Nữ sinh 'chê' ngành công trình khô khan: Quan niệm quá lạc hậu!

Thí sinh nữ thường quay lưng với ngành kỹ thuật công trình là bởi ngành học này và các công việc liên quan thường bị mặc định là khô khan, đòi hỏi nhiều thể lực. Tuy nhiên, quan niệm này đã quá lạc hậu trong xã hội hiện nay.

TS. Ngô Thị Thanh Hương – Trưởng khoa Công trình ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết, công trình là ngành truyền thốngcủa nhà trường, đã đào tạo được 75 năm. Sinh viên học ngành này ngoài kiến thức chuyên môn còn được ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện công việc.

Hiện nay nhà trường đã xây dựng thành công hệ thông tin xây dựng (BIM), ứng dụng của BIM có thể mô hình hóa 3D công trình xây dựng ở các khâu như thiết kế, thi công trong quản lý. Nó giúp sinh viên nâng cao năng suất lao động, chất lượng, công việc, qua đó thu hút nhà tuyển dụng với nhân lực chất lượng cao.

Trước thắc mắc khoa công trình có sinh viên nữ theo học không và cơ hội việc làm với sinh viên nữ ra sao, TS. Ngô Thị Thanh Hương cho biết: “Bản thân tôi cũng là cựu sinh viên của khoa Công trình. Tỷ lệ nữ ở khoa dao động tùy từng khóa khoảng 5-7%. Có một số công ty, doanh nghiệp đến đặt hàng tại khoa chúng tôi lại mong muốn có sinh viên nữ nhưng thực tế lại khá hiếm sinh viên nữ. Các bạn nữ hoàn toàn có thể lựa chọn khoa chúng tôi nếu có đam mê và thật sự mong muốn.

Sở dĩ các thí sinh nữ thường quay lưng với tuyển sinh ngành kỹ thuật công trình là bởi ngành học này và các công việc liên quan thường bị mặc định là khô khan, đòi hỏi nhiều thể lực. Tuy nhiên, quan niệm này đã quá lạc hậu trong xã hội hiện nay.

Trên thực tế, kỹ thuật công trình nói riêng và nhóm ngành kỹ thuật nói chung hầu như không tồn tại hạn chế về giới tính. Thậm chí, ở nhiều khía cạnh, nhân sự nữ còn bộc lộ ưu thế nổi trội hơn hẳn so với “cánh mày râu” nhất là ở sự tỉ mỉ và cẩn trọng”.

Về chuyên ngành thông tin xây dựng tại trường, cô Ngô Thị Thanh Hương chia sẻ: “Trường đang ứng dụng chuyên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, sinh viên có kiến thức xây dựng và trang bị công nghệ thông tin ở mảng tương xứng với ngành kỹ thuật thiết kế thi công và quản lý.

Trước đây, khi dùng công cụ thông thường thực hiện hạng mục công việc có sự rời rạc ở hồ sơ thiết kế và thi công. Hiện nay với công cụ BIM, có thể mô hình hóa công cụ 3D một cách rất trực quan, liên kết giữa dữ liệu từ khảo sát đến thiết kế, thi công và quản lý công trình”.

 
Nữ sinh 'chê' ngành công trình khô khan: Quan niệm quá lạc hậu!
Ảnh minh họa

Học ngành quy hoạch và kỹ thuật giao thông vận tải thì sinh viên được trang bị kiến thức như thế nào để phục vụ công việc trong tương lai?

Trả lời về vấn đề này, cô Ngô Thị Thanh Hương cho biết, với ngành quy hoạch và kỹ thuật giao thông vận tải ngoài năng lực chuyên môn của kỹ sư với giao thông thì sinh viên được trang bị thêm mảng quy hoạch giao thông hướng tới quá tình vận hành trong tương lai hệ thống giao thông thông minh.

Nếu một sinh viên khi vào trường chưa có năng lực công nghệ thông tin thì nhà trường có đào tạo mặt bằng chung về công nghệ thông tin. Nhất là với giao thông thông minh, trang bị chuyên môn, học phần mang tính cơ bản về công nghệ thông tin và học phần ứng dụng cho mảng về chuyên môn, thực hiên đồ án liên quan đến sử dụng công nghệ thông tin.

Hiện nay nhà trường liên kết đào tạo với trên 30 trường trên thế giới trong đó có cả những trường ở Đức, Mỹ, Anh, Nhật … Hằng năm nhà trường dành chỉ tiêu cho sinh viên tham gia vào lớp dự tuyển du học. Khi tham gia lớp này sinh viên được học tiếng tại trường và đưa sang các trường ĐH ở nước ngoài.

Như năm 2020, có 30 suất học dự tuyến du học Pháp, khi học ở Pháp sinh viên được miễn 100% học phí và miễn 50% chi phí ăn ở và đi lại. Năm nay cũng có 50 chỉ tiêu du học Đức, cũng như thế, du học sinh sẽ được miễn học phí, quá trình học và thực hành sinh viên còn được hưởng lương.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

tuyển sinh 2020

 
List comment
 
 
Dự báo điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tăng
icon

Ngày mai (27/8) Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến công bố điểm thi bài kiểm tra tư duy, dự báo điểm chuẩn vào ĐH Bách khoa Hà Nội ở một số ngành sẽ tăng.

 
 
Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2020?
icon

Theo dự kiến, ngày 27/8, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Sau khi biết điểm thi, các thí sinh cần lưu ý những mốc thời gian quan trọng: phúc khảo bài thi, thay đổi nguyện vọng và xác nhận nhập học.

 
 
Tên trộm thoát chết nhờ giải được câu đố của vua
icon

Tên trộm được đưa ra một câu nói. Nếu câu đó đúng, vua sẽ ra lệnh cho sư tử ăn thịt hắn. Nếu câu đó sai, tên trộm thoát chết.

 
 
Kịch bản nào cho ngày khai giảng ở Hà Nội?
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phân luồng và đảm bảo đo thân nhiệt, giãn cách đối với giáo viên, nhân viên và học sinh trong lễ khai giảng năm học mới sắp tới.

 
 
Chi tiết ngày giờ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2
icon

Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn về việc Hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 diễn ra vào ngày 3-4/9.

 
 
Thầy giáo rủ nữ sinh tuổi teen đi ăn tối, hát karaoke
icon

Con gái vừa đỗ vào lớp 10, nhưng cứ nghĩ đến chuyện trong lúc ôn thi “vượt vũ môn vào lớp 10” căng thẳng tôi lại bực mình khi con bảo, thầy giáo rủ con và một số bạn đi ăn tối, hát karaoke để tạm biệt ngày ra trường.

 
Bộ GD&ĐT: Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào 3-4/9
icon

Bộ GD&ĐT vừa cho biết các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 gồm thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam...chưa dự thi đợt 1 sẽ tham gia thi vào 3-4/9 tới đây.

 
Bài toán tiểu học khiến dân mạng tranh cãi kịch liệt
icon

Bài toán tưởng đơn giản nhưng có thể khiến dân mạng tranh cãi vì lỗi sơ đẳng.

 
Thi tốt nghiệp đợt 2: Nhiều tỉnh đã gửi thí sinh đến địa phương khác dự thi
icon

Hiện vẫn còn 26.014 thí sinh ở 27 tỉnh/thành chưa được dự thi tốt nghiệp THPT 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Điểm chuẩn ngành y năm 2020 biến động thế nào?
icon

Nhiều chuyên gia dự đoán thí sinh sẽ đăng ký ngành y khoa tăng lên ở các trường công trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng; điểm chuẩn y khoa tại các trường công có xu hướng tăng nhưng không biến động nhiều.