Bộ GD&ĐT nói gì về việc có trường lấy điểm chuẩn tuyệt đối mức 30 điểm?

Theo Bộ GD&ĐT, năm nay điểm chuẩn của các trường top trên và top giữa cao hơn năm ngoái ở phần lớn khối xét tuyển do yêu cầu của đề thi là phục vụ công tác xét tốt nghiệp.

Vừa qua, sau khi lọc xong hồ sơ ảo, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội đã chính thức có điểm chuẩn cho phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020.

Đáng nói điểm trúng tuyển khối C00 của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội, dao động 21 đến 30 điểm trong đó ngành Hàn Quốc học lấy điểm chuẩn cao nhất đạt ngưỡng 30 điểm.

Trong khi trước đó, theo dữ liệu công bố của Bộ GD&ĐT thì không có thí sinh nào đạt điểm tuyệt đối ở khối C00.

Bộ GD&ĐT nói gì về việc có trường lấy điểm chuẩn tuyệt đối mức 30 điểm?
Bà Nguyễn Thu Thủy -Vụ trưởng Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT)

Giải thích về điều này, bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Điểm chuẩn lên đến 30 do ngành có chỉ tiêu tuyển sinh rất ít. Trong khi đó, thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành lại đông. Ngoài ra, một phần chỉ tiêu được dành cho các phương thức tuyển sinh khác.

Năm nay, điểm chuẩn của các trường top trên và top giữa cao hơn năm ngoái ở phần lớn khối xét tuyển do yêu cầu của đề thi là phục vụ công tác xét tốt nghiệp, điểm mặt bằng chung của thí sinh cao hơn”.

Thắc mắc về việc năm nay nhiều thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT rất cao, dao động ở mức 26-27 điểm nhưng vẫn trượt đại học như với khối ngành kinh tế, điểm chuẩn vào trường ĐH Ngoại thương và Kinh tế quốc dân, hai trường đại học top đầu phía Bắc, cũng đều tăng cao. Trong đó, điểm chuẩn vào trường ĐH Kinh tế quốc dân cao nhất lên đến 28,6 điểm và thấp nhất là 27 điểm với tổ hợp A00.

 

Về vấn đề này, bà Thủy cho biết năm nay thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn nguyện vọng. Tuy nhiên, một số thí sinh chỉ đăng ký một hoặc rất ít nguyện vọng hay chỉ đăng ký vào các ngành, trường thuộc tốp đầu, mức độ cạnh tranh rất lớn.

“Về nguyên tắc, các trường xét tuyển theo điểm thi từ cao đến thấp không phân biệt thứ tự nguyện vọng của thí sinh. Do giới hạn về chỉ tiêu tuyển sinh, việc thí sinh có điểm thi thấp hơn các thí sinh khác không trúng tuyển là việc có thể xảy ra dù thí sinh có điểm thi cao hoặc rất cao”, bà Thủy cho hay.

Còn theo Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo của trường ĐH Kinh tế Quốc dân thì điểm chuẩn trường này cũng tăng từ 1-3 điểm so với năm 2019. Ông Triệu cho hay, thí sinh thay đổi nguyện vọng nhiều nên số nguyện vọng tăng cao so với ban đầu và khoảng cách điểm trúng tuyển các ngành rất sát nhau.

“Số ngành có điểm chuẩn cao nhiều hơn năm trước, tập trung vào các ngành “hot” như logistics, kinh tế quốc tế... Điểm chuẩn của Trường ĐH Thương mại cao nhất là 26,7 điểm và thấp nhất là 24 điểm. Điểm chuẩn ĐH Kinh tế Quốc dân cũng tăng cao so với năm trước như ngành Maketing lấy gần 28 điểm.

Nguyên nhân điểm chuẩn các trường tăng, nhất là các trường kinh tế top trên là điểm thi năm nay cao và  các trường đã giảm chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT so với năm trước.

Cụ thể, trường ĐH Ngoại thương chỉ còn 50% chỉ tiêu để xét kết quả thi tốt nghiệp, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân giảm 30% chỉ tiêu xét kết quả thi so với năm 2019 khiến tỷ lệ chọi tăng cao, điểm thi cao kéo theo điểm chuẩn tăng cao”, ông Triệu cho hay.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Chương trình lớp 1: Cô giáo và phụ huynh giằng co một đứa trẻ ở cổng trường
icon

'Nếu không quá tải thì tại sao học sinh học đến nay được hơn 20 âm mà 1/2 lớp nhầm âm loạn xị, 1/3 ngọng dấu và âm, 1/3 nhầm dấu sắc/ huyền...', cô giáo dạy lớp 1 tại trường tiểu học quận Hà Đông nói thẳng 

 
 
Điểm chuẩn Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát 2020
icon

Hiện tại, Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Cảnh sát Nhân dân đã công bố mức điểm sàn xét tuyển của tất cả các khối ngành. 

 
 
Điểm chuẩn 17 trường quân đội năm 2020
icon

Ban tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng vừa công bố điểm chuẩn của 17 trường đại học, học viện trực thuộc năm 2020.

 
 
Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Hà Nội 2020
icon

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội chính thức công bố điểm chuẩn 2020.

 
 
Vì sao ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội có điểm chuẩn 30 khối C00?
icon

Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên khi điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học của  ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội đạt ngưỡng 30/30 điểm trong khi cả nước không có thí sinh nào thi được điểm tuyệt đối ở tổ hợp môn này.

 
 
Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM 2020
icon

Tối 4/10 các trường trong nhóm xét tuyển miền Nam như ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã công bố điểm chuẩn 2020.

 
Điểm chuẩn ĐH KHXH&NV Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Lâm nghiệp 2020
icon

Chi tiết điểm chuẩn ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, ĐH Xây dựng, ĐH Lâm nghiệp năm 2020 chính thức dưới đây.

 
Chính thức điểm chuẩn ĐH Y Hà Nội, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam 2020
icon

Đại học Y Hà Nội, Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam vừa công bố điểm trúng tuyển hệ đại học chính quy năm 2020.

 
Điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng 2020
icon

Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng vừa công bố điểm chuẩn năm 2020 dựa theo điểm thi tốt nghiệp THPT.

 
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tiếp tục xét tuyển một số ngành.
icon

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) là cơ sở đào tạo đa ngành (27 ngành), đa cấp (Cao đẳng, đại học, thạc sỹ, tiến sỹ), đa hình thức (Chính quy, liên thông, vừa làm vừa học, trực tuyến).