Thầy giáo 'truyền' bí quyết đạt điểm cao môn Toán thi vào lớp 10

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại vào giai đoạn ôn thi nước rút quan trọng của các thí sinh chuẩn bị thi vào lớp 10. Thầy Hồng Trí Quang chia sẻ một số kiến thức và kĩ năng giúp học sinh ôn tập môn Toán hiệu quả trong mùa dịch.

Kiến thức trọng tâm cần lưu ý

Căn cứ vào cấu trúc đề thi các năm gần đây, thầy Hồng Trí Quang (giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục Hocmai) xác định kiến thức trọng tâm cần ôn luyện như sau:

- Căn thức và bài toán liên quan

- Hệ phương trình 

- Giải bài toán bằng cách lập phương trình – hệ phương trình 

- Tam thức bậc hai và đồ thị hàm số 

- Hình học – Tứ giác nội tiếp

- Bất đẳng thức hoặc giải phương trình 

- Xu hướng đổi mới: một bài toán thực tế (liên quan đến hệ thức lượng, đường tròn, hàm số, giải phương trình, hình không gian …)

Theo thầy Quang, để đạt điểm cao, học sinh phải ôn luyện và nắm vững kiến thức cơ bản cùng kĩ năng trình bày bài, sau đó mới đến các câu vận dụng, vận dụng cao. 

“Theo kinh nghiệm ôn thi của tôi thì các bạn nên tập trung vào 80% cơ bản và 10% các câu thuộc mức độ vận dụng (bài toán liên quan đến căn thức hoặc đồ thị, tam thức bậc hai hoặc bài toán thực tế) để đạt 9 điểm. Còn 10% kiến thức ở mức độ vận dụng cao (5% hình học + 5% bất đẳng thức hoặc giải phương trình), nếu đã thực sự đã ổn định ở mức 9 điểm và còn thời gian ôn thi thì ta mới nên luyện”, thầy Quang phân tích.

Thầy giáo 'truyền' bí quyết đạt điểm cao môn Toán thi vào lớp 10
Thầy Hồng Trí Quang - giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI.
 

Phương pháp ôn tập hiệu quả

Việc đầu tiên trong quá trình ôn thi là học sinh cần phân chia thời gian học giữa các môn, giữa các chuyên đề một cách hợp lí. Với những nội dung kiến thức chiếm trọn số điểm thi lớn mà các em chưa nắm vững thì cần dành nhiều thời gian hơn.

“Các em cần củng cố kiến thức cơ bản và kĩ năng làm bài trước khi đào sâu vào các vấn đề khó. Và các em có thể đào sâu vấn đề bằng cách chia nó thành nhiều phần nhỏ (phân tích) rồi xếp chúng lại (tổng hợp)”, thầy Quang gợi ý phương pháp ôn luyện.

Tiếp đó, việc trọng tâm trong giai đoạn này là luyện đề. Thầy Quang cho biết, để luyện đề hiệu quả các em học sinh cần chọn bộ đề phù hợp, luyện được càng nhiều càng tốt. Trong quá trình làm đề, học sinh nên giới hạn thời gian như thi thật, tập cách phân bố thời gian từng câu, rèn kĩ năng và tư duy khi làm bài.

Khi luyện xong mỗi đề, học sinh cần rút kinh nghiệm bằng cách chú ý đến những lỗi sai về tính toán, trình bày bài, kinh nghiệm để giải các câu nâng cao. Chủ động chụp ảnh những bài làm của mình nhờ thầy cô hoặc bạn bè chấm, kiểm tra giúp. Sau khi luyện được khoảng 5 đề thi, học sinh nên xem lại một lượt cả 5 đề đó trước khi làm các đề tiếp theo.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, học sinh có thể tổ chức các nhóm học tập online. Việc hướng dẫn bài hoặc chấm chéo bài làm của nhau là một cách cực kì hiệu quả. “Khi các em giảng bài cho người bạn cũng là một cách học. Tháp học tập (Learning Pyramid hay Cone of Learning) trong những năm 1960 - được phổ biến rộng rãi bởi Viện Nghiên cứu Giáo dục Mỹ - đã chỉ ra rằng chúng ta chỉ nhớ được 5% những gì mình đã nghe giảng, nhưng có thể nhớ tới 90% những gì mình dạy cho người khác”, thầy Quang chia sẻ.

Muốn ôn tập hiệu quả trong giai đoạn này, trước hết học sinh cần rèn cho mình tinh thần tự giác học tập bởi đa số thời gian em sẽ không bị giám sát. Để tự giác học tập, em cần chủ động đặt lịch học cho mình, giới hạn thời gian sử dụng điện thoại, thời gian vào mạng xã hội… Bên cạnh đó, các em nên sắp xếp thời gian học – ăn – ngủ - nghỉ cho hợp lí. 

Việc tập trung ôn luyện trong giai đoạn nước rút rất quan trọng. Tuy nhiên em cũng không vì thế mà quá căng thẳng, nên bố trí nghỉ ngắn giữa giờ học. Đồng thời, các em nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, không thức quá khuya để giữ gìn thể lực trong suốt quá trình ôn luyện và thi vào lớp 10.

Cùng với đó, thầy Quang đặc biệt nhắc nhở học sinh, trước ngày thi các em nên xem lại kiến thức một cách nhẹ nhàng và tạo “khoảng trống” cho đầu óc nghỉ ngơi, xử lí những thông tin đã được học trong cả quá trình trước đó. Không nên học thêm kiến thức mới, nhất là những kiến thức khó, bởi nó sẽ làm các em vừa mệt mỏi vừa hoang mang. 

Trong quá trình làm bài thi, học sinh cần lưu ý, khi nhận đề, các em bắt buộc phải đọc kĩ toàn bộ đề để gợi nhớ kiến thức trong tiềm thức, bắt đầu làm những câu dễ, câu quen thuộc trước với mục tiêu trọn vẹn 8 điểm đã, sau đó làm dần từng ý khó 0,5 điểm còn lại. 

Một số lỗi cần tránh trong quá trình làm bài được thầy Quang hệ thống lại, học sinh cần lưu ý tránh mắc phải sai sót. Đó là chép sai đề, vẽ sai hình, tính toán nhầm, thiếu điều kiện, quên kết luận... Để khắc phục điều này thì ngay khi làm xong một ý, học sinh cần thử lại ngay vào đề bài (trên đề thi) trước khi chuyển sang ý tiếp theo. 

Hoàng Thanh

Chủ đề :

tuyển sinh

 
List comment
 
 
Hà Nội “chốt” kế hoạch tổ chức thi vào lớp 10, xem xét đặc cách thí sinh bị cách ly vì Covid-19
icon

Công tác tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm học 2021 - 2022 giữ nguyên hình thức thi trực tiếp với 4 môn thi theo kế hoạch của thành phố.

 
 
Ôn thi vào lớp 10 môn Văn: Mẹo đưa dẫn chứng thuyết phục trong bài văn nghị luận xã hội
icon

Dẫn chứng có vai trò rất quan trọng trong một bài văn nghị luận xã hội, giúp người viết/nói truyền tải trọn vẹn thông điệp tới người đọc/nghe, tạo thêm sức thuyết phục.

 
 
Đằng sau hình xăm của học sinh là sự thờ ơ của người lớn?
icon

Và cuối cùng thì nữ sinh lớp 11 làm lộ hình xăm có quyết định tự nguyện xin rút hồ sơ, chuyển trường.

 
 
Phụ huynh đến tận nhà tát bạn của con: Mẹ dạy gì con từ hành vi côn đồ?
icon

Hai học sinh lớp 3 ở Nghệ An trêu đùa nhau sau đó một phụ huynh bị tố là đến nhà tát vào mặt cháu bé đã cắn con mình.

 
 
Vì sao không cho HS thi online xong mới nghỉ hè: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Việc Hà Nội cho học sinh nghỉ hè khi chưa thi học kỳ II khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT Hà Nội đã nêu rõ các lý do của việc chọn phương án này chứ không phải cho phép tổ chức thi online.

 
 
Các ĐH áp dụng online với phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ khóa luận tốt nghiệp
icon

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để không làm ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo, nhiều trường đại học đã linh hoạt chuyển việc phỏng vấn tuyển sinh, bảo vệ luận án tốt nghiệp sang hình thức trực tuyến (online).

 
Hà Nội quyết định cho học sinh được nghỉ hè sớm từ 15/5
icon

Khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội, từ mầm non đến THPT sẽ nghỉ hè từ ngày 15/5, sớm hơn kế hoạch ban đầu gần nửa tháng.  

 
Xôn xao vụ nữ sinh xăm hình bị 'buộc thôi học': Cha mẹ làm gì khi con đòi xăm hình?
icon

Một nữ sinh lớp 11 trường tư trên địa bàn TP Biên Hoà (Đồng Nai) vừa bị 'buộc thôi học' vì xăm hình rồi đăng hình ảnh lên mạng xã hội.

 
Tin mới nhất: Hà Nội giữ nguyên kế hoạch tổ chức thi vào lớp 10
icon

Ông Phạm Văn Đại - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Đến thời điểm này Hà Nội vẫn sẽ tổ chức kỳ thi tuyển vào lớp 10 với 4 bài thi theo đúng kế hoạch'.

 
Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!
icon

Dịch bệnh căng thẳng, không cần thiết phải thi trực tuyến, nhà trường có thể sử dụng điểm từ trước đến nay để đánh giá học lực, kết thúc năm học thời điểm này - ý kiến của Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ nói trúng ý phụ huynh