Chủ tịch Hội Khuyến học Tiền Giang: 'Không để học sinh nào phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn'

Đến nay, toàn tỉnh Tiền Giang có 362.454 “Gia đình học tập”, 477 “Dòng họ học tập”, 987 “Cộng đồng học tập ấp và xã”, 942 “Đơn vị học tập”.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19, các cấp Hội Khuyến học trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có nhiều cố gắng, thực hiện nhiều cuộc tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tạo nguồn kinh phí cho hoạt động khuyến học, khuyến tài, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn tiếp tục đến trường.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Khuyến học của tỉnh đã vận động trên 18 tỷ đồng. Trong đó, các cấp Hội đã phối hợp các đơn vị hỗ trợ duy trì thực hiện nhiều chương trình trao học bổng, như: “Nâng bước đến trường”, “Tiếp sức đến trường”, “Mái ấm khuyến học” cho học sinh nghèo hiếu học; tổ chức các chương trình trao thiết bị học trực tuyến, thăm hỏi học sinh, sinh viên có người thân mất vì Covid-19…

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh Tiền Giang huy động được trên 233 tỷ đồng; trong đó, cấp tỉnh vận động 59 tỷ đồng, cấp huyện và cơ sở là 174 tỷ đồng. Từ nguồn vận động được, các cấp Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với các ngành, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà tài trợ tổ chức nhiều chương trình trao hàng ngàn suất học bổng; xây tặng 120 “Mái ấm khuyến học”; hỗ trợ, tặng quà và khen thưởng cho các giáo viên, sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Chủ tịch Hội Khuyến học Tiền Giang: 'Không để học sinh nào phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn'
Ảnh minh họa

Đến nay, toàn tỉnh Tiền Giang có 362.454 “Gia đình học tập”, 477 “Dòng họ học tập”, 987 “Cộng đồng học tập ấp và xã”, 942 “Đơn vị học tập”. Các cấp Hội đã kết nạp hơn 66.700 hội viên mới, nâng tổng số toàn tình hiện có 465.210 hội viên, chiếm 26,75% dân số toàn tỉnh.

Dưới tác động của dịch Covid-19, tuy còn nhiều khó khăn nhưng các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã có nhiều cố gắng vận động nguồn tài trợ khuyến học, khuyến tài.

Theo Hội Khuyến học tỉnh, để đạt được những kết quả trong công tác khuyến học, khuyến tài, trước hết là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, các cấp ủy, chính quyền; sự hỗ trợ, giúp đỡ của Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, ban, ngành và địa phương; sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực khắc phục khó khăn của các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh và toàn thể hội viên.

 

Trong nhiệm kỳ 5 năm tới, để hoạt động khuyến học, khuyến tài thật sự đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Đồng Thị Bạch Tuyết cho biết, các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh sẽ tập trung triển khai những nhiệm vụ cụ thể:

Thứ nhất, các cấp Hội chú trọng nâng chất tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Công tác tuyên truyền phải làm cho cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ và hội viên Hội Khuyến học có nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; từ đó tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân.

Thứ hai, các cấp Hội tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền quan tâm đến việc tăng cường củng cố, kiện toàn tổ chức, công tác cán bộ, nhất là ở cấp cơ sở, chú ý Chi hội Khuyến học ấp, khu phố; Ban Khuyến học cơ quan, đơn vị, trường học. Phấn đấu trong nhiệm kỳ có từ 80% - 90% ấp, khu phố, cơ quan, đơn vị, trường học có tổ chức Hội Khuyến học và 50% trong số này hoạt động có hiệu quả.

Thứ ba, các cấp Hội tham mưu UBND cùng cấp có kế hoạch chỉ đạo tiếp tục nhân rộng kết quả xây dựng các mô hình học tập giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 142 ngày 30-6-2014 của UBND tỉnh Tiền Giang. Trong thời gian tới cần lưu ý, gắn tiêu chí xây dựng các mô hình học tập với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp Ủy ban MTTQ, tranh thủ sự tham gia, hỗ trợ của các ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội có liên quan.

Cuối cùng, với nhiệm vụ quan trọng là vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và toàn xã hội chung tay góp sức xây dựng nguồn khuyến học, khuyến tài giúp đỡ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học được tiếp tục đến trường học tập, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Đồng Thị Bạch Tuyết chia sẻ: “Dù chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng những người làm công tác khuyến học sẽ phấn đấu, nỗ lực, tất cả vì đàn em học sinh thân yêu; không để bất cứ học sinh nào phải bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh khó khăn”.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thái Bình: Đẩy mạnh các mô hình học tập trong toàn dân
icon

Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình phối hợp với ngành Giáo dục xây dựng, đẩy mạnh các mô hình học tập trong toàn dân.

 
 
Hội Khuyến học đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của việc học tập suốt đời
icon

Hội Khuyến học Việt Nam cho biết đã chuẩn bị tổ chức tập huấn cho các thành viên Ban chấp hành, hoàn thiện các tiêu chí, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của việc học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập...

 
 
Tuần lễ hưởng ứng phong trào học tập suốt đời tại Thái Bình
icon

Sáng 5/10, Ban chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Thái Bình đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 cấp tỉnh tại huyện Hưng Hà.

 
 
Chương trình 'Máy tính cho em' huy động được hơn 100 tỷ đồng
icon

Sau hơn một tháng Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động chương trình 'Máy tính cho em', trên toàn quốc đã huy động được hơn 100 tỷ đồng cùng hàng chục nghìn thiết bị học tập trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 
 
Cà Mau: Huy động 4.500 máy tính hỗ trợ học sinh khó khăn
icon

Từ năm học 2022 - 2023 trở đi, tỉnh Cà Mau tiếp tục phát động Chương trình ‘‘Sóng và máy tính cho em’’ hướng tới mục tiêu 100% học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn tỉnh được trang bị máy tính để có thể học trực tuyến.

 
 
Hà Nội huy động được hơn 7.000 thiết bị hỗ trợ học sinh nghèo học trực tuyến
icon

Tính đến ngày 19/9, chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Sở GD&ĐT Hà Nội phát động đã nhận được hơn 7.000 thiết bị gồm máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh; 10.000 sim data truy cập internet miễn phí...

 
Quảng Ninh: Trao quà cho học sinh khuyết tật vượt khó vươn lên
icon

Ngày 30/7, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức trao tặng xe đạp, góc học tập và khen thưởng học sinh khuyết tật, mồ côi có thành tích vượt khó vươn lên.

 
Nghệ An: Trao thưởng cho 200 học sinh vượt khó học giỏi
icon

Sáng 16/7, Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ trao học bổng Quỹ Khuyến học Nghệ An cho học sinh vượt khó học giỏi năm học 2020 - 2021.

 
Khánh thành “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo vượt khó
icon

Sáng 10/6, Huyện Đoàn - Hội đồng Đội huyện Quảng Xương, Thanh Hóa phối hợp với Công ty xi măng Long Sơn đã khánh thành “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” cho gia đình em Đới Tuấn Anh, học sinh lớp 2D trường tiểu học Quảng Hải.

 
Lào Cai: Trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
icon

Ngày 9/6 Sở GD&ĐT Lào Cai đã trao những suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.