Bé 7 tuổi cõng em 20 tháng ngồi trong lớp, đang học thì em khóc oà lên

“Nhà trường từng nghĩ cho em Ninh được ăn ở bán trú nhưng lại vướng các quy định về việc nhà cách trường bao xa thì mới được ở bán trú. Rồi, em Ninh mà ở bán trú thì em trai 20 tháng tuổi ai sẽ chăm sóc?'

Vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao chia sẻ hình ảnh một nữ sinh lớp 1 ở Yên Bái phải cõng em 20 tháng tuổi đi học cùng do hoàn cảnh gia đình đặc biệt.

Qua tìm hiểu được biết, nữ sinh đó là Thào Thị Ninh (SN 2013) hiện là học sinh lớp 1a Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Pá Lau (huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái).

Theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội thì bố em Ninh đi tù, mẹ bỏ đi, hai chị em ở với ông bà nhưng nghiện ngập nên không chăm sóc. Thế là bé gái 7 tuổi phải "kẹp nách" chăm em. Nhà em cách trường 1km nên không đủ điều kiện được ở bán trú.

Bé 7 tuổi cõng em 20 tháng ngồi trong lớp, đang học thì em khóc oà lên
Bé gái lớp 1 cõng em 20 tháng đi học cùng. (ảnh MXH)

Liên quan đến sự việc này, nhiều người cho rằng nhà trường nên tạo điều kiện cho những học sinh như em Ninh được ở bán trú tại trường và chính quyền địa phương cũng nên hỗ trợ để em bé 20 tháng tuổi được đi học mầm non cho em Ninh yên tâm đến lớp.

Về sự việc này, trao đổi với Infonet, ông Ngô Văn Huỳnh - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Pá Lau cho biết: “Đúng là nhà trường có học sinh tên Ninh như chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, mẹ học sinh này không phải bỏ đi mà đi làm ăn ở xa để kiểm tiền nuôi hai em. Ninh đưa em đến lớp là do hoàn cảnh bắt buộc khi ông bà thì nghiện, bố mẹ lại không ở nhà”.

 
Bé 7 tuổi cõng em 20 tháng ngồi trong lớp, đang học thì em khóc oà lên
Bé lớp 1 cõng em 20 tháng đi học cùng, cho em ăn cùng. (ảnh MXH)

Ông Huỳnh cho biết thêm, hiện Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Pá Lau có khoảng 250 học sinh ăn ở bán trú tại trường do nhà cách trường quá xa và không thể đi lại trong ngày và khoảng 100 học sinh không ở bán trú.

“Nhà trường cũng từng nghĩ đến phương án cho em Ninh được ăn ở bán trú nhưng lại vướng các quy định về việc nhà cách trường bao xa thì mới được ở bán trú. Rồi, em Ninh mà ở bán trú thì em trai em Ninh 20 tháng tuổi ai sẽ chăm sóc?

Vì thế, chúng tôi chỉ còn biết tạo điều kiện bằng cách để Ninh đưa em đến lớp học cùng mặc dù em bé hơn 1 tuổi có những lúc đang trong giờ học thì lại òa lên khóc, giáo viên phải đưa ra ngoài dỗ dành.

Nhà trường đang nhờ phía trường mầm non Pá Lau hỗ trợ những buổi nào mà mẹ Ninh đi làm xa, Ninh đi học thì nhà trường cho Ninh gửi em vào lớp mầm non để em bé được chăm sóc còn Ninh cũng yên tâm học hành”, ông Huỳnh cho hay.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Không bắt buộc giáo viên phải có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ nữa
icon

Ông Đặng Văn Bình, Phó cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) thông tin, từ tháng 12 này, quy định bắt buộc giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong chuẩn chức danh nghề nghiệp sẽ bị loại bỏ.

 
 
Đình chỉ hoạt động lớp mầm non bị tố trói học sinh rồi đánh
icon

UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra quyết định đình chỉ hoạt động cơ sở mầm non Monfit Kids để điều tra việc phụ huynh tố cô giáo trói học sinh vào ghế rồi đánh.

 
 
Khoảnh khắc 1.000 học sinh Nghệ An ôm nhau khóc giữa sân trường
icon

Khi nghe diễn giả chia sẻ về tình thân, tình cảm gia đình, hàng nghìn học sinh trường THPT Tây Hiếu (Nghệ An) đã xích lại gần nhau, ôm nhau khóc giữa sân khiến ai cũng xúc động.

 
 
Học sinh THPT Mỹ Đức C đánh nhau trong sân trường, Hiệu trưởng nói gì?
icon

Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đang làm rõ thông tin một nam sinh lớp 11 bị nhóm học sinh cùng trường đánh gãy răng cửa, phải nhập viện khâu 7 mũi.

 
 
Thử tài suy luận với câu đố của Einstein
icon

Câu đố logic được Einstein đưa ra khi ông còn trẻ. Nhà thiên tài Vật lý ước tính 2% người chơi tìm được đáp án cho câu đố này.

 
 
Tổ chức cho giáo viên góp ý SGK lớp 2 và lớp 6 trước khi phát hành
icon

Bộ GD&ĐT vừa gửi công văn đề nghị các Sở GD&ĐT tổ chức cho giáo viên dạy học các môn học, hoạt động giáo dục tham gia góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6.

 
Danh tính cá nhân mua bằng ĐH Đông Đô: Bộ GD&ĐT công bố hay giữ bí mật?
icon

Trong vụ ĐH Đông Đô cấp “chui” hàng trăm văn bằng cho học viên, Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ thu hồi, hủy bỏ văn bằng được cấp sai nhưng chưa khẳng định có công bố hay bí mật danh tính những người 'mua bằng'

 
Nữ sinh tố bị cô giáo chụp hình đang tắm gây sốc ngất xỉu: Cô mới là người đang hoảng loạn tâm lý
icon

Nhóm học sinh nữ gồm 4 em thường xuyên có hành vi nghịch ngợm, chống đối các quy định, còn nữ giáo viên L. lại là người nghiêm khắc.

 
Lớp học “dã chiến” của thầy trò vùng lũ Quảng Nam
icon

Nếu trời nắng ráo liên tục khoảng 2 ngày, HS bậc THCS của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) sẽ di chuyển về học tại điểm trường THCS.

 
Những cô giáo làng cùng học trò học tiếng Anh xuyên lục địa
icon

Một người là con của bản Mường, một người con nhà ngư phủ; song, cả hai cô đều biến những tiết học tiếng Anh thành những chuyến du lịch xuyên biên giới.