Ghế hiệu trưởng và quyết định 'trảm' phượng vĩ sai lầm, vội vã

Cây phượng gãy đổ có yếu tố chủ quan là không theo dõi, chăm sóc cho nên cây bị sâu bệnh mà không biết. Chỉ vì vụ phượng đổ đè học sinh mà chặt hết cây phượng trong sân trường là cách làm vội vã, sai lầm.
Ghế hiệu trưởng và quyết định 'trảm' phượng vĩ sai lầm, vội vã
Trường học "trảm" cây phượng vĩ.

Hiện tượng các trường đồng loạt chặt bỏ cây phượng vĩ do nghi ngại độ an toàn của cây và đảm bảo an toàn cho trách nhiệm của các thầy cô hiệu trưởng đang gây nhiều tranh luận trong xã hội.

Chia sẻ với phóng viên, GS Nguyễn Lân Hùng (chuyên gia sinh học - nông nghiệp) cho rằng việc chặt cây phượng là sai hoàn toàn.

Theo quan điểm của GS Nguyễn Lân Hùng, với những cây được trồng ở trên phố, trường học, cơ sở công cộng, điều đầu tiên là không được trồng cây dễ đổ như những loại cây cao, có rễ ăn nông, rễ chùm... Tiếp đến là xem xét loại cây ấy có độc tố hay không, nếu là loại cây gây mùi khó chịu, có chất độc thì không nên trồng.

Cây phượng vĩ là loại cây rất bền, dẻo dai, tán lan đến đâu rễ lan đến đấy nên cây rất chắc chắn. Hơn nữa đây cũng là loại cây lá nhỏ, tán mỏng nên ít chịu tác động của gió bão, hạn chế tối đa hiện tượng gãy đổ.

Vị chuyên gia đưa ra dẫn chứng, từ thời Pháp thuộc, người Pháp đã trồng phượng vĩ trên các dải phân cách giữa của một số tuyến đường của Hà Nội như Kim Mã, Giảng Võ, Nguyễn Tri Phương… Lá phượng nhỏ, khi mưa dễ dàng trôi, không làm tắc cống nên được các kỹ sư công chính xưa lựa chọn trồng.

Ghế hiệu trưởng và quyết định 'trảm' phượng vĩ sai lầm, vội vã
GS Nguyễn Lân Hùng - Chuyên gia Sinh học, Nông nghiệp

“Vừa rồi nhiều người nói đến cây phượng đổ khiến một học sinh tử vong, ở đây cây phượng không có lỗi”, GS Nguyễn Lân Hùng bày tỏ và cho rằng không nên vì sự việc ấy mà chặt bỏ loại cây này. Thậm chí, theo ông thì "cây phượng rất nên trồng”.

“Vì cây phượng gắn bó với tuổi học trò, mùa hoa phượng là mua thi cử, mùa hoa phượng là mùa chia tay. Rất nhiều kỷ niệm! Chúng ta còn có cả thành phố hoa phượng  đỏ – đó là thành phố Hải Phòng. Ngay cả tôi đang ở Ninh Thuận đây thì cũng thấy thành phố này trồng rất nhiều hoa phượng. Không hoa nào rực rỡ như hoa phượng”, GS Nguyễn Lân Hùng nói.

 

Ông cho rằng, việc cây phượng gãy đổ có cả yếu tố chủ quan và khách quan. Chủ quan là do không theo dõi, chăm sóc cho nên cây bị sâu bệnh mà không biết hoặc cành cao quá nhưng không được cắt tỉa; hoặc nơi trồng cây gần đường đi, cống rãnh khiến người ra xén rễ… Thậm chí có nơi người ta còn cho cả cho muối vào như thuốc độc để triệt hạ cây.

Vì thế, một lần nữa vị chuyên gia nhấn mạnh: “Việc các trường đi chặt hết cây phượng là cách làm sai lầm và đánh vào kỷ niệm học trò. Nhà trường nên giữ lại cây phượng vì tán đẹp. Nếu chăm sóc kỹ thì không dễ gãy đổ”.

Sau sự việc này, GS Nguyễn Lân Hùng cho rằng, các trường học, các cơ sở bệnh viện cũng phải quan tâm tới cây xanh trong khu vực mình. Về chuyên môn nên tham khảo các công ty công viên cây xanh, hằng năm mời họ đến bảo dưỡng, kiểm tra vấn đề sâu bệnh, tưới tắm, tỉa cành.

Một cán bộ Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, không chỉ riêng cây phượng mà bất cứ cây gì cũng có thể xảy ra tình trạng gãy đổ nếu không được cắt tỉa cành, không được chăm sóc, theo dõi thường xuyên.

Tỏ ra xót xa trước việc các trường học thực hiện việc đốn hạ hàng loạt cây, vị cán bộ  công ty cây xanh chia sẻ, có những cây phượng trồng từ thời Pháp đến giờ vẫn sống, do đó việc chặ hạ ồ ạt cây phượng là hoàn toàn sai lầm. Các nhà trường đã quá lo sợ đến trách nhiệm nên đưa ra quyết định vội vã chỉ vì nếu cây đổ, gây tai nạn thì hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm. 

“Việc chặt thì chỉ trong thời gian ngắn là xong, nhưng để trồng được một cây ra tán, ra hoa là cả một quá trình dài đòi hỏi nhiều công sức. Vì thế, việc đốn hạ hàng loạt cây phượng ở các trường học là việc làm hoàn toàn không nên”, vị cán bộ này chia sẻ.

Được biết, tại Hà Nội không có hiện tượng chặt hạ cây phượng. Đối với việc đảm bảo an toàn cây xanh, theo thông tin từ Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội, hiện nay, đơn vị đã cắt tỉa được khoảng 20.000 cây. Từ nay đến cuối mùa mưa bão sẽ cắt tỉa khoảng 30.000 cây nữa. Như vậy, tổng cộng sẽ cắt tỉa khoảng 50.000 cây xanh.

N. Huyền

 
List comment
 
 
Học phí đại học hơn nửa tỷ 6 năm: Hết 'cửa' cho sinh viên nghèo
icon

Trường ĐH Y dược TP.HCM vừa công bố mức học phí tăng 'chóng mặt' từ mức 13 triệu đồng/năm lên 50-70 triệu đồng/năm trong phương án tuyển sinh 2020. 

 
 
Nghịch lý người 'quay lưng' người ao ước vào ĐH Sư phạm Hà Nội
icon

Mặc dù một số học sinh 'quay lưng' với ngành sư phạm vì lo lắng tình trạng thừa giáo viên cục bộ, nhưng nhiều học sinh giỏi giành giải quốc gia, quốc tế lại muốn đầu quân vào ĐH Sư phạm. Vì sao vậy?

 
 
Phụ huynh đánh cô giáo bất tỉnh ở Long An: Ngoài bị phạt hành chính, cần phải lên án mạnh mẽ
icon

Công an huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã tiến hành xử phạt hành chính đối với phụ huynh xông vào bục giảng, dùng mũ bảo hiểm đánh nữ giáo viên bất tỉnh.

 
 
Câu đố mẹo chọn 1 trong 3 cánh cửa này khiến bao người sai đáp án
icon

Với mô típ chọn 1 trong 3 cánh cửa, câu đố mẹo này nghe thì rất quen thuộc nhưng nhiều người đã trả lời sai đáp án ngay trong lần đầu tiên.

 
 
Các trường đồng loạt 'trảm' phượng vĩ, chỉ còn gốc trơ trụi giữa sân trường
icon

Những ngày qua, một số trường học tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã cắt nhánh, tỉa cành, hạ độ cao, thậm chí cưa gốc nhiều cây phượng trong khuôn viên.

 
 
Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2020 có cộng điểm ưu tiên
icon

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, trong đó nêu rõ cách tính điểm xét tốt nghiệp, cách lập danh sách thí sinh dự thi và xếp phòng thi ở mỗi Hội đồng thi...

 
Thi trực tuyến cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”
icon

Các bạn nhỏ hãy mau chóng tham gia thi trực tuyến cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” vì thời hạn cuộc thi vẫn còn, vòng chung kết vào ngày 30/6/2020.

 
Bí quyết vững tâm trước thị trường luyện thi IELTS 'như nấm sau mưa'
icon

Các trung tâm, lớp luyện thi IELTS từ online đến offline hiện nay mọc lên như nấm với những quảng cáo sốc cam kết đầu ra. Điều này vô hình trung gây tâm lý hoang mang cho người học khi đứng trước quá nhiều lựa chọn.

 
Nữ sinh 'chê' ngành công trình khô khan: Quan niệm quá lạc hậu!
icon

Thí sinh nữ thường quay lưng với ngành kỹ thuật công trình là bởi ngành học này và các công việc liên quan thường bị mặc định là khô khan, đòi hỏi nhiều thể lực. Tuy nhiên, quan niệm này đã quá lạc hậu trong xã hội hiện nay.

 
Câu đố IQ: Nếu là lính cứu hỏa, bạn sẽ cứu tòa nhà nào trước?
icon

Tình huống câu đố IQ này dành cho người có tư duy logic nhạy bén nha!