắc chắn sẽ phân loại rất tốt học sinh và nhà trường tuyển được những thí sinh như mong muốn".

Phân tích về đề thi cô giáo Phùng Thanh Mai cho biết, ở phần bài làm của mình thí sinh cần trình bày rõ về khái niệm cũng như ý nghĩ của “sai lầm”, của “phép thử” và vì sao lại nói “cứ sai đi”.

Cuộc đời mỗi con người mấy ai tránh được sai lầm? Thông điệp mà câu nói này hướng tới đó chính là mỗi chúng ta, học được gì sau những sai lầm mới là quan trọng hay cứ để sai lầm nối tiếp sai lầm?

 

Đôi khi tuổi trẻ là sẽ sai lầm, sẽ có những quyết định lệch chuẩn nhưng vì “cứ sai đi” thì ta mới có những bài học kinh nghiệm cũng như nếu không có trải nghiệm, không có khó khăn sao có những trái ngọt? Quan trọng là đừng để sai lầm nối tiếp dài quá khiến cả cuộc đời mình là những phép thử để rồi về già lại sống trong ân hận, tiếc nuối rằng sao mình không thế này, sao mình không thế kia….

Ngoài ra, với bài viết, ngoài lập lập sắc bén thí sinh cần nêu những dẫn chứng để cụ thể hóa cho lập luận của mình thì mới mong được giám khảo đánh giá cao bài viết.

“Tôi cho rằng câu hỏi yêu cầu học sinh trình bày quan điểm về câu nói “cứ sai đi vì cuộc đời cho phép” không phải là đề khó, hay đánh đố học sinh nhưng đề vượt ra khỏi yêu cầu kiếm tra kiến thức cơ bản mà xoay quanh việc đánh giá kỹ năng bảo vệ quan điểm cá nhân của mình cũng như thí sinh phải biết lập luận bác bỏ.

Cả hai quan điểm “cứ sai đi vì cuộc đời cho phép”  và “không nên coi sai lầm là phép thử cho cuộc đời của bạn” đều có những khía cạnh đúng sai riêng của nó, không câu nào đúng tuyệt đối mà cũng không câu nào sai tuyệt đối, quan trọng là cách thể hiện quan điểm của thí sinh thế nào mà thôi", cô Thanh Mai nói.

Đề thi Văn vào 10 hot mạng vì suy tư “sống bình thường cũng rất khốc liệt”

Đề thi Văn vào 10 hot mạng vì suy tư “sống bình thường cũng rất khốc liệt”

Ngày 7/6 học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên tại tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành bài thi môn Văn với thời gian làm bài 150 phút. Nhiều thí sinh tỏ ra rất bất ngờ và hứng thú với câu hỏi 4 điểm trong đề thi.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Nội khen thưởng học sinh đoạt Huy chương Vàng kỳ thi quốc tế
icon

UBND TP Hà Nội vừa quyết định khen thưởng đột xuất cho 6 học sinh và 8 cán bộ giáo viên đã có thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2021.

 
 
Có một 1 kiến thức địa lý mà rất nhiều người không biết
icon

Khi được hỏi về thủ đô của Nhật Bản, hầu hết mọi người đều bật luôn câu trả lời là: Tokyo!

 
 
Gần 30 địa phương công bố lịch tựu trường của học sinh các cấp
icon

Theo thống kê, đến hôm nay đã có gần 30 địa phương công bố lịch tựu trường. Theo đó,  Sơn La là tỉnh cho học sinh tựu trường sớm nhất, từ 16/8. Trong khi đó, Long An lùi ngày bắt đầu năm học mới muộn nhất, đến 17/9.

 
 
Người thầy dậy từ 5h sáng, xỏ vội đôi dép tổ ong đi tiếp tế lương thực cho xóm trọ nghèo
icon

Dịch bệnh khiến nhiều nơi tại TP.HCM bị phong tỏa, kéo theo đó là nhiều người lao động tự do mất việc làm, rơi vào tình cảnh khó khăn chồng chất

 
 
Dự kiến điểm chuẩn Đại học Công nghiệp Hà Nội năm nay
icon

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2021. Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ từ 18 - 23 tùy từng ngành.

 
 
Cuộc sống du học sinh Việt 'mắc kẹt' ở nước ngoài: Đặt tiêu chí tiết kiệm lên hàng đầu!
icon

Dịch bệnh đang ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của những du học sinh Việt 'mắc kẹt' tại nước ngoài. Vậy nên chuyện chi tiêu tiết kiệm mùa dịch đang được các em áp dụng triệt để.

 
Năm học mới sinh viên sư phạm phấn khởi vì được hỗ trợ 3,6 triệu đồng/ tháng
icon

Ngoài việc được miễn học phí, từ năm học 2021-2022, sinh viên nhóm ngành sư phạm được hỗ trợ thêm 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả sinh hoạt phí.

 
Đà Nẵng miễn học phí cho học sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19
icon

Chiều 12/8, kỳ họp Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng đã thông qua tờ trình hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non và học sinh phổ thông trong năm học 2021 - 2022 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

 
Điểm chuẩn vào Trường Đại học Ngoại thương năm nay khả năng không tăng
icon

Năm nay điểm trung bình vào các trường đại học đã tăng vượt bậc và có số lượng điểm 10 tăng đột biến. Thế nhưng, theo dự báo, điểm chuẩn Đại học Ngoại thương năm nay khả năng không tăng.

 
Bé trai 19 tháng tuổi tử vong bất thường tại điểm trông trẻ tự phát
icon

Cháu bé hơn 1 tuổi được phát hiện tử vong trong xô nước ở nhà vệ sinh của một nhà giữ trẻ.