Bộ GD&ĐT: Tiếp tục thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”

Để xây dựng được xã hội học tập, cần có sự vào cuộc đồng bộ, sát sao, phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành, địa phương, tổ chức kinh tế - xã hội và cả hệ thống chính trị.

Theo Bộ GD&ĐT, sau 8 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” hiện nay 100% tỉnh, thành phố tiếp tục củng cố vững chắc kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, kết quả phổ cập giáo dục trung học cơ sở; 98% số người từ 15 đến 60 tuổi biết chữ...

Một trong những kết quả nổi bật là việc xây dựng, phát triển xã hội học tập nhận được sự hưởng ứng của các bộ, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và nhiều tầng lớp nhân dân.

Trên cơ sở này, Bộ GD&ĐT, Hội Khuyến học Việt Nam và các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng, triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”.

Một trong những nội dung quan trọng của đề án là hình thành mô hình công dân học tập có những năng lực cần thiết để xây dựng nền kinh tế tri thức, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của nền sản xuất kỹ thuật số và hội nhập quốc tế.

Bộ GD&ĐT: Tiếp tục thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”
Ảnh minh họa

Có thể nói, xây dựng xã hội học tập là chủ trương giúp người dân thấy được sự cần thiết của việc không ngừng học tập, xem học tập là nhu cầu của cuộc sống.

Đó cũng chính là môi trường đào tạo nguồn nhân lực dồi dào, đa dạng, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và hội nhập kinh tế.

Song song đó, để đạt được các mục tiêu của Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030", Bộ GD&ĐT đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung thực hiện các nội dung sau: Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, đặc biệt là các Sở Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Nội vụ, Lao động - Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Lao động các tỉnh phối hợp chặt chẽ trong việc lồng ghép triển khai đề án, chương trình có liên quan để tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc của cơ sở trong việc thực hiện.

Ngoài ra, các địa phương, đơn vị cần tổ chức sơ kết, tổng kết hoạt động hàng năm, đưa ra các đề xuất, giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt chú ý những hạn chế của thời gian qua để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập trong thời gian tới.

 

Tại tổng kết cũng cần có những tham luận, chia sẻ những thuận lợi, phản ánh những khó khăn, vướng mắc về các vấn đề như: Hoạt động tham mưu của Hội Khuyến học các huyện, thành, thị trong việc thực hiện kiểm tra, đánh giá xếp loại "Cộng đồng học tập" cấp xã; việc nâng cao chất lượng hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng góp phần xây dựng xã hội học tập; giải pháp về công tác phối hợp, tổ chức các hoạt động học tập suốt đời thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, thư viện, nhà văn hóa...

Hay bên cạnh những kết quả đạt được, công tác xây dựng xã hội học tập tại các địa phương còn một số hạn chế thế nào và đề xuất phương hướng có thể khắc phục...

Đặc biệt, các Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch nhằm phát huy hiệu quả của các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm học tập cộng đồng để tổ chức học tập, nâng cao trình độ cho nhân dân địa phương trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp....

Đặc biệt, mỗi cơ quan, đơn vị và địa phương phải nhận thức được vai trò, vị trí, tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập, quan tâm chỉ đạo ngành mình, đơn vị mình xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ quản lý, lý luận chính trị, tin học, ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, nhân viên của đơn vị mình.

Để xây dựng được xã hội học tập, cần có sự vào cuộc đồng bộ, sát sao, phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành, địa phương, tổ chức kinh tế/xã hội và cả hệ thống chính trị.

Từng người dân và mỗi cá nhân trong hệ thống chính trị cũng cần nhận thức rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong xây dựng và phát triển xã hội học tập.

Đích đến cuối cùng của xã hội học tập ấy là tạo công bằng, xoá rào cản và mở rộng cơ hội để mọi người dân được tiếp cận giáo dục và học tập suốt đời.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã huy động được hàng chục tỷ đồng
icon

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam, thời gian qua công tác khuyến học trong nhà trường được triển khai khá tốt.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển các mô hình “công dân học tập”
icon

Đại diện Hội khuyến học tỉnh Quảng Ninh cho biết trong năm 2021 Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

 
 
Phụ huynh xông vào trường tát bạn của con: Bố mẹ cũng cần chấp hành quy tắc ứng xử trong môi trường học đường
icon

Nghe con trai kể mình bị bạn đánh, một phụ huynh ở Long An đã vào tận lớp, tát nhiều cái vào mặt và đầu một nữ sinh lớp 7 để “giải quyết” mâu thuẫn thay cho con.

 
 
Kiên Giang: Học sinh giỏi quốc gia được thưởng 80 triệu đồng
icon

Để khuyến khích, động viên tinh thần học tập của học sinh, tỉnh Kiên Giang đã quyết định thưởng học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia từ 20 - 80 triệu đồng.

 
 
VinUni mở vòng tuyển sinh đặc biệt thu hút sinh viên quốc tế và các tài năng tầm cỡ quốc tế
icon

Với khát vọng đóng góp cho đất nước một trường đại học đẳng cấp thế giới và lọt vào top 50 đại học trẻ hàng đầu trong 30 năm tới. 

 
 
Tiếp tục xây dựng xã hội học tập trong điều kiện mới
icon

Ngày 5/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội thảo về nhiệm vụ, mục tiêu và giải pháp xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030.

 
Khi nào sinh viên ĐH Quốc gia và Bách khoa Hà Nội có thể trở lại trường?
icon

Mặc dù dịch đã được khoanh vùng, kiểm soát chặt chẽ, bớt 'nóng' hơn trước nhưng nhiều trường đại học ở Hà Nội vẫn e ngại chưa cho sinh viên trở lại trường học, tiếp tục học trực tuyến.

 
Học Nha khoa có thể làm giàu kiếm 50-70 triệu/tháng như lời đồn?
icon

Do nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng như vẻ đẹp bên ngoài của con người ngày càng tăng cao nên chuyên ngành Nha khoa dần đã trở thành sự lựa chọn phổ biến của các bạn trẻ có ý định theo đuổi ngành Y.

 
Nữ sinh Hải Phòng bị đánh hội đồng dã man, nhà trường lên tiếng
icon

Trên mạng xã hội vừa xuất hiện clip một nữ sinh bị nhóm nữ sinh khác đánh hội đồng dã man.

 
Sắp công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
icon

Theo Cục Quản lý chất lượng giáo dục (BộGD&ĐT), trong tháng 3 này Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 để thí sinh có thể tham khảo.