Chiến thuật làm đề thi tốt nghiệp THPT 2020 môn Sinh học giành điểm cao

Đề thi môn Sinh học tại kỳ thi tốt nghiệp THPT có tới 70% lý thuyết, các em nên tận dụng lấy điểm ở các câu hỏi này. Bên cạnh đó, cần có một chiến thuật làm bài hợp lý để đạt điểm cao.

Đó là lời khuyên của thầy Nguyễn Thành Công – giáo viên môn Sinh học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI dành cho các sĩ tử dự thi môn Sinh học trong kì thi Tốt nghiệp THPT 2020 tới đây.

làm đề thi tốt nghiệp môn Sinh
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đang đến gần. (Ảnh minh họa)

Tập trung ôn kĩ phần lí thuyết

Hãy tận dụng lấy điểm của các câu hỏi thuộc phần lý thuyết (khoảng 20 câu đầu tiên trong đề thi). Phần lý thuyết thường ở mức độ nhận biết, là những câu hỏi rất dễ, các em chỉ cần đọc và học thật kỹ kiến thức lý thuyết trong sách giáo khoa là có thể đạt được số điểm tuyệt đối ở phần này. 

Khi làm bài, các em lưu ý phần dễ làm trước, phần khó làm sau. Nhiều thí sinh làm các câu hỏi khó ở phần sau rất tốt, mất vài phút, thậm chí mất cả chục phút để giải quyết một bài tập khó ở phần vận dụng cao nhưng cũng chỉ được 0,25 điểm, trong khi nếu các em làm ẩu, dẫn tới làm sai một vài câu dễ là đã mất nhiều điểm trong bài thi.

Bên cạnh học lí thuyết, sĩ tử cũng cần nghiên cứu kĩ đề thi các năm trước, đặc biệt là các đề thi từ năm 2017 trở lại đây. Trong đó, thí sinh cần đặc biệt chú ý tới các dạng câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Số lượng câu hỏi mới hoàn toàn thường không có nhiều, chủ yếu vẫn là các dạng câu hỏi cũ, chỉ thay đổi cách hỏi và nội dung câu hỏi.

3 cách hệ thống kiến thức trọng tâm

Giai đoạn “nước rút” trước kì thi Tốt nghiệp THPT 2020, các em cần lưu ý ba điều quan trọng sau:

Thứ nhất, tìm và tải ngay các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo về giảm tải chương trình năm 2011 và tinh giản nội dung giảng dạy và học tập năm 2020, đánh dấu và ôn tập trọng tâm vào các nội dung thi. Trong đề thi sẽ không xuất hiện các nội dung câu hỏi không dạy, khuyến khích học sinh tự học, khuyến khích học sinh tự thực hiện, khuyến khích học sinh tự đọc...

 

Thứ hai, từ việc giảm tải nội dung và tinh giản nội dung chương trình, học sinh xây dựng hệ thống kiến thức bằng cách tổng hợp các chương, các chuyên đề thành các sơ đồ phân nhánh hình cây. Nếu cảm thấy bất kì nhánh nào còn yếu, còn thiếu và chưa chắc chắn thì nên ôn tập lại cẩn thận ở nhánh đó.

Thứ ba, bám sát sách giáo khoa và ôn tập thật cẩn thận các nội dung lí thuyết trong sách giáo khoa. Đặc biệt là chương trình học kì I năm lớp 11 và phần Di truyền của chương trình lớp 12. Ở nội dung lí thuyết của phần Tiến hóa và Sinh thái lớp 12, các em học thật kĩ các phần còn lại sau giảm tải và tinh giản.

Lên chiến thuật ôn luyện và làm bài hợp lí

Các em hãy ôn tập thật kĩ, từ lý thuyết trong sách giáo khoa tới các dạng bài tập phổ biến. Việc ôn luyện có thể được thực hiện bằng cách luyện thật nhiều đề, từ đó tạo cho mình thói quen và kĩ năng khi làm bài trong phòng thi.

Khi làm bài thi, thí sinh phải có chiến thuật hợp lí, tối ưu hóa việc sử dụng thời gian trong khi làm đề. Hãy tận dụng khoảng thời gian đầu tiên đọc và soát đề để hoàn thành khoảng 10 câu hỏi đầu tiên. Chỉ nên dành tối đa 20 phút để hoàn thành 30 câu đầu tiên trong đề. 10 câu cuối cùng thường là những câu khó và rất khó, do đó các em hãy dành 30 phút để hoàn thành những câu hỏi này.

Một lưu ý quan trọng, đó là các em hãy chuẩn bị thật đầy đủ các đồ dùng cần thiết khi đi thi như bút, máy tính, tẩy,... Tuyệt đối không để bản thân bị ảnh hưởng tâm lý trước khi vào phòng thi chỉ vì quên đồ. Khi vào phòng thi, các em hãy hít thở thật sâu và bình tĩnh đối mặt với đề thi, làm từng câu một, từ dễ đến khó, các em sẽ dễ dàng vượt qua và chiến thắng kì thi.

Gợi ý đáp án các môn Lý, Hóa, Sinh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

Gợi ý đáp án các môn Lý, Hóa, Sinh đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề thi tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2020, chúng tôi xin giới thiệu gợi ý đáp án các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học do các thầy cô tại Hệ thống giáo dục HOCMAi thực hiện.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hiệu trưởng đứng cạnh thùng rác 'xin' thức ăn thừa của học sinh, nghe lý do ai cũng cảm động
icon

Cảnh tượng hiệu trưởng đứng ngay cạnh thùng rác để ăn đồ thừa do học sinh bỏ lại khiến cho nhiều người không thể tin nổi.

 
 
Học trực tuyến gặp khó... cần ló cái khôn!
icon

Không thể vì khó khăn mà trì hoãn việc học tập cũng như phát triển khôn lớn của trẻ.

 
 
'Bi hài' học trực tuyến 2 tiết bị đẩy ra 9 lần: Ngành giáo dục còn phương án khác
icon

Sau lễ khai giảng trực tuyến, ngày 6/9 hàng triệu học sinh trong cả nước chính thức bước vào năm học theo một cách đặc biệt là học trực tuyến.

 
 
Người tự xưng là giảng viên lăng mạ tổ phòng chống dịch: Trường ĐH nói gì?
icon

Tối 5/9, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video quay lại cảnh một người đàn ông mặc áo phông, quần cộc lớn tiếng chửi bới tổ công tác phòng dịch Covid-19. Đáng nói, người này tự xưng là giảng viên Đại học Thủ đô.

 
 
Hà Nội chủ trương giảm 50% học phí, con tôi học tư thục sẽ được giảm 5/10 triệu đồng mỗi tháng phải không?
icon

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa thống nhất chủ trương về việc giảm 50% học phí cả năm học 2021 - 2022 cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông công lập, dân lập, tư thục, trừ các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài.

 
 
Gần 46% thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học
icon

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 17h ngày 5/9, có 358.659 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, chiếm 45,09% trong tổng số 795.353 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học bằng phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

 
'Kỷ luật thép' tại ngôi trường Phó Hiệu trưởng Văn Thùy Dương giảng dạy: 4 điều tuyệt đối cấm trên Facebook
icon

Ít ai biết, trường Lương Thế Vinh - nơi cô Phó Hiệu trưởng Văn Thùy Dương giảng dạy - nổi tiếng có quy luật nghiêm khắc dành cho học sinh.

 
Nam sinh Quảng Bình giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần cuối cùng Olympia 21
icon

Trong trận thi tuần cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia 21, nam sinh Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình) đã giành chiến thắng tuyệt đối và giành tấm vé đi tiếp vào trận thi tháng 3 quý IV.

 
Hình ảnh học sinh cả nước dự lễ khai giảng đặc biệt có một không hai
icon

Như hàng năm, hôm nay (5/9) sẽ là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, tuy nhiên, do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến hoặc chỉ truyền hình trực tiếp.

 
Hôm nay 5/9, hàng triệu học sinh dự khai giảng trực tuyến
icon

Hôm nay, học sinh nhiều tỉnh, thành khai giảng năm học mới. Đây là năm học đặc biệt, nhiều trường học khai giảng online hoặc bất ngờ dừng tựu trường ở 'phút 89'.