Con trai bác thợ mộc điểm cao vót 3 môn xét tuyển ĐH Y Hà Nội

Nam sinh Nguyễn Đăng Phúc, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Trần Phú, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa có kỳ thi Tốt nghiệp THPT đặc biệt thành công với số điểm 29,5 cho 3 môn xét tuyển đại học.

Em Nguyễn Đăng Phúc (SN 2002), trú tại thôn Bình Tiến B, xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), là con cả trong gia đình có 2 anh em, bố làm nghề mộc truyền thống còn mẹ sản xuất nông nghiệp.

Con trai bác thợ mộc điểm cao vót 3 môn xét tuyển ĐH Y Hà Nội
Với điểm số 29,5/30 của 3 môn xét tuyển đại học, Phúc trở thành người có số điểm cao nhất trong toàn huyện.

Sống giữa làng nghề, từ nhỏ em đã đối diện với những âm thanh chát chúa có khi đến thâu đêm suốt sáng của những người thợ. 

Thấy cảnh ông bà hai bên nội ngoại thường xuyên yếu đau, bệnh tật, Phúc mơ ước trở thành một bác sĩ để giúp đỡ mọi người. Cũng từ đó,  Phúc đặt cho mình một trọng trách phải biến ước mơ thành hiện thực.

Vì thế, ngoài việc học trên lớp, Phúc còn thường xuyên đọc sách để nâng cao kiến thức, trau dồi vốn sống. Đồng thời tự rèn luyện mình để có được sự điềm tĩnh và tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh. Nhờ những cố gắng, nỗ lực không ngừng của bản thân mà Phúc đạt được thành tích cao trong học tập với 3 năm liền đi thi sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa qua, Phúc đạt số điểm rất cao 29,5/30 điểm cho 3 môn xét tuyển đại học: Toán 10; Hóa 10; Sinh 9,5.

Con trai bác thợ mộc điểm cao vót 3 môn xét tuyển ĐH Y Hà Nội
Thầy Phan Đăng Nhân, người dìu dắt em Phúc 3 năm liền đạt học sinh giỏi tỉnh môn Toán.

Nói về lý do chọn ngành y, Phúc cho biết: “Nhà em hai bên ông bà nội ngoại đã già yếu, đau ốm thường xuyên. Bà ngoại bị viêm khớp, ông ngoại do vết thương chiến tranh đôi khi tái phát rất đau. Em muốn sau này có thể giúp được ông bà và những người xung quanh.

Hơn nữa, thông qua báo đài, em thấy rất nhiều hoàn cảnh thương tâm, gia cảnh nghèo khó còn mắc bệnh nan y. Nếu mình cố gắng thì có thể giúp họ qua cơn hoạn nạn”.

Nói về bí quyết để có điểm thi gần như tuyệt đối, Phúc cho biết: “Em luôn học kỹ những bài trên lớp mà thầy cô đã dạy, sau đó tìm hiểu thêm và làm thật kỹ các chuyên đề. Khi Bộ Giáo dục ra đề cấu trúc đúng chuẩn thì sưu tầm để làm, có như thế mới yên tâm hơn và chắc hơn”.

 

Phúc chia sẻ thêm: “Em chỉ theo học ở các thầy cô trong trường, không đi học thêm ở bất kỳ đâu khác. Theo em, cứ cố gắng thì sẽ đạt kết quả”.

Khi được hỏi hai bên nội ngoại có ai học ngành y không, Phúc cười cho biết: “Nhà em chủ yếu làm nghề mộc, không có ai học thật giỏi. Trong họ cũng không có nhiều người thành đạt, đến nay em chỉ biết đến Lưỡng quốc Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo thôi”.

Con trai bác thợ mộc điểm cao vót 3 môn xét tuyển ĐH Y Hà Nội
Ngôi trường THPT Trần Phú, nơi chắp cánh cho ước mơ của Phúc trở thành hiện thực.

Từ kinh nghiệm học tập của mình, Phúc nhắn gửi các thí sinh thi THPT năm sau rằng: “Các bạn cứ bình tĩnh học, chờ Bộ Giáo dục ra đề minh họa rồi học theo. Những lúc rỗi thì rèn luyện thể thao và đọc sách nhiều hơn, đừng xem phim nhiều quá”.

“Bình thường 19h30 em mới học, đến 23h thì nghỉ. Sáng mai 5h dậy tập thể dục một lúc rồi ăn sáng đi học. Không nhất thiết phải lao vào học quá nhiều, quan trọng là phải thoải mái và có phương pháp”, Phúc nói thêm.

Trao đổi với PV, cô Đinh Thị Phi Long, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 cho biết: “Gia đình em Phúc làm nghề mộc, điều kiện kinh tế bình thường. Tuy nhiên, Phúc là học sinh ngoan, luôn chăm chỉ cố gắng, biết vươn lên trong học tập. Quan hệ bạn bè thân thiện và hòa nhã”.

Trong niềm vui sướng và hạnh phúc khi chạm tới giấc mơ trở thành sinh viên trường Đại học Y Hà Nội, Phúc xúc động chia sẻ: “Em muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến cô giáo chủ nhiệm Đinh Thị Phi Long, thầy Phan Đăng Nhân, thầy Phạm Văn Thành, thầy Nguyễn Đình Diên và các thầy cô khác đã tận tình chỉ dạy cho em và các bạn. Đây không chỉ kiến thức mà còn là những kinh nghiệm sống, những bài học làm người. Đồng thời em cũng muốn nói lời cảm ơn tới các bạn A1, K59 đã đồng hành cùng em trên hành trình biến ước mơ thành hiện thực”.

Được biết, lớp 12A1 (khóa 2017-2020) của Nguyễn Đăng Phúc có 14 học sinh đạt trên 27 điểm 3 môn xét tuyển đại học.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Đường lên đỉnh Olympia: THACO đồng hành thêm 5 năm, tăng giá trị giải thưởng
icon

THACO đã quyết định tiếp tục làm nhà tài trợ chính cho “Đường lên đỉnh Olympia” thêm 5 năm nữa, đưa hành trình của THACO với chương trình lên chẵn 10 năm, và tăng giá trị của tất cả các giải thưởng.

 
 
Nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hằng trở thành nhà vô địch Olympia 2020
icon

Giải mã nhanh chóng hình ảnh bí mật ở lượt thi Vượt chướng ngại vật, liên tục giành điểm ở các phần thi như Tăng tốc hay Về đích, Nguyễn Thị Thu Hằng – nữ sinh Ninh Bình đã xuất sắc vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2020.

 
 
Ngành ‘hot’ điểm thi phải cao hơn điểm chuẩn năm ngoái 3-5 mới chắc chắn đỗ?
icon

Theo lịch của Bộ GD&ĐT, từ ngày 19/9 thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2020. Với mặt bằng điểm thi cao, điểm sàn được các trường xác định cao hơn năm ngoái.

 
 
Xót xa cảnh thầy cô giáo “xuyên rừng” đi vận động học sinh
icon

Khoác trên mình bộ quần áo cũ, những giáo viên trường vùng cao “vượt rừng” đi vận động học sinh. Sự âm thầm hy sinh ấy đã kéo dài hàng chục năm nay.

 
 
Phụ huynh lo mất kiểm soát khi học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học
icon

Việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học xuất phát từ thực tế giảng dạy, song cũng dấy lên những tranh luận, hoài nghi: Học sinh dùng điện thoại có đúng mục đích không? Giáo viên kiểm soát thế nào?

 
 
Bắt đầu thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Làm sao để chắc chắn đỗ?
icon

Bắt đầu từ hôm nay (19/9), thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2020.

 
Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh từng học và là giảng viên trường nào?
icon

Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh sinh năm 1965, từng là sinh viên Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau đó có thời kỳ ông là giảng viên Viện Vật lý kỹ thuật thuộc ĐH Bách khoa Hà Nội.

 
Điều chỉnh nguyện vọng thế nào để trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên?
icon

Từ ngày 19/9, thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020. Thí sinh nên lưu ý những điều gì để trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên?

 
Các quán quân ‘Đường lên đỉnh Olympia’ thành đạt ở nước ngoài
icon

Sau khi rời sân chơi Olympia, nhiều nhà vô địch có sự nghiệp thành công, lập gia đình và sinh sống ở nước ngoài.

 
Điểm sàn Đại học Y Dược Cần Thơ cao nhất 22 điểm
icon

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ vừa công bố điểm sàn xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020.