Chọn trường vào lớp 1: Hết thời 'giáo dục đồng phục', phụ huynh đừng ám ảnh với tiêu chí trường hot!

Đến hẹn lại lên, một mùa tuyển sinh lớp 1 lại bắt đầu với nhiều băn khoăn, lo lắng của phụ huynh khi chọn trường cho con.

Trao đổi với Infonet về những băn khoăn của phụ huynh liên quan đến vấn đề chọn trường cho con vào lớp 1, PGS.TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục, Trường Đại học Giáo dục (Ðại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: “Hiện nay, môi trường học tập không còn gói gọn trong 4 bức tường của nhà trường nên không phải cứ chọn trường hot là lập tức con mình sẽ trở thành đứa trẻ giỏi giang.

Với hình thức dạy học tích hợp hướng đến từng đối tượng người học thì những đứa trẻ đều công bằng với nhau về mặt kiến thức. Hơn nữa, học sinh đều có thể tiếp cận được kiến thức bằng thiết bị máy tính, tiếp cận tri thức một cách đa diện, nhiều chiều, nhiều thông tin... Cái quan trọng là học sinh được truyền cảm hứng bởi ai.

Trường học đó có thể hoành tráng nhưng chưa chắc người thầy đó đã truyền cảm hứng được cho đứa trẻ, vì thế chọn trường cho con cũng cần xem người tương lai có thể trở thành giáo viên của con thế nào”.

Chọn trường vào lớp 1: Hết thời 'giáo dục đồng phục', phụ huynh đừng ám ảnh với tiêu chí trường hot!
Phụ huynh mua hồ sơ đăng ký vào lớp 1 cho con.

PGS.TS Trần Thành Nam lấy ví dụ những em đi du học nước ngoài chọn trường top, trường "đỉnh" có thể rất oách nhưng chính sách chăm sóc sinh viên của những trường đó chưa chắc tốt vì nó chỉ đầu tư hoạt động làm tăng sự hiện diện, tăng thương hiệu trong khi trường chung chung phải đầu tư chăm sóc cho từng người học một như cách thức để cạnh tranh.

Hơn thế, xu hướng giáo dục hiện nay không phải “giáo dục đồng phục” mà giáo dục cá nhân hóa đi vào từng người nên trường nào cũng có cơ hội thành trường tốt. Điều quan trọng là trường đó phù hợp với con.

“Tôi cho rằng phụ huynh không nên quá ám ảnh với tiêu chí bề ngoài, tiêu chí trường hot vì cho dù có hot nhưng nó phải phù hợp với đứa trẻ. Tất nhiên cũng cần cân nhắc triết lý giáo dục của nhà trường nhưng không hẳn một trường bình thường, ở lớp bình thường không có triết lý giáo dục đó.

Việc phụ huynh tranh nhau mua hồ sơ, thậm chí xếp hàng xuyên đêm mua hồ sơ cho con vào lớp 1 là do tâm lý của nhiều phụ huynh nghĩ rằng cái gì càng khan hiếm càng giành bằng được. Nó giống như mình mua hàng hiệu, hàng độc bản, tâm lý đám đông bị kích thích do cảm giác sự khan hiếm nhưng bản chất không phải thế.

Tôi nghĩ rằng trường tốt nhất phải là trường phát huy tốt nhất tất cả năng lực của đứa trẻ, để đứa trẻ tự tin dù nó không có điểm mạnh, để đứa trẻ thấy hạnh phúc trong môi trường đó”, PGS.TS Trần Thành Nam nhấn mạnh.

 

Cùng chung suy nghĩ trên, chị Nguyễn An Nhiên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng không cứ trường hot là con sẽ giỏi, con sẽ thành danh.

“Cốt lõi là ở sự nỗ lực của mỗi đứa trẻ cũng như tình yêu thương, quan tâm chăm sóc của gia đình trên mỗi chặng đường mà con sẽ đi qua.

Có 2 con nhưng tôi cũng chưa từng xếp hàng mua hồ sơ cho con học, con tôi học ở trường công, lớp học rất bình thường nhưng tôi luôn biết khả năng của con mình đến đâu, từ đó tìm môi trường phù hợp với khả năng để con phát triển được thế mạnh và kể cả điểm yếu thì con cũng không bị tự ti.

Nhờ việc luôn đồng hành và yêu thương các con mà hiện nay tôi rất tự hào vì con mình thả ra cũng sẽ không giống những chú gà công nghiệp.

Mới lớp 6 nhưng hai chị em tự đi học ở trường học gần nhà, bố mẹ về muộn có thể chủ động lo việc ăn uống, đến giờ tự ngồi vào bàn học, gặp sự cố biết cách nhờ những người xung quanh giúp đỡ.... Với một đứa trẻ thế là đủ chứ kỳ vọng nhiều lại khiến các con áp lực”, chị An Nhiên nói.

Trước đó, dân mạng truyền tay nhau hình ảnh hàng dài phụ huynh đứng trước cổng trường Marie Curie (Hà Nội) để mua hồ sơ đăng ký cho con vào lớp 1.

Năm nay trường Marie Curie chỉ phát hành 360 hồ sơ với 180 chỉ tiêu nên ngay từ 0h đêm đã có hàng trăm phụ huynh đứng xếp hàng đợi mua hồ sơ vào học. Cũng có rất nhiều phụ huynh dù đến rất sớm cũng không mua được hồ sơ đăng ký học cho con.
Trắng đêm mua hồ sơ tuyển sinh lớp 1 trường tiếng tăm, phụ huynh coi chừng đẩy con vào 'nỗi khổ'!

Trắng đêm mua hồ sơ tuyển sinh lớp 1 trường tiếng tăm, phụ huynh coi chừng đẩy con vào 'nỗi khổ'!

Những ngày qua dân mạng truyền tay nhau hình ảnh hàng dài phụ huynh đứng trước cổng trường Marie Curie (Hà Nội) để mua hồ sơ đăng ký cho con vào lớp 1.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bộ GD&ĐT rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết chương trình GDPT 2018 đã đưa tin học là môn học bắt buộc từ lớp 3, trong đó cung cấp cho các em kỹ năng để bảo vệ mình trên môi trường mạng.

 
 
Đà Nẵng: Công tác khuyến học, khuyến tài được thực hiện hiệu quả
icon

Theo đại diện Hội Khuyến học Đà Nẵng thì 5 năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã được tổ chức thực hiện liên tục, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả tích cực.

 
 
Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2022, gợi ý giải đề ngày 7/7
icon

Chiều nay (7/7) thí sinh làm bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2022 môn Toán trong thời gian 90 phút. Infonet cập nhật đề thi chính thức và đáp án môn Toán của thầy cô luyện thi bên dưới để các bạn tham khảo.

 
 
Điểm mặt dàn hot girl, hot boy sinh năm 2004 sẽ tham gia kỳ thi THPT Quốc gia
icon

Hãy cùng xem trong dàn hot boy, hot girl tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, bạn có là fan của ai trong số họ không nhé!

 
 
Cô giáo chủ nhiệm bật khóc vì món quà 'có 1-0-2' của học sinh lớp 12
icon

Trong buổi học cuối cùng, cô giáo đã dành cho cả lớp 1 món quà đặc biệt, song, chính các bạn học sinh đã khiến cô xúc động nghẹn ngào vì điều bất ngờ này

 
 
Phụ huynh vui mừng trước đề xuất miễn học phí bậc THCS
icon

Trước đề xuất của Bộ GD&ĐT là miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023, nhiều phụ huynh tỏ ra rất phấn khởi.

 
Đối thủ tự đánh rơi điểm số, nam sinh Cần Thơ ẵm vòng nguyệt quế Olympia
icon

Trong trận thi tuần đầu tiên quý IV Đường lên đỉnh Olympia 22, nam sinh Cần Thơ Nguyễn Mạnh Thi liên tục ở vị trí thứ hai bất ngờ giành vòng nguyệt quế. Thí sinh dẫn đầu cuộc đua đã đánh rơi điểm số ở những phút cuối cuộc đua.

 
Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 với 9 môn
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày 7/7 - 8/7 với 9 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân, Ngoại ngữ.

 
Câu hỏi về chủ đề hoa quả gây lú bậc nhất lịch sử Olympia
icon

Câu hỏi thuộc chủ đề hoa quả này đã “đánh gục” tất cả các thí sinh Olympia trong ngày thi hôm đó.

 
Tiệm cắt tóc “không đồng” của thầy hiệu trưởng
icon

Ở tiệm cắt tóc “không đồng” tại Trường TH Thạnh An (xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM), thợ cắt tóc là thầy hiệu trưởng, học sinh là những vị khách quen…