Nam sinh Bách khoa từng mê game giành học bổng 70 triệu đồng

Vừa qua, Nguyễn Ngọc Cường (1997) - sinh viên của Viện Điện tử Viễn thông trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã giành học bổng Honda Y-E-S lên đến 70 triệu đồng. Nam sinh này còn tốt nghiệp sớm 1 kỳ và đạt loại xuất sắc với CPA 3,65/4.

PV Infonet đã có cuộc trò chuyện với chàng sinh viên xuất sắc của ĐH Bách khoa Hà Nội về những bí quyết học tập giành thành tích cao.

Chào Nguyễn Ngọc Cường! Được biết, ngay từ khi học THPT em đã là một nam sinh rất xuất sắc, vậy tại sao em lại chọn ĐH Bách khoa Hà Nội mà không phải là những trường khác?

Em chọn Bách khoa vì em có niềm đam mê với máy tính từ nhỏ, hồi ấy em rất mê game.

Khi nhỏ em hay chơi mấy game bắn súng, kiếm hiệp, thấy các con boss trong game rất thông minh nên em muốn lập trình ra 1 con boss game thông minh như vậy hoặc hơn thế. Biết ĐH Bách khoa Hà Nội đã đào tạo ra những thế hệ sinh viên rất giỏi nên em mong muốn được học tập tại đây.

Nam sinh Bách khoa từng mê game giành học bổng 70 triệu đồng
Chân dung chàng sinh viên xuất sắc Nguyễn Ngọc Cường

Em có thể chia sẻ về quá trình nỗ lực của bản thân để giành được học bổng 70 triệu đồng không?

Em luôn tham gia tích cực vào quá trình học tập ở trường, tham gia đầy đủ các buổi học và buổi thí nghiệm, ghi chép lại những kiến thức của thầy cô.

Bên cạnh đó em cũng tham gia nghiên cứu khoa học ở các lab thuộc Viện Điện tử Viễn thông (EDABK Lab., FIL) để học được những kiến thức chuyên ngành từ những giảng viên xuất sắc.

Em tích lũy cho mình từng chút kiến thức và em luôn quan niệm, mỗi ngày học một chút, tích lũy một chút sẽ đến ngày mình có cả một kho tàng kiến thức. Vì vậy, em luôn nỗ lực học tập mỗi ngày cho chính mình chứ không phải riêng vì giành học bổng.

Để đạt được những thành tích tốt trong học tập, em có cách học đặc biệt nào không?

Theo em thì sinh viên nên lắng nghe những gì thầy cô giảng dạy, ghi chép lại và đúc kết thành kiến thức của riêng mình.

Bên cạnh đó, sinh viên cần tìm cho mình 1 nhóm bạn có thể giúp mình ôn thi và tìm hiểu thêm kiến thức, học nhóm tốt sẽ mang lại cho mình nhiều kỹ năng, hơn nữa việc trao đổi kiến thức với các bạn giúp mình nhớ lâu hơn là đóng cửa ở nhà “tu luyện” một mình.

Thông thường, việc ôn thi nên diễn ra trong khoảng 2 tuần trước buổi thi để tránh tình trạng việc ôn tập bị chồng chéo nhau, gây ảnh hưởng đến kết quả, thầy cô dạy đến đâu mình học kỹ và ôn tập luôn đến đó.

Sau khi kết thúc việc học trên giảng đường mình chỉ cần ôn tập và hệ thống lại kiến thức là được. Nhiều bạn có cách học sai lầm là ngày thường cứ mải mê rong chơi, sát đến ngày thi mới học ngày, học đêm nhưng hiệu quả cũng chẳng đáng là bao.

Nam sinh Bách khoa từng mê game giành học bổng 70 triệu đồng
Nguyễn Ngọc Cường chụp ảnh cùng các bạn.

Nhiều bạn sinh viên gặp vấn đề trong cân đối thời gian giữa việc học và các hoạt động khác. Vậy em sắp xếp thời gian cho việc học hành, nghỉ ngơi, tham gia hoạt động ngoại khóa ra sao? 

 

Thường thì em sẽ đi học vào buổi sáng. Em cũng tham gia vào các hoạt động thể thao như chạy bộ, thể dục để có thể hồi phục cơ thể sau những giờ học căng thẳng. Tối em sẽ về nhà trau dồi thêm kiến thức đặc biệt là tìm hiểu những kiến thức mới trên internet.

Em tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa liên quan đến khoa học như các buổi thuyết trình khoa học, các trường hè khoa học như Duy tân Summer School của giáo sư Dương Quang Trung, VSS VN 2020 để học tập kinh nghiệm nghiên cứu khoa học của các thầy cô trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó cũng giúp em kết nối với rất nhiều bạn trẻ tài năng trên mọi miền tổ quốc. Điều này giúp em phấn đấu nhiều hơn để đạt được ước mơ của mình.

Trong quá trình học đại học em có tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học không? 

Em có tham gia lab EDABK và FIL ở Viện Điện tử Viễn thông để được trau dồi thêm kiến thức chuyên môn của bản thân. Em rất may mắn được làm việc cùng TS. Nguyễn Huy Hoàng, người vừa là thầy cũng vừa là 1 người bạn luôn ủng hộ và giúp đỡ em rất nhiều trong quá trình học tập, nghiên cứu và nộp hồ sơ xin các học bổng.

Em cũng rất may mắn khi có 1 bài báo khoa học đồng tác giả với thầy giải quyết bài toán nhận diện người trong video.

Ngoài ra, em còn tham gia nghiên cứu ở phòng R&D công ty FPT Smart Cloud dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia hàng đầu về AI, tập trung nghiên cứu về lĩnh vực nhận diện kí tự quang học.

Tại đây, em được học thêm rất nhiều điều bổ ích về việc biến kiến thức thành sản phẩm thực tiễn phục vụ cho xã hội. Sản phẩm của chúng em là FPT.AI Reader đang phục vụ nhiều khách hàng trong và ngoài nước.

Theo em, sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học mang lại những kỹ năng hữu ích gì?

Em nghĩ rằng sinh viên nên tham gia những hoạt động nghiên cứu. Điều này giúp sinh viên có khả năng tự học những công nghệ mới nhất trên thế giới, rèn luyện các kĩ năng chuyên ngành.

Bên cạnh đó dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, sinh viên cũng học tập được các kĩ năng mềm như thuyết trình, tổ chức công việc... Không chỉ nghiên cứu trong nhà trường, sinh viên có thể tham gia nghiên cứu ở các doanh nghiệp để có thể hiểu được cách biến kiến thức thành sản phẩm thực tiễn.

Dự định trong tương lai Ngọc Cường sẽ làm công việc như thế nào?

Ước mơ của em là trở thành một nhà nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực AI. Để làm được điều này thì em cần trau dồi kiến thức chuyên môn, kĩ năng lập trình và tiếng Anh. Trong tương lai, em mong muốn sẽ hoàn thành 1 chương trình tiến sĩ ở các nước có nền nghiên cứu AI hàng đầu như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia,...

Chúc em sẽ đạt được ý nguyện!

Thành tích của Nguyễn Ngọc Cường

Điểm tích lũy : 3.65

Tốt nghiệp chương trình kỹ sư Bách khoa Hà Nội trong 4.5 năm

Học bổng cho sinh viên xuất sắc BK 2015, 2016, 2017.

Giấy khen sinh viên xuất sắc nhất học kì 2018, 2019 viện ĐTVT

Bằng khen sinh viên tốt nghiệp xuất sắc 2020

Tham gia trại hè KAIST - EE camp Hàn Quốc 2018

Có 1 bài báo khoa học ICCE 2021

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Cần có biện pháp quyết liệt triển khai mô hình đơn vị học tập
icon

Tại Đà Nẵng, mô hình công dân học tập được phát triển đến từng người dân nhưng mô hình đơn vị học tập cần có biện pháp mạnh để hành động quyết liệt hơn.

 
 
Bản chất xã hội học tập là một nền giáo dục mở
icon

Tại Hội thảo 'Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc thực hiện các mô hình học tập', nhiều đại biểu cho rằng cần có biện pháp phù hợp để mỗi công dân là thành viên của gia đình học tập, xã hội học tập. 

 
 
Xây dựng xã hội học tập phải trở thành phong trào phát triển rộng rãi
icon

Vừa qua, Hội Khuyến học đã tổ chức hội nghị chuyên đề: 'Công tác thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập'.

 
 
Bộ ảnh kỷ yếu 'siêu tiết kiệm' đúng chất học trò của một lớp 12 ở Phú Thọ
icon

Chẳng cần tốn kém đầu tư trang phục hay bối cảnh, các bạn học sinh lớp 12 Chuyên Tin, Trường THPT chuyên Hùng vương (Phú Thọ) đã cho ra đời bộ ảnh kỷ yếu đúng chất học trò ngay trong giờ ra chơi.

 
 
Nguyên nhân vụ quạt trần rơi khiến học sinh bị thương ở Hà Nội
icon

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tại Trường THCS Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra sự cố rơi quạt trần trúng 3 học sinh trong giờ học, trong đó 1 em phải nhập viện và khâu nhiều mũi.

 
 
Những luận án tiến sĩ tào lao, lãng xẹt, phi khoa học
icon

Không hề hiếm những đề tài tiến sĩ tào lao, lãng xẹt kiểu “luận án cầu lông”, khiến cả núi tiền của, công sức trôi sông, chẳng thu được chút lợi ích nào cho xã hội.

 
Cho thôi việc cô giáo giật tóc học sinh ở Thái Nguyên: Bài học đắt giá trong ứng xử tại trường học
icon

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin, hình ảnh phản ánh việc một học sinh bị giáo viên giật tóc, phải nhập viện điều trị.

 
Sách giáo khoa mới tăng giá gấp hơn 2 lần: Phương án nào với học sinh vùng cao?
icon

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá sách giáo khoa mới của lớp 3, 7, 10, áp dụng từ năm học 2022-2023. So với sách hiện hành, giá các bộ sách mới này cao hơn từ 2-3 lần.

 
Đắk Lắk: Đình chỉ học có thời hạn với 4 nữ sinh tham gia đánh nhau
icon

Cả 4 nữ sinh của Trường THPT Hùng Vương (thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) đã bị đình chỉ học có thời hạn sau vụ đánh nhau xảy ra vào ngày 16/4.

 
Hôm nay đăng ký thi tốt nghiệp THPT: Xuất hiện thí sinh bị trùng số căn cước công dân với thí sinh khác
icon

Từ hôm nay (4/5) đến 17h ngày 13/5, học sinh lớp 12 sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bằng hình thức trực tuyến.