Khai xuân với 3 câu đố 'đả thông' máu não

Những câu đố này đã trở thành kinh điển bởi vì độ 'hack não' của chúng.

Câu 1. Một gia đình có ba chị em gái sinh ba giống hệt nhau. Người chị cả tên là Lan, và Lan luôn luôn nói thật. Người chị hai tên là Liên luôn nói dối. Người em út tên là Linh, lúc này nói thật, lúc khác thì lại nói dối.

Tuấn là người họ hàng xa của gia đình, một ngày nọ bạn ấy đến chơi nhưng không biết ai là ai, vì vậy Tuấn đã hỏi mỗi chị em một câu hỏi:

Tuấn hỏi người ngồi bên trái “Ai là người ngồi giữa?”, và nhận được câu trả lời: “Đó là Lan.”

Tuấn hỏi người ngồi giữa “Tên bạn là gì?” Câu trả lời Nam nhận được là: “Tôi tên là Linh”.

Tuấn hỏi người ngồi bên phải “Ai là người ngồi giữa vậy?” Người ngồi bên phải trả lời: “Đó là Liên”.

Những câu trả lời này làm Tuấn rất bối rối. Bạn có thể xác định đúng tên của người ngồi bên trái, ở giữa và bên phải không?

câu đố toán học
Ảnh minh họa

Câu 2. Một nhà buôn có 10 túi đồng tiền vàng (tiền xu), mỗi túi có 10 đồng tiền vàng. Trong 10 túi đó có một túi chứa toàn tiền giả, 9 túi còn lại đều chứa tiền thật.

 

Mỗi đồng tiền thật nặng 10 gam, còn mỗi đồng tiền giả chỉ nặng 9 gam.

Sử dụng cân một đĩa như hình bên, em hãy chỉ giúp nhà buôn đó cách xác định túi tiền giả với số lần cân ít nhất? (chú ý có thể mở các túi để lấy các đồng tiền trong túi ra để cân).

bài toán cân đồng xu

Câu 3. Tùng là người chạy nhanh thứ 50 và cũng là người chạy chậm thứ 50 trong cuộc thi ở trường. Giả sử không có hai người nào chạy cùng tốc độ, tổng cộng có bao nhiêu học sinh ở trường Tùng tham gia chạy?

câu đố toán học hack não
Ảnh minh họa

Bạn đọc có đáp án vui lòng trả lời vào ô bình luận phía dưới.

40 câu đố hay ngắn gọn có đáp án "nhanh như chớp"

40 câu đố hay ngắn gọn có đáp án "nhanh như chớp"

Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ cười vang trước những đáp án của 40 câu đố ngắn gọn này.

Hải Đăng (s.t)

 
List comment
 
 
Về vùng đất “Tây Tiến” gặp những người gieo chữ trên đỉnh Sài Khao
icon

Có ai còn nhớ những địa danh hùng vĩ trong bài thơ 'Tây Tiến' của Quang Dũng? Đường đi thật không dễ dàng nhưng chúng tôi đã trực tiếp lên tới đỉnh Sài Khao để gặp những người chiến sĩ trên mặt trận giáo dục.

 
 
Hà Nội cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2
icon

Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, hơn 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT ở Hà Nội được nghỉ học đến hết tháng 2 và có thể chuyển sang học online.

 
 
Học sinh Thanh Hóa đi học trở lại vào ngày nào?
icon

Học sinh các cấp học ở Thanh Hóa tiếp tục được nghỉ học đến hết ngày 20/2 để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 
 
Nhiều phụ huynh đồng tình đề xuất cho học sinh Hà Nội tiếp tục tạm dừng đến trường sau Tết
icon

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa gửi tờ trình lên UBND TP, đề xuất tiếp tục cho học sinh tạm dừng đến trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021 đến khi có thông báo mới.

 
 
Cô giáo Tày chống chọi ung thư lặng thầm thắp sáng ước mơ cho học sinh dân tộc thiểu số
icon

Vượt lên những khó khăn của căn bệnh ung thư, cô giáo Nông Thị Tuyến đã lặng thầm cống hiến tuổi thanh xuân để mang đến những mầm xanh hy vọng cho những mảnh đất khô cằn, thắp sáng ước mơ cho học sinh dân tộc thiểu số.

 
 
Mùng 3 Tết thầy: Xúc động hành trình gieo chữ của cô giáo người Mông
icon

Phải trèo đèo, lội suối, sống trên bản làng xa xôi cách nhà 70km song cô giáo Cứ Thị Pàng Dinh (Mù Cang Chải, Yên Bái) vẫn kiên trì bám trường, bám lớp vì sự nghiệp “trồng người”, đem con chữ đến với con em đồng bào dân tộc.

 
Lớp học không giáo án và hành trình chinh phục 'thế giới bóng tối'
icon

Cô giáo Nguyễn Thị Hoài (trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội) giúp nhiều trẻ khiếm thị dạng đa tật hoà nhập với cuộc sống bình thường.

 
Mùng 1 Tết nghe điều ước muốn của du học sinh Việt Nam
icon

Hôm nay là mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chúng ta đều háo hức kỳ vọng vào một năm mới với nhiều điều mới mẻ, tốt đẹp. Những du học sinh Việt đang sinh sống và học tập tại nước ngoài cũng mong ước nhiều điều đặc biệt.

 
Nữ du học sinh tại Đức: “Ngày 30 Tết ở đây em cứ như người mất hồn”
icon

Cả thế giới đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều du học sinh buộc phải đón Tết xa nhà. Trước khoảnh khắc giao thừa, ai mà chẳng nôn nao nhớ quê hương, nhớ bố gia đình, người thân…

 
Địa phương đầu tiên quyết định cho học online sau Tết, trẻ mầm non nghỉ học
icon

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các trường mầm non sẽ được nghỉ cho đến khi có thông báo mới, còn học sinh phổ thông học trực tuyến tại nhà, theo thông báo của Sở GD&ĐT Cần Thơ.