Bi hài chuyện chưa thi THPT đã nhận được giấy báo trúng tuyển đại học

“Phải mạnh tay với trường phạm luật để làm gương cho những trường khác chứ không thể chưa thi tốt nghiệp đã có thông báo nhập học được”, TS. Lê Viết Khuyến cho hay.

Về việc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chưa bắt đầu mà một số trường ĐH đã gửi giấy báo trúng tuyển và giấy báo nhập học cho thí sinh, nhiều chuyên gia cho rằng việc làm này không khác gì chèo kéo và tranh giành, làm cho thí sinh thêm phân tâm, lo lắng, trong khi đây là thời điểm các em tập trung ôn luyện để thi cử. Hơn nữa nó còn thể hiện một “cách chơi không đẹp” giữa các trường ĐH.

Bi hài chuyện chưa thi THPT đã nhận được giấy báo trúng tuyển đại học
Thông báo trúng tuyển của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM gửi cho thí sinh - Ảnh: Tuổi trẻ

Còn theo anh Nguyễn Minh Quân (Quận 1, TP.HCM, có con tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay), những trường có “chiêu” gửi giấy báo trúng tuyển phần lớn là những trường kém sức hấp dẫn, nhu cầu của người học không cao. Việc gửi giấy báo trúng tuyển tới thí sinh khi kỳ thi tốt nghiệp chưa bắt đầu là cách làm vừa tốn kém về kinh phí để in ấn giấy tờ, cước bưu điện, lại vừa làm phiền người khác.

“Đây thực sự là “những vị khách” không mời mà tới gây cho phụ huynh và học sinh những phiền hà nhất định. Những gì đang xảy ra có vẻ như các trường đang trong cuộc đua để giành giật thí sinh nhập học. Cuộc đua không ít chiêu trò thế này cần sớm bị xử lý để không ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh”, anh Quân cho hay.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Giấy báo trúng tuyển và giấy báo nhập học là khác nhau.

Giấy báo trúng tuyến là điều kiện cần để vào trường đại học còn điều kiện đủ là thí sinh phải có giấy chứng nhận thi tốt nghiệp mới được nhập học.

Nếu thời điểm hiện tại các trường gửi giấy báo trúng tuyển (hệ liên kết đào tạo) thì được nhưng gửi giấy báo nhập học là sai luật.

 

Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra lại, nếu có việc trường gửi giấy báo nhập học thì Bộ GD&ĐT sẽ có những chế tài xử lý với những trường này”.

TS. Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học mong muốn Bộ GD&ĐT ngay lập tức phải tuýt còi, thậm chí xử “mạnh tay” với những trường đại học chèo kéo thí sinh bằng cách gửi giấy báo nhập học từ tháng 6 khi kỳ thi tốt nghiệp chưa diễn ra.

“Việc gửi giấy báo trúng tuyển hay giấy báo nhập học cho thí sinh ở thời điểm hiện tại là điều không chấp nhận được vì sai luật. Theo nguyên tắc, để được công nhận trúng tuyển là phải tốt nghiệp THPT đã, không thể lách luật theo kiểu cứ gửi giấy báo trúng tuyển rồi qua được kỳ tốt nghiệp thì giấy báo đó mới có hiệu lực.

Trừ một số trường hợp đặc biệt được miễn thi tốt nghiệp THPT nhưng vẫn được công nhận tốt nghiệp. Thời điểm hiện tại đã thi đâu mà đòi gửi giấy trúng tuyển đại học. Chưa kể, đó không phải là nguyện vọng của thí sinh thì việc gửi giấy báo trúng tuyển này là hành động gây phiền hà cho thí sinh và phụ huynh.

Phải mạnh tay với trường phạm luật để làm gương cho những trường khác chứ không thể “cá mè một lứa” được. Nếu cần thiết thì đình chỉ việc tuyển sinh năm nay của các trường vi phạm”, TS. Lê Viết Khuyến cho hay.

Theo khoản 1 Điều 20 của Quy chế tuyển sinh 2020 quy định về việc Thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học quy định "Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi thí sinh đã đáp ứng đủ các điều kiện trúng tuyển theo quy định của Quy chế này và quy định của trường trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học".

 Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Miễn phí khóa học cách sử dụng Internet an toàn cho học sinh
icon

Sáng nay 22/7, tại Hà Nội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã kết hợp với Facebook Việt Nam chính thức triển khai thí điểm khóa học trực tuyến “Tư duy thời đại số” với các nội dung bảo vệ danh tính trực tuyến và kỹ năng xác thực thông tin.

 
 
Đà Nẵng: Tăng cường gắn kết nhà trường và doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT
icon

Do chưa có sự gắn kết nên doanh nghiệp khát nhân lực trong khi nhiều sản phẩm, đề tài của cán bộ, sinh viên chỉ dừng lại ở nghiên cứu, không thể thương mại hoá.

 
 
Thi vào lớp 10 công lập HN, TP.HCM: Đề dễ thì điểm cao vẫn lo... trượt!
icon

Kỳ thi vào lớp 10 trường công tại Hà Nội và TP.HCM đã kết thúc. Nhiều thầy cô đánh giá cả đề thi trường công và đề thi chuyên năm nay dễ hơn nhiều so với mọi năm.

 
 
Phát hiện sai sót trên giấy báo dự thi tốt nghiệp 2020 thí sinh cần làm gì?
icon

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức bắt đầu. Theo Bộ GD&ĐT, ngày 1/8 thí sinh sẽ nhận được giấy báo dự thi.

 
 
Hà Nội: Kiểm điểm cá nhân liên quan vụ báo nhầm địa điểm thi vào lớp 10
icon

Liên quan đến vụ báo nhầm địa điểm thi chuyên Anh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT Cầu Giấy nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

 
 
Nửa đêm thay đổi địa điểm thi khiến học sinh nháo nhác: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
icon

Gần 0h ngày 19/7, nhiều người trên nhóm “phụ huynh có con thi chuyên Anh Hà Nội” bất ngờ đăng tin, học sinh thi chuyên Anh vào THPT Nguyễn Huệ (Hà Nội) có số báo danh từ Phòng 31- 41 chuyển địa điểm thi.

 
Chàng trai với pha ăn mừng tốt nghiệp gây bão MXH: ‘Em đã mất 7 năm để có khoảnh khắc này’
icon

Chỉ sau 1 thời gian ngắn đăng tải, bức ảnh tân cử nhân Nguyễn Văn Sơn ăn mừng tốt nghiệp theo phong cách “Messi nhập” gây chú ý cộng đồng mạng.

 
Gợi ý đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội năm 2020
icon

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội năm 2020 gồm 5 bài, gợi ý đáp án môn Toán được các thầy cô giàu kinh nghiệm cung cấp.

 
Hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi lớp 10
icon

Sáng 18/7, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi lớp 10 với môn thi đầu tiên Ngữ văn.

 
Muôn vàn tâm trạng của sĩ tử sau khi bước ra khỏi phòng thi lớp 10
icon

Sáng 17/7, thí sinh tại một số tỉnh thành như Bắc Giang, Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh… đã hoàn thành một phần các môn thi vào lớp 10 công lập.