Băng tuyết xuất hiện, hàng nghìn học sinh nghỉ học tránh rét

Theo cơ quan khí tượng, hôm nay (11/1), miền Bắc tiếp tục có rét hại, nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra băng giá. Dự báo đợt rét hại kéo dài đến hết ngày mai (12/1).

Trước tình hình này, nhiều địa phương ở vùng núi phía Bắc đã chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét.

Theo ông Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở GD-ĐT Lai Châu thì trước diễn biến thời tiết khắc nghiệt Sở đã yêu cầu các đơn vị quản lý giáo dục và các trường học chủ động kiểm tra, sửa chữa cơ sở vật chất trường, lớp, bảo đảm cho việc dạy và học.

Cán bộ y tế các nhà trường tăng cường thuốc và thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho học sinh. Nếu tổ chức lịch học phải hạn chế tổ chức hoạt động ngoài trời, bảo đảm sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm, rét hại.

Theo ghi nhận, sáng 11/1 có gần 150 trường học trên địa bàn tại 8 huyện, thành phố là Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường… bố trí cho học sinh nghỉ học do rét đậm, rét hại; trong đó, có gần 60 trường mầm non, 40 trường tiểu học, hơn 30 trường THCS và một trường THPT…

Băng tuyết xuất hiện, hàng nghìn học sinh nghỉ học tránh rét
Học trò sưởi ấm bên bến lửa những ngày giá rét

Theo Sở GD&ĐT Lạng Sơn nhiệt độ xuống thấp 4-5 độ C có nơi xuất hiện băng tuyết nên đa số các trường mầm non, tiểu học, THCS ở các huyện, thành phố đều đã cho học sinh nghỉ vì thời tiết rét đậm, rét hại.

Theo thống kê tổng cộng trên toàn tỉnh Lạng Sơn có 418 trường với 133.693 học sinh phải nghỉ do tác động bất lợi của thời tiết.

“Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên Lạng Sơn cho hầu hết học sinh nghỉ học và các nhà trường sẽ phải có kế hoạch dạy bù”,  bà Hà Thị Khánh Vân – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lạng Sơn nói.

Băng tuyết xuất hiện, hàng nghìn học sinh nghỉ học tránh rét
Băng tuyết tại Lạng Sơn
 

Trao đổi với Infonet, ông Trần Văn Trọng - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La cho biết: “Theo thống kê, sáng nay có 401/527 trường  trên địa bàn cho học sinh nghỉ tránh rét.

Tỉnh Sơn La quy định, nếu dưới 10 độ C, học sinh mầm non và tiểu học nghỉ. Dưới 7 độ C, học sinh THCS và THPT sẽ nghỉ học. Chúng tôi cũng yêu cầu các trường đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh nếu đến trường trong những ngày giá rét với tinh thần sức khỏe học sinh là quan trọng nhất", ông Trọng cho biết.

Tại Hà Nội, sáng nay 11/1 chưa có trường nào cho học sinh nghỉ học vì giá rét. Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội thì hiện cơ sở vật chất của các trường trên địa bàn đều khá tốt, phòng học được thiết kế ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè nên có thể đảm bảo được việc dạy và học diễn ra bình thường trong điều kiện thời tiết hiện nay

“Chúng tôi cũng yêu cầu phòng giáo dục và đào và các đơn vị trực thuộc yêu cầu triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm sức khỏe và phòng, chống rét cho học sinh.

Đối với các trường mầm non cần đảm bảo có nước ấm để chăm sóc và phục vụ các cháu.

Với các trường có tổ chức bán trú, cần đặc biệt quan tâm đảm bảo đủ thức ăn và thực phẩm sạch, thức ăn nước uống nóng sốt, chỗ nghỉ trưa ấm áp…Các trường không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục hoặc tập trung hoạt động ngoài trời nếu quá rét”, ông Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết.

Theo ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, các trường sẽ chủ động cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ mà không cần đợi thông báo chung của sở.

"Đây đã là quy định chung của Bộ GD&ĐT, phụ huynh, nhà trường chủ động theo dõi dự báo thời tiết lúc 6h15 trên VTV để quyết định. Nếu các trường đều chờ lệnh của sở thì sẽ không kịp thời", ông Trà nói.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trao tặng học bổng Lương Định Của cho con hội viên nông dân nghèo
icon

Ngày 10/4, Hội Nông dân TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 16 xuất học bổng Lương Định Của cho học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn Thành phố.

 
 
Cấm phê bình học sinh trước lớp: Giáo viên bị tước 'công cụ' giáo dục?
icon

Nhiều giáo viên lo ngại, nếu không được phê bình, kỷ luật học sinh sẽ tước mất 'công cụ' giáo dục của thầy cô và đặt họ vào muôn vàn khó khăn trong việc quản lý lớp.

 
 
Vụ 2 thiếu niên bị đánh tại phòng giám thị: Bất cứ ai vào trường cũng phải tuân thủ quy tắc văn hóa học đường
icon

Liên quan đến sự việc hai thiếu niên nghi trộm cắp bị đánh trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10, TP HCM), Sở GD&ĐT TP.HCM đã có chỉ đạo khẩn.

 
 
Học song song cả ngành kiến trúc và xây dựng có được không?
icon

Trước mùa tuyển sinh 2021, nhiều thí sinh muốn biết học ngành kiến trúc và ngành xây dựng khác nhau điều gì và có thể học song song được không.

 
 
Đề minh họa môn Toán 2021: Dễ hay khó?
icon

Nhận định về đề minh họa môn Toán Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ GD&ĐT, nhiều giáo viên cho rằng đề khá “mềm”, số câu hỏi dễ và vừa chiếm tỉ trọng lớn, mặc dù có một số câu hỏi phân loại cao.

 
 
Nam sinh Hà Nội bị đâm chết trong giờ ra chơi: Hiệu phó xót xa nạn nhân là học sinh ngoan, hiền, học giỏi
icon

“Tôi không rõ các cháu mâu thuẫn khi nào và ra sao nhưng sự việc xảy ra khiến tôi quá xót xa vì H.D là một nam sinh ngoan, hiền, học cũng rất tốt”, cô Hiệu phó nhà trường cho hay.

 
Đề minh họa 2021 môn Văn: Học sinh trung bình dễ đạt 5 – 6 điểm
icon

Đó là nhận định chung của các giáo viên Tổ Ngữ văn – Hệ thống giáo dục HOCMAI về đề thi minh họa tốt nghiệp THPT 2021 môn Ngữ văn mà Bộ GD&ĐT vừa công bố.

 
Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
icon

Đã có gợi ý đáp án đề minh họa 2021 của kỳ thi tốt nghiệp THPT, mời các bạn tham khảo.

 
Xét tuyển bằng học bạ: Làm sao để tăng cơ hội trúng tuyển đại học?
icon

Mùa tuyển sinh đại học 2021, rất nhiều trường đã công bố phương án xét tuyển bằng học bạ. Vậy thí sinh cần làm gì để có thể tăng cơ hội trúng tuyển đại học bằng phương thức xét tuyển học bạ?

 
HUBT khen thưởng sinh viên đạt thành tích tại các cuộc thi quốc gia và khu vực
icon

Sáng 26/3, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng sinh viên đạt thành tích tại các cuộc thi quốc gia và khu vực năm học 2019 - 2020.