Cách ứng phó cảm giác hồi hộp, lo lắng trước ngày thi

Làm sao để tránh cảm giác hồi hộp, lo lắng để vững vàng tâm lý trước khi vào phòng thi là điều vô cùng quan trọng để thí sinh hoàn thành tốt nhất các bài thi.

Cần chuẩn bị gì trước kỳ thi?

Đến thời điểm này, thí sinh hãy hướng về kỳ thi, các bài thi với sự tự tin; hình dung lại xem mình đã ôn tập, giải các dạng bài như thế nào trong thời gian qua; làm tốt những gì, phát huy được điều gì và học được từ những sai sót nào của chính mình.

Thí sinh cũng nên dành thời gian suy ngẫm một chút về những gì có thể giúp mình thành công hơn khi làm bài: Đọc, quan sát kỹ, ghi chép ngay những ý tưởng chợt lóe lên; tự nhủ với bản thân, tư thế nào thoải mái nhất để ngồi làm bài thi; mình muốn làm điều gì trước khi bắt tay vào giải đề thi; xác định trước những nguyên tắc thành công sẽ thực hiện trong phòng thi.

Lên kế hoạch để ngủ thật ngon vào đêm trước ngày thi; ăn đủ trước khi vào phòng thi, nhưng tránh ăn thức ăn có nhiều đường hay dầu mỡ sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Đừng cố gắng nhồi nhét thêm kiến thức trước ngày thi vì đường cong của sự quên sẽ khiến bạn sẽ chỉ nhớ được 33% những gì đã nhồi nhét chỉ sau 1 ngày. Tuy nhiên, để tạo cảm giác an tâm, thí sinh có thể liệt kê danh mục những điều mình thấy quan trọng và cần thiết trước vào giấy và đọc lướt qua chúng một chút vào buổi sáng.

Thí sinh nên đến điểm thi sớm hơn một chút, tìm một chỗ để yên lặng thư giãn. Không nên bàn bạc nói chuyện với những bạn đang lo lắng, có thái độ hoặc niềm tin không đúng về kỳ thi… vì sẽ làm xao nhãng sự chuẩn bị của các em.

Nên làm gì trước khi bắt đầu làm bài?

 

Ngay khi vào trong phòng thi, hãy cố gắng tập trung một cách thoải mái: Có thể nhắm mắt thư giãn hít thở; thử một số tư thế và chọn tư thế thoải mái nhất để làm bài thi. Nếu chỗ ngồi bị chiếu sáng quá gắt hoặc thiếu sáng, có thể đề nghị giám thị hỗ trợ giải quyết.

Khi nhận đề thi, dành thời gian đọc thật kỹ yêu cầu của đề, lên kế hoạch quỹ thời gian làm bài hợp lý. Viết giấy nhắc nhở không dừng quá lâu ở một câu hỏi chưa thể trả lời. Nếu đang viết bỗng thấy mình "không thể nhớ gì" thì hãy cứ viết tiếp một điều gì đó khác ra giấy nháp. Việc tiếp tục viết sẽ giúp bạn liên kết và nhớ lại những gì bỗng quên một cách nhanh hơn.

Tranh thủ những lúc phải dừng lại để nghĩ để thay đổi tư thế cho dễ chịu hơn. Cảm giác dễ chịu về thân thể cũng giúp chúng ta hồi tưởng những gì đã học dễ hơn.

Khi thấy mọi người bắt đầu nộp bài hãy tự nhủ bình tĩnh – không hoảng loạn; bởi không có thêm lợi ích gì từ việc nộp bài sớm.

Khi đang làm bài thi, nếu thấy mình quá căng thẳng và lo lắng, cách tốt nhất là tự nhủ tích cực "thoải mái đi, mình vẫn đang kiểm soát được mọi việc". Hãy hít thở thật sâu, thở ra thật chậm sau đó nghĩ về bước tiếp theo mình sẽ thực hiện là gì (tiếp tục giải quyết vấn đề này hay tìm một câu hỏi khác để bắt đầu).

Hãy nhớ về những thành công của mình trước đây khi giải các câu hỏi khó và kiên trì với những nguyên tắc thành công đã vạch ra. Tự nhủ rằng, điều này dẫu có nhỏ đến đâu thì cũng đang giúp mình lát những viên gạch tiến tới thành công. Đặc biệt, tự động viên bản thân bằng những suy nghĩ tích cực: "Kết quả thế nào cũng không sao, miễn là tôi đã cố gắng hết sức"…

Theo giaoducthoidai.vn

 
List comment
 
 
Dự báo điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tăng
icon

Ngày mai (27/8) Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến công bố điểm thi bài kiểm tra tư duy, dự báo điểm chuẩn vào ĐH Bách khoa Hà Nội ở một số ngành sẽ tăng.

 
 
Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2020?
icon

Theo dự kiến, ngày 27/8, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Sau khi biết điểm thi, các thí sinh cần lưu ý những mốc thời gian quan trọng: phúc khảo bài thi, thay đổi nguyện vọng và xác nhận nhập học.

 
 
Tên trộm thoát chết nhờ giải được câu đố của vua
icon

Tên trộm được đưa ra một câu nói. Nếu câu đó đúng, vua sẽ ra lệnh cho sư tử ăn thịt hắn. Nếu câu đó sai, tên trộm thoát chết.

 
 
Kịch bản nào cho ngày khai giảng ở Hà Nội?
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phân luồng và đảm bảo đo thân nhiệt, giãn cách đối với giáo viên, nhân viên và học sinh trong lễ khai giảng năm học mới sắp tới.

 
 
Chi tiết ngày giờ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2
icon

Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn về việc Hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 diễn ra vào ngày 3-4/9.

 
 
Thầy giáo rủ nữ sinh tuổi teen đi ăn tối, hát karaoke
icon

Con gái vừa đỗ vào lớp 10, nhưng cứ nghĩ đến chuyện trong lúc ôn thi “vượt vũ môn vào lớp 10” căng thẳng tôi lại bực mình khi con bảo, thầy giáo rủ con và một số bạn đi ăn tối, hát karaoke để tạm biệt ngày ra trường.

 
Bộ GD&ĐT: Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào 3-4/9
icon

Bộ GD&ĐT vừa cho biết các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 gồm thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam...chưa dự thi đợt 1 sẽ tham gia thi vào 3-4/9 tới đây.

 
Bài toán tiểu học khiến dân mạng tranh cãi kịch liệt
icon

Bài toán tưởng đơn giản nhưng có thể khiến dân mạng tranh cãi vì lỗi sơ đẳng.

 
Thi tốt nghiệp đợt 2: Nhiều tỉnh đã gửi thí sinh đến địa phương khác dự thi
icon

Hiện vẫn còn 26.014 thí sinh ở 27 tỉnh/thành chưa được dự thi tốt nghiệp THPT 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Điểm chuẩn ngành y năm 2020 biến động thế nào?
icon

Nhiều chuyên gia dự đoán thí sinh sẽ đăng ký ngành y khoa tăng lên ở các trường công trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng; điểm chuẩn y khoa tại các trường công có xu hướng tăng nhưng không biến động nhiều.