Bi hài chuyện chưa thi THPT đã nhận được giấy báo trúng tuyển đại học

“Phải mạnh tay với trường phạm luật để làm gương cho những trường khác chứ không thể chưa thi tốt nghiệp đã có thông báo nhập học được”, TS. Lê Viết Khuyến cho hay.

Về việc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chưa bắt đầu mà một số trường ĐH đã gửi giấy báo trúng tuyển và giấy báo nhập học cho thí sinh, nhiều chuyên gia cho rằng việc làm này không khác gì chèo kéo và tranh giành, làm cho thí sinh thêm phân tâm, lo lắng, trong khi đây là thời điểm các em tập trung ôn luyện để thi cử. Hơn nữa nó còn thể hiện một “cách chơi không đẹp” giữa các trường ĐH.

Bi hài chuyện chưa thi THPT đã nhận được giấy báo trúng tuyển đại học
Thông báo trúng tuyển của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM gửi cho thí sinh - Ảnh: Tuổi trẻ

Còn theo anh Nguyễn Minh Quân (Quận 1, TP.HCM, có con tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay), những trường có “chiêu” gửi giấy báo trúng tuyển phần lớn là những trường kém sức hấp dẫn, nhu cầu của người học không cao. Việc gửi giấy báo trúng tuyển tới thí sinh khi kỳ thi tốt nghiệp chưa bắt đầu là cách làm vừa tốn kém về kinh phí để in ấn giấy tờ, cước bưu điện, lại vừa làm phiền người khác.

“Đây thực sự là “những vị khách” không mời mà tới gây cho phụ huynh và học sinh những phiền hà nhất định. Những gì đang xảy ra có vẻ như các trường đang trong cuộc đua để giành giật thí sinh nhập học. Cuộc đua không ít chiêu trò thế này cần sớm bị xử lý để không ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh”, anh Quân cho hay.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Giấy báo trúng tuyển và giấy báo nhập học là khác nhau.

Giấy báo trúng tuyến là điều kiện cần để vào trường đại học còn điều kiện đủ là thí sinh phải có giấy chứng nhận thi tốt nghiệp mới được nhập học.

Nếu thời điểm hiện tại các trường gửi giấy báo trúng tuyển (hệ liên kết đào tạo) thì được nhưng gửi giấy báo nhập học là sai luật.

 

Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra lại, nếu có việc trường gửi giấy báo nhập học thì Bộ GD&ĐT sẽ có những chế tài xử lý với những trường này”.

TS. Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học mong muốn Bộ GD&ĐT ngay lập tức phải tuýt còi, thậm chí xử “mạnh tay” với những trường đại học chèo kéo thí sinh bằng cách gửi giấy báo nhập học từ tháng 6 khi kỳ thi tốt nghiệp chưa diễn ra.

“Việc gửi giấy báo trúng tuyển hay giấy báo nhập học cho thí sinh ở thời điểm hiện tại là điều không chấp nhận được vì sai luật. Theo nguyên tắc, để được công nhận trúng tuyển là phải tốt nghiệp THPT đã, không thể lách luật theo kiểu cứ gửi giấy báo trúng tuyển rồi qua được kỳ tốt nghiệp thì giấy báo đó mới có hiệu lực.

Trừ một số trường hợp đặc biệt được miễn thi tốt nghiệp THPT nhưng vẫn được công nhận tốt nghiệp. Thời điểm hiện tại đã thi đâu mà đòi gửi giấy trúng tuyển đại học. Chưa kể, đó không phải là nguyện vọng của thí sinh thì việc gửi giấy báo trúng tuyển này là hành động gây phiền hà cho thí sinh và phụ huynh.

Phải mạnh tay với trường phạm luật để làm gương cho những trường khác chứ không thể “cá mè một lứa” được. Nếu cần thiết thì đình chỉ việc tuyển sinh năm nay của các trường vi phạm”, TS. Lê Viết Khuyến cho hay.

Theo khoản 1 Điều 20 của Quy chế tuyển sinh 2020 quy định về việc Thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học quy định "Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi thí sinh đã đáp ứng đủ các điều kiện trúng tuyển theo quy định của Quy chế này và quy định của trường trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học".

 Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Xôn xao clip nữ sinh lớp 10 ở Hà Nội đánh nhau trước cổng trường
icon

Ngày 24/9, mạng xã hội chia sẻ clip nhóm nữ sinh đánh nhau trước cổng trường khiến dư luận xôn xao khi bao lâu nay chúng ta vẫn dạy học sinh về bộ quy tắc ứng xử học đường nhưng bạo lực học đường vẫn xảy ra.

 
 
Nhặt “sạn” sách Luyện tập tin học 1
icon

Nhiều trường đang sử dụng sách Luyện tập tin học 1 của NXB Giáo dục Việt Nam để dạy nhưng dù tái bản nhiều lần, cuốn sách này vẫn còn lỗi.

 
 
Năm 2021 có thi tốt nghiệp THPT trên máy tính không?
icon

PGS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ giữ ổn định như năm 2020, không có bất kỳ đổi mới, xáo trộn nào. 

 
 
Nam sinh trộm 80 triệu đồng chơi game: Gia đình, nhà trường cần hướng các em tới môi trường lành mạnh
icon

Mới đây, một nam sinh lớp 8 ở tỉnh Quảng Nam đã lẻn vào nhà người dân trộm 80 triệu đồng trong tủ sắt để lấy tiền chơi game, mua điện thoại di động.

 
 
Mức điểm cao nhất vào Trường Đại học VH-TT&DL Thanh Hóa là 18,5 điểm
icon

Trường Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã có thông báo điểm chuẩn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

 
 
Kỳ thi THPT 2021: Vì sao đỗ 90% vẫn cần tổ chức thi?
icon

Nhiều ý kiến cho rằng đỗ trên 90% không cần tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhưng không thi không được, vì nếu không thi các em sẽ không học, không chuẩn bị được đầy đủ kiến thức để học ở bậc cao hơn.

 
Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2020
icon

Olympic Tin học quốc tế 2020 (IOI 2020) được tổ chức tại Singapore đã chính thức bế mạc theo hình thức trực tuyến. Kết quả, đội tuyển Việt Nam giành 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.

 
Nữ sinh lớp 7 bị bảo vệ xâm hại nhiều năm: Kinh hoàng 'ác quỷ' đội lốt trong nhà trường
icon

Sau khi sự việc nữ sinh lớp 7 bị bảo vệ nhà trường xâm hại suốt nhiều năm, nhà cho biết sẽ tiến hành lắp camera ở khu vực trường để giám sát nhưng nhiều người cho rằng đó là động thái quá chậm 

 
Làm gì để sở hữu 'tấm vé' vào trường đại học mình thích?
icon

Đến thời điểm này, thời gian còn lại để thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng không nhiều, theo phương thức trực tuyến sẽ kết thúc vào 17 giờ ngày 25/9 và điều chỉnh bằng phiếu trước 17 giờ ngày 27/9.

 
Đường lên đỉnh Olympia: THACO đồng hành thêm 5 năm, tăng giá trị giải thưởng
icon

THACO đã quyết định tiếp tục làm nhà tài trợ chính cho “Đường lên đỉnh Olympia” thêm 5 năm nữa, đưa hành trình của THACO với chương trình lên chẵn 10 năm, và tăng giá trị của tất cả các giải thưởng.