Bộ GD&ĐT cho phép trường nghề được dạy các môn văn hóa

Bộ Lao động Thương binh & Xã hội vừa có công văn đề nghị Bộ GD-ĐT cho phép các trường cao đẳng, trung cấp giảng dạy các môn văn hoá THPT cho học sinh tốt nghiệp THCS học nghề trình độ trung cấp ngay tại trường mình.

Theo đó, công văn đề nghị: "Cho phép các trường cao đẳng, trung cấp đã được sở GD-ĐT các địa phương đồng ý cho giảng dạy văn hóa THPT cho học sinh tốt nghiệp THCS vào học trình độ trung cấp, được tiếp tục giảng dạy văn hóa THPT cho học sinh.

Đối với các trường cao đẳng, trung cấp khác nếu có đủ điều kiện thì đăng ký với sở GD-ĐT tại địa phương để được tổ chức giảng dạy văn hóa THPT cho học sinh tốt nghiệp THCS vào học trình độ trung cấp của mình".

Bên cạnh đó, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội cũng đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trung tâm Giáo dục thường xuyên phối hợp với các trường trung cấp, CĐ để giảng dạy văn hóa THPT cho học sinh đối với các trường không có đủ điều kiện tổ chức dạy văn hóa THPT cho học sinh tại trường.

Bộ GD&ĐT cho phép trường nghề được dạy các môn văn hóa
Ảnh minh họa

Liên quan đến nội dung trên, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết đã có công văn đồng ý cho các trường nghề được dạy văn hóa THPT dành cho học sinh tốt nghiệp THCS học trung cấp nghề.

Theo công văn, Bộ GD-ĐT thống nhất để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý đáp ứng theo quy định của Luật giáo dục 2019 thực hiện giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho học sinh có bằng tốt nghiệp THCS theo học trung cấp nghề.

 

Bộ GD-ĐT đang soạn thảo và sẽ sớm ban hành thông tư quy định về khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo quy định của Luật giáo dục 2019.

Cũng trong công văn này, Bộ GD-ĐT cho biết đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thường xuyên phối hợp với các trường trung cấp, cao đẳng để giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho học sinh tốt nghiệp THCS học trung cấp nghề.

Để đảm bảo chất lượng, Bộ GD-ĐT cũng đề nghị Lao động Thương binh & Xã hội LĐ-TB&XH chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phối hợp với các cơ sở giáo dục thường xuyên thực hiện giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Trước đó, việc thực hiện dạy các môn văn hoá cho học sinh tốt nghiệp THCS học nghề được áp dụng theo theo Thông tư 16 của Bộ GD-ĐT và mới đây nhất là văn bản Hướng dẫn tổ chức dạy Chương trình GDTX cấp THPT kết hợp với dạy nghề tại các cơ sở GDTX của Bộ GD-ĐT ban hành ngày 31.7.2020. Theo đó, các trường nghề và Trung tâm GDTX có thể phối hợp với nhau để tổ chức dạy văn hoá và nghề.

Đại diện của Tổng cục Giáo dục nghề nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB-XH cho biết: "Lâu nay nhiều trường CĐ, trung cấp có đào tạo học sinh tốt nghiệp THCS phải tổ chức dạy các môn văn hoá ở một nơi khác (các trung tâm GDTX), khiến học sinh phải di chuyển 2 nơi khá bất tiện. Một số trường phối hợp với Trung tâm GDTX để mời giáo viên về giảng dạy. Trước nhu cầu học sinh tốt nghiệp THCS học nghề ngày càng nhiều,  Bộ LĐ-TB-XH có công văn trên gửi Bộ GD-ĐT là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em có thể vừa học nghề vừa học văn hoá THPT tại trường, sau 3 năm là có cả bằng trung cấp lẫn bằng tốt nghiệp THPT nếu muốn".

 Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Ajinomoto 17 năm liên tiếp đồng hành cùng học sinh hiếu học Đồng Nai
icon

Ngày 12/12 vừa qua, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp Hội Khuyến học tỉnh Đồng Nai cùng hai doanh nghiệp Công ty Cổ phần Nippon Sanso Việt Nam và Công ty TNHH Kureha Việt Nam tổ chức lễ trao học bổng “Cho em đến trường” năm 2020. 

 
 
Nữ sinh An Giang tự tử ở trường: 'Em muốn chứng minh mình không sai'
icon

Em Y. khẳng định cố tình dùng thuốc để tự vẫn. Sau sự việc, em sợ cảm giác phải đối diện với thầy cô nên vẫn chưa nghĩ đến việc đi học lại.

 
 
Nữ sinh lớp 10 nghi tự tử vì uất ức: “Áp đặt học sinh là quản lý lỗi thời”
icon

Trước vụ việc nữ sinh trường THPT Vĩnh Xương (An Giang) nghi tự tử vì uất ức trước hình thức kỷ luật của nhà trường, TS. Nguyễn Tùng Lâm cho rằng điều quan trọng nhất trong giáo dục đổi mới là không được ép học sinh

 
 
Tạm đình chỉ hiệu trưởng, hiệu phó trường có nữ sinh lớp 10 tự tử
icon

Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 10 tự tử, hiệu trưởng và hiệu phó trường THPT Vĩnh Xương (An Giang) sẽ bị tạm đình chỉ 15 ngày.

 
 
Cô giáo đánh, xách tay trẻ: Thu hồi giấy phép cơ sở mầm non
icon

Cơ quan chức năng quyết định thu hồi giấy phép hoạt động nhóm trẻ mầm non KidChamps Kindergarten, nơi xảy ra vụ cô giáo đánh, xách tay học sinh.

 
 
Trường vùng cao chủ động phòng chống rét cho học sinh
icon

Nhiệt độ nhiều địa phương miền núi phía Bắc giảm sâu đã ảnh hưởng tới hoạt động dạy học. Tuy nhiên, hầu hết các nhà trường đã chủ động phòng chống rét, đảm bảo tỉ lệ chuyên cần HS trên lớp.

 
Hà Nam: Khởi tố nam sinh lớp 9 đánh bạn học tử vong
icon

Công an thị xã Duy Tiên, Hà Nam cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam nam sinh lớp 9 đánh bạn tử vong tại trường THCS Châu Giang.

 
Tay đua Go-Kart trẻ tuổi nhất Việt Nam Doug Phạm nhận học bổng phổ thông Mỹ
icon

Trường Phổ thông Mỹ trực tuyến Ivy Global School và IvyPrep Education vừa trao học bổng toàn phần cho cả cấp học chương trình phổ thông Mỹ trực tuyến cho tay đua Go-Kart trẻ nhất Việt Nam Doug Phạm – Phạm Hoàng Nam.

 
Làm sao tiếp lửa đam mê khoa học cho học sinh?
icon

Sở GD&ĐT TP.HCM đã phát động hội thi thuyết trình Khoa học bằng tiếng Anh dành cho học sinh khối lớp 3, 4 và 5 với mong muốn tiếp lửa đam mê khoa học cho học sinh.

 
Nghệ An: 2 học sinh vận chuyển gần 30kg pháo nổ tự cuốn đi bán
icon

Trên đường đưa pháo nổ tự cuốn đi bán, nhóm học sinh THCS ở TP Vinh (Nghệ An) đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện và bắt giữ.