Con tôi chưa tiêm vắc xin có bị cấm đến trường không?

'Trong khi cả lớp đã tiêm vắc xin phòng Covid-19, chỉ còn mình con tôi chưa tiêm thì cháu có bị cấm đi học không?'

Từ sáng 23/11, nhiều quận/huyện của Hà Nội như Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Long Biên và Hoài Đức đã bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh trong độ tuổi từ 15-17.

Theo thống kê, cho đến thời điểm hiện tại, TP. Hà Nội đã triển khai tiêm ở 79 điểm trường, trạm y tế tại 13 quận, huyện, thị xã. Kết quả thực hiện tiêm được 33.618 mũi tiêm cho học sinh lớp 10, 11, 12, loại vắc xin tiêm cho học sinh là Pfizer-BioNTech. 

Nhằm mục đích sớm cho học sinh quay trở lại trường học, đảm bảo công tác phòng chống dịch, chiến dịch tiêm chủng lần này cho trẻ em ở Hà Nội được tiến hành “thần tốc” chỉ trong vòng ba ngày, từ ngày 23/11 đến hết ngày 25/11. Hơn 300.000 học sinh từ 15-17 tuổi tại 286 trường học tại Hà Nội sẽ được tiêm chủng trong đợt này.

Được biết, các trường đều phấn đấu tiêm xong trong ngày 24/11 và tổ chức “tiêm vét” trong ngày cuối cùng. Không chỉ riêng học sinh trên địa bàn, toàn bộ trẻ từ 15-17 tuổi đang học tập, sinh sống tại Hà Nội đều được tiêm chủng tại trung tâm y tế quận.

Con tôi chưa tiêm vắc xin có bị cấm đến trường không?
Học sinh Hà Nội tiêm vắc xin Covid-19.

Vì lý do cá nhân nên chị Phạm Minh Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chưa đăng ký cho con gái lớp 12 tiêm vắc xin Covid-19 đợt này. Bởi vậy, chị Hà lo lắng không biết con gái có bị cấm đến trường không.

 

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề này, thầy Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT M.V Lômônôxốp cho hay: “Không có chuyện cấm học sinh đến trường vì chưa tiêm vắc xin. Các nhà trường sẽ phải làm công tác tư vấn để học sinh không trêu chọc hay kỳ thị những bạn chưa tiêm.

Tuy nhiên, phụ huynh nên xin tư vấn từ các chuyên gia y tế để có sự lựa chọn tốt nhất cho con mình. Ý kiến cá nhân tôi thì nên tiêm cho con (nếu bác sĩ cho phép) để đảm bảo an toàn cho con và sau này cũng là hộ chiếu vắc xin nếu đi du lịch hay ra nước ngoài”.

Liên quan đến công tác tiêm vắc xin, ông Phạm Xuân Tiến - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, theo kế hoạch, từ ngày 23/11, học sinh cấp THPT sẽ được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19, sau đó đến học sinh cấp THCS. Nếu hoàn thành theo tiến độ, học sinh THPT trên địa bàn thành phố sẽ quay trở lại trường học trực tiếp từ tháng 12/2021. 

Học sinh TP.HCM dự kiến đi học trực tiếp từ ngày 10/12

Sở GD&ĐT TP.HCM dự kiến cho học sinh khối 9 và 12 đi học trực tiếp trở lại từ ngày 10/12 sắp tới. Trong đó, căn cứ vào cấp độ dịch ở mỗi địa phương, Ủy ban nhân dân các quận huyện và TP.Thủ Đức xây dựng kế hoạch mở cửa trường học, đón học sinh đi học trở lại.

Để chuẩn bị cho việc này, hầu hết các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn thành phố đểu khẩn trương, tất bật chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19…

Theo thống kê từ Sở GD-ĐT TP.HCM, hiện vẫn còn hơn 20.000 học sinh của thành phố đang ở các tỉnh. Về vấn đề này, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, phụ huynh và học sinh không cần lo lắng quá, bởi các phương án tổ chức đi học trực tiếp trở lại hiện vẫn đang được hoàn thiện, trong đó các trường sẽ thực hiện hết sức linh hoạt với từng đối tượng học sinh cụ thể.

Học sinh tại TP.HCM đi học trực tiếp trở lại, không có nghĩa là bắt buộc tất cả học sinh đều như thế mà vẫn sẽ có một số em vẫn phải học trực tuyến.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hiệu quả từ mô hình bồi dưỡng giáo viên cho chương trình giáo dục phổ thông mới
icon

Dù gặp khó khăn do chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng công tác tập huấn giáo viên thực hiện chương trình mới vẫn đã đạt những kết quả tích cực.

 
 
Sáng nay học sinh THPT tại Hà Nội bắt đầu được tiêm vắc xin
icon

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, sáng nay (23/11) sẽ bắt đầu tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh THPT và hoàn thành vào ngày 28/11.

 
 
Hà Nội: Dự kiến cho học sinh THPT tới trường vào tháng 12
icon

Nếu hoàn thành đúng tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, học sinh THPT trên địa bàn thành phố sẽ quay trở lại trường học trực tiếp từ tháng 12/2021.

 
 
Cargill bàn giao thêm 3 điểm trường mới nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
icon

Cargill Việt Nam vừa công bố hoàn thành và bàn giao cho địa phương 3 công trình trường học được công ty tài trợ xây dựng nhằm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

 
 
Bức thư UPU hay nhất thế giới trong 50 năm lịch sử cuộc thi
icon

Cuộc thi viết thư UPU đã có lịch sử 50 năm, thu hút sự tham gia của thanh thiếu niên trên toàn cầu, trong đó có hàng triệu học sinh Việt Nam.

 
 
Hôm nay, học sinh khối 9 nhiều huyện của Hà Nội quay lại trường học
icon

Sáng nay (22/11) học sinh khối 9 thuộc nhiều huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội được quay lại trường học trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến.

 
Bất chợt về nhà, mẹ sốc vì con trai tiểu học thành 'game thủ chiến đấu' ngay trong giờ học online
icon

Học online tiếp xúc với máy tính thời gian dài, không ít học sinh tìm đến trò chơi trực tuyến kể cả trong và ngoài giờ học, cuối cùng nghiện game lúc nào không hay.

 
Hà Nội cho học sinh khối 9 tại 17 huyện, thị đi học trực tiếp từ 22/11
icon

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc quyết định từ 22/11, học sinh khối 9 thuộc 17 huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội sẽ đi học trực tiếp. Những khối lớp khác vẫn tiếp tục học trực tuyến.

 
Thầy giáo trẻ Đà Nẵng mở thư viện, dạy miễn phí cho học sinh khó khăn
icon

4 năm qua, thư viện của thầy giáo trẻ Đặng Văn Mười (Đà Nẵng) là điểm dừng chân thú vị cho những ai yêu sách.

 
Vượt sông, băng đồng mang chữ đến học trò
icon

Giữa mùa dịch, nhiều học sinh bị kẹt lại trong vùng phong tỏa, nhiều em ở vùng sâu, vùng xa thiếu thiết bị học trực tuyến. Không để học trò “đứt chữ”, thầy cô giáo vùng ĐBSCL vượt sông, băng đồng đến với các em…