Bí quyết dạy học online hiệu quả, lớp học không thành… cái chợ

Sau 1 năm học chật vật với phương pháp dạy học trực tuyến do ảnh hưởng dịch bệnh, các giáo viên đã đúc rút ra kinh nghiệm dạy học online hiệu quả.

Trong bối cảnh dịch bệnh, dạy học trực tuyến là xu hướng tất yếu, đồng thời tạo điều kiện và thói quen để học sinh học mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, cho đến giờ vẫn có không ít giáo viên băn khoăn về việc cần làm gì để tạo tính sinh động và thu hút học sinh học trực tuyến.

Bí quyết dạy học online hiệu quả, lớp học không thành… cái chợ
Ảnh minh họa

Theo cô Lê Minh Tâm – giáo viên trường Newton (Hà Nội) thì đối với từng môn học giáo viên lại có những phương pháp khác nhau khi dạy trực tuyến.

Quan trọng là giáo viên hướng dẫn học sinh ở nhà nghiên cứu, đọc trước bài, đưa ra những yêu cầu cụ thể để học sinh chuẩn bị trước. Khâu này rất quan trọng, học trực tuyến sẽ thiếu hiệu quả nếu như học sinh vào bài học mà chưa có sự chuẩn bị.

Thêm nữa, để tăng độ hấp dẫn cho học sinh khi học online thì bài giảng của giáo viên nên ghi hình video trước. Học online hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào sự chủ động cũng như sự tự giác của học sinh vì bản thân giáo viên quản lý từ xa, khó bao quát được hết nếu bản thân các em không tự giác”, cô Tâm nói.

Cũng theo cô Tâm, học online không có nghĩa là không tương tác. Với mỗi tiết học, để thu hút sự chú ý của học sinh cũng cần có những câu hỏi đáp của giáo viên và học sinh, thậm chí là người dạy và người học cùng tranh luận về một vấn đề.

Còn theo cô Lê Thị Loan – Giảng viên Học viện Quản lý giáo dục thì bản thân công nghệ góp phần vào thành bại của việc dạy học trực tuyến.

Vì thế, bản thân người giáo viên cần một máy tính đủ mạnh và ổn định, kết nối internet tốc độ cao và phần mềm tốt nhất để đáp ứng nhu cầu dạy học của mình.

Thứ nữa, chúng ta cần thẳng thắn thừa nhận với nhau là người học chỉ có thể tập trung trong một khoảng thời gian nhất định, việc dạy học trực tuyến trong cả một buổi sáng có thể làm người học có những giây phút thiếu chú ý.

 

Do vậy, các bài giảng đã được quay có thể được lưu giữ lại để học sinh có thể xem lại khi cần.

Các lớp học trực tuyến khó tránh việc tạo nên cảm giác nhàm chán, yên tĩnh vì hoạt động từ xa nên bản thân người giáo viên phải biết phát huy vai trò của người dẫn dắt trong đó học sinh vẫn là trung tâm.

Cụ thể như giáo viên thường xuyên tạo ra các cuộc thảo luận của các nhóm nhỏ trong một lớp về một vẫn đề hay cho làm bài tập theo nhóm... Cách này vừa giúp học sinh bớt nhàm chán mỗi giờ học lại rèn luyện cho các em khả năng làm việc theo nhóm”, cô Loan nói.

Theo cô Loan có một thực tế là cho đến giờ nhiều cơ sở giáo dục chưa xây dựng được nền tảng dạy học trực tuyến, chưa đưa được tài liệu lên hệ thống để học sinh cùng tìm kiếm.

Có những giáo viên cũng không có kiến thức công nghệ nên việc dạy học trực tuyến khó tránh khỏi những khó khăn, thậm chí có những giáo viên dạy với tâm lý dạy hình thức. Điều này rất nguy hại.

Giáo viên phải là người đóng vai trò dẫn dắt, người quyết định trong việc đảm bảo chất lượng của quá trình dạy học.

Do đó, giáo viên cần xác định rõ hành động của mình là dạy trực tuyến có đánh giá chất lượng hay dạy hình thức để sau đó dạy kèm lại cho học sinh, nếu không đương nhiên các em bị hổng kiến thức lớn”, cô Loan nói.

Vượt qua "1001" tình huống bi hài, thầy giáo tìm ra cách dạy học online hiệu quả

Vượt qua "1001" tình huống bi hài, thầy giáo tìm ra cách dạy học online hiệu quả

Có những học sinh trong lớp học online của thầy Hiếu tranh thủ “tang hình” để làm việc riêng, có những học sinh xin phép thầy đi vệ sinh nhưng rồi mất hút, cũng có cả những học sinh vừa học vừa tranh thủ ngủ...

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mái ấm khuyến học đồng hành cùng học sinh nghèo Tiền Giang
icon

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp với Hội khuyến học tỉnh này tổ chức bàn giao Mái ấm khuyến học cho học sinh nghèo.

 
 
Thủ tướng ra chỉ thị đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030
icon

Theo Chỉ thị 14/CT-TTg về đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội Khuyến học Việt Nam có nhiệm vụ chính trong công tác này.

 
 
Đại học Bạc Liêu hỗ trợ sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn
icon

Chiều ngày 18/5, tại trường Đại học Bạc Liêu, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp tổ chức trao nhiều suất học bổng cho sinh viên đang theo học tại trường.

 
 
Tặng 1 triệu khóa học luyện thi trực tuyến cho học sinh chuyển cấp trong mùa dịch
icon

Hệ thống Giáo dục HOCMAI triển khai chương trình tặng 1 triệu khóa học luyện thi chuyển cấp trực tuyến học sinh nhằm hỗ trợ các em ôn thi giai đoạn nước rút giữa tình hình dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp.

 
 
Tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho học sinh học trực tuyến toàn quốc
icon

iSMART Education cho biết, sẽ tài trợ hơn 37 tỷ đồng học bổng cho toàn bộ học sinh theo học chương trình iSMART trên toàn quốc, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp làm gián đoạn việc học của học sinh.

 
 
Học sinh Hà Nội tạm dừng đến trường từ ngày mai, phụ huynh cùng giáo viên đồng tình ủng hộ
icon

Chiều 3/5, Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ cho học sinh các cấp học trên toàn TP nghỉ học tập trung từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới. Quyết định này được nhiều phụ huynh đồng tình ủng hộ.

 
Một số địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường vì Covid-19
icon

Đến nay, toàn bộ học sinh Hà Nam, Vĩnh Phúc và một bộ phận học sinh của Yên Bái, Hưng Yên tạm dừng đến trường sau nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

 
Quan điểm gây 'sốc' của nữ chuyên gia giáo dục người Việt tại Pháp: Xin chị đừng cho con đi du học!
icon

'Tưởng cô ở nước ngoài thế nào, ai lại đi khuyên cháu thế bao giờ', phụ huynh này ngạc nhiên khi được tư vấn rằng đừng cho con trai đi du học.

 
Học sinh Vĩnh Phúc sẽ nghỉ học hết tuần tới, học sinh Hà Nội có đến trường?
icon

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học hết tuần sau.

 
Top 6 công việc lương cao, nhu cầu nhân sự lớn trong 10 năm tới nhưng lại ít người làm
icon

Dù chi trả lương cao nhưng 6 công việc này vẫn rất thiếu hụt nhân sự.