Chiến thuật 'tốc chiến' làm bài thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học đạt điểm cao

Ngoài lưu ý các nội dung đã xuất hiện trong đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học, thí sinh cần phân bổ thời gian làm bài hợp lý: '30-32 câu đầu tiên, các em nên ấn định không quá 30 giây cho mỗi câu'.

Ngày mai, hơn 1 triệu thí sinh cả nước sẽ bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc - giáo viên Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã chỉ ra những chiến thuật giúp thí sinh giành điểm cao.

Theo đó từ năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, kì thi THPT Quốc gia đã được đổi tên thành kì thi tốt nghiệp THPT. Đi kèm với sự đổi tên đó thì tính chất của kì thi đã hoàn toàn thay đổi.

Tất nhiên, yêu cầu phân hóa của đề thi hướng tới mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT, còn việc các trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả đó để xét tuyển đại học, cao đẳng không còn là yếu tố quan trọng nhất nữa.

Cũng chính vì vậy, các bạn học sinh làm đề tốt nghiệp năm 2020 hoặc đề tham khảo 2021 thì các em sẽ cảm nhận được ngay là đề thi đã dễ hơn nhiều so với các năm trước đây, và phạm vi, giới hạn kiến thức cũng đã khác.

Theo thầy Vũ Khắc Ngọc, theo như những gì đã diễn ra trong đề thi chính thức năm 2020 và đề minh họa năm 2021 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, thì chúng ta có thể thấy rằng phạm vi kiến thức gần như rơi vào chương trình lớp 12, phần kiến thức thuộc chương trình lớp 11 chỉ chiếm khoảng 10 – 15%. Và nếu tinh ý một chút, ta để ý phần kiến thức lớp 11 trong đề thi môn Hóa học chủ yếu rơi vào kiến thức của Học kì 1.

Chiến thuật 'tốc chiến' làm bài thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học đạt điểm cao
Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc

Đối với kiến thức lớp 12, nội dung về mặt lí thuyết gần như trải đều toàn bộ chương trình. Tuy nhiên, đối với những câu hỏi có tính chất phân hóa, nằm trong nhóm câu hỏi Vận dụng – Vận dụng cao, những bạn mà muốn đạt điểm 8 trở lên thì các em cần lưu ý nhiều hơn tới những dạng bài toán mà chúng ta thường cảm thấy khó, không dễ kiếm điểm, ví dụ như các chủ đề liên quan đến Este, chất béo, biện luận cấu tạo của chất hữu cơ, một số câu hỏi liên quan đến các bước thực hành, thực nghiệm.

Ngoài ra có một điểm mới của năm 2021, đó là trong nhóm bài tập Vận dụng cao, có vẻ sẽ có thêm 1 bài tập khó liên quan đến Kim loại và Hợp chất kim loại., thường thì sẽ là chủ đề Kim loại và Hợp chất tác dụng với dung dịch chứa H+ và NO3-. Ngoài ra, nhóm bài tập về phản ứng trong dung dịch, bao gồm bài tập về CO2 tác dụng với kiềm, axit tác dụng với muối Cacbonat, và các bài tập có tính chất tổng hợp cũng là những bài toán mà trong đề minh họa năm nay có xuất hiện.

Hiện nay, do tính chất của đề thi là xét công nhận tốt nghiệp là chủ yếu, do đó nhóm câu hỏi Nhận biết và Thông hiểu chiếm tỉ lệ rất lớn (75-80%) trong nội dung đề thi. Điều này dễ nảy sinh tâm lý chủ quan cho thí sinh, nhất là với những em học rất tốt nhưng lại làm ẩu, mắc phải những lỗi sai cơ bản. Trong đề thi trắc nghiệm, các câu hỏi có mức điểm bình đẳng như nhau.

 

Do đó, bất kể câu hỏi nào các em cũng phải thật cẩn thận, và câu càng dễ thì càng phải trân trọng, tuyệt đối không được làm sai. Ngược lại, ở phía những em học chưa tốt, với những câu hỏi dễ, các em lại mất quá nhiều thời gian vào nó, điều này là không nên. 

“Tinh thần của chúng ta khi làm bài thi trắc nghiệm là cần phải khẩn trương, tập trung cao độ. Với thời gian 50 phút cho 40 câu hỏi, mỗi 1 câu chúng ta nên dành thời gian không quá 1 phút để làm. Trong nhóm 30-32 câu đầu tiên, các em nên ấn định khoảng thời gian không quá 30 giây cho mỗi câu.

Đối với môn thi trắc nghiệm như môn Hóa thì có vấn đề quan trọng nhất là việc phân bổ thời gian. Vì quỹ thời gian là hữu hạn, do đó chúng ta phải phân bổ thời gian sao cho hợp lí, khoa học. Chỗ nào cần cẩn thận thì các em làm chậm và cẩn thận, chỗ nào cần nhanh phải làm nhanh, chỗ nào bỏ qua thì sẵn sàng bỏ qua”, thầy Ngọc cho biết thêm.

Theo thầy Ngọc, mỗi bạn cần xác định và hiểu rõ mục tiêu của mình là gì. Nếu mục tiêu 7-8 điểm, chúng ta sẵn sàng bỏ qua khoảng 15-20% câu cuối cùng (khoanh ngẫu nhiên các câu này), và ưu tiên thời gian làm thật cẩn thận, chắc chắn những câu phía trên.

Còn với những bạn có mục tiêu 9-10 điểm, các em phải làm nhanh, quyết đoán ở những câu dễ, đôi khi nghĩ càng nhiều, càng lâu thì càng dễ dẫn đến sai. Sau khi làm nhanh được các câu dễ, các em sẽ thoải mái thời gian làm các câu hỏi phía sau.

Một điều cũng rất quan trọng, đó là trong bài thi trắc nghiệm, ngoài dữ kiện của đề bài, chúng ta còn có 4 đáp án, có thể coi là thông tin gợi ý quan trọng, cho nên nếu việc giải và tìm đáp án gây có thể gây khó khăn, các em còn có thể có những mẹo, những cách để tìm đáp án, ví dụ như thử đáp án, giới hạn khoảng cho đáp án…

Kì thi tới đây là kì thi rất quan trọng trong cuộc đời các em, là bước ngoặt có thể quyết định tương lai của các em, do vậy các em cần ý thức được tầm quan trọng của nó để có được quyết tâm lớn nhất cho kì thi này. Chúc tất cả các em có một kì thi thật thành công và đạt được những mục tiêu mà các em đã đề ra.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học dự đoán liên quan tới thực tiễn, môi trường

Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Hóa học dự đoán liên quan tới thực tiễn, môi trường

Vào 8h30 phút ngày 8/7, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 sẽ làm bài thi môn Hóa học trong thời gian 50 phút.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Yêu cầu ĐH Duy Tân báo cáo về việc buộc thôi việc nữ giảng viên phát ngôn sai lệch
icon

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý Giáo dục (Bộ GD&ĐT) yêu cầu Trường ĐH Duy Tân báo cáo về việc xử lý kỷ luật giảng viên của trường này.

 
 
Phụ huynh mua sách khó khăn, nhà xuất bản mong SGK được vào mặt hàng thiết yếu
icon

Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay thời điểm cận kề năm học 2021-2022 khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo chương trình mới.

 
 
Điểm chuẩn các ngành hot nhất ĐH Bách Khoa Hà Nội năm 2021 ở mức nào?
icon

Đưới đây là những dự đoán về điểm chuẩn 2021 với nhóm ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội của PGS.TS Trần Trung Kiên - Trưởng phòng tuyển sinh của trường.

 
 
Nỗi lo học sinh lớp 1 vừa khai giảng đã học online
icon

Nhiều phụ huynh lo lắng khi năm học vừa bắt đầu học sinh đã phải học bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt là đối tượng học sinh lớp 1 sẽ gặp nhiều khó khăn với việc học online.

 
 
Thầy giáo lo 700 suất cơm 0 đồng mỗi ngày: 'Có hôm tôi nhận 3.000 tin nhắn xin giúp đỡ'
icon

Khi mọi người còn đang say giấc thì các thành viên trong gia đình thầy giáo Huỳnh Quang Khải (TP.HCM) đã bắt đầu ngày mới bằng việc nấu hàng trăm suất ăn cho người nghèo.

 
 
Giữa tháng 9, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực thí sinh đặc cách tốt nghiệp
icon

ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực vào hai ngày 15 và 16/9 tại Hà Nội. 

 
Trường FPT tăng học phí mùa dịch: Đại diện nhà trường nói gì?
icon

Một số phụ huynh có con học tại Tiểu học - THCS FPT cho biết chưa nhận được thông báo nào của nhà trường về việc tạm dừng tăng học phí trong khi nhà trường vẫn tiếp tục tắt các ứng dụng học tập trực tuyến của các học sinh.

 
Hà Nội khen thưởng học sinh đoạt Huy chương Vàng kỳ thi quốc tế
icon

UBND TP Hà Nội vừa quyết định khen thưởng đột xuất cho 6 học sinh và 8 cán bộ giáo viên đã có thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2021.

 
Nữ sinh Ngoại thương vinh dự phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị
icon

Nữ sinh Phùng Trang Linh vinh dự đại diện thanh niên Việt Nam tham dự và phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị với chủ đề “Thanh niên và Giải trừ quân bị”.

 
Dự đoán điểm chuẩn Học viện Tài chính 2021 thấp nhất 20 điểm
icon

Theo dự đoán của TS. Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính thì điểm chuẩn vào trường năm nay khả năng thấp nhất là 20 điểm.