Đề toán khiến giáo viên và phụ huynh tranh cãi: Số 74 đọc thế nào mới đúng?

Học sinh chọn đáp án 'bảy mươi bốn', cô giáo gạch bỏ, cho rằng 'bảy mươi tư' mới là kết quả chính xác.

Không phải là bài tính toán, chỉ đơn giản cho số cụ thể và khoanh tròn đáp án đúng nhưng bài toán này sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã gây ra luồng tranh cãi từ phía các bậc phụ huynh. Đây là hình được chụp từ đề cương ôn tập học kỳ môn toán lớp 1, được chia sẻ với mong muốn tham khảo ý kiến các giáo viên về cách đọc chính xác nhất.

Theo đó, học sinh khoanh tròn phương án A (Bảy mươi bốn). Tuy nhiên đáp án này không được chấp nhận. Cô giáo chấm sai, khoanh đáp án B (Bảy mươi tư).

Đề bài khiến giáo viên và phụ huynh chia thành "đôi ngã": Số 74 đọc là bảy mươi tư hay bảy mươi bốn? - Ảnh 1.

Bảy mươi tư hay bảy mươi bốn?

Nhóm đứng về phía học sinh thì cho rằng, thật ra, tư là cách đọc của số thứ tự, còn bốn mới là cách dùng để đọc số đếm. Ví dụ, người ta sẽ nói bốn cái bánh chứ không ai dùng tư cái bánh. Cho nên, trong ngữ cảnh số đếm như đề bài, giáo viên khi chọn đáp án bảy mươi tư không chính xác, phải là bảy mươi bốn mới đúng. "Nếu cô giáo đọc số 14 là số Mười Tư thì cô giáo đúng. Tất cả những văn bản chính thức đều phải dùng đáp án A", một người nói.

Nhiều người khác lại cho rằng, cả 2 đáp án đều đúng nên cô giáo gạch bỏ đáp án học sinh là quá cứng nhắc. Theo những người này, nếu ở miền Bắc thì bảy mươi tư là đúng còn ở miền Nam thì bảy mươi bốn, không thể đưa ra đề bài rồi bắt học sinh phải phát âm theo đúng vùng miền của người soạn thảo được. "Sai là người soạn thảo ra đề và đáp án sai. Theo tôi đọc bảy mươi tư nhằm để phân biệt, tránh nhầm lẫn với số bảy mươi mốt khi đọc".

 
Đề bài khiến giáo viên và phụ huynh chia thành "đôi ngã": Số 74 đọc là bảy mươi tư hay bảy mươi bốn? - Ảnh 2.

Một giáo viên tiểu học cho biết: "Nếu chỉ để hiểu nghĩa thì lâu nay, việc gọi "bảy tư" hay "bảy bốn" đều hiểu được. Nhưng khi dạy và đặc biệt là đưa vào văn bản viết, tôi và hầu hết các giáo viên ở đây đều đọc là "bảy mươi tư". Số 4 chỉ đọc là bốn ở số 4 và 14, còn từ 24 thì đọc là tư (hai mươi tư). Vì thế, số 74 phải đọc là bảy mươi tư. Sách giáo khoa cũng ghi như vậy. Tôi cho rằng, "bảy mươi bốn" là phương ngữ", còn "bảy mươi tư" mới là cách nói để đưa vào văn bản viết".

Đối với học sinh lớp 1 chưa phân biệt được văn nói, văn viết như thế nào, đọc đúng theo số là tốt lắm rồi. Đó là lý do một số phụ huynh cho rằng đề bài quá... xoắn não. 

"Không hiểu tại sao lấy điều này cho trẻ kiểm tra môn toán? Về những gì liên quan đến ngôn ngữ thì đã được lồng vào môn Văn rồi mà? Mình cũng tự thú nhận chả biết liệu A có sai không? Nếu có thì dựa vào chuẩn nào? Hay là chuẩn "quen miệng - quen tai"? Nếu có khái niệm đọc số 4 thành "Tư" khi nó nằm ở vị trí hàng "chục" thì 14 ta phải đọc sao?", bạn K.A thắc mắc.

Theo Pháp luật và bạn đọc

 
List comment
 
 
Năm 2021 ĐHQG Hà Nội tổ chức thi riêng cho 10.000 thí sinh
icon

Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức 4-5 đợt thi đánh giá năng lực để xét tuyển với quy mô khoảng 10.000 thí sinh vào năm 2021.

 
 
Miền Bắc rét đậm, khi nào học sinh Hà Nội được nghỉ học?
icon

Theo quy định, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C các học sinh mầm non, tiểu học sẽ nghỉ học ở nhà và nhiệt độ xuống dưới 7 độ C thì học sinh Trung học cơ sở trở lên sẽ được nghỉ để đảm bảo sức khỏe.

 
 
Có cần thưởng “khủng” cho học sinh đoạt giải trong các kỳ thi?
icon

Học sinh TPHCM đoạt giải ở các kỳ thi quốc tế được thưởng từ hơn trăm triệu đồng, Hải Phòng lên đến nửa tỷ.

 
 
Điều đặc biệt về 2 tác giả giành giải Nhất, Nhì cuộc thi viết về thầy cô và mái trường
icon

Vượt qua 80.000 bài dự thi, hai tác phẩm mang tên 'Cô Hiền' và 'Chuyện của Khuê' đã giành giải Nhất, Nhì cuộc thi viết về những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu.

 
 
Bài toán khó nhất trong đề thi đại học năm 1997 ở Hàn Quốc
icon

Bài toán tính quãng đường trong đề thi đại học năm 1997 ở Hàn Quốc (CSAT) khiến nhiều thí sinh lúng túng.

 
 
Bí quyết giúp nữ sinh xinh xắn trường Công an tốt nghiệp loại xuất sắc
icon

'Hãy thật chăm chỉ, tìm tòi, khám phá kiến thức chắc chắn các sinh viên cũng sẽ giành được thành tích học tập tốt như mình, thậm chí là hơn mình' - Đó là lời khuyên của nữ sinh tốt nghiệp xuất sắc Học viện An ninh Nhân dân.

 
'Đường vòng' sách giả vào nhà trường qua chuyên viên phòng giáo dục ở Hà Nam
icon

Vừa qua, phụ huynh học sinh tại trường THCS Châu Giang và THCS Mộc Nam (thị xã Duy Tiên, Hà Nam) phát hiện con họ đang phải dùng nhiều cuốn sách giả.

 
Kỳ thi đánh giá năng lực 2021 được các trường ĐH tổ chức thế nào?
icon

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học đã xây dựng kế hoạch dự kiến tuyển sinh năm 2021 trong đó có việc sử dụng phương thức tổ chức thi đánh giá năng lực.

 
Hậu quả khôn lường từ việc học sinh không được chia sẻ
icon

Lo lắng, hoảng sợ khi bị la mắng, kỷ luật; áp lực điểm số, thành tích… dẫn đến rối loạn lo âu, sang chấn tâm lý, không tìm ra lối thoát, đã có học sinh tìm đến cái chết.

 
Học sinh không đi học thêm và nỗi lo con bị giáo viên 'trù dập' của phụ huynh
icon

Nhiều phụ huynh phản ánh con bị giáo viên dùng từ ngữ nặng nề, bạo hành tinh thần chỉ vì lý do không đi học thêm.