Chuyện cảm động chưa kể về “cây ATM gạo” của học sinh Lào Cai

Tìm hiểu về cây “ATM gạo” của học sinh ở Lào Cai, chúng ta sẽ thấy giá trị quan trọng nhất của sáng kiến này là giáo dục sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, tính sáng tạo trong thế hệ trẻ.
Chuyện cảm động chưa kể về “cây ATM gạo” của học sinh Lào Cai
Người dân đến nhận gạo hỗ trợ từ cây "ATM gạo" tại Trường THPT số 1 TP. Lào Cai.

Thành quả từ giáo dục STEM

Câu chuyện về cây “ATM gạo” đặt tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai để phát gạo miễn phí vào tháng 4/2020 đã được công chúng biết đến trong những ngày cả nước thực hiện giãn cách xã hội vì Covid-19.

Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai vốn được coi là điểm sáng của giáo dục STEM (Khoa học – Công nghệ - Kỹ thuật – Toán) với việc thành lập CLB STEM cho học sinh được thỏa mãn sáng tạo và đã có những học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi về STEM.

Đầu tư cho STEM đồng nghĩa với việc học sinh được học và thực làm, thành quả của mô hình giáo dục này được chứng thực thông qua chuỗi các dự án được CLB STEM của nhà trường thực hiện trong những ngày tháng phòng chống Covid-19 của năm vừa qua, góp phần chung tay cùng cả nước chống dịch.

Điển hình như việc CLB STEM của nhà trường đã tự pha chế hơn 5.000 chai nước rửa tay phòng dịch, được chứng nhận bởi Viện Đo lường Việt Nam; chế tạo ra hệ thống buồng khử khuẩn toàn thân phục vụ cho toàn trường. Đặc biệt hơn cả là sáng kiến "cây ATM gạo” phát gạo miễn phí cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 tại Lào Cai, một mô hình mang đậm chất STEM và có sức lan tỏa lớn trong xã hội.

Chuyện cảm động chưa kể về “cây ATM gạo” của học sinh Lào Cai
Người dân Lào Cai thực hiện quy định về giãn cách trong khi chờ nhận gạo.

Người thiết kế ra "cây ATM gạo” này là em Lê Hoàng Quốc, hiện đang là sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học FPT và em Vũ Hoàng Long, hiện đang là sinh viên năm thứ hai Trường Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội.

Trong đó, Lê Hoàng Quốc từng đạt giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THPT năm 2019. Vũ Hoàng Long từng đạt giải Nhất toàn quốc tại cuộc thi này năm học 2018-2019, giải Ba tại cuộc thi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật cấp quốc tế (Intel Isef) được tổ chức tại Hoa Kỳ năm 2019.

CLB STEM được nhà trường thành lập từ khá lâu rồi. Vài năm gần đây do được quan tâm đầu tư nhiều hơn nên các em học sinh say mê hơn và có điều kiện để thể hiện đam mê của mình nhiều hơn. Trường chúng tôi vô cùng vinh dự và tự hào vì có những học sinh say mê nghiên cứu khoa học, dám nghĩ, dám làm”, cô Hà Thùy Linh – Bí thư Đoàn Trường THPT số 1 TP. Lào Cai chia sẻ.

“ATM gạo” đã đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân trên địa bàn Lào Cai dù chỉ hoạt động trong 15 ngày. Đã có 34,5 tấn gạo được ủng hộ và phân phát đến tay những người gặp khó khăn thông qua sáng kiến này. Điều này không chỉ tạo niềm vui to lớn đối với thầy và trò Trường THPT số 1 TP. Lào Cai mà còn tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về lòng yêu thương trong thời điểm khó khăn.

Đây là "cây ATM gạo” đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lào Cai và là "cây ATM gạo” thứ 5 trên toàn quốc. Dự án cũng đã tạo sự lan tỏa với "cây ATM gạo” lưu động thứ hai trên địa bàn tỉnh Lào Cai được đưa đến các huyện Văn Bàn và huyện Sapa.

Qua 15 ngày tháng Tư lịch sử của năm 2020, sau khi đã huy động được 34,5 tấn gạo nhà trường đã phải ra thông báo dừng tiếp nhận gạo. Điều này cho thấy sự thành công của mô hình. Sau thành công của dự án "cây ATM gạo”, chúng tôi cũng cảm thấy tự hào về tinh thần đoàn kết của nhân dân Lào Cai nói riêng và toàn dân tộc Việt Nam nói chung”, cô Hà Thùy Linh nói.

Chuyện cảm động chưa kể về “cây ATM gạo” của học sinh Lào Cai
Một "Mạnh Thường Quân" mang gạo đến ủng hộ chương trình.

Những câu chuyện cảm động giờ mới kể

Theo chia sẻ của cô Linh, trong “15 ngày tháng Tư lịch sử” ấy, có rất nhiều câu chuyện cảm động diễn ra mà cô cũng như mọi người tình cờ được chứng kiến. Trong đó, có 3 câu chuyện cảm động mà theo cô Linh đó là những câu chuyện mang tính điển hình về người nhận gạo, người cho, và người trung chuyển niềm tin.

Đó là câu chuyện về hai vợ chồng người lao động nghèo quê Yên Bái lên Lào Cai làm nghề rửa bát thuê cho một nhà hàng. Buổi sáng sớm của ngày đầu tiên, khi cây “ATM gạo” còn chưa được vận hành, một người đàn ông trong dáng vẻ rụt rè khẽ hỏi: “Các anh chị ơi ở đây đã có gạo phát chưa ạ?”

 

Chúng tôi đã rất bất ngờ khi biết được hoàn cảnh của hai vợ chồng anh, họ là những người bị mất việc làm bởi Covid-19 và rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Cây “ATM gạo” được lập trình “nhả” 3kg/lần, nhưng chúng tôi đã tặng trước cho hai vợ chồng 10kg gạo và hẹn anh chị quay trở lại khi dùng hết gạo”, cô Hà Thùy Linh kể.

Đúng một tuần sau hai vợ chồng họ quay trở lại, nhưng điều khiến các giáo viên, học sinh và tình nguyện viên bất ngờ bởi không phải họ quay lại để nhận gạo.

Chúng em vẫn còn gạo. Hai vợ chồng em đến đây là để xin phép mai được hỗ trợ nhà trường chia gạo được không chị? Về cầm bát cơm ăn mà cứ nghẹn ngào chị ạ. Em thấy thầy cô vất vả quá mà bọn em đằng nào cũng đang thất nghiệp ở nhà không biết làm gì", người vợ nói với các cô giáo. Trong hoàn cảnh đó, một số người chứng kiến đã bật khóc vì cảm động khi tình người thực sự được lan tỏa.

Chuyện cảm động chưa kể về “cây ATM gạo” của học sinh Lào Cai
Người phụ nữ bán rau ủng hộ 2kg gạo nghĩa tình.

Câu chuyện thứ hai được cô giáo Linh chia sẻ, đó là một người phụ nữ bán rau với chiếc xe đạp cà tàng. Sáng sớm tinh mơ chị mang đến 2kg gạo ủng hộ. Chị bảo: “Tôi chưa khó khăn bằng mọi người nên cho tôi góp một chút thôi”.

Người phụ nữ nghèo đã khiến những người có mặt đi từ bất ngờ đến cảm động. Thay vì xếp hàng chờ đến lượt nhận gạo, chị lại có hành động đẹp khi trao gửi túi gạo dù ít nhưng chứa đựng cả một tấm lòng nhân hậu, sự tử tế, tinh thần sẻ chia.

Chỉ 2kg gạo nhưng làm chúng tôi cảm động vì một miếng khi đói bằng một gói khi no”, cô Linh chia sẻ.

Câu chuyện thứ ba được cô giáo Linh hồi tưởng lại là chuyện về một người thợ sửa điều hòa. Dù chưa biết ngày mai sẽ ra sao, nhưng anh vẫn đem đến một bao gạo và nói rằng: “Số gạo này do người thân của tôi gửi từ quê lên, tôi muốn góp một chút cho những người dân khó khăn hơn mình”.

Cũng vì sự gặp gỡ của “những tấm lòng cao cả” mà sau này anh được nhà trường liên hệ để sửa chữa, bảo dưỡng toàn bộ hệ thống điều hòa trong trường, đồng thời giới thiệu thông tin về anh trên các diễn đàn để anh có thể kiếm được nhiều việc làm hơn.

Chuyện cảm động chưa kể về “cây ATM gạo” của học sinh Lào Cai
Dù chưa biết ngày mai ra sao nhưng anh thợ sửa điều hòa sẵn lòng ủng hộ bao gạo cho người khó khăn.

Ngoài những câu chuyện cảm động về người cho và người nhận, còn có những người trung chyển niềm tin, đó là những giáo viên, những người dân xung quanh trường,… và cả những người dân khác tự nguyện tham gia cùng các tình nguyện viên. Tất cả nói lên rằng tình cảm chân thành luôn để lại ấn tượng khó phai.

Chuyện cảm động chưa kể về “cây ATM gạo” của học sinh Lào Cai
Cô hiệu trưởng Phạm Thị Tuyết Thanh tham gia công việc tiếp gạo cho cây ATM.

Nếu chỉ nghe qua về sáng kiến "cây ATM gạo”, chúng ta sẽ liên tưởng đến một số mô hình ATM gạo khác diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, nhưng khi tìm hiểu kỹ, chúng ta sẽ thực sự ấn tượng khi biết đây là sáng kiến của các em học sinh. Do đó, giá trị quan trọng nhất của sáng kiến này là giáo dục sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, tính sáng tạo trong thế hệ trẻ, xây dựng được nét đẹp văn hóa giúp mỗi người Việt ý thức hơn về trách nhiệm cá nhân trước các vấn đề xã hội của đất nước, đóng góp vào sự phát triển bền vững chung của đất nước.

Với ý tưởng sáng tạo góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng, xã hội, tạo cảm hứng cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, ngày 26/12/2020 sáng kiến "cây ATM gạo” của Trường THPT số 1 TP. Lào Cai đã được trao giải thưởng trong cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III.

Nam sinh ngủ quên được CSGT chở đi thi là tác giả “cây ATM gạo học đường” của Lào Cai

Nam sinh ngủ quên được CSGT chở đi thi là tác giả “cây ATM gạo học đường” của Lào Cai

Phát hiện nam sinh không có mặt tại điểm thi tốt nghiệp THPT 2020, cán bộ CSGT đã cùng tình nguyện viên đến nhà phá cửa, gọi nam sinh ngủ quên thức dậy, dùng xe chuyên dụng hộ tống đến điểm thi

Nguyễn Tuân

 
List comment
 
 
Tham khảo bài viết thư UPU lần 50 chủ đề đại dịch COVID-19
icon

Chủ đề viết thư UPU lần thứ 50 về vấn đề nóng bỏng trong xã hội hiện nay: đại dịch COVID-19.

 
 
Vì sao 'tác giả' giấy mời 'Con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ' bị nhắc nhở?
icon

Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn) cho biết nhà trường sẽ nhắc nhở, phê bình thầy giáo gửi giấy mời họp phụ huynh có in thêm dòng chữ 'Con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ' vào góc bên trái của tờ giấy.

 
 
Thí sinh cần lưu ý gì khi xét tuyển vào Đại học Ngoại thương 2021?
icon

Trường Đại học Ngoại thương cho biết có nhiều phương thức xét tuyển và bắt đầu mở hệ thống dành cho đăng ký xét tuyển riêng dự kiến vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 để thí sinh đăng ký. 

 
 
Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu
icon

Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

 
 
Nam sinh tử vong khi đi ngoại khóa tại Khu du lịch Đại Nam
icon

Đại diện trường Tiểu học Âu Dương Lân (quận 8, TP.Hồ Chí Minh) xác nhận, nam sinh học lớp 4 gặp nạn trong lúc đi ngoại khóa ở Khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) đã tử vong.

 
 
Vụ học sinh tử vong khi đi dã ngoại: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Trong khi đang vận hành, tàu lượn ở khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Phú Thọ) bất ngờ gặp sự cố khiến 3 học sinh tại Hà Nội gặp nạn, trong đó 1 em tử vong. Sở GD&ĐT Hà Nội đã lên tiếng về vụ việc này.

 
Sau sáp nhập Trường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật Hà Nội được đầu tư triệu đô
icon

Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội được đầu tư thêm 1 triệu USD để nâng cấp toàn diện trường trở thành trường CĐ thực hành hàng đầu tại khu vực phía Bắc.

 
Kỳ thi đánh giá năng lực 2021 tại ĐH Quốc gia Hà Nội và TP.HCM có gì mới?
icon

Năm 2021 ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ khởi động lại kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ xét tuyển. Vậy kỳ thi năm nay có gì mới so với trước đây?

 
Mùa khoe bảng điểm lung linh của con lại về khiến dân mạng 'bội thực'
icon

Sau mùa thi là mùa... khoe điểm. Việc phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con lên mạng xã hội năm nào cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

 
Lưu ý xét tuyển Đại học Bách khoa Hà Nội 2021
icon

Ngoài môn Toán và Đọc hiểu (trắc nghiệm và tự luận) như năm ngoái, năm 2021 bài kiểm tra tư duy của Đại học Bách khoa dự kiến sẽ bổ sung thêm các môn tự chọn (trắc nghiệm) Lý-Hóa/Hóa-Sinh và dự kiến có cả Tiếng Anh.