Bao giờ lương khởi điểm của nhà giáo sẽ tăng?

Nhiều băn khoăn của sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội về mức lương, về đổi mới giáo dục, về quy hoạch các trường sư phạm đã được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời trong buổi tọa đàm với sinh viên trường này.

Tại buổi giao lưu, một vấn đề được các sinh viên sư phạm quan tâm là lương nhà giáo sắp tới sẽ được thay đổi như thế nào.

Về vấn đề này Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025".

Đề án này rà soát căn bản các vấn đề liên quan đến đội ngũ nhà giáo, trong đó có chế độ đãi ngộ. Bộ GD&ĐT cũng đã phối hợp với các bộ/ngành liên quan xây dựng bảng lương theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo và phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức ngành Giáo dục, với tinh thần đổi mới, công bằng, tạo được động lực, tránh bình quân cào bằng.

Cũng theo Bộ trưởng GD&ĐT, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường bắt đầu từ năm học này. Đây cũng là cố gắng của Chính phủ trong điều kiện hiện nay trong việc đào tạo sư phạm.

Bao giờ lương khởi điểm của nhà giáo sẽ tăng?
Ảnh minh họa

Về vấn đề lương giáo viên, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Bộ trưởng GD&ĐT không có quyền quyết định lương. Để quyết định mức lương có hội đồng rất lớn mà đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết lộ trình đổi mới lương sẽ thực hiện từ năm 2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lịch trình này chậm lại.

Việt Nam, như mọi năm đều cố gắng tăng trưởng là 6%, năm nay đặt mục tiêu là 7%. Nhưng trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, nếu tình hình từ nay đến cuối năm ổn định mức tăng trưởng 2% mới có thể tính đến mức lương mới.

 

“Lương mới hiện nay chưa được công khai. Nhưng tôi xin chia sẻ lương mới có khởi điểm cao hơn hiện nay. Dự kiến, lương giáo viên mới ra trường lúc đó tương đồng với ngành khác, thay vì hơn 3 triệu/tháng như hiện nay, lúc đó là 6 triệu đồng/tháng. Muốn thế nền kinh tế nhất định phải tăng trưởng, phát triển mới có tiền cải cách lương”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Về vấn đề đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đòi hỏi, kỳ vọng của xã hội đối với người thầy không chỉ là kiến thức, trình độ mà còn là đạo đức, phong cách, là tấm gương mô phạm.

“Bây giờ đào tạo con người không chỉ dạy cho họ yêu thương con người, mà còn phải biết yêu thương muôn loài, hòa đồng thiên nhiên. Con người mới ngoài tinh thần dân tộc, còn phải có tinh thần của công dân toàn cầu.  Nếu trước kia người học thụ động nhận kiến thức thì giờ chúng ta chủ trương khơi dậy sáng tạo nơi người học, kích thích tinh thần tự học, để người học bộc lộ ý kiến cá nhân...", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Còn về vấn đề quy hoạch đối với trường sư phạm, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD&ĐT đã triển khai hai đề  án: rà soát các cơ sở giáo dục ĐH, rà soát  mạng lưới các trường sư phạm.

Quan điểm của Bộ GD&ĐT là mạng lưới các trường sư phạm đào tạo bồi dưỡng giáo viên phải đầy đủ từ cao đẳng đến đại học. Việc quy hoạch, rà soát sẽ  theo các hướng: các địa phương đang có trường cao đẳng sư phạm hoạt động tốt  thì mở rộng tăng cường cho các trường phát huy như hình thành trường phổ thông liên cấp để bồi dưỡng, đào tạo giáo viên; sáp nhập các trường CĐ địa phương nhưng bộ phận sư phạm vẫn phải duy trì để bồi dưỡng trên địa bàn; sáp nhập vào các trường ĐH đa ngành nhưng có khoa sư phạm.

Bộ GD&ĐT cũng định hướng nội dung đào tạo sẽ tập trung ở nhóm các trường ĐH sư phạm nòng cốt, cụ thể có 8 cơ sở  được Bộ GD&ĐT chọn và đầu tư. Đây là những trường có vai trò đầu tàu trong nghiên cứu chương trình giáo dục, xây dựng chương trình bồi dưỡng và có trách nhiệm nòng cốt  phối hợp với các trường cao đẳng bồi dưỡng phát triển đội ngũ giáo viên. Trong đó 2 ĐH sư phạm ở hai đầu đất nước (ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TPHCM) sẽ sớm trở thành hai trường ĐH trọng điểm.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nữ doanh nhân làm ứng dụng đọc sách 4.0 hay, khơi dậy tình yêu sách cho bé
icon

Xuất phát từ chính nhu cầu của cô con gái nhỏ, chị Lê Thị Cẩm Trinh cùng chồng đã sáng tạo nên ứng dụng đọc sách dành cho trẻ em Việt Nam với kho sách hơn 1.000 cuốn.

 
 
Những ngành học 'lạ', tiếp tục “ế” thí sinh
icon

Sau đợt xét tuyển đại học theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa qua, nhiều ngành khó tuyển ở một số trường lại tiếp tục “vắng” thí sinh.

 
 
Nhiều trường đại học chung tay hướng về đồng bào miền Trung
icon

Nhiều trường đại học đã chung tay ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ.

 
 
Gặp thầy giáo Hàn Quốc xây dựng bảo tàng Côn trùng tại Việt Nam
icon

Tọa lạc tại Nhà A11 của trường ĐH Đà Lạt, bảo tàng Côn trùng với hơn 2.000 loại mẫu côn trùng đang được lưu giữ. 

 
 
Cô giáo nhắn học trò không tặng hoa 20/10 để ủng hộ miền Trung
icon

Bão lũ Miền Trung: Là người con miền Trung, cô Lê Thị Mai Hồng thấu hiểu những khó khăn của người dân vùng lũ. Cô mong ngày 20/10 không hoa, quà, mọi người dành tất cả cho đồng bào miền Trung.

 
 
Hơn 300 nghìn học sinh Hà Tĩnh nghỉ học phòng tránh mưa lũ
icon

Do mưa lớn kéo dài cùng với các hồ thủy điện đồng loạt xả lũ, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh bị ngập lụt. Trước tình hình đó, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã cho toàn hộ học sinh nghỉ học để phòng tránh mưa lũ.

 
Viết lời ngỏ báo tường 20/11/2020 như thế nào?
icon

Lời ngỏ báo tường 20/11 đóng vai trò quan trọng để truyền tải thông điệp biết ơn thầy cô của các em học sinh. Các em học sinh cần chú ý viết lời ngỏ sao cho phù hợp với tiêu đề tờ báo tường.

 
5 trường đại học đang tuyển sinh bổ sung đợt 2
icon

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều trường đại học chưa tuyển đủ chỉ tiêu và tiếp tục thông báo tuyển chỉ tiêu cho đợt 2. Như vậy, vẫn còn rất nhiều cơ hội xét tuyển cho thí sinh trượt đại học đợt 1.

 
Hướng nghiệp cho học sinh tiểu học: 'Không nên nghĩ đó là điều gì to tát'
icon

Theo TS. Hoàng Ngọc Vinh, trong giờ học, giáo viên có thể hướng các em kể về nghề nghiệp của bố mẹ và những người xung quanh, dạy trẻ biết tôn trọng sức lao động của bố mẹ dù làm nghề nào cũng đều được coi trọng trong xã hội.

 
Đậu thủ khoa sau 2 lần trượt đại học
icon

Dành trọn 3 năm cho việc ôn và thi đại học, nhiều lúc Phan Văn Cung (sinh năm 2000) cảm thấy nản chí. Nhưng chàng trai đầy nghị lực vẫn quyết tâm nỗ lực để theo đuổi ước mơ của mình.