Cho học sinh dùng điện thoại trong giờ học: Trường hồ hởi triển khai, trường vẫn cấm tiệt!

Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông nhiều cấp học kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 1/11. Đáng chú ý, Thông tư cho phép học sinh dùng điện thoại trong giờ học phục vụ tìm kiếm tài liệu dưới giám sát của giáo viên.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, trên lớp, giáo viên sẽ giao cho học sinh nhiệm vụ, có học sinh lên mạng tra cứu thêm thông tin nhưng cũng có học sinh không cần đến mạng vẫn hoàn thành nhiệm vụ học tập. Việc thay đổi này nhằm phù hợp với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học nhưng để phục vụ cho việc học tập và phải được sự đồng ý của giáo viên giảng dạy. 

Vậy các trường triển khai quy định mới trên ra sao?

Cho học sinh dùng điện thoại trong giờ học: Trường hồ hởi triển khai, trường vẫn cấm tiệt!
Ảnh minh họa

Trao đổi với Infonet, thầy Trần Đức Ngọc – Hiệu trưởng THPT Lê Quý Đôn (Hải Phòng) cho biết việc cho học sinh sử dụng điện thoại để tìm kiếm tài liệu học tập đã được triển khai từ lâu chứ không phải bây giờ mới có.

“Có một số bộ môn đặc thù như môn ngoại ngữ thì giáo viên cho học sinh sử dụng điện thoại để tra cứu còn các bộ môn khác thì tùy vào nội dung mỗi tiết học mà giáo viên sẽ quyết định cho học sinh sử dụng điện thoại hoặc không.

Ví như môn Giáo dục Công dân, ở nội dung liên quan đến luật pháp hay những chính sách mới thì giáo viên cho học sinh sử dụng điện thoại để cập nhật thêm thông tin, tra cứu kỹ lưỡng; hay môn Văn học có nội dung liên quan đến tiểu sử tác giả, hoàn cảnh ra đời tác phẩm, trong sách giáo khoa chưa đầy đủ thì giáo viên cho học sinh tìm hiểu thêm thông qua điện thoại di động”, thầy Ngọc cho hay.

Theo thầy Ngọc, từ nhiều năm nay, các em tra cứu tài liệu học tập theo hướng dẫn, theo đường link giáo viên cung cấp sẵn.  Hiện nay khi Thông tư 32 có hiệu lực, học sinh được tra cứu một cách tự do hơn nhưng dưới định hướng của giáo viên.

“Nhà trường kiểm soát rất chặt việc học sinh sử dụng điện thoại cho việc cá nhân không liên quan đến việc học. Nếu học sinh vi phạm thì nhà trường sẽ mời phụ huynh lên làm việc và sau đó trả điện thoại lại cho phụ huynh.

Hiện nay ở Hải Phòng đã thí điểm kiểm tra, đánh giá qua máy tính còn điện thoại thì cũng thử nghiệm kiểm tra qua điện thoại ở nội dung khảo sát kiểm tra chất lượng cuối năm của học sinh lớp 12”, thầy Ngọc cho hay.

 

Cô Phí Thị Thu Hương – Hiệu trưởng trường THCS Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: “Về việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học để tìm kiếm tài liệu, nhà trường cũng đã đưa chủ trương đến từng giáo viên. Tuy nhiên, để thực hiện được là rất khó”.

Theo phân tích của cô Hương, khi Thông tư 32 có hiệu lực, nhà trường sẽ triển khai cho phép học sinh sử dụng điện thoại nhưng có sự kiểm soát của giáo viên môn học.

“Một lớp có tới 40, để các em thao tác, lắng nghe thầy cô giảng thì được chứ để khai thác tài liệu trên mạng mà giáo viên kiểm soát được cả 40 em là vô cùng khó.

Bởi lẽ, một thao tác trên điện thoại thông mình rất nhanh, 30 giây các em có thể bình luận trên facebook rồi, sao kiểm soát được? Rồi việc dùng điện thoại để khai thác tài liệu cũng chưa thành một thói quen nên tìm kiếm ở đâu, khai thác ra sao cũng không hề dễ.

Về cơ bản thì nhà trường không cấm học sinh sử dụng điện thoại nhưng không khuyến khích khi chưa thể kiểm soát, bởi có Thông tư rồi nhưng mà dùng khi nào cần và dùng làm gì phải có một quy trình quản lý được điện thoại, phải có hướng dẫn rõ ràng” – cô Ngọc nhận định.

Còn theo lãnh đạo trường THCS – THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) thì từ nhiều năm nay học sinh không đươc phép sử dụng điện thoại trong giờ học. Học sinh mang điện thoại đến trường phải cất trong tủ để đảm bảo các em tập trung cao độ nhất cho giờ học.

Khi Thông tư 32 có hiệu lực, trước mắt năm học này, trường THCS – THPT Lương Thế Vinh vẫn duy trì quy định cũ là không cho học sinh dùng điện thoại. Theo lãnh đạo trường này, việc sử dụng điện thoại là câu chuyện dài hơi, phải có tập huấn kỹ lưỡng cho cả giáo viên và học sinh về kỹ năng sử dụng điện thoại tích cực thì mới triển khai vào thực tế được.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nam sinh lớp 9 ở Hà Nam tử vong bất thường trong giờ ra chơi
icon

Ngày 26/11, Công an thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị đang điều tra vụ việc một học sinh Trường Trung học cơ sở Châu Giang, phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên tử vong.

 
 
TS Đàm Quang Minh đi đâu sau khi thôi chức Hiệu trưởng Đại học Phú Xuân?
icon

Sau khi thôi chức Hiệu trưởng ĐH Phú Xuân, Tiến sĩ Đàm Quang Minh về làm Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Dự án Phát triển Giáo dục Phổ thông trên quy mô toàn quốc của tập đoàn EQuest.

 
 
Bộ GD&ĐT sẽ xử lý sai phạm của cá nhân, tập thể liên quan vụ bằng giả ĐH Đông Đô
icon

Cơ quan điều tra yêu cầu xử lý vi phạm tại Vụ Kế hoạch Tài chính và Vụ Giáo dục Đại học thuộc Bộ GD&ĐT liên quan đến những sai phạm của Trường ĐH Đông Đô.

 
 
Mua bằng giả ĐH Đông Đô bảo vệ luận án tiến sĩ: Người hướng dẫn, hội đồng thẩm định liên đới trách nhiệm?
icon

“Nhiều người cũng làm luận án tiến sĩ nhưng trình độ tiếng Anh cũng chỉ bập bẹ. Trong luận án tiến sĩ của họ liệt kê hàng trăm tài liệu tiếng Anh nhưng họ chẳng biết gì, không đọc được gì'.

 
 
“Dấu hỏi” danh tính 55 người dùng bằng giả ĐH Đông Đô để bảo vệ luận án tiến sĩ
icon

Nhiều người cho rằng phải công khai danh tính 55 người đã dùng bằng giả của ĐH Đông Đô phục vụ cho việc xét tuyển nghiên cứu sinh, làm luận án tiến sĩ để xem hiện nay họ công tác ở đâu, đảm nhiệm vị trí gì.

 
 
Nhà trường làm rõ nguyên nhân vụ nữ sinh đánh bạn túi bụi bằng mũ bảo hiểm
icon

Trường THPT Quảng Xương 4 đã có báo cáo gửi Sở GD&ĐT Thanh Hóa về vụ việc nữ sinh đánh bạn túi bụi bằng mũ bảo hiểm khiến dư luận bức xúc.

 
Thanh Hóa: Nữ sinh cấp 3 dùng mũ bảo hiểm đánh bạn liên tiếp vào đầu
icon

Mạng xã hội đang xôn xao chia sẻ clip một nữ sinh cấp 3 ở Thanh Hóa bị bạn dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu và bắt quỳ xin lỗi.

 
Bộ GD&ĐT sơ hở, Đại học Đông Đô cấp 193 văn bằng giả, thu lợi hơn 18 tỷ đồng
icon

Lợi dụng sơ hở của Bộ GD&ĐT, Đại học Đông Đô đã tuyển sinh, làm giả quyết định trúng tuyển, tốt nghiệp và cấp bằng giả văn bằng 2 tiếng Anh, thu lợi 18,2 tỷ đồng.

 
Đình chỉ học 1 tuần, hạ hạnh kiểm nhóm học sinh đánh hội đồng nữ sinh lớp 8 ở Thanh Hóa
icon

6 học sinh tham gia đánh hội đồng dã man một bạn nữ sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi  (Thanh Hóa) đã bị đình chỉ học 1 tuần.

 
Cô giáo chủ nhiệm trộm tiền của học sinh bị đề nghị xử lý kỷ luật
icon

Một cô giáo dạy cấp III ở tỉnh Bình Phước, trong quá trình đi kiểm tra thấy tiền học sinh để trong cặp liền tự ý lấy, sau khi bị phát hiện đã mang trả, đang bị đề nghị kỷ luật