Ban phụ huynh có được phép huy động góp tiền làm đường hoa 144 triệu đồng?

“Ban đại diện cha mẹ học sinh tuyệt đối không được thu các khoản tiền không phục vụ cho hoạt động của hội phụ huynh. Không được phép ép buộc mỗi phụ huynh phải đóng tối thiểu bao nhiêu”, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết.  

Mới đây, câu chuyện ban đại diện cha mẹ học sinh trường Tiểu học Đồng Tháp (Hà Nội) đứng lên vận động phụ huynh đóng góp với 170 nghìn/học sinh làm đường hoa trăm triệu khiến dư luận xôn xao và một lần nữa đặt ra câu hỏi: Ban đại diện cha mẹ học sinh được phép thu những khoản nào? Việc ban đại diện cha mẹ học sinh đứng lên vận động thu tiền như trường hợp này có đúng luật không?

Ban phụ huynh có được phép huy động góp tiền làm đường hoa 144 triệu đồng?
Trường Tiểu học Đồng Tháp

Về vấn đề trên, ông Thái Văn Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết, tại Điều 10, Thông tư 55 Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh của Bộ GD&ĐT nêu rõ, các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh gồm: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường".

Theo đúng tinh thần của Thông tư 55 thì các khoản kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện ủng hộ, không ai được phép cào bằng, chia đầu người, không được phép ép buộc mỗi phụ huynh phải đóng tối thiểu bao nhiêu.

Ngoài ra, Ban đại diện cha mẹ học sinh tuyệt đối không được thu các khoản tiền không phục vụ cho hoạt động của hội phụ huynh, cụ thể là những khoản tôi nêu bên trên. Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được phép thu những khoản phục vụ cho hoạt động của họ chứ không phải hoạt động của nhà trường”, ông Thành cho hay. 

Trước đó, anh N.K.V – có con học lớp 1 tại Tiểu học Đồng Tháp phản ánh, cuối năm học rồi nhưng đại diện cha mẹ học sinh lớp con gái anh đang huy động mỗi phụ huynh đóng 170 nghìn ủng hộ nhà trường làm con đường hoa.Cụ

 

Cụ thể, vị đại diện phụ huynh đã gửi tin nhắn vào nhóm zalo phụ huynh với nội dung như sau: “Do công trình xây dựng của nhà trường kéo dài có thể lên đến 3 năm nên các con sẽ phải đi bằng phía cổng phụ.

Đoạn đường từ lớp ra cổng phụ khá dài, dưới thời tiết nắng nóng sẽ vất vả cho các con. Vậy nhà trường kính đề xuất xin tấm lòng hảo tâm của các bậc phụ huynh đóng góp một khoản chi phí phục vụ cho việc xây dựng đường hoa có mái che 120m kéo dài từ dãy nhà lớp 1 ra cổng phụ.

Chi phí cho 1m là 1,2 triệu, để hoàn thiện tất cả con đường là 144 triệu. Vậy số tiền tối thiểu các bậc phụ huynh ủng hộ mỗi con là 170 nghìn. Mong các phụ huynh cho ý kiến”.

Anh N.K.V cho biết trong lớp không chỉ anh mà nhiều phụ huynh cũng không đồng tình với khoản thu này vì con đường chỉ có 120m mà kinh phí lên đến 144 triệu trong khi năm học thì đã gần kết thúc.

Hà Nội: Phụ huynh được huy động góp tiền làm đường hoa 144 triệu lúc sắp hết năm học

Hà Nội: Phụ huynh được huy động góp tiền làm đường hoa 144 triệu lúc sắp hết năm học

Còn gần 1 tháng nữa là năm học 2021-2022 kết thúc nhưng nhiều phụ huynh có con học tại Tiểu học Đồng Tháp (huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh thấy khó hiểu khi được huy động ủng hộ làm đường hoa tới 144 triệu đồng trong trường. 

Hoàng Thanh

Chủ đề :

hà nội

 
List comment
 
 
Mô hình điểm dinh dưỡng học đường: Giáo viên và phụ huynh mong muốn tiếp tục triển khai
icon

Đánh giá cao sự mới mẻ và hiệu quả mà “Mô hình điểm bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên” để cải thiện dinh dưỡng và nâng cao thể lực của trẻ.

 
 
Nhiều suất học bổng giúp học sinh tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến
icon

Trường St. Nicholas (Đà Nẵng) vừa quyết định dành tặng nhiều suất học bổng có giá trị cho học sinh để các em có thêm cơ hội tiếp cận với chương trình giáo dục tiên tiến.

 
 
Cô giáo nhét giẻ vào miệng bé trai 1 tuổi: Phải xử lý nghiêm hành vi bạo hành, phản giáo dục
icon

Những ngày qua clip bé trai 1 tuổi bị cô giáo mầm non nhét giẻ vào miệng, ghì chặt tay chân, mặc cho bé kêu khóc đang khiến dư luận phẫn nộ.

 
 
Đình chỉ cơ sở mầm non có cô giáo nhét giẻ vào mồm bé trai 1 tuổi
icon

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo mầm non nhét giẻ vào miệng, ghì chặt tay chân, mặc cho bé trai khoảng 10 tháng tuổi kêu khóc thất thanh.

 
 
Hà Nội: Học sinh trượt lớp 10 công lập chọn trường nào 'ngon, bổ, rẻ'?
icon

Hôm qua (28/6) Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập. Qua đối chiếu kết quả thi và điểm chuẩn, có khoảng 24.000 học sinh không đỗ vào các trường công lập

 
 
Điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội năm 2021 chi tiết các trường THPT
icon

Infonet cập nhật nhanh nhất điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2021 ngay khi có công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội.

 
Nam sinh đỗ 3 trường chuyên ở Hà Nội và người mẹ 'dũng cảm' chuyển nhà đi làm xuyên tỉnh để đồng hành cùng con
icon

Với nhiều bạn bè thì việc nam sinh Trần Phú Thành cựu học sinh trường THCS – THPT Newton đỗ cùng lúc nhiều trường chuyên tại Hà Nội không phải điều quá lạ lẫm bởi từ lâu nam sinh này đã sở hữu nhiều thành tích học tập “đỉnh”.

 
Điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường chuyên tại Hà Nội
icon

Trưa 28/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của 4 trường: THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây và THPT Chu Văn An.

 
Xúc động clip “đóng gói” kỉ niệm mùa bế giảng của các bạn học sinh lớp 5
icon

Không chỉ học sinh khối 9 hay khối 12 ra trường mới biết buồn, những cô cậu học trò lớp 5 cũng trải qua những cảm xúc tương tự khi năm sau lên lớp 6 không còn được học chung 1 lớp nữa.

 
6 lời khuyên của cô giáo Hà Nội dành cho thí sinh ôn thi giai đoạn “nước đến chân”
icon

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2021 đang đến rất gần, nhiều thí sinh lo lắng, hồi hộp và không ngừng tìm kiếm “bí quyết” ôn thi hiệu quả trong những ngày cuối cùng này.