Cần Thơ: Vận động bình quân mỗi người dân đóng góp 40.000 cho quỹ khuyến học

Theo thống kê của Hội Khuyến học TP Cần Thơ, sau 20 năm thành lập (2001 -2020), Hội khuyến học, Quỹ khuyến học, khuyến tài toàn thành phố đã huy động được hơn 440 tỉ đồng.

Hội Khuyến học TP Cần Thơ cho biết đã trao tặng hơn 1,6 triệu suất học bổng, quà và phần thưởng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học và các nhà giáo khó khăn; Xây dựng 2 trường mẫu giáo, 1 cầu dân sinh; Vận động nhân dân hiến trên 80.000m2 đất để xây trường học… Đặc biệt, giai đoạn 2015 - 2020, Hội Khuyến học thành phố đã vận động 236,19 tỉ đồng, trao hơn 1 triệu suất học bổng, quà và phần thưởng...

Bên cạnh việc xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, các cấp Hội khuyến học còn đẩy mạnh việc xây dựng, phát triển các phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Xác định gia đình là nền tảng, các quận, huyện phát triển mạnh mô hình học tập như Gia đình học tập, Dòng họ học tập…

Cần Thơ: Vận động bình quân mỗi người dân đóng góp 40.000 cho quỹ khuyến học
Ảnh minh họa

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thu - Chủ tịch Hội Khuyến học quận Ninh Kiều (Cần Thơ) cho biết: “Hiện có 100% phường ở quận đã đạt Cộng đồng học tập cấp xã; có 86,18% số gia đình được công nhận Gia đình học tập…

Bên cạnh phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài, TP Cần Thơ còn chú trọng công tác hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học. Trong đó, quận Ninh Kiều là một trong các địa phương nổi bật trong công tác khuyến học, khuyến tài”.

Hội Khuyến học Cần Thơ hiện triển khai nhiều phong trào, mô hình khuyến học phát huy hiệu quả như mô hình khuyến học “1+1” và “1+n” nhằm vận động nhà hảo tâm đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mức hỗ trợ 200.000 đồng/tháng/học sinh.

 

Cuối mỗi năm học, Hội Khuyến học huyện kết hợp với ban giám hiệu các trường lập danh sách học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ đó vận động các nhà hảo tâm, tổ chức thiện nguyện nhận đỡ đầu các em. Trong 5 năm qua, mô hình này lan tỏa thêm nhiều nhà hảo tâm nhận đỡ đầu cho 56 học sinh.

Được biết, nhiệm kỳ 2015-2020, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố phát triển vượt bậc. Thành phố hiện có 6.317 tổ chức hội, tăng gần 2.000 tổ chức so với nhiệm kỳ trước; với 334.549 hội viên, chiếm 27,4% dân số thành phố (bình quân cả nước là 22,69%).

Toàn thành phố có 235.833 gia đình đạt danh hiệu Gia đình học tập; 610 Dòng họ học tập; 100% xã, phường, thị trấn Cộng đồng học tập… Nhiệm kỳ qua, các cấp hội đã xây dựng Quỹ khuyến học, khuyến tài đạt trên 236 tỉ đồng.

Từ nguồn quỹ này, thành phố đã cấp hơn 1 triệu suất học bổng, quà, phần thưởng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học; cán bộ, giáo viên hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, hội đã đưa 86 học sinh có hoàn cảnh khó khăn học đại học, thạc sĩ và tiến sĩ ở Nhật.

Nhiệm kỳ 2021-2026, Hội Khuyến học Cần Thơ thống nhất đề ra các chỉ tiêu chủ yếu: 100% cán bộ, hội viên của hội được học tập, nâng cao nhận thức về xã hội học tập và các mô hình học tập suốt đời; phát triển mới từ 2%-5% từng mô hình học tập; 100% tổ chức hội xã, phường, thị trấn đều hoạt động khá, tốt, không còn hội yếu kém; phát triển hội viên đạt 30% tổng số dân; vận động bình quân mỗi người dân đóng góp 40.000 đồng/người/năm trở lên cho Quỹ khuyến học - khuyến tài.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Hà Nam: Nâng cao chất lượng các mô hình cộng đồng học tập
icon

Thời gian tới, Hội Khuyến học Hà Nam sẽ tập trung nâng cao chất lượng các mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập, hiếu học, đưa công tác khuyến học, khuyến tài thực sự trở thành nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hóa.

 
 
Hội Khuyến học Phú Thọ: Sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường
icon

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ khẳng định thời gian tới Hội sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường, khuyến học gắn với khuyến tài để chắp cánh ước mơ cho các em học sinh.

 
 
Cấp thiết phải đổi mới nội dung và phương thức làm công tác khuyến học
icon

Thời gian đầy khó khăn, thách thức vừa qua đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, cách vận động của các Hội Khuyến học trong cả nước. 

 
 
Người làm công tác khuyến học phải biết kết nối tích cực nhân rộng cái đẹp
icon

Tham gia công tác khuyến học không chỉ gồm những người trực tiếp làm việc trong các tổ chức khuyến học mà còn là tất cả những người đủ năng lực làm công việc này.

 
 
Thái Nguyên: Đẩy mạnh hơn nữa công tác khuyến học, khuyến tài
icon

Ngày 19/5, Sở GD&ĐT Thái Nguyên phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai phối hợp công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong các nhà trường.

 
 
Triển khai thí điểm xây dựng mô hình Công dân học tập
icon

Ngày 6/4/2021, hội nghị Ban Thường vụ Trung ương kỳ họp thứ 11, khóa V của Hội Khuyến học Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội.

 
Sẽ sớm phát động phong trào thi đua xây dựng xã hội học tập trên cả nước
icon

Ngày 10/5, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị chuyên đề về Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
Hội khuyến học Quảng Ninh: Phấn đấu để tỉnh trở thành gương mẫu của việc tự học
icon

Năm 2021, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được các cấp, các ngành quan tâm và trở thành phong trào xã hội hóa. 

 
TP.HCM: Nâng cao nhận thức của người dân về công tác khuyến học
icon

Đó là một trong những thế mạnh của TP.HCM trong công tác xây dựng xã hội học tập ở giai đoạn 1.

 
Quảng Ninh: Hơn 70% gia đình được công nhận là gia đình học tập
icon

Theo thống kê của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh, đến nay trong toàn tỉnh có tới 71,4% số gia đình được công nhận là gia đình học tập, 62,2% số dòng họ là dòng họ học tập.