Nữ sinh 'chê' ngành công trình khô khan: Quan niệm quá lạc hậu!

Thí sinh nữ thường quay lưng với ngành kỹ thuật công trình là bởi ngành học này và các công việc liên quan thường bị mặc định là khô khan, đòi hỏi nhiều thể lực. Tuy nhiên, quan niệm này đã quá lạc hậu trong xã hội hiện nay.

TS. Ngô Thị Thanh Hương – Trưởng khoa Công trình ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết, công trình là ngành truyền thốngcủa nhà trường, đã đào tạo được 75 năm. Sinh viên học ngành này ngoài kiến thức chuyên môn còn được ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện công việc.

Hiện nay nhà trường đã xây dựng thành công hệ thông tin xây dựng (BIM), ứng dụng của BIM có thể mô hình hóa 3D công trình xây dựng ở các khâu như thiết kế, thi công trong quản lý. Nó giúp sinh viên nâng cao năng suất lao động, chất lượng, công việc, qua đó thu hút nhà tuyển dụng với nhân lực chất lượng cao.

Trước thắc mắc khoa công trình có sinh viên nữ theo học không và cơ hội việc làm với sinh viên nữ ra sao, TS. Ngô Thị Thanh Hương cho biết: “Bản thân tôi cũng là cựu sinh viên của khoa Công trình. Tỷ lệ nữ ở khoa dao động tùy từng khóa khoảng 5-7%. Có một số công ty, doanh nghiệp đến đặt hàng tại khoa chúng tôi lại mong muốn có sinh viên nữ nhưng thực tế lại khá hiếm sinh viên nữ. Các bạn nữ hoàn toàn có thể lựa chọn khoa chúng tôi nếu có đam mê và thật sự mong muốn.

Sở dĩ các thí sinh nữ thường quay lưng với tuyển sinh ngành kỹ thuật công trình là bởi ngành học này và các công việc liên quan thường bị mặc định là khô khan, đòi hỏi nhiều thể lực. Tuy nhiên, quan niệm này đã quá lạc hậu trong xã hội hiện nay.

Trên thực tế, kỹ thuật công trình nói riêng và nhóm ngành kỹ thuật nói chung hầu như không tồn tại hạn chế về giới tính. Thậm chí, ở nhiều khía cạnh, nhân sự nữ còn bộc lộ ưu thế nổi trội hơn hẳn so với “cánh mày râu” nhất là ở sự tỉ mỉ và cẩn trọng”.

Về chuyên ngành thông tin xây dựng tại trường, cô Ngô Thị Thanh Hương chia sẻ: “Trường đang ứng dụng chuyên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, sinh viên có kiến thức xây dựng và trang bị công nghệ thông tin ở mảng tương xứng với ngành kỹ thuật thiết kế thi công và quản lý.

Trước đây, khi dùng công cụ thông thường thực hiện hạng mục công việc có sự rời rạc ở hồ sơ thiết kế và thi công. Hiện nay với công cụ BIM, có thể mô hình hóa công cụ 3D một cách rất trực quan, liên kết giữa dữ liệu từ khảo sát đến thiết kế, thi công và quản lý công trình”.

 
Nữ sinh 'chê' ngành công trình khô khan: Quan niệm quá lạc hậu!
Ảnh minh họa

Học ngành quy hoạch và kỹ thuật giao thông vận tải thì sinh viên được trang bị kiến thức như thế nào để phục vụ công việc trong tương lai?

Trả lời về vấn đề này, cô Ngô Thị Thanh Hương cho biết, với ngành quy hoạch và kỹ thuật giao thông vận tải ngoài năng lực chuyên môn của kỹ sư với giao thông thì sinh viên được trang bị thêm mảng quy hoạch giao thông hướng tới quá tình vận hành trong tương lai hệ thống giao thông thông minh.

Nếu một sinh viên khi vào trường chưa có năng lực công nghệ thông tin thì nhà trường có đào tạo mặt bằng chung về công nghệ thông tin. Nhất là với giao thông thông minh, trang bị chuyên môn, học phần mang tính cơ bản về công nghệ thông tin và học phần ứng dụng cho mảng về chuyên môn, thực hiên đồ án liên quan đến sử dụng công nghệ thông tin.

Hiện nay nhà trường liên kết đào tạo với trên 30 trường trên thế giới trong đó có cả những trường ở Đức, Mỹ, Anh, Nhật … Hằng năm nhà trường dành chỉ tiêu cho sinh viên tham gia vào lớp dự tuyển du học. Khi tham gia lớp này sinh viên được học tiếng tại trường và đưa sang các trường ĐH ở nước ngoài.

Như năm 2020, có 30 suất học dự tuyến du học Pháp, khi học ở Pháp sinh viên được miễn 100% học phí và miễn 50% chi phí ăn ở và đi lại. Năm nay cũng có 50 chỉ tiêu du học Đức, cũng như thế, du học sinh sẽ được miễn học phí, quá trình học và thực hành sinh viên còn được hưởng lương.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

tuyển sinh 2020

 
List comment
 
 
Câu đố IQ: Nếu là lính cứu hỏa, bạn sẽ cứu tòa nhà nào trước?
icon

Tình huống câu đố IQ này dành cho người có tư duy logic nhạy bén nha!

 
 
Lựa chọn ngành học theo sở thích hay nhu cầu việc làm?
icon

Trước mùa tuyển sinh 2020, nhiều bạn trẻ vẫn đang băn khoăn câu hỏi 'chọn ngành gì?' giữa đam mê và nhu cầu thực của xã hội.

 
 
Diện cổ phục truyền thống, teen Nam Định có bộ kỷ yếu ‘ngược về quá khứ’ cực chất
icon

Bộ ảnh kỷ yếu ‘xuyên không’ độc đáo lấy ý tưởng từ một bộ phim cổ trang khá nổi tiếng của Việt Nam mới đây đang thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.

 
 
Đà Nẵng: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm nếu không đảm bảo an toàn trường học
icon

Thủ trưởng các đơn vị, trường học ở TP Đà Nẵng phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, phòng tránh tai nạn thương tích cho học sinh; chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở và các cấp quản lý nếu không đảm bảo các điều kiện an toàn.

 
 
Học 5 năm kỹ sư công nghệ kỹ thuật giao thông, sinh viên ra trường sẽ làm gì?
icon

Sinh viên học ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông sẽ được đào tạo những gì, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp thế nào?

 
 
Câu đố mẹo 'khó nhằn': Trả lời đúng đáp án để thoát chết!
icon

Những câu đố mẹo luôn có đáp án đúng từ những người thông minh, có khả năng suy luận logic đáng nể. Hãy trả lời câu hỏi của tình huống dưới đây xem bạn có thoát chết không nào!

 
Đà Nẵng: Khẩn trương kiểm tra, xử lý cây phượng vĩ mất an toàn trong trường học
icon

Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Sở GD-ĐT, các quận, huyện kiểm tra các loại cây lớn, cổ thụ, nhất là cây phượng vỹ (hay rỗng thân, mục gốc) ở các trường học và liên hệ đơn vị chuyên ngành cây xanh xử lý đảm bảo an toàn.

 
Cây phượng cao 10m bật gốc giữa sân trường, Sở mới hỏa tốc kiểm tra
icon

Sau vụ cây phượng bật gốc, đổ gục trong Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, Sở GD&ĐT Đắk Lắk đã yêu cầu tất cả các trường học tiến hành kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý những cây bị mục rỗng, có nguy cơ gãy đổ.

 
Các mốc thời gian đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh 2020
icon

Hơn 2 tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, thời hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH năm 2020 của thí sinh đang đến gần. Các mốc thời gian đăng ký nguyện vọng, điều chỉnh nguyện vọng thế nào?

 
Phụ huynh phản đối nhiều vấn đề tại 'trường quốc tế' Global
icon

Phụ huynh có con học tại trường Liên cấp Global bức xúc về việc ngay khi học sinh vừa đi học lại 1 tuần sau nghỉ dịch, trường này đã tổ chức thi kiểm tra chất lượng học kỳ II, thu học phí online bằng học phí học phí trực tiếp