Học online vất vả, sao thí sinh Hà Nội còn phải thi 4 môn vào lớp 10?

Nhiều phụ huynh thắc mắc về lý do Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định cho thí sinh thi vào lớp 10 năm nay làm 4 môn thi, thay vì 3 môn như năm trước.

UBND TP.Hà Nội đã phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022. Theo đó, học sinh sẽ thi 4 bài, trong đó có 3 bài thi bắt buộc và 1 bài thi tự chọn. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố môn thi thứ 4 vào tháng 3/2021.

Thông tin này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh và học sinh. Đa số phụ huynh cho rằng việc bất ngờ yêu cầu thí sinh dự thi vào lớp 10 làm 4 bài thi thay vì 3 môn thi như năm ngoái sẽ gây những khó khăn nhất định cho thí sinh trong hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Học online vất vả, sao thí sinh Hà Nội còn phải thi 4 môn vào lớp 10?
Ảnh minh họa

Chị Nguyễn Hương Lan (quận Bắc Từ Liêm) cho biết: “Năm ngoái cũng ảnh hưởng dịch bệnh, học sinh học online nên chỉ thi 3 môn vào lớp 10. Hà cớ gì năm nay cũng ảnh hưởng của dịch bệnh, học sinh cũng học online và giảm tải chương trình lại yêu cầu các con thi 4 môn?

Lâu nay, TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác đã bỏ việc thi môn thứ 4 vào lớp 10. Vậy lí do gì mà năm nay Hà Nội lại tăng thêm gánh nặng cho học sinh bằng việc thi 4 môn vào lớp 10?”.

Cùng quan điểm, chị Thúy Hằng (quận Cầu Giấy) cho rằng, việc học online dù là nỗ lực lớn của cả học sinh và giáo viên nhưng vẫn có những hạn chế nhất định.

Chúng ta hãy thẳng thắn thừa nhận việc học trực tuyến hiện nay chưa mang lại chất lượng như kỳ vọng và đương nhiên không thể bằng các con học trực tiếp.

Online đường truyền lúc có lúc không, các con ngồi ôm cái máy tính trong phòng một mình để học thì sự tương tác giảm đáng kể. Chưa kể sự tự giác của học sinh vẫn chưa cao, nhiều học sinh vừa học bài vừa xem phim, vừa học bài vừa ăn sáng….

Tôi không biết giảm tải ở đâu, chỉ thấy càng ngày học sinh càng học vất vả và phức tạp hơn các thế hệ trước. Thương bọn trẻ suốt ngày gồng mình lên học và học. Chỉ mong cuộc sống lẫn học tập của bọn nhỏ càng nhẹ nhàng, càng gắn đời thường càng tốt.

 

Hãy giảm tải thực sự cho các con bằng cách cho các con thi 3 môn thôi, năm ngoái các con học online, năm nay cũng online là thiệt thòi lớn rồi, đừng thêm áp lực cho các con nữa”, chị Hằng trăn trở.

Trưa 22/2, trao đổi với Infonet, cô Văn Quỳnh Giao – Phó Hiệu trưởng trường THCS – THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) thừa nhận học online có những hạn chế.

Những môn như Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa ngoài hạn chế thời gian như vào lớp online, điểm danh học sinh cũng đã mất 5-7 phút trong khi giờ học chỉ có 45 phút.

Nếu học trực tiếp các con được kiểm tra miệng, được tương tác trực tiếp hay làm việc theo nhóm thì học online có những khó khăn vì thời gian eo hẹp.

Đó là chưa kể những môn tôi kể bên trên yêu cầu những bài thực hành đôi khi là làm thí nghiệm, làm các phản ứng hóa học mà làm qua lớp học online thì rất khó có hiệu quả như mong muốn.

Với những khó khăn nhất định tôi đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội cân nhắc, xem xét việc cho các con thi 3 môn vào lớp 10 như năm ngoái thay vì 4 môn. Điều này vô tình tạo nên những lo lắng và áp lực riêng cho học sinh Hà Nội”, cô Giao nói. 

Dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội sẽ tổ chức vào ngày 29 và 30-5-2021. Học sinh sẽ thực hiện 4 bài thi độc lập gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi thứ 4 được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân.

Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường trung học cơ sở. Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố bài thi thứ tư vào tháng 3-2021.

Môn ngữ văn và toán thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài thi là 120 phút/bài. Các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài là 60 phút/bài.

Đề thi ra trong nội dung chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu trong chương trình lớp 9.

Cách tính điểm xét tuyển: (Điểm bài thi môn toán + điểm bài thi môn ngữ văn) x 2 + (Điểm bài thi môn ngoại ngữ + điểm bài thi môn thứ tư) + điểm ưu tiên.
Hà Nội tuyển sinh lớp 10 theo hộ khẩu: Gỡ thế khó cho học sinh thế nào?

Hà Nội tuyển sinh lớp 10 theo hộ khẩu: Gỡ thế khó cho học sinh thế nào?

Năm 2021, Hà Nội quy định khu vực tuyển sinh lớp 10 công lập dựa vào hộ khẩu thường trú của học sinh (hoặc của bố, mẹ học sinh). Với một số trường hợp cụ thể, Sở GD&ĐT sẽ xem xét để các em được đổi khu vực tuyển sinh.

Hoàng Thanh 

 
List comment
 
 
Hà Nội tuyển sinh lớp 10 theo hộ khẩu: Gỡ thế khó cho học sinh thế nào?
icon

Năm 2021, Hà Nội quy định khu vực tuyển sinh lớp 10 công lập dựa vào hộ khẩu thường trú của học sinh (hoặc của bố, mẹ học sinh). Với một số trường hợp cụ thể, Sở GD&ĐT sẽ xem xét để các em được đổi khu vực tuyển sinh.

 
 
Học khối D làm nghề gì thu nhập tốt?
icon

Nếu bạn đang theo đuổi các môn học thuộc khối D (Toán, Văn, Ngoại ngữ) thì tương lai bạn có thể làm những nghề 'hái ra tiền' dưới đây.

 
 
Thiết bị cảnh báo mực nước thông minh đầy sáng tạo của học sinh vùng lũ
icon

Thiết bị cảnh báo mực nước thông minh sẽ cảnh báo cho người dân biết mức độ nguy hiểm; giúp cơ quan chức năng kịp thời di dời người dân đến nơi an toàn, giảm thiệt hại về người và tài sản trong lũ.

 
 
Hàng loạt trường đại học chuyển học trực tuyến từ ngày mai, 22/2
icon

Từ này 22/2, sinh viên nhiều trường đại học kết thúc kỳ nghỉ Tết. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, gần 50 trường đại học đã có quyết định sinh viên dừng đến trường, học trực tuyến đến hết tháng 2 hoặc đến cuối tháng 3.

 
 
Khối D1- D99 gồm tổ hợp những môn nào?
icon

Khối D truyền thống bao gồm 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Tuy nhiên, hiện nay khối D có hàng chục tổ hợp môn từ D01 đến D99 để thí sinh xét tuyển vào các ngành học phù hợp khả năng.

 
 
Trường học Thanh Hóa hối hả chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại vào 22/2
icon

Các cơ sở giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã chuẩn bị mọi điều kiện, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và phòng, trách dịch bệnh.

 
Những điểm mới nhất trong tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội năm 2021
icon

UBND TP Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm 2021 với nhiều điểm mới so với năm trước.

 
Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam 4 năm gần nhất
icon

Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam là ngôi trường nổi tiếng bậc nhất về chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất hiện đại. Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam 4 năm gần nhất cũng khá cao.

 
Dự kiến lịch thi vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội
icon

Mỗi thí sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

 
Con lớp 1 học online, bố mẹ thay nhau nghỉ việc làm... trợ giảng
icon

Việc học online của học sinh lớp 1 gặp nhiều vấn đề khó khăn, cần bố mẹ trực tiếp giúp đỡ từ việc chuẩn bị máy tính, bật mở kênh cho đến hướng dẫn học, làm bài tập, gửi bài tập...