Băng tuyết xuất hiện, hàng nghìn học sinh nghỉ học tránh rét

Theo cơ quan khí tượng, hôm nay (11/1), miền Bắc tiếp tục có rét hại, nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá. Dự báo đợt rét hại kéo dài đến hết ngày mai (12/1).

Trước tình hình này, nhiều địa phương ở vùng núi phía Bắc đã chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét.

Theo ông Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở GD-ĐT Lai Châu thì trước diễn biến thời tiết khắc nghiệt Sở đã yêu cầu các đơn vị quản lý giáo dục và các trường học chủ động kiểm tra, sửa chữa cơ sở vật chất trường, lớp, bảo đảm cho việc dạy và học.

Cán bộ y tế các nhà trường tăng cường thuốc và thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho học sinh. Nếu tổ chức lịch học phải hạn chế tổ chức hoạt động ngoài trời, bảo đảm sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại.

Theo ghi nhận, sáng 11/1 có gần 150 trường học trên địa bàn tại 8 huyện, thành phố là Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường… bố trí cho học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại; trong đó, có gần 60 trường mầm non, 40 trường tiểu học, hơn 30 trường THCS và một trường THPT…

Băng tuyết xuất hiện, hàng nghìn học sinh nghỉ học tránh rét
Học trò sưởi ấm bên bến lửa những ngày giá rét

Theo Sở GD&ĐT Lạng Sơn nhiệt độ xuống thấp 4-5 độ C có nơi xuất hiện băng tuyết nên đa số các trường mầm non, tiểu học, THCS ở các huyện, thành phố đều đã cho học sinh nghỉ vì thời tiết rét đậm, rét hại.

Theo thống kê tổng cộng trên toàn tỉnh Lạng Sơn có 418 trường với 133.693 học sinh phải nghỉ do tác động bất lợi của thời tiết.

“Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên Lạng Sơn cho hầu hết học sinh nghỉ học và các nhà trường sẽ phải có kế hoạch dạy bù”,  bà Hà Thị Khánh Vân – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lạng Sơn nói.

Băng tuyết xuất hiện, hàng nghìn học sinh nghỉ học tránh rét
Băng tuyết tại Lạng Sơn
 

Trao đổi với Infonet, ông Trần Văn Trọng - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La cho biết: “Theo thống kê, sáng nay có 401/527 trường  trên địa bàn cho học sinh nghỉ tránh rét.

Tỉnh Sơn La quy định, nếu dưới 10 độ C, học sinh mầm non và tiểu học nghỉ. Dưới 7 độ C, học sinh THCS và THPT sẽ nghỉ học. Chúng tôi cũng yêu cầu các trường đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh nếu đến trường trong những ngày giá rét với tinh thần sức khỏe học sinh là quan trọng nhất", ông Trọng cho biết.

Tại Hà Nội, sáng nay 11/1 chưa có trường nào cho học sinh nghỉ học vì giá rét. Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội thì hiện cơ sở vật chất của các trường trên địa bàn đều khá tốt, phòng học được thiết kế ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè nên có thể đảm bảo được việc dạy và học diễn ra bình thường trong điều kiện thời tiết hiện nay

“Chúng tôi cũng yêu cầu phòng giáo dục và đào và các đơn vị trực thuộc yêu cầu triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm sức khỏe và phòng, chống rét cho học sinh.

Đối với các trường mầm non cần đảm bảo có nước ấm để chăm sóc và phục vụ các cháu.

Với các trường có tổ chức bán trú, cần đặc biệt quan tâm đảm bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, thức ăn nước uống nóng sốt, chỗ nghỉ trưa ấm áp…Các trường không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục hoặc tập trung hoạt động ngoài trời nếu quá rét”, ông Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết.

Theo ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, các trường sẽ chủ động cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ mà không cần đợi thông báo chung của sở.

"Đây đã là quy định chung của Bộ GD&ĐT, phụ huynh, nhà trường chủ động theo dõi dự báo thời tiết lúc 6h15 trên VTV để quyết định. Nếu các trường đều chờ lệnh của sở thì sẽ không kịp thời", ông Trà nói.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thời tiết 1- 6 độ C ngang tủ lạnh, huyện biên giới Nghệ An cho học sinh nghỉ học
icon

Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, hàng chục trường ở các huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương (Nghệ An) đã cho học sinh nghỉ học để tránh rét, đảm bảo sức khỏe.

 
 
Thưởng tết giáo viên ở TPHCM cao nhất hiện nay 150 triệu đồng
icon

Gần đến Tết Nguyên đán, nhiều trường tại TPHCM đã có thông báo thưởng tết dành cho giáo viên, người lao động. Có nơi thưởng đến 150 triệu đồng.

 
 
Câu chuyện đặc biệt về nữ sinh Phú Thọ đoạt giải Olympic quốc tế 2020
icon

Nguyễn Thị Thu Nga là nữ sinh có hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt nhưng em đã vươn lên trong học tập, xuất sắc đoạt giải tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2020.

 
 
Nam sinh 'cả gan' đốt lửa trên sân khấu lễ tốt nghiệp
icon

Chàng tân kỹ sư này khiến thầy cô và khán giả nín thinh trong vài giây.

 
 
Miền Bắc rét đậm, người tự quyết cho con nghỉ học, người tặc lưỡi “rét thế này ăn thua gì”
icon

Sáng sớm nay (08/01), đợt rét đậm ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Theo thông tin từ Trung tâm DBKTTV Trung ương, tại Hà Nội, trời rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất: 7-10 độ, nhiệt độ cao nhất: 10-13 độ.

 
 
Đến kiểm tra học kỳ, đề cương, văn mẫu lại lên ngôi
icon

Tôi cảm thấy khó chịu khi phải ngồi dò bài cho đứa con đang học lớp 3 học thuộc hai bài văn mẫu.

 
Hàng loạt vụ nữ sinh “ăn đòn” tàn nhẫn: Cha mẹ làm gì để bảo vệ con?
icon

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều vụ việc nữ sinh đánh nhau, nữ sinh hành hung bạn học vì những lí do rất không đáng.

 
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội
icon

Tại Hà Nội, lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh là 9 ngày, còn cán bộ, công chức của Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã nghỉ Tết 7 ngày.

 
Vụ nam sinh bị điều đi tỉa cây tử vong: Cách chức hiệu trưởng, cảnh cáo hiệu phó
icon

Liên quan vụ nam sinh lớp 9 bị điều đi tỉa cây rồi bị điện giật tử vong, hiệu trưởng nhà trường đã bị cách chức còn hiệu phó chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo.

 
Thầy giáo vùng cao sáng chế hệ thống ủ nước nóng chống rét cho học sinh
icon

Mùa đông là lúc những học sinh vùng cao ở Lào Cai xác định sống chung với giá rét và sương muối. Điều này ít nhiều khiến cho việc học tập của các em trở nên khó khăn hơn.